Sulwhasoo เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ปูเป้ชื่นชอบและได้ลองผลิตภัณฑ์เกือบจะทั้งหมดของแบรนด์นี้มาแล้ว ยังคงเหลือสองกลุ่มหลัก ๆในสกินแคร์ที่ยังไม่ได้ลองแตะ ซึ่งช่วงที่ผ่านมาได้มีโอกาสลองใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Men Line สำหรับผู้ชายก็เลยเอามารีวิวให้เก็บข้อมูลกันอีกตามเคย

 photo AlcoholSteamTreatment.png
ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ Men นั้นจะมีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ในไลน์อื่นของแบรนด์คือจะไม่มีส่วนผสมของ Jaumdan หรือสมุนไพร 5 ชนิดที่เป็นพื้นฐานของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเกือบทั้งหมดของ Sulwhasoo แต่จะใช้ Jeongyangdan ซึ่งประกอบไปด้วยสมุนไพร 5 ชนิด (GANODERMA LUCIDUM (MUSHROOM) STEM EXTRACT, CORNUS OFFICINALIS FRUIT EXTRACT, SCUTELLARIA BAICALENSIS ROOT EXTRACT, ZINGIBER OFFICINALE (GINGER) ROOT EXTRACT, PINUS SYLVESTRIS BARK EXTRACT) นำมาผ่านกระบวนการ Poje ด้วยการอบนึ่งด้วยเหล้าโซจูเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของสมุนไพรตามตำราแพทย์แผนโบราณของเกาหลี (เราคิดว่ามันคงเหมือนกันทำ Alcohol Extraction รึเปล่า?)

 photo SWSMensExtract.png
– 

GANODERMA LUCIDUM หรือเห็ดหลินจือนั้นถูกยกย่องให้เห็นยาอายุวัฒนะของจีนมาแต่ยาวนาน ในแง่ของเครื่องสำอางนั้นสารสกัดจากเห็ดหลินจือมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบและช่วยลดการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนสจึงช่วยเป็นไวท์เทนนิ่งได้

– CORNUS OFFICINALIS FRUIT หรือผลเชอรี่ญี่ปุ่นมีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนท์ที่ดี สามารถกำจัดอนุมูลอิสระได้หลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นอนุมูลอิสระจากออกซิเจน (ROS) อนุมูลไฮดรอกซิล อนุมูลซุปเปอร์ออกไซด์ และอื่น ๆ อีก คุณสมบัติในการต้านการผลิตเม็ดสีเมลานิน (Melanogenesis) ก็มาจากความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระที่ดีของมันนั่นเอง

– ZINGIBER OFFICINALE หรือขิงนั้นมีการศึกษาว่ามีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งและเซลล์เนื้องอกได้ด้วย สำหรับประโยชน์ในเครื่องสำอางนั้นสารสกัดจากขิงช่วยต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ เสริมการเยียวยาผิวใหม่ มีการทดลองในสัตว์ที่พบว่าสารสกัดจากขิงสามารถเข้าไปขัดขวางการทำงานของ Elastase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำลายอีลาสติน จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้ด้วย

– PINUS SYLVESTRIS หรือสารสกัดจากเปลือกสนสก็อต ก็มีคุณสมบัติไม่ได้ด้อยไปกว่าสารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส หรือที่เราคุ้นชื่อกันในนาม Pycnogenol® ที่ใช้เป็นทั้งอาหารเสริมและส่วนผสมในเครื่องสำอาง ที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ลดเลือนริ้วรอย และต้านอนุมูลอิสระได้ป็นอย่างดี

-SCUTELLARIA BAICALENSIS เป็นรากไม้ที่ถูกนำมาใช้ในยาแผนโบราณของจีนมาเป็นพันปีแล้ว มีฟลาโวนอยด์หลายชนิดซึ่งช่วยต้านการอักเสบอันถูกกระตุ้นจากรังสี UVB ได้

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของสารสกัดจากใบชา ซึ่งก็เป็นแอนติออกซิแดนท์ที่ดี กับ รากปักคี้ (ASTRAGALUS MEMBRANACEUS) ที่มีการศึกษาว่าช่วยลดการทำงานของเอนไซม์ MMP-1 ที่ทำลายคอลลาเจน และยังมีสาร Calycosin ที่ขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนสอีกด้วย

(Source : Effects on tyrosinase activity by the extracts of Ganoderma lucidum and related mushrooms., Antitumor and anti-inflammatory activities of polysaccharides isolated from Ganoderma lucidum., Anti-inflammatory triterpenoids and steroids from Ganoderma lucidum and G. tsugae, Inhibition of ultraviolet-B-induced wrinkle formation by an elastase-inhibiting herbal extract: implication for the mechanism underlying elastase-associated wrinkles., Effects of Ginger (Zingiber officinale) on Skin Conditions : A Non Quantitative Review Article, Inhibitory effects of plant extracts on tyrosinase, L-DOPA oxidation, and melanin synthesis., The inhibitory effect of the components of Cornus officinalis on melanogenesis., Effects of various flavonoids isolated from Scutellaria baicalensis roots on skin damage in acute UVB-irradiated hairless mice., Phenolic extractives from the bark of Pinus sylvestris L. and their effects on inflammatory mediators nitric oxide and prostaglandin E2.
, Determination of polyphenolic constituents and biological activities of bark extracts from different Pinus species), Inhibitory effect of Astragalus membranaceus root on matrix metalloproteinase-1 collagenase expression and procollagen destruction in ultraviolet B-irradiated human dermal fibroblasts by suppressing nuclear factor kappa-B activity., Inhibitory effects of calycosin isolated from the root of Astragalus membranaceus on melanin biosynthesis.)

 photo SWSMenCream01.png
ส่วนผสมโดยรวมของ Sulwhasoo : Energizing Cream For Men (40ml / 3,400 THB) ก็มีสารสกัดที่กล่าวมาในข้างต้น รวมเข้ากับตัวเบสที่มี SQUALANE ซึ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับผิว และสารให้ความชุ่มชื้นอื่น ๆ อย่าง SODIUM HYALURONATE ตัวครีมนี้จะมีส่วนผสมของสารสกัดจากโสม สาร Saponin อย่าง Ginsenoside Rb1 ในโสมแดงจะช่วยลดการเกิดริ้วรอยจากการที่ผิวสัมผัสกับรังสี UVB เป็นเวลานาน ซึ่งอาจเป็นผลจากการกระตุ้นการสังเคราะห์คาลาเจนหรือขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ Matrix Metalloproteinase-1 (MMP-1) ใน Dermal Fibroblasts

สารสกัดจากโสมยังถูกใช้ในการเยียวยาผิวที่เกิดแผลมานาน การศึกษาชี้ว่าสาร Ginsenoside Rb2 ในโสมนั้นกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวชั้นนอกใหม่ ผ่านการกระตุ้นการแสดงออกของโปรตีนที่มีผลต่อการแบ่งตัวของเซลล์ อย่างเช่น Epidermal Growth Factor และอื่น ๆ และอาจจะรวมถึงการกระตุ้นการเพิ่มจำนวนของเซลล์ Fibroblasts ด้วย

(Source : Effects of ginseng saponins isolated from red ginseng on ultraviolet B-induced skin aging in hairless mice, Epidermis proliferative effect of the Panax ginseng ginsenoside Rb2., Effects of ginseng saponins isolated from Red Ginseng roots on burn wound healing in mice, Epidermis proliferative effect of thePanax ginseng Ginsenoside Rb2, EFFECT OF PANAX GINSENG EXTRACT FOR THE INCREASED NUMBER OF FIBROBLASTS CELLS AFTER TOOTH EXTRACTION, Panax ginseng root extract )

Ingredients : WATER, DIPROPYLENE GLYCOL, PENTAERYTHRITYL TETRAISOSTEARATE, SQUALANE, BUTYLENE GLYCOL, DIMETHICONE, HYDROGENATED POLYISOBUTENE, DIISOSTEARYL MALATE, CAMELLIA SINENSIS LEAF EXTRACT, POLYGLYCERYL-3 METHYLGLUCOSE DISTEARATE, GLYCERIN, BUTYROSPERMUM PARKII (SHEA) BUTTER, GANODERMA LUCIDUM (MUSHROOM) STEM EXTRACT, CORNUS OFFICINALIS FRUIT EXTRACT, SCUTELLARIA BAICALENSIS ROOT EXTRACT, ZINGIBER OFFICINALE (GINGER) ROOT EXTRACT, PINUS SYLVESTRIS BARK EXTRACT, HYDROLYZED GINSENG SAPONINS (ENZYME TREATED RED GINSENG SAPONINS), PANAX GINSENG ROOT EXTRACT, ASTRAGALUS MEMBRANACEUS ROOT EXTRACT, BETA-GLUCAN, SODIUM HYALURONATE 1,2-HEXANEDIOL, HYDROGENATED VEGETABLE OIL JOJOBA ESTERS, GLYCERYL STEARATE, BEHENYL ALCOHOL, CYCLOPENTASILOXANE, METHOXY PEG-114/POLYEPSILON CAPROLACTONE, CETEARYL ALCOHOL, C12-16 ALCOHOLS, PEG-100 STEARATE, POLYSILICONE-11, PROPANEDIOL, POLYACRYLATE-13, CARBOMER, TOCOPHERYL ACETATE, HYDROGENATED LECITHIN, PALMITIC ACID, POLYISOBUTENE, TROMETHAMINE, ALCOHOL, THEOBROMA CACAO (COCOA) EXTRACT, DEXTRIN, POLYSORBATE 20, STEARYL BEHENATE, HYDROXYPROPYL BISPALMITAMIDE MEA, INULIN LAURYL CARBAMATE, ETHYLHEXYLGLYCERIN, DISODIUM EDTA, PHENOXYETHANOL, FRAGRANCE.

 photo SWSMenCream03.png
บรรจุภัณฑ์ของครีมตัวนี้แม้จะดูจากภายนอกเหมือนกับกระปุกครีม แต่จริง ๆ แล้วเป็นขวดปั้มสุญญากาศรูปแบบหนึ่งที่มีข้อดีตรงที่ปิดล้อคไม่ให้อากาศเข้าไปได้ ใช้ก็ง่ายเพียงใช้สองนิ้วกดลงไปเนื้อครีมก็จะถูกดันขึ้นมาแล้วก็ใช้นิ้วปาดเอามาทาหน้าเราได้เลย แต่ข้อเสียก็คือเราต้องมานั่งเช็ดเนื้อครีมตกค้างอยู่บนหัวปั้มทุกครั้งหลังใช้เพื่อความสะอาด

เนื้อครีมไม่ข้นมาก มีความบาง แต่ก็ไม่ได้เซ็ทตัวแบบแมท ให้ความชุ่มชื้นปานกลาง และเคลือบผิวได้ดี ผิวของผู้ชายค่อนข้างมีความมันมากกว่าผู้หญิงอยู่แล้ว ตัวนี้น่าจะเหมาะกับผู้ชายที่มีผิวธรรมดา ค่อนไปทางผิวแห้ง ผิวผสมก็ยังพอใช้ได้โดยเน้นทาในจุดที่มีความแห้งกร้านหรือขาดน้ำได้ง่ายในช่วง U Zone ก็แล้วค่อยใช้ส่วนที่เหลือมาตบเบา ๆ บริเวณช่วง T Zone ทีหลัง

 photo SWSMenCream04.png

ปริมาณที่เขาแนะนำให้ใช้คือ 2 ปั้ม แต่สามารถปรับเพิ่มหรือลดได้ตามสภาพผิวและขั้นตอนของการบำรุงผิวที่ผ่านมา ถ้าโบกเข้าไปเยอะ ก็ไม่จำเป็นต้องทาเยอะ โดยส่วนตัวใช้แค่ 1 ปั้มก็รู้สึกว่าเพียงพอแล้ว และเลือกที่จะใช้ในตอนกลางคืนมากกว่าใช้ตอนกลางวันด้วย (แต่คนที่มีผิวค่อนไปทางแห้ง หรือไมไ่ด้ทาอะไรหลายขั้นตอนในตอนกลางวันก็สามารถใช้ได้นะ)

จากการทดลองใช้เรารู้สึกว่านี่เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อครีมที่น่าสนใจนะ คือด้วยอายุของเราและสภาพผิวที่ขาดน้ำง่ายขึ้นทั้งจากวัย จากการพักผ่อนน้อยเพราะงานเยอะ และจากการเข้าห้องสตีมหลังจากการออกกำลังกายเพื่อคลายกล้ามเนื้อก็ดี เนื้อครีมตัวนี้เหมาะที่จะเป็นครีมสำหรับตอนกลางคืนของเรามาก สารสกัดก็มีคุณสมบัติที่หลากหลาย

แต่ทว่า…

สิ่งที่เราไม่ปลื้มเลยคือเรื่องของกลิ่นน้ำหอม คือปุเป้ชอบกลิ่นน้ำหอมของ Sulwhasoo มากเนื่องจากมันเป็นกลิ่นของสมุนไพร ดมแล้วผ่อนคลาย แต่กับกลิ่นน้ำหอมของกลุ่ม Men Line มันไม่เป็นอย่างนั้นน่ะสิ มันเป็นกลิ่นน้ำหอมผู้ชายในแบบที่เราไม่ชอบเป็นการส่วนตัว ได้กลิ่นแล้วเวียนหัว แถมกลิ่นยังติดทนอีกต่างหาก เป็นข้อเสียที่เรารับไม่ได้เลยล่ะ

 photo SWSMenCream02.png
โดยสรุปแล้ว Sulwhasoo : Energizing Cream For Men เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อครีมที่มีเนื้อไม่ข้นมาก เกลี่ยง่าย รู้สึกสบายผิว เหมาะกับผู้ที่มีผิวธรรมดาค่อนไปทางแห้ง ตัวผลิตภัณฑ์ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีคุณสมบัติหลากหลายในหนึ่งเดียวทั้งการต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ชะลอการเกิดริ้วรอย ลดเลือนริ้วรอย รวมไปถึงมีคุณสมบัติเป็นไวท์เทนนิ่งเพื่อให้สีผิวสม่ำเสมอขึ้นด้วย เรียกได้ว่าทาครีมตัวเดียวจบ ตบท้ายด้วยกันแดดในตอนกลางวันเป็นอันเสร็จขั้นตอนการบำรุงผิวได้เลย เป็นคอนเซปต์ที่ง่ายแต่หวังผลได้สำหรับคุณผู้ชายเลยล่ะ

สิ่งที่อยากจะชมอีกอย่างคือทางแบรนด์วางแผนมาค่อนข้างดีในการใช้ Jeongyangdan มาแทน Jaumdan เพื่อไม่ให้ดูซ้ำ หรือถูกครหาได้ว่าเป็น Men Line ที่มีดีแค่เปลี่ยนแพคเกจกับกลิ่นน้ำหอม

แต่สิ่งที่เราผิดหวังที่สุดกับกลุ่มนี้ก็คือกลิ่นน้ำหอมนี่แหล่ะ มันดูไม่สมเป็น Sulwhasoo เลย เป็นกลิ่นน้ำหอมผู้ชายที่มีอยู่ทั่วไป และส่วนตัวเราก็ไม่ชอบเอาเสียเลย แม้จะรู้สึกปลื้มในคุณสมบัติอื่น ๆของครีมตัวนี้ แต่กลิ่นทำให้เราต้องยกธงขาวโบกมือลาจริง ๆ ล่ะ

เอาเป็นว่าเรื่องกลิ่นเป็นสิ่งที่แต่ละคนชอบต่างกัน หากคุณผู้ชายผิวธรรมดาถึงผิวแห้งคนใดกำลังมองหามอยซ์เจอไรเซอร์ดี ๆ ที่มีคุณสมบัติหลากหลายในหนึ่งเดียว และรับได้หรือชื่นชอบกับกลิ่นทำนองนี้ (รวมถึงเรื่องของราคา) ครีมตัวนี้ก็น่าจะเป็นตัวเลือกของคุณก็ได้

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– สารสกัดทั้งหมดที่ใช้มีการศึกษาสนับสนุนถึงประโยชน์ในแง่ของการบำรุงผิว
– ให้ประโยชน์ในการบำรุงผิวที่ครอบคลุมหลายด้าน
– บรรจุภัณฑ์ที่ใช้สามารถเก็บรักษาคุณค่าของสารสกัดเอาไว้ได้ดี

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของน้ำหอม (และเราไม่ชอบกลิ่นนี้เลย)

***Sponsored Item***

– Sulwhasoo : Energizing Cream For Men

Related Posts