ผลิตภัณฑ์ที่จะมาพูดถึงในวันนี้เป็นแบรนด์ของคนไทยแต่ชื่อญี่ปุ่นอย่าง Tomei : Anti-Acne Cream (5g / 235 Baht) ซึ่งเราขอสารภาพว่าเคยอ่านชื่อผิดเป็น “โทมิเอะ” ด้วย (ใครอ่านการ์ตูนของ จุนจิ อิโตะ น่าจะคุ้นชื่อเนอะ) ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เป็นครีมแต้มสิวที่เคลมถึงคุณสมบัติ 7 ประการ

1. ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว

2. ลดการอาการบวมแดง ที่เกิดจากการอักเสบของสิว

3. ลดความมัน ที่เป็นสาเหตุการเกิดสิว

4. ผลัดเซลล์ผิว เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขน

5. บำรุงผิวกระจ่างใส เพื่อลดการเกิดรอยแผลเป็นจากสิว

6. บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งลอก

7. กระชับรูขุมขน สมานผิว

เรามาดูกันดีกว่าว่าในแง่ของส่วนประกอบแล้วผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีอะไรที่สอดคล้องกับคำเคลมของเขาบ้างรึเปล่า

Product’s Formula

Salicylic Acid หรือ BHA เป็นส่วนผสมมาตรฐานสำหรับการจัดการกับสิวด้วยการแทรกเข้าไปรูขุมขนเพื่อผลัดเซล์ผิวและมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไม่ได้ระบุความเข้มข้นมาให้ชัดเจนแต่อาจมีอยู่ในระดับ 0.5-1% และมีค่า pH ประมาณ 4 ซึ่งเป็นระดับที่พอจะทำงานได้โดยไม่ไปรบกวนส่วนผสมตัวอื่นที่ใส่มา (เช่น Niacinamide)

 

Niacinamide หรือ Vitamin B3 ที่ไม่ทราบความเข้มข้นแน่ชัดถูกใส่มาเป็นลำดับที่สามของส่วนผสม มีการศึกษาที่ระบุว่า Niacinamide 4% สามารถช่วยลดการอักเสบของสิวได้เทียบเท่ายา Clindamycin 1%  ซึ่งเป็นยา Antibiotic มาตรฐานสำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียสิว P.Acne และการศึกษาในปี Niacinamide 5% มีประสิทธิภาพเทียบเท่า Clindamycin 2% น่าเสียดายที่ทางแบรนด์ไมไ่ด้ระบุชัดเจนถึงความเข้มข้นมาให้

ในกรณีที่ความเข้มข้นน้อยกว่าในระกับของการศึกษาเรื่องการลดแบคทีเรียสิว Niacinamide ยังมีคุณสมบัติในการช่วยสร้าง Ceramide คงความชุ่มชื่นของผิวและทำให้ Skin Barrier แข็งแรงขึ้น ลดการผลิตน้ำมัน รวมไปถึงช่วยลดการเกิดจุดด่างดำได้อีกด้วย Niacinamide จะไม่เสถียรในสูตรที่มีค่า pH ต่ำกว่า 4 ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีค่า pH ที่เหมาะสมกับ Niacinamide

 (Source : Topical nicotinamide compared with clindamycin gel in the treatment of inflammatory acne vulgaris.Topical 4% nicotinamide vs. 1% clindamycin in moderate inflammatory acne vulgaris.Comparison of topical 5% nicotinamid gel versus 2% clindamycin gel in the treatment of the mild-moderate acne vulgaris: A double-blinded randomized clinical trialHow Much Do We Really Know About Our Favorite Cosmeceutical Ingredients?)

 

Phytosphingosine เป็นลิพิดที่มีอยู่ในผิวชั้นนอกและทำให้ผิวมีความแข็งแรง มีคุณสมบัติในการต้ายการอักเสบได้ มีการศึกษาชิ้นหนึ่งที่พบว่า Phytosphingosine 0.2% สามารถต้านเชื้อแบคทีเรียได้และลดสิวอักเสบเป็นหนองได้ถึง 89% ในเวลา 2 เดือน

(Source : Anti-microbial and -inflammatory activity and efficacy of phytosphingosine: an in vitro and in vivo study addressing acne vulgaris.The effect of probiotics on immune regulation, acne, and photoaging)

 

Spiraea Ulmaria Extract หรือ Meadowsweet อาจมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ แต่ยังไม่มีการศึกษาในการนำมาใช้เพื่อลดเรื่องสิว

(Source : An in vivo study examining the antiinflammatory effects of chamomile, meadowsweet, and willow bark in a novel functional beverage.)

– [Butylene Glycol, 10-Hydroxydecanoic Acid, Sebacic Acid, 1,10-Decanediol] หรือ Acnacidol™ BG ของบริษัท Ashland ที่เคลมว่าช่วยลดการผลิตน้ำมันส่วนเกินและช่วยต้านแบคทีเรีย ไม่มีการศึกษาจากแหล่งอื่นมาสนับสนุนคำเคลมตรงนี้

 

Hydrolyzed Opuntia Ficus-Indica Flower Extract น่าจะเป็นสารที่มีชื่อว่า Exfolactive จากบริษัท Silab ซึ่งเป็นสารกลุ่มน้ำตาลเชิงซ้อนที่กระตุ้น Cathepsin-D ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีความสำคัญต่อการผลัดเปลี่ยนซ่อมแซมของเซลล์ โดยการมีศึกษาที่พบว่า Cathepsin-D ส่วนอย่างมากในการทำให้ Skin Barrier ของเราแข็งแรง

 

Bisabolol เป็นสารที่พบได้มากในดอกคาโมไมล์แต่จะสังเคราะห์ขึ้นมาก็ได้เหมือนกัน ซึ่งสารตัวนี้มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ (Anti-inflammation) และช่วยต้านจุลชีพ (Antiseptic)

(Source : Chamomile (Matricaria chamomilla L.): An overviewα-(-)-bisabolol reduces pro-inflammatory cytokine production and ameliorates skin inflammation.)

Melaleuca Alternifolia (Tea Tree) Leaf Oil น้ำมันทีทรีเป็นที่คุ้นเคยในคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและช่วยในเรื่องของการลดสิวอักเสบ อย่างไรก็ดีในความเข้มข้นเล็กน้อยในผลิตภัณฑ์ตัวนี้คงไม่สามารถเทียบกับการศึกษาที่ใช้ในความเข้มข้นถึง 5% ได้ น่าจะใส่มาเพื่อช่วยแต่งกลิ่นให้ผลิตภัณฑ์มากกว่า

 

Lipidum Sativum Sprout Extract หรือ SulforaWhite โดยบริษัท  Mibelle Biochemistry ซึ่งเป็นการสกัดสาร Sulforaphane ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการต้านอนุมูลอิสระออกมา แม้จะไม่มีข้อมูลจากแหล่งอื่นมาทดสอบว่าสารสกัดตัวนี้ว่าให้ผลได้อย่างที่เคลมหรือไม่ แต่มีการศึกษาจำนวนเล็กน้อยที่พอให้ความหวังว่า Sulforaphane สามารถขัดขวางการแสดงของออกเอนไซม์ Tyrosinae ได้

(Source : Sulforaphane inhibited melanin synthesis by regulating tyrosinase gene expression in B16 mouse melanoma cells.)

โดยรวมแล้วส่วนผสมออกฤิทธิ์ก็พยายามทำในสิ่งที่ควรทำในการช่วยลดปัญหาสิว ผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตัน ลดการอักเสบ ลดเชื้อแบคทีเรีย ลดการเกิดจุดด่างดำหลังสิวหาย ด้วยการใช้ส่วนผสมมาตรฐานที่ทำสิ่งเหล่านี้ได้เช่น Salicylic Acid และ Niacinamde แต่ไม่ได้พูดถึงเท่าไหร่นักในการสื่อสารผลิตภัณฑ์ แต่ส่วนผสมแปลก ๆ และสารสกัดต่าง ๆ ที่มีข้อมูลไม่มากหรือไม่มีข้อมูลจากแหล่งอื่นเลยนั้นถูกสื่อสารเป็นส่วนผสมหลักเพื่อสร้างจุดขายและความน่าสนใจให้ผลิตภัณฑ์แทน

Ingredients : Water, Butylene Glycol, Niacinamide, Propylene Glycol, Behenyl Alcohol, Cetearyl Alcohol, Ethylhexyl Palmitate, Caprylic/Capric Triglyceride, Cetyl Ethylhexanoate, Dimethicone, Salicylic Acid, Neopentyl Glycol Diethylhexanoate, Polyacrylamide, Glyceryl Stearate, PEG-100 Stearate, Polyglyceryl-10 Pentastearate, C13-14 Isoparaffin, Methylparaben, Phytosphingosine, Xanthan Gum, Sodium Sterol Lactylate, Ethylparaben, Sodium Hydroxide, Laureth-7, Disodium EDTA, Glycerin, Spiraea Ulmaria Extract, 1,10-Decanediol, 10-Hydroxydecanoic Acid, Sebacic Acid, Opuntia Ficus Indica Flower Extract, Bisabolol, Aloe Barbadensis Leaf Juice, Maltodrextin, Hamamelis Virginiana (Witch Hazel) Leaf Extract, Lecithin, Melaleuca Alternifolia (Tea Tree) Leaf Oil, Phenoxyethanol, Lipidum Sativum Sprout Extract, Butylparaben, Propylparaben, Isobutylparaben.

Usage & Result

เบสของผลิตภัณฑ์เป็นเนื้อครีมที่ห้ความชุ่มชื่นและมีการเคลือบผิวในระกับหนึ่ง ทั้งหมดนี้เพื่อช่วยเคลือบคลุมผิวและลดโอกาสที่จะเกิดอาการลอกเป็นขุยของผิวจากการใช้ส่วนผสมของ Salicylic Acid ที่อาจพบได้บ้างหากผลิตภัณฑ์มีค่า pH ต่ำมากและไม่ได้มีส่วนผสมให้ความชุ่มชื่นมาชดเชยเท่าไหร่

โดยส่วนตัวในช่วงหลังจะไม่ค่อยมีปัญหาสิวมากนัก แต่สิวที่ขึ้นมักจะเป็นอักเสบและอยู่ค่อนข้างลึก ในการทดลองใช้นั้นเราพบว่าสิวไม่ได้ยุบในข้ามคืหรือเร็วขนาดนั้น ทุกอย่างค่อยเป็นค่อยไป และสิ่งที่ชอบคือจุดที่ทาครีมผิวจะไม่แห้งหรือลอก และหลังจากหัวสิวหลุดไปแล้วเหลือรอยแดงไว้ค่อนข้างน้อยกว่าการที่ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ เลย

จะว่าไปแล้วส่วนผสมของครีมตัวนี้สามารถที่จะใช้ทาทั้งหน้ายังได้เลยนะ มันมีความเหมาะที่จะใช้เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ที่ช่วยลดการเกิดสิวและบำรุงผิวไปด้วยในตัว แต่เราว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ราคาสูงไปที่จะใช้ในลักษณะนั้น (คิดเป็นครีมกระปุก 50g ก็เอาอันนี้คูณไป 10 หลอด ราคารวมมาสูงกว่ามอยซ์เจอไรเซอร์ในเคาน์เตอร์แบรนด์อีก)

Conclusion

โดยสรุปแล้ว  Tomei : Anti-Acne Cream เป็นผลิตภัณฑ์แต้มสิวที่ทำมาสำหรับคนที่ต้องการหาผลิตภัณฑ์แต้มสิวที่ช่วยลดการอุดตัน ลดการอักเสบ พร้อมช่วยบำรุงผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งหรือลอก ผลในการใช้ของแต่ละคนอาจจะต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาเหตุของสิวที่เกิดขึ้นและลักษณะของสิว ครีมตัวนี้เหมาะกับคนที่เป็นสิวไม่มากหรือไม่รุนแรงนัก หากมีสิวอักเสบติดเชื้อมีหนองชัดเจนเราแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ยาที่มีช่วยฆ่าเชื้อร่วมไปด้วยกันจะได้ผลดีกว่า ซึ่งทุกคนสามารถปรึกษาเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับยาฆ่าเชื้อเพื่อทาสิวได้ตามร้านขายยาทั่วไป

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

 ***Sponsored Item***

  • Tomei : Anti-Acne Cream
Tomei : Anti-Acne Cream
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • ส่วนผสมช่วยต้านแบคทีเรีย ลดการอักเสบ แต่ไม่ทำให้เชื้อดื้อยา
  • อ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวลอกในการใช้
CONS
  • ส่วนผสมบางอย่างไม่มีข้อมูลมาสนับสนุน
3.7Overall Score