photo SWSGinsengSerum03.png
เมื่อต้นเดือนธันวาคมทีผ่านมาปูเป้ได้มีโอกาสไปที่เกาหลีเป็นครั้งที่สองในรอบปี ก่อนที่จะไปก็เช็คดูก่อนว่ามีสินค้าอะไรออกใหม่ที่น่าสนใจก็พบว่าทาง Sulwhasoo ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ถึงสอบถามไปทางแบรนด์ว่าจะจำหน่ายในไทยเมื่อไหร่ ทางแบรนด์บอกว่าจะวางขายในเดือนมกราคมนี้แหล่ะพร้อมกับส่งผลิตภัณฑ์มาให้ทกลองใช้ก่อนล่วงหน้า วันนี้หลังจากลองผลิตภัณฑ์มาได้เกิน 4 สัปดาห์ก็เลยเอามาทำรีวิวให้อ่านกัน

 photo Ginsneg.png
เกาหลีเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของโสมคุณภาพดีที่สุด และ Sulwhasoo ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใข้ส่วนประกอบของโสมที่เข้มข้นที่สุดอีกด้วย โสมแดงเกาหลีมีความพิเศษมากกว่าโสมพันธุ์อื่นตรงที่มีสารออกฤิทธิ์มากกว่า 30 ชนิด และเป็นหนึ่งในโสมที่มีการศึกษาในแง่ของสรรพคุณในการบำบัดมากที่สุดด้วย

สารออกฤิทธิ์หลักของโสมนั้นคือ Saponins ซึ่งแยกย่อยออกไปเป็น Ginsenosides อีกหลายชนิด รวมถึงตัวหลักที่ถูกนำมาใช้ในสกินแคร์อย่าง Compound K นอกจากนี้ในโสมยังมีสารประกอบของโมเลุลน้ำตาลเชิงซ้อนอย่างพวก Polysaccharide อีกจำนวนมาก คุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสะ ต่อต้านริ้วรอย ฟื้นบำรุง และเสริมการเยียวยาของผิวนั้นปูเป้ได้ให้รายละเอียดเอาไว้แล้วส่วนหนึ่งในรีวิว 

[Deep-Review] Sulwhasoo Concentrated Ginseng Line

 photo SWSGinsengSerum02.png
Sulwhasoo : Capsulized Ginseng Fortifying Serum (35ml / 4,500 THB) โดยภาพรวมแล้ว ส่วนประกอบของสารออกฤิทธิ์หลักนั้นก็จะดูคล้ายกับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Ginseng Line ตัวอื่น ๆ ที่ประกอบไปด้วยสารสกัดจากโสม และ Jaumdan ซึ่งเป็นส่วนผสมของสมุนไพร 5 ชนิดที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์เกือบทุกชิ้นของ Sulwhasoo แต่เซรั่มตัวนี้จะมีรูปแบบของ Ginseng Saponins เพิ่มเข้ามาอีก 1 ชนิด ( Hydrolyzed Ginseng Saponins (Enzyme-Treated Ginseng Saponins) และ Panax Ginseng Root Powder (Red Ginseng Root Powder) ที่ไม่เคยใช้ในผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Ginseng Line ตัวอื่น ๆ มาก่อน

Ingredients : Water, Butylene Glycol, Methyl Gluceth-20, Alcohol, Panax Ginseng Root Extract, Paeonia Albiflora Extract, Nelumbo Nucifera Seed Extract, Rehmannia Glutinosa Rot Extract, Honey, Ophiopogon Japonicus Root Extract, Glycyrrhiza Uralensis (Licorice) Root Extract, Hydrolyzed Ginseng Saponins (Enzyme-Treated Red Ginseng Saponins), Hydrolyzed Ginseng Saponins (Enzyme-Treated Ginseng Saponins), Panax Ginseng Root Powder (Red Ginseng Root Powder), Dimethicone, Betaine, Ammonium Acryloyldimethyltaurate/VP Copolymer, Methoxy PEG-114/Polyepsilon Carpolactone, Sucrose, Mannitol, Microcrystalline Cellulose, Zea Mays (Corn) Strach, Hydrogenated Lecithin, Ethylhexylglycerin, Cellulose Gum, Theobroma Cacao (Cocoa) Extract, Dextrin, 1,2-Hexanediol, Hydroxypropyl Methylcellulose, Polyvinyl Alcohol, Sodium Methyl Stearoyl Taurate, Sodium Polyaspartate, Phytospigosine, Aspergillus Ferment, Sodium Polyacrylate, Poluquaternium-51, Disodium EDTA, Phenoxyethanol, Fragrance.

ส่วนผสมของสารสกัดจากโสมจะถูกแยกเก็บเอาไว้ในแคปซูลสองชนิดคือ Micro Ginsenisphere และ Macro Ginsenisphere photo NovelLiposome.png
Micro Ginsengsphere เป็นเทคโนโลยีการเก็บสารสำคัญเอาในแคปซูลขนาดเล็กที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ซึ่งทาง Sulwhasoo ได้พัฒนาโพลิเมอร์ไลโปโซมรูปแบบใหม่ที่พิเศษกว่าการทำไลโปโซมรูปแบบเก่าตรงที่เปลือกของไลโปโซมพิเศษนี้จะมีความยืดหยุ่นกว่า ทำให้สามารถเปลี่ยนรูปร่างเพื่อแทรกไปยังช่องว่างระหว่างเซลล์ผิวเพื่อนำสารสำคัญลงไปในชั้นผิวได้ลึกขึ้นและมากขึ้นกว่าเดิม การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Colloids Surf B Biointerfaces เมื่อปี 2013 ชี้ว่า Polymer-Hybridized Liposomes นี้สามารถนำพาHydrolyzed Ginseng Saponins ได้มากกว่าเดิมถึง 5 เท่า ซึ่งทางแบรนด์เคลมว่าสารสำคัญในใน Micro Ginsenisphere (Compound K + Ginseng Extract) สามารถเสริมการสร้าง Integrin-β1 และ Fibrillin-1 ซึ่งเป็นสองโปรตีนสำคัญของโครงสร้างในชั้น Dermal-Epidermal Junction (มีอธิบายด้านล่าง)

 photo SWSGinsengSerum04.png
ส่วน Macro Ginsenisphere นั้นเป็นแคปซูลที่มองเห็นด้วยตาเปล่าซึ่งบรรจุสาร Polysaccharide จากรากของโสมแดง เพื่อช่วยส่วนผสมผสมตัวนี้สามารถกระจายตัวไปบนพื้นผิวหนังชั้นนอกเพื่อเป็นปรากการปกกป้ิงผิว มอบความชุ่มชื้น

ทางแบรนด์ให้ข้อมูลมาว่าการศึกษาที่เขาทำร่วมกับ Seoul National University’s Department of Dermatology พบว่าส่วนผสมนี้ช่วยเพิ่มปริมาณของ Collagen Type I และ Proteoglycan ที่เป็นเหมือนโครงสร้างของชั้น Dermal-Epidermal Junction

ข้อมูลทั้งสองส่วนนี้ยังเป็นข้อมูลจากภายในบริษัทและยังไม่มีการตีพิมพ์เผยแพร่ แต่ก็มีการทดสอบอื่น ๆ ในหนูทดลอง และในมนุษย์ (แต่เป็นการรับประทาน) ก็พบว่าสารสกัดจากโสมสามารถเพิ่มปริมาณของโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบหลักของ Dermal-Epidermal Junction ได้

(Source : Red ginseng root extract mixed with Torilus fructus and Corni fructus improves facial wrinkles and increases type I procollagen synthesis in human skin: a randomized, double-blind, placebo-controlled study., Photoprotective effect of red ginseng against ultraviolet radiation-induced chronic skin damage in the hairless mouse., Polymer-hybridized liposomes of poly(amino acid) derivatives as transepidermal carriers., Bioactive compounds from natural resources against skin aging.)

 photo DEJ.png
ทีนี้เรามาดูกันว่า Derma-Epidermal Junction (DEJ) คืออะไรและสำคัญอย่างไร

Derma-Epidermal Junction (DEJ) คือชั้นที่เป็นส่วนเชื่อมต่อระหว่างผิวชั้นนอก (Epidermis) และผิวชั้นใน (Dermis) ซึ่งเป็นเยื่อบาง ๆ ที่ทำหน้าที่ในส่งผ่านสารอาหาร ออกซิเจน และสัญญาณระหว่างเซลล์ของชิ้นชั้นในและนอก และเป็นเหมือนหนึ่งในโครงสร้างที่ค่ำยันผิวเอาไว้

จากในรูปปุเป้ได้เน้นส่วนของ DEJ เอาไว้ด้วยเส้นประสีเหลือง จะเห็นได้ว่าในผิวของคนที่อายุไม่มากนั้น DEJ จะมีลักษณะเป็นคลื่น ซึ่งทำให้เกิดพื้นผิวจำนวนมาก การส่งผ่านระหว่างผิวชั้นนอกและชั้นในก็มากตาม แต่ในผิวที่มีอายุหรือเสื่อมชรา ชั้น DEJ จะแบนราบลง ทำให้การส่งผ่านระหว่างชั้นผิวด้อยประสิทธิภาพ การสร้างเซลล์ใหม่และการสร้างโปรตีนในชั้นผิวลดลง และโครงสร้างของผิวไม่สมบูรณ์ เกิดเป็นร้ิวรอยและความหย่อนคล้อยตามมานั่นเอง

ปัจจุบัน Derma-Epidermal Junction เป็นจุดที่แบรนด์เครื่องสำอางชั้นนำจำนวนมากให้ความสนใจ และนี่เป็นผลิตภัณฑ์แรกของ Sulwhasoo ที่เน้นการฟื้นบำรุงชั้นผิวในส่วนนี้

 photo SWSGinsengSerum05.png
เมื่อปั้มเซรั่มออกมาจากขวด ตัว Macro Ginsenisphere จะแตกออกและเมื่อลูบก็จะสลายกลืนไปกับผิวโดยไม่ต้องใช้คามพยายามบี้ให้มันแตก เนื้อเซรั่มมีความข้นในระดับหนึ่ง เกลี่ยและกระจายตัวคลุมผิวได้ง่ายและรู้สึกฉ่ำผิว เมื่อผลิตภัณฑ์เซ็ทตัวแล้วจะรู้สึกถึงการเคลือบผิวบาง ๆ แต่ไม่เหนอะหนะมากนัก โดยส่วนตัวที่ลองใช้ยังไม่พบเจอปัญหาเป็นขุยเมื่อใช้คู่กับผลิตภัณฑ์และครีมกันแดดบำรุงผิวที่ใช้เป็นประจำ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีกลิ่นของโสมค่อนข้างชัด และมีกลิ่นน้ำหอมที่ออกแนว Powdery ปนอยู่เล็กน้อย

ความรู้สึกหลังการใช้คือประทับใจในเนื้อสัมผัส โดยส่วนตัวนั้นเราสนใจในส่วนผสมของโสมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ครีมโสมของ Sulwhasoo นั้นมีเนื้อที่เข้มข้นจนโดยส่วนตัวที่เป็นคนผิวผสมจะใช้ได้เฉพาะในตอนกลางคืนซะเป็นส่วนใหญ่ แต่เซรั่มตัวนี้เราใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืนอย่างสบาย ๆ เลยล่ะ

เซรั่มตัวนี้ทำให้ผิวมีความยืดหยุนและเด้งดึ๋งดี ทำให้ผิวรู้สึกแน่นขึ้นด้วย ส่วนเรื่องความใสของผิว และความเรียบเนียนของผิวนั้นเรามีใช้ผลิตภัณฑ์ตัวอื่นควบคู่ไปด้วยจึงสรุปไมไ่ด้ว่าเป็นผลมาจากตัวไหนโดยเฉพาะ

 photo SWSGinsengSerum01.png
โดยภาพรวมแล้ว Sulwhasoo : Capsulized Ginseng Fortifying Serum เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำส่วนผสมที่เคยมีอยูแล้วมาทำให้ดีขึ้นด้วยการใช้เทคโนโลยีการห่อหุ้มแคปซูลใหมล่าสุด และมีการใช้ส่วนผสมใหม่ในการมุ้งเป้าไปยังส่วนของ Dermal-Epidermal Junction ซึ่งยังเป็นส่วนที่ทางแบรนด์ไม่เคยพูดถึงมาก่อนเช่นกัน และด้วยเนื้อสัมผัสของเซรั่มที่เข้ากันกับผิวได้ง่าย ไม่หนักจนเกินไป จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้สามารถใช้คู่กับไลน์ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ Sulwhasoo ได้อย่างไม่มีปัญหา

ส่วนตัวมองว่าเซรัมตัวนี้เหมาะกับผู้ที่มีอายุ ปลายๆ เลข 2 ขึ้นเลข 3 เป็นต้นไป เพราะว่าคุณสมบัติหลัก ๆ จะเน้นในเรื่องของ Aging โดยตรงเลยล่ะ

สำหรับเรื่องบรรจุภัณฑ์ที่เป็นขวดปั้มแต่เป็นขวดใส่จนเห็นข้างในได้จะทำให้ส่วนผสมข้างในมีปัญหาจากแสงรึเปล่านั้น ทาง Sulwhasoo เขาบอกว่าขวดตัวนี้มีเคลือบกัน UV เอาไว้ด้วยจ้า คืออยากให้ลูกค้าเห็นแคปซูลข้างในสวย ๆ แต่ก็ไม่ลืมเรื่องของการเก็บรักษาคุณค่าของส่วนผสมด้วย ขอกราบงาม ๆ ให้กับความใส่ใจของทีมผู้พัฒนา

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– สารสกัดจากโสมหลายรูปแบบมีประโยชน์กับผิวในหลายด้าน
– ระบบนำพาสารแบบใหม่เป็นรุปแบบที่น่าสนใจ
– เนื้อสัมผัสที่ดี และใช้ได้กับทุกสภาพผิว
– บรรจุภัณฑ์สามารถเก็บรัักษาคุณค่าของส่วนผสมไว้ได้เป็นอย่างดี

ข้อเสีย

– มีน้ำหอม
– การศึกษาที่ทางแบรนด์อ้างถึงยังไม่ได้ตีพิมพ์เผยแพร่สู่สาธารณะ

***Sponsored Item***

– Sulwhasoo : Capsulized Ginseng Fortifying Serum