มาสก์ตัวใหม่จาก Boots No7 สำหรับทำความสะอาดล้ำลึกขจัดความมันส่วนเกินที่แม้แต่ผิว sensitive ยังใช้ได้ แถมใช้เวลาแค่ 4 นาทีเท่านั้น อะไรจะฟังดูดีขนาดนี้

มาสก์ตัวนี้โปรยมาได้น่าน่าสนใจว่าน้ำมันนั้นไซร้ไม่ใช่นางร้ายแบบละครหลังข่าวสมัยก่อนที่ชั่วช้าไร้ซึ่งความดี แต่น้ำมันที่สมดุลกับความชุ่มชื้นนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผิวมีสุขภาพดี แต่ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามที่มันควรจะเป็นก็คงไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวนี้ออกมาขาย เพราะว่าปัจจัยรบกวนภายนอกอย่างความร้อน มลภาวะ และปัจจัยภายในที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนนั้นส่งผลให้ผิวอาจผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปจนดูหมองคล้ำ รูขุมขนบานเบิกได้  มาส์กตัวใหม่นี้จึงออกมาเพื่อช่วยดักจับความมันส่วนเกิน ทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึกแต่ไม่ดึงความชุ่มชื้นออกจากผิวจนทำให้ผิวแห้ง

ฟังดูดี แต่ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีส่วนประกอบอย่างไร? สอดคล้องกับคำเคลมเบื้องต้นไหม? และผลจากการทดลองใช้ออกมาเป็นอย่างไร ก็ต้องอ่านรายละเอียดด้านล่างเลยจ้า

Product’s Formula

No7 : Instant Results Purifying Heating Mask (75ml / 690 Baht)

 

ในแง่ของส่วนประกอบ มาส์กตัวนี้ใช้เบสผงโคลน Zeolite ซึ่งจากที่เราลองใช้มาส์กโคลนมาในบ้านเรายังไม่ค่อยเจอใช้สารตัวนี้กันสักเท่าไหร่ (ส่วนใหญ่จะใช้เป็น Bentonite หรือ Kaolin เป็นเบส หรือไม่ก็เป็นพวกโคลนจากแหล่งเฉพาะไปเลย)

Zeolite เป็นแร่ที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติมีมากมายหลายแบบ หน้าตา สีสัน แต่ก็สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้และมักเป็นตัวเลือกที่ถูกใช้ในเครื่องสำอางเนื่องจากควบคุมความบริสุทธิ์และคุณภาพให้คงมาตรฐานได้ง่ายกว่ามากโดยมีคุณสมบัติเหมือนกันกับของธรรมชาติ มีโครงสร้างเป็นเหมือนรวงผึ้งที่มีรูพรุนจำนวนมากจึงถูกใช้มาแต่โบราณในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการดูดซับกลิ่น หรือรับประทานเพื่อล้างพิษ ในรูปแบบของ Activated Zeolite นั้นจะยิ่งเพิ่มความสามารถในการดูดซับดักจับให้มากขึ้นไปอีกและถูกมักใช้ในการดูดจับโลหะหนักและมลภาวะ ฟังดูคล้าย ๆ กับผงถ่าน Activated Charcoal เลยใช่ไหมล่ะ เพราะว่าด้วยหลักการแล้วมันก็คล้ายกัน มีประจุลบเหมือนกัน และมีข้อบ่งใช้โดยรวมเหมือนกัน

ทีนี้หลายคนคงจะเริ่มมีคำถามในใจ แล้ว Activated Zeolite กับ Activated Charcoal อันไหนดีกว่ากัน คำตอบคือทั้งสองตัวมีความสามารถในการดักจับพวกสารพิษ โลหะหนักแต่ละชนิดได้มากน้อยต่างกันไป ดังนั้นในวงการผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือแม้แต่การกรองน้ำ ก็มักจะแนะนำให้ผสมไปทั้งคู่นั่นแหล่ะ

แต่เหตุผลที่ Zeolite ถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ตัวนี้เพราะจุดขายหลักของผลิตภัณฑ์ในการให้ความรู้สึกอุ่นในขณะที่ใช้เนื่องจาก Zeolite เมื่อสัมผัสกับความชื้นจะปล่อยพลังงานออกมาในรูปของความร้อนโดยไม่จำเป็นต้องอาศัยตัวช่วยที่มักเจอใน self-heating poduct ทั่วไปอย่าง PEG-8 เลยก็ได้ แต่จะใส่มาก็ได้อีกเช่นกัน

(Source : Comparison of silica, activated carbon, and zeolite adsorbents in the removal of ammonium, iron, COD, turbidity and phosphate pollutants, and investigating the effect of discharge on the removal of pollutants.)

ตัวเบสประกอบไปด้วยส่วนผสมของซิลิโคน ผสมรวมเข้ากับ emollients และ wax เพื่อไม่ให้เนื้อผลิตภัณฑ์เซ็ทตัวแบบแห้งจนเกินไป และใช้หินภูเขาไฟ Pumice เป็นสครับขัดผิว

ผลิตภัณฑ์ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และใช้ Titanium Dioxide ในการให้เนื้ผลิตภัณฑ์มีสีขาวทึบขึ้น

Ingredients : Zeolite, Cyclopentasiloxane, Dimethicone, Isononyl Isononanoate, Phenyl Trimethicone, Myristyl Myristate, Dimethicone Crosspolymer, Tribehenin, Pumice, Laureth-3, CI 77891 (Titanium Dioxide).

Usage & Result

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเหมือนมาส์กโคลนสีขาว แต่เมื่อทาลงไปจะพบว่าเนื้อไม่ได้ข้นหรือทึบเท่าไหร่นัก สัมผัสอุ่นร้อนวาบเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทันทีที่สัมผัสผิวที่แห้งหมาด ๆ แต่ก็คงอยู่ไม่นานเท่าไหร่ แปปเดียวก็หายไปหมดแล้ว

ข้อแนะนำในการใช้คือให้นวดวนบนผิว 2 นาที เพื่อให้หิน Pumice ช่วยขัดผิว ซึ่งหิน Pumice ที่ใส่มานั้นเล็กและละเอียดมากทีเดียว แต่โครงสร้างของหิน Pumice จะค่อนข้างมีความแหลมคมอยู่ดังนั้นก็อย่าเพลินใช้แรงที่มากเกินไปจะดีกว่า

หลังจากที่ขัดอยู่ 2 นาที ก็จะให้ทิ้งเอาไว้ 2 นาทีให้แห้งก่อนที่จะล้างออก ถึงจุดนี้ความรู้สึกมันจะไม่ค่อยเหมือนมาส์กโคลนเท่าไหร่ เพราะมีปริมาณของซิลิโคนและ emoliients ค่อนข้างเยอะกว่ามาส์กในลักษณะเดียวกันทั่วไปที่มักจะใส่ผงโคลนอื่น ๆ มาเพิ่ม ทำให้เมื่อมาส์กตัวนี้แห้งแล้วมันก็จะไม่แห้งเหมือนมาส์กโคลนที่เคยใช้กัน และเวลาล้างก็จะรู้สึกเหมือนมีอะไรเคลือบผิวอยู่แบบที่ใช้พวก Moisture Mask / Cream Mask

หลังใช้ผิวจะดูกระจ่างขึ้นในทันที ซึ่งส่วนตัวคิดว่าน่าจะมาจากส่วนผสมของ Titanium Dioxide ซึ่งเป็นตัวกระจายแสงที่หลงเหลือติดผิวเอาไว้ ตรงนี้น่าจะเป็นส่วนของคำเคลมในการเป็น Instant Results ของผลิตภัณฑ์ได้

Conclusion

โดยสรุปแล้ว No7 : Instant Results Purifying Heating Mask เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดูแค่เคลม ดูแค่เนื้อ แต่ไม่ได้อ่านส่วนประกอบและไม่ได้ลองใช้อาจเข้าใจว่านี่ก็เป็นมาส์กอุ่นดูดซับความมันสำหรับผิวมันทั่วไปที่ใช้แล้วดูดน้ำมันจนล้างออกแล้วหน้าเอี๊ยดเหมือนติดเบคร แต่เมื่อลองใช้จริง ๆ ถึงจะรู้ว่ามันเป็นมาส์กอุ่นที่เป็นสครับในตัวได้กำลังดี ไม่มากไม่น้อยไป ส่วนผสมของ Zeolite ก็น่าสนใจในเคลมของการ detox ผิว แต่จะเรื่องดูดซับความมันนี่เราว่ามันยังไปไม่ได้ขนาดนั้นด้วยโครงสร้างของสูตรเองที่มันไม่ได้ไปทางของ Oil Absorbing Mask ซะทีเดียว แต่ดูไปทางเป็น Cream Mask ช่วยล็อคความชุ่มชื้นเสียมากกว่า

เรามองว่าสิ่งนี้น่าจะตอบโจทย์กับคนที่มีผิวธรรมดา ผิวผสม หรือผิวค่อนไปทางแห้ง ที่อยากได้อารมณ์ของการ Detox ผิวด้วยมาส์กอุ่นพร้อมขัดผิวไปในตัวที่ใช้แล้วผิวไม่ทำให้ผิวแห้งและค่อนข้างที่จะอ่อนโยนทีเดียว ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะตรงกันข้ามกับมาส์กอุ่นที่เราเคยเห็นที่จะเน้นทำขึ้นมาเพื่อผิวมันถึงมันมากที่มีปริมาณโคลนค่อนข้างสูงและไม่เหมาะกับผิวที่ค่อนไปทางแห้งเท่าไหร่

โน๊ตเพิ่มเติมเอาไว้ว่าในอนาคตผลิตภัณฑ์ตัวนี้คงต้องปรับสูตรเนื่องจาก Cyclopentasiloxane เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ทาง EU กำลังอยู่ในขั้นตอนการจำกัดการใช้ในเครื่องสำอางเนื่องจากผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันแบรนด์ต่าง ๆ เริ่มเปลี่ยนหรือนำส่วนผสมนี้ออกไปกันบ้างแล้ว แม้ในไทยหรือในเอเชียจะยังไม่มีความเคลื่อนไหวหรือตื่นตัวกับส่วนผสมตัวนี้ แต่แบรนด์ No7 เป็นแบรนด์จากอังกฤษที่มีจำหน่ายในบางประเทศของ EU ด้วย ก็น่าจะต้องปรับตามไปด้วย

เอาเป็นว่าใครที่สนใจผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ก็สามารถหาได้ที่ร้าน Boots ทุกสาขาทั่วประเทศ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

No7 : Instant Results Purifying Heating Mask
Price :  75ml / 690 Baht
Skin Type : Normal / Combination / Dry / Sensitive Skin
Outstanding : Gentle Exfoliation / Non-Drying 

No7 : Instant Results Purifying Heating Mask
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • เม็ดสครับเล็กละเอียดอ่อนโยนกับผิว
  • ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สีสังเคราะห์ และส่วนผสมที่ระคายเคืองผิว
  • ไม่ทำให้ผิวแห้งหลังใช้
CONS
  • คุณสมบัติในการดูดซับน้ำมันยังไม่โดดเด่นนัก
3.3Overall Score

Related Posts