หนึ่งในขั้นตอนสำคัญของการบำรุงดูแลผิวที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราอายุเยอะขึ้น นั่นก็คือการผลัดเซลล์ผิว และในวงการเครื่องสำอางก็มีรูปแบบของผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวอยู่หลากหลายวิธีและรูปแบบ ซึ่งทาง KANEBO ก็เป็นหนึ่งในเครือที่มีรูปแบบของผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวในรูปแบบของตัวเอง และคราวนี้มาในรูปแบบของ Wipe-Off Serum ล่ะ

ผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง KANEBO : Smoothing Serum (100ml / 2,200 Baht) เป็นการเติมเต็มกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวขั้นพื้นฐาน โดยเซรั่มตัวนี้สามารถเลือกใช้ได้ในช่วงที่รู้สึกว่าผิวดูหม่นหมอง หยาบกร้าน ไม่เรียบเนียน โดยใช้ในขั้นตอนหลังจากทำความสะอาดผิวแล้วก่อนลงบำรุงในขั้นตอนต่อไป

ส่วนประกอบหลักมีการชูส่วนผสมเพียงตัวเดียวนั่นก็คือ Ruscus Aculeatus Root Extract หรือสารสกัดจากรากของต้น Butcher’s Broom ซึ่งทางแบรนด์เคลมว่าไปเพิ่มการผลิตเอนไซม์ Cathepsin D ในผิวชั้นนอกจึงช่วยเสริมกระบวนการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติได้อย่างอ่อนโยน

จากการหาข้อมูลเพิ่มเติม เราพบว่า Ruscus Aculeatus เป็นพืชที่ถูกใช้ในยาแผนโบราณมาอย่างยาวนานแล้ว และอุดมไปสารซาโปนินและสารสำคัญหลายอย่าง มีสรรพคุณในการต้านการอักเสบได้เป็นอย่างดี สาร Ruscogenin ที่ถูกพบเป็นครั้งแรกในพืชชนิดนี้ยังมีคุณสมบัติในการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตอีกด้วย อย่างไรก็ดีเรายังไม่พบข้อมูลจากแหล่งอื่นที่เชื่อมโยงสารสกัดจากพืชชนิดนี้กับ Cathepsin D หรือเคลมในการผลัดเซลล์ผิว

การสืบค้นสิทธิบัตรที่จดโดยบริษัท  kanebo และ Kao (ซึ่งเป็นเจ้าของ KANEBO) พบว่ามีสิทธิบัตรที่กล่าวถึงการใช้สารสกัดจากพืชหลากหลายชนิดในการกระตุ้นการสร้างเอนไซม์ Cathepsin D โดยสารสกัดจากพืชเหล่านี้จะมีสารสำคัญที่มีชื่อว่า Lactoferrin ทว่าไม่พบ Ruscus Aculeatus อยู่ในรายชื่อของพืชที่ถูกจดสิทธิบัตรเอาไว้ แต่เราไปพบว่าทาง Kao มีการนำ Ruscus Aculeatus หรือ Butcher’s Broom ไปจดสิทธิบัตรเพื่อเคลมถึงสรรพคุณในการเสริมการสร้างคอเลสเตอรอลซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญของชั้นปราการปกป้องผิวและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้แทน

สรุปว่าเรายังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า Ruscus Aculeatus จะไปกระตุ้นเจ้าเอนไซม์ Cathepsin D ได้จริงหรือไม่หรือทำได้อย่างไรจนกว่าทาง KANEBO จะมีการตีพิมพ์การศึกษาของเขาออกมา หรือมีการวิจัยจากแหล่งข้อมูลที่สอดคล้องกัน แต่ว่าเอนไซม์ Cathepsin D นั้นสำคัญอย่างมากในการทำงานของผิวชั้นนอก โดยการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า หนูทดลองที่มีความบกพร่องในการผลิตเอนไซม์ Cathepsin D จะมีการพัฒนาของผิวชั้นนอกที่ผิดปกติ ทำให้เราทราบว่า Cathepsin D นั้นมีส่วนสำคัญในการพัฒนาการของเซลล์เคราตินและยังรวมไปถึง Natural Moisturizing Factor อีกด้วย

จริง ๆ แล้วการใช้สารสกัดในการเสริมการทำงานของเอนไซม์ Cathepsin D ไม่ใช่สิ่งใหม่สำหรับ KANEBO เนื่องจากเขามีการตีพิมพ์งานวิจัยมาตั้งแต่ปี 1999 ถึงการค้นพบว่าเอนไซม์ชนิดนี้นั้นเข้าไปสลายโปรตีน  Desmosome ที่เหมือนกาวยึดเซลล์ผิวเข้าด้วยกันให้คลายหลุดออกได้ รวมไปถึงส่วนผสมอย่างที่สกัดจากแอพพริคอตที่เข้าไปเสริมการทำงานของ Cathepsin D ที่อ่อนโยนพอจะใช้กับริมฝีปากได้และยังช่วยลดอาการแห้งลอกของริมฝีปากได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เขายังพบว่าการใช้สารผลัดเซลล์ผิวที่เราใช้กันทั่วไปอย่าง AHAs ในรูป Glycolic Acid นั้นที่มันผลัดเซลล์ผิวได้ส่วนหนึ่งก็เพราะมันไปกระตุ้นเอนไซม์ที่คล้ายกับ Cathepsin D นี่แหล่ะ แต่ว่าการกระตุ้นนี้ต้องอาศัยสภาวะที่เป็นค่อนไปทางเป็นกรด ทำให้เครือ KANEBO เลือกใช้สารสกัดที่เพิ่มการทำงานของเอนไซม์ Cathepsin D โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องความเป็นกรดที่อาจระคายเคืองผิวในรายที่มีผิวบอบบางระคายเคืองง่ายนั่นเอง

(Source : Anti-Inflammatory Activity of Compounds Isolated from PlantsMoisturizerCathepsin D Production PromoterRole of endogenous cathepsin D-like and chymotrypsin-like proteolysis in human epidermal desquamation.Cathepsin D, but not cathepsin E, degrades desmosomes during epidermal desquamation.Effects of glycolic acid on desquamation-regulating proteinases in human stratum corneum.)

 

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เป็นเซรั่มที่มีเนื้อเข้มข้นในระดับหนึ่ง โดยวิธีการใช้ให้ปั้ม 2 – 3 ปั้มลงบนแผ่นสำลี และวนลูบลงบนผิวเป็นวงกลมให้ทั่วใบหน้า โดยใช้ในขั้นตอนของเซรั่ม หลังจากทำความสะอาดผิวและก่อนใช้โลชั่นน้ำส่วนตัวเราเช็ดตัวนี้ก่อนที่จะลง KANEBO : The First Serum ด้วย ตามหลักการที่ว่าอะไรที่เช็ด ๆ ต้องใช้ก่อน

เนื้อเซรั่มนุ่มนวลละมุนผิวมาก สัมผัสสดชื่น ไม่เหนอะหนะ มีการเคลือบผิวบางเบาแต่ก็ชุ่มชื้นในระดับหนึ่งเลยล่ะ  กลิ่น Teatopia ที่เป็นกลิ่นที่เฉพาะตัวมากของเขาก็หอมถูกใจแบบสุด ๆ และผิวจะดูเนียนละมุนหลังใช้ ถึงผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่แต่ก็ชดเชยเรื่องความชุ่มชื้นได้พอจนไม่ทำให้ผิวแห้ง แต่บอกเอาไว้เผื่อคนที่มีความกังวลเป็นพิเศษกับส่วนผสมที่ว่านะ

Ingredients : Water, Alcohol, Dipropylene Glycol, Glycerin, Methyl Gluceth-20, PEG-60 Hydrogenated Castor Oil, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Isostearyl Isostearate, Dimethicone, Polysorbate 20, Potassium Hydroxide, Tris-Ethoxydiglycol Phosphate, Carbomer, Fragrance (Parfum), Disodium EDTA, Xanthan Gum, Ruscus Aculeatus Root Extract, BHT, Phenoxyethanol, Citronello, Hexyl Cinnamal, Linalool.

KANEBO : Smoothing Serum วางจำหน่ายแล้วที่เคาน์เตอร์ KANEBO ทุกสาขา หากอยากรู้ว่าสาขาไหนที่ใกล้บ้านที่สุดก็ลองแวะไปสอบถามได้ทาง Facebook : KANEBO Global ได้เลยจ้า

***Sponsored Item***

KANEBO : Smoothing Serum
Price :  100ml / 2,200 Baht
Skin Type : All Skin Type
Outstanding : Gentle Exfoliation, Hydration, Sensory

Related Posts