เมื่อเข้าถึงช่วงฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ วงการเครื่องสำอางก็จะคึกคักไปด้วยสองกลุ่มผลิตภัณฑ์ ถ้าไม่ใช่ครีมกันแดด ก็ต้องเป็นไวท์เทนนิ่งอย่างเป็นอื่นไปไม่ได้ และปีนี้แบรนด์พี่ใหญ่อย่าง Lancôme ซึ่งมีผลิตภัณฑ์กลุ่มไวท์เทนนิ่ง Blanc Expert อันแข็งแกร่ง ก็มีของเล่นใหม่มาให้เราได้ลองกัน

ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ทำขึ้นมาเพื่อโดยนำความกังวลเรื่องผิวหมองคล้ำ หยาบกร้าน สีผิวไม่สม่ำเสมอ มีจุดด่างดำ อันมาจากความเครียดและสิ่งเร้าจากไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาเรื่องมลภาวะและฝุ่นละออง การใช้ชีวิตอันเร่งรีบ จึงออกมาเป็นเซรั่มสองชนิดสำหรับกลางวันและกลางคืนที่ทำงานสอดประสานกันอย่างครบวงจรในหลอดเดียว

Product’s Formula

Lancôme : Blanc Expert Double Ampoule Day & Night Solution (15ml + 15ml  / 4,300 Baht) ประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์สองส่วน

ส่วนของ Night Solution จะเน้นไปที่การผลัดเซลล์ผิวเสื่อสภาพเพื่อมอบความเรียบเนียนและให้ผิวกระจ่างใส เสริมประสิทธิภาพของสารไวท์เทนนิ่งให้ได้ผลไวยิ่งขึ้น

สูตรผสมเป็นการหยิบยืมเทคโนโลยีจากแบรนด์น้องในเครืออย่าง Kiehl’s : Dermatologist Solutions Nightly Refining Micro-Peel Concentrate ในการใช้ส่วนผสม Chenopodium Quinoa Seed Extract สารสกัดเอนไซม์จากเปลือกเมล็ดคีนัวควบคู่ไปกับส่วนผสม Hydroxyethyl Urea และ Hydroxyethylpiperzine Ethane Sulfonic Acid ที่เสริมกระบวนผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติ รวมไปถึงสารสกัดจาก AHAs จากพืช ด้วยค่า pH  ที่ประมาณ 4.5 ที่ผลัดเซลล์ผิวได้จริงแต่มีความอ่อนโยนและไม่ทำให้ผิวแห้ง รายละเอียดส่วนนี้สามารถย้อนกลับไปดูในรีวิวทีเคยทำไว้ได้

ในเวอร์ชั่นของ Lancôme นี้จะมีการเรียงลำดับส่วนผสมที่เปลี่ยนไป มีการใส่ Ascorbyl Glucoside ในปริมาณที่มากขึ้นเพราะเป็นสารที่ให้ประโยชน์ในการเป็นไวท์เทนนิ่งได้ และมีการใช้สารสกัดที่เป็นซิกเนเจอร์ของไลน์ Blanc Expert อย่าง Gentiana Lutea Root Extract กับ Mehtha Piperita (Pepperment) Extract และ Rosa Centifolia Flower Extract ในการต้านการอักเสบ (Anti-Inflammation) และลดผลกระทบจากรังสี UV ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งเนื่องจากสัญญาของ Inflammation ในระดับเซลล์เป็นตัวส่งสัญญาณกระตุ้นการสร้างเม็ดสีได้อีกเช่นกัน

Source : Phenolic profile and antioxidant evaluation of Mentha x piperita L. (peppermint) extracts.Chemical Composition and Anti-Inflammatory, Cytotoxic and Antioxidant Activities of Essential Oil from Leaves of Mentha piperita Grown in China.Skin β-endorphin mediates addiction to UV light.Evaluation of Anti-inflammatory and Wound Healing Activity of Gentiana lutea Rhizome Extracts in Animals.)

ส่วนผสมใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาคือ Moringa Oleifera Seed Extract ซึ่งอาจจะเป็นสารที่มีชื่อว่า Purisoft โดยบริษัท BASF ที่เคลมถึงคุณสมบัติในการต้านผลกระทบจากมลภาวะ เสริมความแข็งแรงของผิว และช่วยให้การชะล้างอานุภาคของมลภาวะหลุดออกไปได้มากขึ้น มีข้อมูลจากการศึกษาที่พบว่าสารสกัดจากพืชชนิดนี้มีสารที่เป็นประโยชน์มากมาย ต้านอนุมูลอิสระได้ดี และมีศักยภาพในการพัฒนาเพื่อนำไปใช้ทั้งในเครื่องสำอางและทางการแพทย์

(Source : Experimental Assessment of Moringa oleifera Leaf and Fruit for Its Antistress, Antioxidant, and Scavenging Potential Using In Vitro and In Vivo Assays.)

 

ส่วนของ Day Solution เราเชื่อว่าใครที่เคยใช้ Biotherm :  Liquid Light Triple illuminating Esssence อาจจะเอะใจว่าทำไมเนื้อผลิตภัณฑ์ให้สัมผัสและลักษระที่ดูคุ้นตา นั่นก็เพราะว่าผลิตภัณฑ์ในส่วนนี้ถูกพัฒนาต่อยอดมานั่นเอง โดยโครงสร้างสูตรจะใช้ 3-O-Ethyl Ascorbic Acid หรือวิตามินซีที่คงตัวสุด ๆ เป็นสารไวท์เทนนิ่งหลัก มี Hydroxypropyl Tetrahydropyrantriol หรือ Pro-Xylane ช่วยเสริมการสร้าง GAGs ใต้ผิว ทำให้ผิวมีความชุ่มชื่นและใสขึ้น ส่วน Thermus Thermophillus  Ferment หรือ Venuceane™ โดยบริษัท Sederma สารสกัดโปรตีนที่ได้จากแบคทีเรียปากปล่องน้ำแร่ร้อนใต้ทะเลลึกเคลมว่ามีคุณสมบัติในการกระตุ้นการสร้างเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระในผิวให้สูงขึ้นและคุณสมบัตินี้จะยิ่งสูงขึ้นเมื่อเจอกับความร้อนจึงมักถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในตอนกลางวัน และ Vitreoscilla Ferment หรือ Life Plankton คือหลักฐานชิ้บบึ้มว่าเชสูตรตั้งต้นของผลิตภัณฑ์ตัวนี้มาจากแบรนด์น้องสาว

ส่วนผสมที่ถูกเพิ่มเติมขึ้นมาโดยเฉพาะคือ Palmaria Palmata Extract ก็มีผู้ผลิตอยู่หลายเจ้า โดยเจ้าดังอย่าง Silab ออกจำหน่ายในชื่อ Whitonyl ซึ่งเคลมว่าสารสกัดจากสาหร่ายสีแดงนั้นอุดมไปด้วย Xylans และ Galactans ซึ่งช่วยลดการสร้างเม็ดสีและลดการลำเลียงเม็ดสีสู่เซลล์ผิว แต่ข้อมูลการศึกษาจากแหล่งอื่นยังไม่มีกฃ่าวถึงในส่วนนี้ มีเพียงระบุว่าสารสกัดจากสาหร่ายนี้เป็นแอนติออกซิแดนท์ได้ ที่เหลือก็จะมีการเพิ่มเติมส่วนผสมของ Gentiana Lutea Root Extract กับ Mehtha Piperita (Pepperment) Extract กับ Rosa Centifolia Flower Extract และ Moringa Oleifera Seed Extract ซึ่งมีประโยชน์กับผิวตามที่ให้ข้อมูลไว้ด้านบน

(Source : 3-O-Ethyl Ascorbic Acid: A Stable, Vitamin C-Derived Agent for Skin Whitening Quasi-Drugs Developed in Japan for the Prevention or Treatment of Hyperpigmentary DisordersSynthesis of Pro-Xylane: a new biologically active C-glycoside in aqueous media.Formulating Innovative Anti-aging Skin Care: A Q&A with L’Oréal’s Gabrielle SoreAntioxidant activity of dulse (Palmaria palmata) extract evaluated in vitro.)

Night Solution Ingredients : Aqua/Water, Hydroxyethylpiperzine Ethane Sulfonic Acid, Alcohol Denat., Hydroxyethyl Urea, Sodium Citrate, Vaccinium Myrtillus Fruit Extract, Sodium Hydroxide, Chenopodium Quinoa Seed Extract, Saccharin Officinarum (Sugar Cane) Extract, Glycerin, Propanediol, Phytic Acid, Ascorbyl Glucoside, Hydrolyzed Opuntia Ficus-Indica Flower Extract, Sodium Benzoate, Phenoxyethanol, Acer Sacrarium (Sugar Maple) Extract, Adenosine, Ethylhexylglycerin, Gentiana Lutea Root Extract, Benzyl Salicylate, Linalool, Benzyl Alcohol, Pentylene Glycol, Mehtha Piperita (Pepperment) Extract, Aloe Barbadensis Leaf Juice Powder, Propylene Glycol, Alpha-Isomethyl Ionone, Carrageenan, Moringa Oleifera Seed Extract, Geraniol, Disodium EDTA, Rosa Centifolia Flower Extract, Disodium Phosphate, Citrus Aurantium Dulcis (Orange) Fruit Water, Citrus Limon (Lemon) Fruit Extract, Potassium Sorbate, Citrus Aurantium Dulcis (Orange) Juice, Citrix Acid, Parfum/Fragrance. (F.I.L. B204728/1)

Day Solution Ingredients : Aqua/Water, Glycerin, Butylene Glycol, Caprylic/Capric Triglyceride, PEG/PPG/Polybutylene Glycol-8/5/3 Glycerin, Isocetyl Stearate, 3-O-Ethyl Ascorbic Acid, CI 77891 /Titanium Dioxide, C12-40 Alkyl Glucoside, C13-14 Isoparaffin, C14-22 Alcohols, Mica, Vaccinium Myrtillus Fruit Extract, Alcohol, Saccharin Officinarum (Sugar Cane) Extract, Hydroxypropyl Tetrahydropyrantriol, Sodium Citrate, Phenoxyethanol, Stearic Acid, Thermus Thermophillus  Ferment, Adenosine, Acer Sacrarium (Sugar Maple) Extract, PEG-100 Stearate, Ethylhexylglycerin, Polyacrylamide, Chlorphenesin, Palmitic Acid, Palmaria Palmata Extract, Helianthus Annuss (Sunflower) Seed Extract, Dimethicone, Xanthan Gum, Gentiana Lutea Root Extract, Benzyl Salicylate, Tin Oxide, Linalool, Benzyl Alcohol, Pentylene Glycol, Mehtha Piperita (Pepperment) Extract, Propylene Glycol, Alpha-Isomethyl Ionone, Myristic Acid, Moringa Oleifera Seed Extract, Geraniol, Disodium EDTA, Rosa Centifolia Flower Extract, Disodium Phosphate, Cetyl Alcohol, Citrix Acid, Potassium Hydroxide, Vitreoscilla Ferment, Citrus Aurantium Dulcis (Orange) Fruit Water, Citrus Limon (Lemon) Fruit Extract, Potassium Sorbate, Laureth-7, Glyceryl Stearate, Parfum/Fragrance. (F.I.L. B204768/1)

Usage & Result

เนื้อผลิตภัณฑ์ของ Day Solution เป็นเซรั่มที่มีประกายของชิมเมอร์ เนื้อผลิตภัณฑืสีขาวมุกจะเปลี่ยนเป็นสีออกเหลือบชมพูส้มเมื่อเจอกับความร้อนของผิว ชิมเมอร์มีขนาดละเอียดและเล็กและยากที่จะสังเกตเห็น ดังนั้นผู้ชายก็ยังจะพอใช้ตัวนี้ได้อยู่ ส่วน Night Solution เป็นเซรั่มเหลวใสมีความหนึบเล็กน้อยสีเหลืองอ่อน ๆ ทั้งสองผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของน้ำหอม

การใช้คือใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในขั้นตอนของเซรั่ม โดยทางแบรนด์เคลมเอาไว้ว่าเห็นผลที่ 3 สัปดาห์

จะเรียกว่าเป็นโชคร้ายหรือโชคดีก็ไม่รู้ที่ตั้งแต่เปิดปีใหม่มา กรุงเทพเมืองฟ้าอมรก็ขมุกขมัวไปด้วยฝุ่นมลพิษจนทำให้หนังหน้าที่ดูแลมาอย่างดิบดีทั้งผดขึ้นผื่นขึ้น และยังมีสิวอักเสบเม็ดใหญ่บวมแดงที่เป็นอยู่นานนับสัปดาห์ เราก็เลยได้มีรอยสิวมาให้ทดลองทำ Before & After กันให้ดูพอดีเลย

ก่อนที่จะเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์เป็นเวลา 6 วัน ได้มีการไปกดสิวและใช้เครื่องมือในการดูดและฉายแสงเพื่อฆ่าเชื้อ และดูแลผิวด้วยผลิตภัณฑ์พื้นฐานที่เน้นความชุ่มชื้นและปกป้องผิวโดยไม่การใช้ผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งอื่น ๆ เมื่อสะเก็ดแผลหลุดแล้วจึงนับเป็น  Day 0 เพื่อเริ่มทดลองใช้ Lancôme : Blanc Expert Double Ampoule Day & Night Solution เป็นระยะเวลา 15 วัน (เพราะหลังจากนั้นก็ไปเช็คผิวกับคลีนิคที่ไปทำการกดสิว และมีการยิง V-Beam ที่รอยสิวเพื่อให้รอยจางไวขึ้น ซึ่งจะรบกวนกับการทดลองผลิตภัณฑ์ จึงขอตัดจบก่อนที่จะครบ 21 วันตามที่แบรนด์เคลมไว้) ในระหว่าง 15 วัน ไม่มีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติเป็นไวท์เทนนิ่งหรือผลัดเซลล์ผิวอื่น

รูปถ่ายโดยกล้องที่เซ็ทค่าแบบ Manual โดย ISO รูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ White Balance และสภาพแสงในเงื่อนไขเดิม รูปไม่มีการรีทัชใด ๆ ทั้งสิ้น และผลที่ได้ก็ตามภาพ คือรอยสิวที่อักเสบมากจางลงอย่างชัดเจน ส่วนกระที่มีอยู่แล้วยังไม่แตกต่างจากเดิมเท่าไหร่ โทนผิวมีความเหลืองน้อยลง การใช้ Night Solution ซึ่ผลัดเซลล์ผิวติดต่อกันทุกคืนเป็นเวลา 15 คืนผิวยังคงชุ่มชื้นและไม่มีร่องรอยของความแห้งหรือหยาบกร้าน

Product’s Formula

โดยสรุปแล้ว Lancôme : Blanc Expert Double Ampoule Day & Night Solution เป็นโปรแกรมไวท์เทนนิ่งที่ค่อนข้างครบวงจรในชุดเดียว ตอบโจทย์ในการลดเลือนจุดด่างดำซึ่งในกรณีนี้ที่เห็นชัดคือดำจากสิวอักเสบ (PIH) และช่วยปรับโทนผิวได้ บรรจุภัณฑ์ที่รวมสองสูตรในหนึ่งเดียวก็ช่วยประหยัดพื้นที่ของโต๊ะเครื่องแป้งได้ แต่การจะจัดกระเป๋าเครื่องสำอางเพื่อเดินทางจะลำบากหน่อยเพราะมันยาวเกินกระเป๋าที่มีไปมาก เป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นกิมมิคของบรรจุภัณฑ์ที่ดูน่าสนใจโดยเอาสูตรของผลิตภัณฑ์ในเครือที่มีอยู่แล้วมาจับคู่ให้กลมกล่อมและปรุงเพิ่มด้วยส่วนผสมของสารบำรุงต่าง ๆ ให้จัดจ้านขึ้น

เราโอเคกับผลที่ได้ทีเดียว และแม้เราจะรู้ว่าเป็นการยืมสูตรแบรนด์น้อง ๆ มาใช้แต่ก็มีการใส่เพิ่มอะไรให้สมกับราคาค่าตัวที่เพิ่มขึ้นมาด้วย ตัว Night Solution  เป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่มากสำหรับแบรนด์ Lancôme ในแง่ของการมีผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์แบบจริงจัง ส่วน Day Solution จะใช้แอคทีฟที่อาจจะดูซ้ำกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ก่อนหน้านี้มาแล้วบ้าง และผลิตภัณฑ์นี้มีส่วนประกอบของส่วนผสมที่ผลัดเซลล์ผิว จึงจำเป็นที่จะต้องหลบเลี่ยงแสงแดดและทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันด้วย จะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

สำหรับเรื่องจุดด่างดำที่จัดการได้ยากเราแนะนำให้ใช้ Spot Eraser ของเขาแต้มตรงจุดด่างดำเน้นไปอีกรอบ เพราะจะมีส่วนผสมของ Ellagic Acid ที่จัดการเรื่องจุดด่างดำได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

Lancôme : Blanc Expert Double Ampoule Day & Night Solution
Price :  15ml + 15ml  / 4,300 Baht
Skin Type : All Skin Type
Outstanding : Whitening / Exfoliating / Smoothing

Lancôme : Blanc Expert Double Ampoule Day & Night Solution
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • ผลิตภัณฑ์สองส่วนนำเสนอส่วนผสมที่ทำงานสอดประสานกันดี
  • ให้ผลในการลดจุดด่างดำจากการอักเสบของสิว และปรับโทนผิว
  • ใช้สะดวกและเข้าใจง่ายไม่ต้องซื้อผลิตภัณฑ์แยกสองชิ้น
CONS
  • มีส่วนผสมของน้ำหอม
  • โดยส่วนตัวชอบไวท์เทนนิ่งที่ไม่มีชิมเมอร์หรือตัวกระจายแสง
3.9Overall Score

Related Posts