หลังจากติดใจในความดีงามของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย และ ออยล์ทำความสะอาดผิวหน้าของ THREE เข้าอย่างจัง พอเขาบอกว่าจะมีไวท์เทนนิ่งตัวใหม่จะให้มาลองใช้ก่อน ปูเป้ก็รีบอ้าแขนรับอย่างเต็มใจ (เริ่มอินแล้วไง )

ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่ว่านี้คือ THREE : Balancing White Clear Essence (30ml / 4,400 Baht) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งตัวแรกของแบรนด์นี้ และเคลมว่าเป็นไวท์เทนนิ่งที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ (Natural Derived) มากถึง 95% เรามาดูกันดีกว่าว่าผลิตภัณฑ์ตัวใหม่นี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

 photo THREE White Essence 01.png
เมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่ง สิ่งที่ต้องดูเป็นอันดับแรกก็คือสารไวท์เทนนิ่งเนอะ ซึ่งเอสเซนส์ขวดนี้ก็ใช้ส่วนผสมที่เราคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ Beta Arbutin ซึ่งเขาเคลมว่าเป็นอาร์บูติที่สกัดมาจาก Bearberry และ Huckleberry ด้วยล่ะ ถึงแม้ Arbutin จะเป็นส่วนผสมที่ไมไ่ด้แปลกใหม่หรือหวือหวาอะไร แต่เหตุผลหลักที่ทาง THREE เลือกใช้สิ่งนี้เพราะว่ากาลเวลานับสิบ ๆ ปี ได้พิสูจน์แล้วว่ามันเป็นส่วนผสมที่ปลอดภัยกับผู้ใช้และมีประสิทธิภาพเป็นที่ยอมรับ (ซึ่งมันก็จริงในมุมของเขาน่ะนะ)

 photo Arbutin.png
ข้อมูลของ Arbutin ส่วนใหญ่ที่เคยอ่านนั้นเป็นข้อมูลที่ค่อนข้างเก่าเลยล่ะ (ก่อนปี 2000) วันนี้จะมาทำรีวิวทั้งทีเลยลองหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกนิด ก็พบข้อมูลที่น่าสนใจในช่วงที่ผ่านมาอยู่พอสมควร ทำให้เห็นแง่มุมใหม่ ๆ ของ Arbutin ในแง่ของการทำงานของมันอยู่บ้าง

หลักการทำงานของ Arbutin ในการลดการผลิตเม็ดสีเมลานินนั้นทำโดยการไปกดการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase นี่เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่เรารู้กันดี แต่ข้อมูลล่าสุดในปี 2014 เราพบว่า Arbutin ยังมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะอนุมูลไฮดรอกซิลซึ่งถูกผลิตขึ้นในระหว่างการทำปฏิริริยาของ L-tyrosine และเอนไซม์ Tyrosinase ซึ่งความเครียดจากอนุมูลไฮดรอกซิลนี้มีส่วนสำคัญในกระบวนการสังเคราะห์เม้ดสีเมลานินเหมือนกัน โดยประสิทธิภาพในการยับยั้งอนุมูลไฮดรอกซิลของ Arbutin นั้นขึ้นอยู่กับความเข้มข้นที่ใช้ ซึ่งในการทดสอบใช้เข้มข้มสูงสุดที่ 3%

 photo Arbutin Antioxidant.png

Arbutin เป็นอนุพันธ์ของ Hydroquinone ที่เกี่ยวเข้ากับโมเลกุลของน้ำตาลกลูโคส โดย Hydroquinone เป็นหนึ่งสารไวท์เทนนิ่งที่เป็น Gold Standart แต่ถูกแบนไปแล้วในประเทศยุโรป แต่ยังถูกใช้ในประเทศอื่น ๆ ในรูปแบบของของยาที่มีการควบคุม ทำให้ Arbutin สามารถถูก Hydrolyzed แตกตัวไปเป็น กลูโคสและ Hydroquinone ในสภาวะที่เหมาะสม ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Beta Arbutin ที่ไม่ทนกรด จะต้องถูกปรุงสูตรให้มีค่า pH ตั้งแต่ 6.5 หรือมากกว่านั้น (ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีค่า pH 6.5 โดยประมาณ)

ข้อมูลที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งที่ได้อ่านเจอมาคือเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวของเราตามธรรมชาติ อย่าง Staphylococcus epidermidis และ Staphylococcus aureus นั้นจะสามารถ Hydrolyzed เจ้า Arbutin ให้เป็นให้กลายเป็น Hydroquinone ได้ ซึ่งมีส่วนทำให้ Arbutin ที่เราทาลงไปนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการเป็นไวท์เทนนิ่ง นั่นแปลว่าใครที่มีความอุดมสมบูรณ์ของแบคทีเรียชนิดที่ดีบนผิวมากกว่าก็จะได้รับผลจากการทา Arbutin มากตามไปด้วยนั่นเอง

(Source : Arbutin: mechanism of its depigmenting action in human melanocyte culture., Alleviation effect of arbutin on oxidative stress generated through tyrosinase reaction with L-tyrosine and L-DOPA., Hydrolysis of arbutin to hydroquinone by human skin bacteria and its effect on antioxidant activity.)

นอกเหนือจาก Beta Arbutin ในความเข้มข้น 3% แล้ว ส่วนผสมหลักที่น่าสนใจก็คงจะเป็น Dipotassium Glycyrrhizate ซึ่งสกัดมาจากรากชะเอมที่มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ ลดการระคายเคือง และต้านอนุมูลอิสระ สารสกัดอื่น ๆ อย่าง Sambucus Nigra Flower Extract พอจะมีข้อมูลในเรื่องของการต้านการอักเสบได้บ้าง ส่วน Hibiscus Sabdariffa Flower Extract ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น

 photo Essential Oil.png
มีส่วนผสมของน้ำมันที่สกัดจากพืชอยู่หลายชนิด ซึ่งจริง ๆ แล้วน้ำมันพวกนี้มีประโยชน์กับผิว แต่ในปริมาณที่ใส่มาไม่มากนี้ ปูเป้มองว่ามันถูกใส่มาเพื่อเป็นจุดขายให้กับผลิตภัณฑ์เป็นหลัก

ส่วนผสมของ Fragrance หรือน้ำหอมนั้น ทาง THREE ระบุว่าเป็นกลิ่นที่ได้จาก Essential Oil ซึ่งประกอบไปด้วย Frankincense + Rosemary + Bergamot + Patchouli ซึ่งหลังจากการหาข้อมูลเพิ่มเติมก็พบว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับ Frankincense ว่ามีคุณมบัติในการต้านการอักเสบและสารสำคัญอย่าง Boswellic Acid สามารถฟื้นฟูริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากแสงแดดได้

ส่วน Rosemary ก็มีสาร Carnosol ที่นอกจากจะต้านการอักเสบได้แล้ว ยังลดปริมาณของเอนไซม์ MMP-9 ทำที่ทำลายโปรตีนในผิวอีกด้วย (ส่วนใหญ่จะเป็นชั้นล่าง ๆ ของ Epidermis)

ทางด้าน Bergamot มีผลในการปรับลดความเครียดเมื่อสูดดม

ปัจจุบันเริ่มมีการศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของ Essential Oil ที่มีต่อผิวมากขึ้น

ปัจจุบันปูเป้มองว่าน้ำมันหอมระเหยบางชนิดนั้นมีประโยชน์ในการบำรุงผิวมากกว่าแค่การให้กลิ่นหอม แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิด ความเข้มข้นที่ใช้ และยังคงมีโอกาสที่จะก่อให้เกิดให้เกิดการระคายเคืองหรือแพ้ได้ในบางคนด้วยเหมือนกัน

(Source : Effects of topical boswellic acid on photo and age-damaged skin: clinical, biophysical, and echographic evaluations in a double-blind, randomized, split-face study., Carnosol: A promising anti-cancer and anti-inflammatory agent, Aromatherapy Benefits Autonomic Nervous System Regulation for Elementary School Faculty in Taiwan.)

Ingredients : Water (Aqua), Butylene Glycol, Squalane, Alcohol, Arbutin, Glycerin, Citrus Aurantium Dulcis (Orange) Flower Water, Limnanthes Alba (Meadowfoam) Seed Oil, Hydrogenated Rapeseed Oil, Polyglyceryl-3 Methylglucose Distearate, Phenoxyethanol, Tocopherol, Fragrance (Parfum), Ethylhexylglycerin, Stearic Acid, Potassium Hydroxide, Carbomer, Behenyl Alcohol, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Palmitic Acid, Dipotassium Glycyrrhizate, Olea Europaea (Olive) Fruit Oil, Simmondsia Chinensis (Jojoba) Seed Oil, Oenothera Biennis (Evening Primrose) Oil, Rosa Canina Fruit Oil, Hibiscus Sabdariffa Flower Extract, Sambucus Nigra Flower Extract, Aspalathus Linearis Extract, Thymus Serpillum Extract, Ascorbyl Palmitate.

 photo THREE White Essence 04.png
เอสเซนส์เป็นอีมัลชั่นสีขาวขุ่นเนื้อบาง ๆ ซึ่งทางแบรนด์แนะนำให้ใช้เป็นผลิตภัณฑ์ขั้นตอนแรกหลังจากทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จ ก่อนที่จะลงด้วยโลชั่นบำรุงผิวเป็นขั้นตอนต่อไป นั่นเป็นเรพาะการใช้โลชั่นน้ำของ THREE นั้นจะใช้คู่กับแผ่นสำลีและกดซับเบา ๆ ที่ผิว แต่หากเราใช้เอสเซนส์ตัวนี้คู่กับสกินแคร์ตัวอื่น โดยเฉพาะพวกโทนเนอร์ที่ใช้สำลีเช็ดผิวนั้น ปูเป้คิดว่าคงต้องเช็ดโทนเนอร์ก่อนที่จะใช้เอสเซนส์ตัวนี้ตามไปทีหลัง

 photo THREE White Essence 02.png
หลังจากการใช้มาราว 4 สัปดาห์ ผลในเรื่องของการลดเลือนจุดด่างดำนั้นทำให้จางลงได้อย่างช้า ๆ ไมไ่ด้หวือหวาอะไร โทนผิวโดยรวมดูสดใสดี อีกสิ่งหนึ่งคือใช้แล้วผิวรู้สึกชุ่มชื้นขึ้น ถึงตัวเบสจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มาบ้าง แต่ก็มีส่วนผสมที่ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นและเก็บกักความชุ่มชื้นอยู่มากกว่าจึงลดผลกระทบตรงนี้ไปได้

กลิ่นของผลิตภัณฑ์ค่อนข้างเบาและทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เวียนหัว ดดยส่วนตัวหลัวจากการใช้มายังไม่พบอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับผิว

 photo THREE White Essence 03.png
โดยภาพรวมแล้ว THREE : Balancing White Clear Essence เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำออกมาเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคแบบเฉพาะกลุ่ม ที่เน้นเรื่องความเป็นธรรมชาติ และความปลอดภัยของสารไวท์เทนนิ่งที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ รวมถึงผู้ที่เชื่อและชื่นชอบในการดูแลผิวแบบองค์รวม แต่คงจะดูไม่หวือหวาหรือแปลกใหม่เท่าใดนักสำหรับคนที่มีประสบการณ์ในการใช้สกินแคร์มาอย่างโชกโชน

ส่วนตัวปูเป้มองว่านี่เป็นผลิตภัณฑ์ที่คาดหวังผลได้ ให้ผลหลังการใช้ที่ไม่ได้รวดเร็วทันใจปรู๊ดปร๊าด จะค่อยเป็นค่อยไปมากกว่า ทว่าให้ผลทางด้านจิตใจค่อนข้างสูง (แต่ราคาก็สูงตามไปด้วย) น่าจะถูกใจสำหรับสาวกของ THREE หรือคนที่ชอบผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ กลิ่นหอม ๆ กันพอสมควร

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– Arbutin 3% เป็นความเข้มข้นที่ปลอดภัยและคาดหวังผลในการเป็นไวท์เทนนิ่งได้
– เนื้อสัมผัสบางเบาและเหมาะกับเกือบทุกสภาพผิว (สำหรับผิว sensitive อาจจะจ้องทดสอบอาการแพ้ก่อน)
– ผิวไม่แห้ง และรู้สึกชุ่มชื้นขึ้น
– กลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย
– บรรจุภัณฑ์ขวดปั้มทึบแสง

ข้อเสีย

– แม้ Essential Oil จะมีประโยชน์ แต่ก็มีโอกาสก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองได้ในบางคน
– ราคาสูง

***Sponsored Item***

– THREE : Balancing White Clear Essence