เมื่อเดือนที่แล้วปูเป้ได้มีโอกาสไปที่ Salon ทดสอบของเครือ Unilever ซึ่งอยู่แถว SCB Park Plaza รัชโยธินเพื่อฟังข้อมูลและร่วมทดสอบผลิตภัณฑ์ Dove : Damage Therapy สูตรใหม่ที่พึ่งวางจำหน่าย ภายในงานก็มี Blogger และสื่อออนไลน์ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีไปร่วมงานเป็นกลุ่มเล็ก ๆ (ซึ่งปูเป้ชอบครับ ได้คุยกัยทั่วถึงและไม่วุ่นวายดี)

หลังจากรอคนมาจนครบเราก็เข้าไปในห้องประชุมเล็ก ๆ โดยมีHair Stylish ชื่อดัง และฝ่าย R&D ของ Dove มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของปัญหาผมเสียและวิธีการแก้ปัญหาซึ่งมาในผลิตภัณฑ์ Dove สูตรใหม่ เขาเล่าว่า “จากการสำรวจผู้หญิง 11 ประเทศใน 5 ทวีปทั่วโลกพบว่า ปัจจุบันผู้หญิงทั่วโลก 8 ใน 10 คนกำลังเผชิญกับปัญหาผมเสียนานาประการ อาทิ ผมแห้ง แตกปลาย ผมขาด ผมฟูไร้น้ำหนัก ผมขาดความเงางาม รวมถึงสีผมไม่สม่ำเสมอ ซึ่งเป็นผมกระทบจากพฤติกรรมการทำผมในรูปแบบต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป” (เช่นการทำสีผมที่เพิ่มขึ้นถึง 25 % จากการสำรวจในรอบ 10 ปี)

สรุปได้ว่าปัจจัยที่ทำให้ผมเสียมีอยู่ 4 ประการก็คือ
1. การสัมผัสผมเมื่อผมเปียก (การสระผมหรือล้างผมแรงเกินไป หวีผมขณะผมยังเปียกหรือหมาด การใช้ผ้าขนหนูขยี้ศีรษะ)
2. สารเคมี (ทำสีผม ดัด ยืด)
3. สภาพแวดล้อม (แสงแดด เครื่องปรับอากาศ คลอรีนในสระว่ายน้ำ)
4. การจัดแต่งสไตล์ผม (การเป่าผม ไดร์ยืดตรง หนีบผม ม้วนผม ใช้เครื่องรีดผมไฟฟ้า แม้กระทั่งการมัดผมก็ทำให้ผมเสียนะ)

และผลสำรวจจาก Not Just a Bad Hair Day: Hair, Beauty and Damage, A Global Report. StrategyOne เมื่อปี 2008 พบว่าผู้หญิงส่วนใหญ่รู้เรื่องปัญหาและที่มาของผมเสียเป็นอย่างดี เพราะการสำรวจนี้พบว่าผู้หญิงจำนวนถึง 46% รู้สึกผิดทุกครั้งที่สไตลิ่งหรือทำสีผม (แต่ไม่สามารถที่จะหยุดทำผมได้เพราะจะสร้างความไม่มั่นใจ) และอีก 43% ยอมรับว่าหากจะต้องแลกกับการทำร้ายสุขภาพผมเพื่อเป็นเจ้าของทรงผมสวย ๆ ก็ยอม (แต่ก็ไม่อยากทำให้ผมเสียด้วยจึงต้องการหาผลิตภัณฑืบำรุงที่ช่วยรักษาผมเสีย จะได้ทำทรงได้ตามใจชอบโดยไม่ต้องกังวล)

 

(Anastatica hierochuntica หน้าตาเป็นแบบนี้แหล่ะครับ ตอนไม่มีน้ำมันจะแห้งหงิกงอห่อตัว แต่พอโดนน้ำไปนิดเดียวมันก็จะเบ่งบานตู้มจนเขียวขจีแบบนี้แหล่ะ)
ทาง Dove จึงตอบโจทย์นี้โดยการใช้ส่วนผสมล่าสุด “Trehalose” (ซึ่งพบได้ใน Anastatica hierochuntica หรือมีชื่อเล่นสวย ๆ ว่า “ดอกกุหลาบทะเลทราย หรือ The Rose of Jericho นั่นเอง ” ไฟเบอร์ Trehalose ซึ่งช่วยป้องกันการสูญเสียโปรตีนในฤดูแล้ง ทำให้ดอกกุหลาบที่แห้งเหี่ยวให้กลับมาเบ่งบานเจิดจรัสเมื่อได้รับน้ำฝน) เขาว่าไฟเบอร์พิเศษตัวนี้จะไปทำปฏิกิริยากับโปรตีนของเส้นผมได้ถึงถึงแกนใน ผมจึงกลับมามีสุขภาพดี เรียบลื่นนั่นเอง (ส่วนผสม “Trehalose” หรือในชื่อทางการค้าว่า “Fiber Active” นี้จะมีอยู่ใน Dove : Damage Therapy สูตรใหม่เท่านั้นนะครับ สูตรอื่น ๆ นั้นแค่ปรับแพคเกจใหม่เฉย ๆ)

 

(วัดผมเสีย… แต่ผมสั้นเกินไปครับ เลยวัดไม่ได้…)
หลังจากรับฟังข้อมูลอันมีประโยชน์แล้ว ทุกคนที่มาร่วมงานก็จะได้สัมผัสกับ Dove : Damage Therapy สูตรใหม่กันอย่างทั่วถึง เริ่มต้นจากการวัดความเรียบลื่นของผมด้วยเครื่องมือวัดเสียก่อน

หลังจากนั้นก็ลองสระผมลงครีมนวดผม Dove : Damage Therapy สูตรใหม่ แล้วก็จัดแต่งทรงจากกองทัพช่างทำผมที่รอเราอยู่ จึงมาวัดกันอีกครั้งว่าค่าความเรียบลื่นของผมหลังจากใช้ Dove : Damage Therapy สูตรใหม่ นั้นจะดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน

หลังจากที่ทุกคนได้ทรงผมสลวยสวยเก๋กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณกิฟท์ ผู้ดูแลผลิตภัณฑ์ Dove ก็ได้มอบของที่ระลึกให้กับผู้มาร่วมงานทุกคน ซึ่งข้างในก็เป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่เราพึ่งได้ลองกันไปเองล่ะจ้า

ขอปิดท้ายด้วยเรื่องสุดประทับใจ… พอดีว่ามือถือ Motorola : Milestone สุดรักของปูเป้หายไปในงานครับ (ยังผ่อนไม่หมดเลยนะ แง….) ก็กำลัง Fail และพยายามปลอบใจตัวเองด้วยการคิดว่าเป็นการฟาดเคราะห์ไปละกัน… จู่ ๆ คุณแก้ม PR ของ Dove ก็แจ้งว่า คุณกิฟท์และทางทีมงานของ Dove จะจัดหามือถือเครื่องใหม่ให้ปูเป้ครับ ตอนที่ได้รู้ข่าวแบบว่าดีใจมาก แล้วก็ปลื้มมาก ๆ เลย… ในเวลาไม่นานทางทีมงานก็นำมือถือเครื่องใหม่เอี่ยมมามอบให้ถึงมือเลยล่ะครับ ขอบอกว่างานนี้ Dove ได้ใจปูเป้ไปเต็ม ๆ!!!

ปูเป้ก็ต้องขอบคุณคุณกิฟ คุณแก้ม และทีมงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างสูงนะครับ รัก Dove ไปจนตาย!!! (แต่จะรักมากกว่านี้ถ้าทาง Dove ออกแชมพูและครีมนวดแบบไม่ผสมซิลิโคนมาให้คนเป็นสิวง่ายอย่างปูเป้และคนอื่น ๆ ที่มีปัหาเดียวกันได้เลือกใช้ด้วยนะฮะ… อิอิ)

Related Posts