เมื่อช่วยปลายปีก่อนเราได้โอกาสไปงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของแบรนด์ที่หลาย ๆ คน รวมถึงเราเองชื่นชอบอย่าง fresh ซึ่งนำพลังของดอกบัวและส่วนผสมจากธรรมชาติอีกหลายชนิดมาปรุงรวมกันจนเป็นมาส์กบำรุงผิวที่มอบความฟินได้ใน 5 นาที

แอบเล่านิดนึงว่าคราวนี้ทางแบรนด์พาเราไปถึงแหล่งเก็บเกี่ยววัตถุดิบของเขาไกลถึงแคมโบ้เดียเลยนะฮะ!!! หลังจากเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นเวลา 50 นาที ซึ่งใช้เวลาน้อยกว่าจากนั่งแท๊กซี่จากบ้านไปสยามในเวลาไพรม์ไทม์ เราก็จากเมืองกรุงมาถึงจังหวัดเสียมราฐของกัมพูชา

ที่เราต้องมาที่นี่เพราะว่าทาง  fresh  ได้เลือกเมืองเล็ก  ๆในจังหวัดนี้เพื่อเป็นแหล่งในการเก็บเกี่ยววัตถุดิบสำคัญของเขานั่นก็คือดอกบัวหลวง หรือ Sacred Lotus ซึ่งผูกพันกับชีวิตและความเป็นอยู่ในทุกแง่มุมของคนในภูมิภาคนี้ ไม่ว่าเป็นในเชิงของศิลปะ พิธีกรรม วัฒนธรรม ถูกใช้เป็นอาหาร ยา รวมไปถึงเครื่องประดับ และเครื่องนุ่งห่ม!!!

ทริปนี้เหมือนการผจญภัยขนาดย่อมที่ต้องนั่งรถจี๊ปทหารสมัยสงครามโลกออกจากตัวเมืองที่เปลี่ยนจากถนนลาดยางเป็นถนนลูกรังที่เป็นหลุมบ่อพารถกระเด้งกระดอนราวกับนั่งเครื่องเล่นในสวนสนุก (แต่ถ้าเป็นคนเมารถง่ายคงจะไม่สนุก) ก็มายังถึงที่ราบน้ำท่วมถึงของโตเลสาบที่เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่นี่คือฟาร์มบัวที่ปล่อให้ขึ้นตามธรรมชาติและถูกเก็บเกี่ยวด้วยมือทั้งหมด เราได้นั่งเรือแจวฝ่ากอดอกบัวหลวงที่ชูช่อบานสวยงามราวกับภาพวาด

เราได้เห็นภาพสลักบนกำแพงของโบราณสภานภายในนครวัด นครธม ไม่ว่าจะเป็นนางฟ้า นางอัปสรที่ฟ้อนรำด้วยท่วงท่าอันสวยงามพร้อมดอกบัวในมือ และลวดลายแกะสลกัดที่สวยงามด้วยรูปทรงและรูปลักษณ์ของดอกบัวเช่นกัน เราได้ลิ้มรสอาหารทั้งดั้งเดิมและแบบร่วมสมัยที่ใช้ส่วนต่าง ๆ ของดอกบัวไม่ว่าจะเป็นกลีบ เกสร เมล็ด สายบัว รากบัว เรียกได้ว่าทุกส่วนของพืชชนิดนี้สามารถนำมาใช้ได้หมด ซึ่งเอาจริงเราก็รู้อยู่แล้วแหล่ะ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เปิดหูเปิดตาเรามากเลยคือ ผ้าที่ทำจากใยบัว เราได้เห็นวิธีการเอาใยบัวมาทำเป้นเส้นด้ายและเราก็ได้รับผ้าที่ทำจากใยบัวแท้ ๆ กลับมาเป็นของขวัญอีกด้วย

ก่อนที่จะการเดินทางทั้งหมดจะขมวดปมมาที่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง Fresh : Lotus Youth Preserve Rescue Mask ที่ใช้สารสกัดจากดอกบัว และเมล็ดบัวจากจังหวัดเสียมราฐ พร้อมทั้งส่วนผสมจากธรรมชาติอีกมากมายที่พร้อมจะปลุกผิวเราอย่างเร่งด่วนใน 5 นาที และปิดทริปที่น่าประทับใจกลับบ้านไปพร้อมกับความทรงจำอัดงดงาม

Product’s Formula

Fresh : Lotus Youth Preserve Rescue Mask ( 100ml / 2,700 Baht) เคลมถึงคุณสมบัติในการปลุกผิวที่เหนื่อยล้าไม่สดใสจากการเผชิญกับความเครียดรุมล้อมมากเกินไปโดยใช้ส่วนผสมที่ทำงานแตกต่างกันในการคืนผิวที่เรียบนุ่มละมุนและเปล่งปลั่งสดใสกลับคืนในเวลาเพียง 5 นาที!!! เหมือนเหมือน  Skin SOS กู้ผิวให้กลับมาดูมีชีวิตชีวาในยามฉุกเฉินได้ อะไรประมาณนี้

ในส่วนประกอบของมาส์กตัวนี้ก็จะมี Super 7 Complex ซึ่งเป็นส่วนผสม 7 ชนิดที่มีอยู่ในทุกผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม Lotus โดยส่วนผสมที่ว่าประกอบไปด้วย

Nelumbo Nucifera Flower Extract หรือสารสกัดจากดอกบัวหลวง น่าจะเป็นส่วนผสมที่ทางแบรนด์สกัดขึ้นมาใช้เองโดยเคลมคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิระเอาไว้ จากการลองหาข้อมูลพบว่าดอกบัวมีการศึกษาว่าแต่ละส่วนนั้นมีสารประกอบสำคัญและนำมาใช้ประโยชน์อย่างใดได้บ้าง โดยส่วนของกลีบดอกบัวนั้นจะมีสารจำพวก Quercetin และ Kaempferol และมีข้อมูลที่ชี้ว่าสารสกัดจากกลีบดอกบัวมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระเทียบเคียงกับวิตามินซี และสามารถต้านการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase เพื่อเป็นไวท์เทนนิ่ง และต้านเอนไซม์ Elastase จึงเป็นสารต้านริ้วรอยได้

(Source : Phytochemical Profile and Biological Activity of Nelumbo nuciferaNelumbo nucifera extracts as whitening and anti-wrinkle cosmetic agent )

Laminaria Saccharina Extract หรือสารสกัดจากสาหร่ายคอมบุ ทางแบรนด์เคลมถึงคุณสมบัติในการต่อต้านริ้วรอยเอาไว้ ก็มีข้อมูลว่าสารสกัดจากสาหร่ายมีประโยชน์หลายอย่างเมื่อนำมาบำรุงผิว ทั้งในแง่ของความชุ่มชื้น และอาจช่วยเป็นสารต่อต้านริ้วรอยได้ด้วยแต่ก็เป็ยข้อมูลจากผู้ผลิตส่วนผสมอีกทีหนึ่ง สารสกัดสาหร่ายชนิดนี้ยังมีการจดสิทธิบัตรเพื่อใช้เป็นไวท์เทนนิ่งได้ด้วย

(Source : Effects of seaweed Laminaria japonica extracts on skin moisturizing activity in vivo.Polysaccharide Extracted from Laminaria japonica Delays Intrinsic Skin Aging in Mice.Anti-aging Skin Care Benefits of Saccharina longicruris ExtractLaminaria saccharina extract and vitamin b3 as whitening agents)

Hibiscus Esculentus Fruit Extract – หรือสารสกัดจากผลกระเจี๊ยบซึ่งในเมือกมีสารโพลีแซคคาไรด์ช่วยในเรื่องของการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยทางแบรนด์ก็เคลมถึงคุณสมบัติที่ว่านี้เช่นกัน

(Source : Moisturizing effect of alcohol-based hand rub containing okra polysaccharide.)

Ficus Carica (Fig) Fruit Extract หรือสารสกัดจากลูกฟิกซึ่งทางแบรนด์เคลมว่าช่วยรักษาระดับของความชุ่มชื้นที่เหมาะสมเอาไว้ ซึ่งก็มีข้อมูลว่าครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากผลลูกฟิกที่ 4% นั้นช่วยลดการระเหยของความชุ่มชื้น (TEWL) และเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวชั้นนอกได้

(Source : Effects of Cream Containing Ficus carica L. Fruit Extract on Skin Parameters: In vivo Evaluation)

Ascorbyl Tetraisopalmitate เป็นวิตามินซีในรูปแบบที่ละลายในน้ำมันและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี

Tocopheryl Acetate วิตามินอีเป็นหนึ่งในวิตามินที่มีอยู่ในผิวตามธรรมชาติ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

Glycerin ส่วนผสมเพิ่มความชุ่มชื้นพื้นฐานในเกือบทุกผลิตภัณฑ์บนโลกใบนี้

โดยภาพรวมแล้วส่วนผสมของ Super 7 Complex ก็เน้นไปที่การดูแลโดยภาพรวมของผิว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเติมความชุ่มชื้น การลดการระเหยออกของความชุ่มชื้น การต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านริ้วรอย และก็แซมคุณสมบัติของการเป็นไวท์เทนนิ่งมาได้บ้าง ตามคอนเซปต์ของผลิตภัณฑ์กลุ่ม Multi-Benefit ที่ให้การดูแลหลากหลายในตัวเดียว

นอกจากส่วนผสมข้างต้นแล้ว ในมาสก์ตัวนี้ยังมีส่วนผสมของ Crithmum Maritimum Extract หรือ Sea Fennel ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเขาใช้สารสกัดจากผู้ผลิตเจ้าไหน แต่ก็มีข้อมูลว่าสารสกัดจากไบโอแมสของเซลล์พืชชนิดนี้ช่วยเสริมความแข็งแกร่งของปราการปกป้องผิวได้ ส่วน Averrhoa Carambola Leaf Extract หรือสารสกัดจากใบมะเฟืองมีข้อมูลเล็กน้อยว่าอาจช่วยต้านการอักเสบได้ และ Cucumis Sativus (Cucumber) Fruit Extract  สารสกัดจากแตงกวาที่นอกจะให้กลิ่นอันโดดเด่นในผลิตภัณฑ์ตัวนี้แล้ว ยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ

(Source : Dynamics of skin barrier repair following preconditioning by a biotechnology-driven extract from samphire (Crithmum maritimum) stem cells.Analysis of the Potential Topical Anti-Inflammatory Activity of Averrhoa carambola L. in Mice.Exploring cucumber extract for skin rejuvenation)

นอกจากสารบำรุงแล้วในมาสืกนี้ยังส่วนผสมของเม็ดขัดผิวจากธรรมชาติล้วน ๆ ไม่ว่าจะเป็น Lithothamnium Calcareum Powder หรือผงที่ได้จากสาหร่ายสีแดงซึมอุดมไปด้วยแร่ธาตุ Cocos Nucifera (Coconut) Shell Powder  เปลือกมะพร้าวบดละเอียด Nelumbo Nucifera Seed Powder เมล็ดดอกบัวบดละเอียด และก็ยังมี Laminaria Saccharina Extract หรือเกล็ดสาหร่ายคอมบุ

Ingredients : Aqua (Water), Glycerin, Propylene Glycol, Dicaprylate/Dicaprate, Pentylene Glycol, Glyceryl Alcohol, Lithothamnium Calcareum Powder, Caprylic/Capric Triglyceride, Cetearyl Isononanoate, Betaine, Polyacrylate Crosspolymer-6, Steareth-21, Laminaria Saccharina Extract, Cocos Nucifera (Coconut) Shell Powder, Nelumbo Nucifera Seed Powder, Citus Limon (Lemon) Peel Oil, Cucumis Sativus (Cucumber) Fruit Extract, Ficus Carica (Fig) Fruit Extract, Averrhoa Carambola Leaf Extract, Crithmum Maritimum Extract, Nelumbo Nucifera Flower Extract, Hibiscus Esculentus Fruit Extract, Tocopheryl Acetate, Ascorbyl Tetraisopalmitate, Tocopherol, Behenyl Alcohol, Cetearyl Glucoide, Dimethicone, Caprylyl Glycol, Butylene Glycol, Cetyl Alcohol, Sodium Polyacrylates Starch, Stearyl Alcohol, Disodium EDTA, Sodium Hyaluronate, BHT, Tetrasodium EDTA, Hydrogenated Vegetable Oil, Caranel, Xanthan Gum, Sorbic Acid, Phenoxyethanol, Limonene, Citral. <12034/A>

Usage & Result

เนื้อมาส์กสีขาวตุ่น ๆ แต่งแต้มด้วยสีสันของเม็ดขัดผิวหลากขนาดและรูปทรงจากเมล็ดบัว กาบมะพร้าว และสาหร่าย กลิ่นของผลิตภัณฑ์มาจากส่วนผสมทั้งหมดและกลิ่นของสารสกัดจากแตงกวาและน้ำมันสกัดจากผิวเลมอน ซึ่งเราชอบมาก ๆ

วิธีในการใช้คือหลังจากทำความสะอาดผิวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซับให้แห้งหมาด ๆ แล้วก็ปาดมาส์กตัวนี้ลงไปบนผิวและนวดวนเป็นวงกลมทั่วใบหน้าเพื่อให้เม็ดขัดผิวทำหน้าที่ในการผลัดเซลล์ผิวเบา ๆ ก่อนที่จะทิ้งมาส์กเอาไว้ 5 นาที แล้วก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ก่อนที่จะบำรุงผิวตามขั้นตอนตามปกติ

มาส์กตัวนี้ให้ความรู้สึกและประสบการณ์ในการใช้ที่ดีเลยล่ะ ปลาบปลื้ม กลิ่นดีมาก เม็ดขัดผิวไม่มากไป ไม่น้อยเกิน และไม่รุนแรงกับผิว เนื้อมาส์กนุ่มละมุน ล้างออกไม่ยากไปและไม่ทิ้งความมันลื่นเอาไว้ ให้ผิวชุ่มชื้นและนุ่มขึ้น รู้สึกสดใสทั้งผิวและอารมณ์ของเรา เป็นมาส์กอีกตัวหนึ่งของแบรนด์นี้ที่จะอยู่ในลิสต์แนะนำของเราเลยล่ะ

Conclusion

โดยสรุปแล้ว Fresh : Lotus Youth Preserve Rescue Mask เป็นมาส์กที่นำเสนอคุณสมบัติที่หลากหลายในหนึ่งเดียวเพื่อช่วยกู้ผิวในเวลาอันสั้น หรือสำหรับคนที่อยากจะปรณเปรอตัวเองแต่ไม่มีเวลาจะมา Multi-Masking กันครึ่งชั่วโมง ตัวนี้ก็เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ตรงที่มันสะดวก ง่าย และยังให้เราฟินได้เหมือนกัน นี่อาจจะไม่มาสก์ที่มีส่วนผสมที่เลิศเลอที่สุด แต่เรื่องความฟินนี่ไม่เป็นรองใคร ดีต่อใจอย่างแท้ทรู
สิ่งที่เราได้จากผลิตภัณฑ์นี้และจากทริปที่เราได้ไปมา เราได้เห็นว่าสิ่งที่เราเห็นอยู่เป็นเรื่องปกติอย่างดอกบัวหลวงอันชินตา และมีอย่างดาดดื่น ไม่รู้สึกว่าต้องพยายามค้นควานหาสุดขอบโลกหรือได้มายาก จนบางทีเราก็รู้สึกไม่เห็นคุณค่าของมัน จนเสียโอกาสในการที่จะนำมันมาใช้อย่างเต็มศักยภาพและเพิ่มมูลค่า แต่แบรนด์จากอีกฟากโลกกลับสามารถนำเสนอส่วนผสมที่ว่านี้ได้อย่างน่าค้นหาและมีคุณค่ายิ่ง

เรามีสิ่งที่เต็มไปด้วยศักยภาพมากมาย แต่เราได้ใช้พลัง ความคิดสร้างสรรค์ และความจริงจังในการดึงศักยภาพของสิ่งที่เรามีออกมาได้ดีแค่ไหน หรือมีคนพยายามแล้วแต่ติดขัดที่อะไรรึเปล่า? อันนี้เราก็ไม่รู้เหมือนกัน เรารู้แต่ว่าเราเสียดายที่เรื่องราวของวัตถุดิบที่เราก็มีแต่เรากลับนำมาใช้และนำมาบอกเล่าได้ไม่ดีเท่าคนที่ไกลจากเราไปครึ่งโลก

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง


***Sponsored Item***

Fresh : Lotus Youth Preserve Rescue Mask
Price :  100ml / 2,700 Baht
Skin Type : All Skin Type
Outstanding : Hydration / Smoothing / Glow / Exfoliating

Fresh : Lotus Youth Preserve Rescue Mask
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • มอบประสบการณ์ในการใช้ที่ดีมาก กลิ่นหอมสดชื่นเป็นธรรมชาติ
  • เม็ดสครับจากธรรมชาติมาในหลายขนาดและปริมาณกำลังดี ไม่ระคายเคืองผิว
  • ส่วนผสมบำรุงผิวที่หลากหลาย มอบความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวนุ่มนวล และสดใสขึ้นหลังใช้
CONS
  • มีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยจากเลมอน
4.2Overall Score

Related Posts