เมื่อประมาณ 5 ปีก่อนนู้นเราเคยได้รีวิวกลุ่มผลิตภัณฑ์ Hada Labo : Retinol Lifting & Firming สีแดง ๆ ซึ่งใช้ส่วนผสมของอนุพันธ์วิตามินเอ กับ Alpha Lipoic Acid ซึ่งเป็นส่วนผสมที่กำลังได้รับความนิยมในญี่ปุ่น ณ ช่วงเวลานั้น และในปี 2018 นี้สูตรใหม่อย่าง Hada Labo : Anti-Aging Lotion ที่แม้จะมีสัญลักษณ์ α ตัวเบ้อเร่อคล้ายเดิม แต่ในสูตรนั้นไม่ได้มีส่วนผสมของ Alpha Lipoic Acid หรือวิตามินเออยู่เลย มาดูกันว่าสูตรใหม่มีการเปลี่ยนแปลงไปยังไงบ้าง

Product’s Formula

สูตรล่าสุดของ Hada Labo : Anti-Aging Lotion (170ml / 620 Baht) มีการปรับส่วนผสมไปค่อนข้างมาก โดยตัวหลักที่เขาเน้นคือส่วนผสมที่มีชื่อว่า Elasgrow* ซึ่งเคลมว่าช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นกระชับด้วยการเสริมการสร้าง Elastin ที่เป็นเหมือนกับสปริงของผิว

ทางแบรนด์ระบุว่านี่เป็นส่วนผสมที่ทางบริษัท Rohto Pharmaceutical ซึ่งเป็นเข้าของแบรนด์ Hada Labo ได้พัฒนาขึ้นมาเอง ทางแบรนด์ได้ให้ข้อมูลมาว่าส่วนผสม Elasgrow* ที่ว่านี้คือ Hydrolyzed Collagen และ Hydrolyzed Elastin ซึ่งถูกเคลมว่าช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินเพื่อคืนความยืดหยุ่นกระชับของผิว โดยปูเป้พยายามค้นหาเอกสารการจดสิทธิบัตรของบริษัทนี้แต่ยังหาข้อมูลตรงนี้ไม่เจอ แต่พบว่าเขามีการจดสิทธิบัตรของ Pentapeptide ที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโน Leu-Glu-His-Ala โดยเคลมถึงคุณสมบัติในการกระตุ้นการสร้าง Elastin เอาไว้ อาจจะเป็นส่วนผสมที่ระบุเอาไว้ว่า Acetyl Tetrapeptide-5 ก็เป็นได้

ข้อมูลตรงนี้ยังมีอยู่ไม่มากและส่วนตัวยังหาข้อมูลจากแหล่งอื่นมาสนับสนุนตรงนี้ไม่ได้ แต่อย่างน้อย Hydrolyzed Collagen กับ Hydrolyzed Elastin หรือแม้แต่เปปไทด์เองก็มีมีคุณสมบัติพื้นฐานที่สุดในการเป็นส่วนผสมเพิ่มความชุ่มชื้นที่ดีได้ ส่วนจะมีคุณสมบัติในการกระตุ้นสารสำคัญเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวได้อย่างไรนั้น เราคงต้องรอข้อมูลการตีพิมพ์งานวิจัยออกมาล่ะ

Lactobacillus/Soymilk Ferment Filtrate สารที่ได้จากการหมักบ่มน้ำนมถั่วเหลืองที่ถูกเคลมว่าอุดมไปด้วย Isoflavone เข้มข้น นี่เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Rohto Pharmaceutical อีกเช่นกันในการเพิ่มความกระชับให้ชั้นผิว ตรงนี้ไม่มีข้อมูลโดยตรง แต่ว่าถั่วเหลืองถูกนำมาศึกษาและใช้ในเครื่องสำอางมาเป็นเวลานานแล้ว เรามีข้อมูลมากขึ้นว่าสารที่มาจากถั่วเหลืองในรูปแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะ Isoflavone นั้นช่วยต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ปกป้องผิวจากความเสียหายจากรังสี UV หรือแม้แต่ต่อต้านริ้วรอยด้วยการขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ที่ทำลายคอลลาเจนอย่าง MMP-1 ได้ จึงเป็นส่วนผสมที่มีประโยชน์กับการบำรุงผิว

(Source : Soybean extract showed modulation of retinoic acid‐related gene expression of skin and photo‐protective effects in keratinocytes.)

และเมื่อพูดถึง Hada Labo ก็คงจะขาดส่วนผสมของ  Hyaluronic Acid ไปไม่ได้ โดยสูตรใหม่นี้มีการอัพเกรดเป็นสองเท่า โดยเพิ่มจาก 2 รูปแบบในสูตรเก่า มาเป็นถึง 4 รูปแบบในสูตรใหม่นี้ ได้แก่

Sodium Hyaluronate รูปแบบทั่วไปที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่หน่อย จะอยู่ที่ผิวชั้นนอกสุดเป็นหลักในการอุ้มความชุ่มชื้น

Sodium Acetylated Hyaluronate หรือ Super Hyaluronic Acid นั้นอุ้มความชุ่มชื้นได้มากเป็น 2 เท่าของ Sodium Hyaluronate

Hydrolyzed Hyaluronic Acid จะมีโมเลกุลขนาดที่เล็กลงมาซึ่งมักจะถูกเคลมว่าทำให้แทรกลงไปให้ความชุ่มชื้นในระดับที่ลึกลงไปได้ นี่เป็นรูปแบบที่ถูกเพิ่มเข้ามาในสูตรใหม่

Sodium Hyaluronate Crosspolymer หรือ 3D Hyaluronic Acid ที่ถูกยกขึ้นมาเป็นจุดขาย ส่วนผสมนี้จะฟอร์มตัวเป็นเหมือนม่านตาข่ายที่คลุมเก็บความชุ่มชื้นและให้ความรู้สึกนุ่มละมุนบนผิว นี่เป็นส่วนผสมที่ถูกเพิ่มมาใหม่อีกเช่นกัน

ตัวเบสมีส่วนผสมของ Squalane ที่คล้ายกับลิพิดในผิวตามธรรมชาติเพิ่มขึ้นมา รวมกับน้ำมัน Meadowfoam เพื่อทำให้ผิวนุ่มนวลยิ่งขึ้น กับ Phytosteryl Macadamiate หรือ Plandool® MAS เพื่อชดเชยลิพิดในผิวชั้นนอก สูตรผสมปราศจากส่วนผสมของสี น้ำหอม หรือส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่อาจทำให้ผิวแห้งได้

Ingredients : Water, Butylene Glycol, Glycerin, Diglycerin, Squalane, PEG-20 Sorbitan Isostearate, Caprylic/Capric Triglyceride, Methylparaben, Limnanthes Alba (Meadowfoam) Seed Oil, PPG-10 Methyl Glucose Ether, Phytostearyl/ Octodecyl Lauroyl Glutamate, Carbomer, Triethanolamine, Pullulan, Polyacrylate Crosspolymer-11, Phytosteryl Macadamiate, Hydroxyethyl Acrylate/Sodium Acryoloyldimethyl Taurate Copolymer, Xanthan Gum Disodium EDTA, Isohexadecane, Sodium Hyaluronate, Lactobacillus/Soymilk Ferment Filtrate, Polysorbate 60, Polyquaternium-51, Sorbitan Isostearate, Hydrolyzed Collagen, Sodium Acetylated Hyaluronate, Hydrolyzed Hyaluronic Acid, Ammonium Acrylates Copolymer, Phenoxyethanol, Acetyl Tetrapeptide-5, Sodium Hyaluronate Crosspolymer, Pentylene Glycol, Hydrolyzed Elastin.

Usage & Result

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นโลชั่นสีขาวขุ่นโปร่งแสง และมีความเข้มข้นมากกว่าสูตรเดิมอย่างเห็นได้ชัด แต่หลังจากที่ตบลงบนผิวจนเซ็ทตัวแล้วกลับมีความหนึบหรือเหนียวบนผิวน้อยกว่าสูตรเดิมมากทีเดียว

โลชั่นที่เข้มข้นนี้ให้ความชุ่มชื้นได้ค่อนข้างดีมาก แม้ว่าอาจจะต้องใช้เวลาในการตบลงบนผิวนานกว่าโลชั่นทั่วไปสักหน่อย ( ใช้เวลา 1 – 2 นาที) แต่ก็จะสัมผัสได้ถึงความชุ่มชื้นของผิวหลังใช้

การเซ็ทตัวบนผิวนั้นมีการคลุมผิวในระดับหนึ่ง ให้ผิวรู้สึกนุ่มนวลดี และไม่เหนอะหนะเหนียว เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่ชอบใช้ผลิตภัณฑ์หลายขั้นตอนเพราะโลชั่นนี้ให้ความชุ่มชื้นและเคลือบเก็บกักความชุ่มชื้นได้เพียงพอสำหรับคนผิวธรรมดา ผสม ค่อนไปทางมัน แต่สำหรับคนที่ชอบบำรุงผิวหลายขั้นตอนหรือเลเยอร์หลายผลิตภัณฑ์ การลงโลชั่นเนื้อเข้มข้นแบบนี้ในขั้นตอนแรกของการบำรุงผิวอาจทำให้คุณต้องปรับลดผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้อยู่แล้วเพื่อไม่ให้โดยรวมแล้วนั้นเยอะจนหนักผิวเกินไป

สำหรับใครที่อยากจะลองเอาโลชั่นขวดนี้มาทำเป็นมาส์กหน้า เราขอเตือนว่าสิ่งนี้ไม่เหมาะที่จะใช้กับแผ่นมาส์กอัดเม็ด เพราะว่าเนื้อเข้มข้นเกินจนแผ่นมาส์กอัดเม็ดไม่สามารถที่จะพองตัวได้เร็วพอที่จะใช้งานได้ (เราทิ้งไว้ครึ่งวันก็ยังไม่พองเต็มที่เลย) ตัวเลือกที่เหมาะคือแผ่นมาส์กเปล่าชนิดไม่อัดเม็ด ซึ่งชุบแล้วจะรู้สึกว่าแผ่นมาส์กนุ่มฟู ติดผิวดี และชุ่มชื้นได้นานมาก เราพบว่าเอามาชุบแผ่นมาส์กเปล่า MUJI แล้วแปะตรงจุดที่มักแห้งกร้านได้ง่ายอย่างรอบดวงตา มุมปาก รอบปาก และแนวกราม เวลานอนดูทีวี เล่นคอมอยู่บ้าน เวิร์คมาก ๆ

Conclusion

 

โดยสรุปแล้ว Hada Labo : Anti-Aging Lotion เป็นสูตรใหม่ที่ปรับปรุงในหลายส่วนไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัมผัสที่ให้ความชุ่มชื้นดีขึ้นมากแต่เซ็ทตัวไม่หนอะหนะเหมือนสูตรเก่า เพิ่มเติมคือผิวรู้สึกนุ่มขึ้นจนสัมผัสได้ และการได้ลองไปนวดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ของเขาบอกเลยว่าผิวฟูชุ่มชื้นสุด ๆ เลยล่ะ ดังนั้นใครที่ต้องการโลชั่นที่อัดความุช่มชื้นดี ๆ และทำให้ผิวนุ่มนวลรู้สึกยืดหยุ่นขึ้น มีส่วนผสมที่อ่อนโยนกับผิว เราว่าตัวนี้เป็นอีกตัวที่หยิบมาใช้ได้

ทว่าเนื้อโลชั่นที่เข้มข้นนี้ก็ทำให้เราลงสเต็ปการบำรุงผิวหลายขั้นตอนแบบที่เคยทำไม่ได้ เราต้องตัดสิ่งที่เราใช้อยู่แล้วบางตัวออกเพื่อให้โดยรวมแล้วมันสมดุลไม่หนักผิวเกินไป คือมันอาจจะเป็นเรื่องที่ดีในวันที่ขี้เกียจหรือสำหรับคนที่ไม่อยากใช้อะไรเยอะบนหน้า แต่เวลาที่เราจะบำรุงผิวหลายขั้นตอน ส่วนตัวก็มักจะเลือกโลชั่นขั้นตอนแรกของการบำรุงผิวที่เบาและบางกว่านี้ล่ะ

ส่วนผสมที่เคลมในเรื่องการเพิ่มความกระชับของผิวนั้นน่าสนใจแต่ยังมีข้อมูลไม่มากนักและส่วนตัวเราก็ยังได้ลองใช้ไม่นานพอที่จะบอกถึงคุณสมบัติในการกระชับผิวด้วยเพราะว่าเราพึ่งได้ของมาลองไม่ถึง 3 สัปดาห์เลย เลยให้ความเห็นได้เท่าที่บอกได้จะดีกว่า

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

Hada Labo : Anti-Aging Lotion
Price :  170ml / 620 Baht
Skin Type : All Skin Type / Sensitive Skin
Outstanding : Hydration / Gentleness / Skin Suppleness / Antioxidant

Hada Labo : Anti-Aging Lotion
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • อุดมไปด้วยสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เพิ่มความชุ่มชื้นได้ดีและยาวนาน ผิวนุ่มนวลขึ้นหลังจากที่ใช้
  • ส่วนผสมอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว
  • เนื้อเข้มข้นแต่ไม่เหนอะหนะอย่างที่คิด
CONS
  • ส่วนผสมบางส่วนยังมีข้อมูลไม่มากนัก
3.7Overall Score

Related Posts