ทางแบรนด์ Fresh Drop ที่เคยทำสเปรย์สกินแคร์สูตรน้ำแร่บำรุงผิวที่เราชอบ เขาออกผลิตภัณฑ์ใหม่มาเป็นคลีนซิ่งน้ำทำความสะอาดซึ่งเป็นกระแสฮอตฮิตชนิดที่ทุกแบรนด์ต้องมีเป็นตัวเลือกให้แฟน ๆ ได้เลือกใช้

ผลิตภัณฑ์ประเภท Micellar Water หรือ Cleansing Water นั้นใช้ได้ง่าย สะดวก และให้สัมผัสที่ดี เหมาะกับทุกสภาพผิว และยิ่งทำสูตรที่ให้สัมผัสหลังการใช้ที่ไม่เหนอะหนะแล้วล่ะก็ มันเป็นออพชั่นที่เหมาะกับสภาพอากาศในบ้านเรา และกับคนที่เป็นสิวง่ายอย่างมากเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ใช่ว่าผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ทุกตัวที่ออกมาแล้วจะดีเหมือนกัน บางตัวใช้แล้วแสบตาก็มี ใช้แล้วไม่สบายผิวก็มี ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า Fresh Drop : Pure Micellar Make-Up Removing Water จะสอบผ่านในแง่มุมเหล่านีไ้ด้หรือเปล่า

Product’s Formula

Fresh Drop : Pure Micellar Make-Up Removing Water (510ml / 490 Baht) ใช้สารทำความสะอาดแบบไม่มีประจุ (nonionic) อย่าง PEG-6 Caprylic/Capric Glycerides และ Lauryl Glucoside ที่พบได้ในผลิตภัณฑ์ Micellar Water แบรนด์ดัง ๆ ยอดนิยมนี่แหล่ะ ดังนั้นโปรไฟล์ด้านความอ่อนโยนในแง่ของส่วนของสารทำความสะอาดจึงไม่น่ามีปัญหาอะไร

ส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นก็ได้แก่ Glycerin ที่ยังไงก็ต้องมีเป็นมาตรฐาน กับ Sodium Hyaluronate ที่ช่วยอุ้มความชุ่มชื้นได้ดี

ส่วนผสมชื่อแปลก ๆ อย่าง Methylsilanol Mannuronate มีชื่อทางการค้าว่า ALGISIUM C เป็นสารกลุ่มไซลานอลที่ได้มาจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาลที่มีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื่นที่ดี ผู้ผลิตยังเคลมคุณสมบัติหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการต้านอนุมูลอิสระ ลดเลือนริ้วรอย และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ส่วนตัวเรามองว่าเป็นส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นและเป็นความพยายามให้เป็นจุดขายโดยการเป็นสารบำรุง ส่วนวิตามินซีรูปแบบของ Ascorbyl Glucoside ในปริมาณไม่มาก เรามองใส่มาเป็นกิมมิคของผลิตภัณฑ์มากกว่า

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เคลมว่าไม่มีการใช้สารกันเสียกลุ่ม Parabens โดยเลือกใช้ Chlophenesin กับ Methylisothiazolinone แทน ซึ่งสารกันเสียตัวหลังนี้ก็มีข้อมูลว่าสามารถก่อผื่นแพ้สัมผัสได้ในบางรายเหมือนกัน โดยส่วนตัวเราไม่มีปัญหากับสารกันเสียตัวนี้ แต่ก็มองว่าถ้ามีคิดเรื่องความอ่อนโยนและเลือกที่ตัด Paraben ออกไปจนยกมาชูเป็นจุดขายเรื่อง Paraben-Free ก็น่าจะคิดถึงเรื่อง Methylisothiazolinone ด้วยเหมือนกัน

(Source : MethylisothiazolinoneUpdate on allergic contact dermatitis due to methylchloroisothiazolinone/methylisothiazolinone and methylisothiazolinone.)

Ingredients : Aqua, PEG-6 Caprylic/Capric Glycerides, Propylene Glycol, Lauryl Glucoside, Glycerin, Methylsilanol Mannuronate, PEG-12 Dimethicone, Polysorbate 20, Sodium Hyaluronate, Chlophenesin, Ascorbyl Glucoside, Disodium EDTA, Methylisothiazolinone.

Usage & Result

ตัวผลิตภัณฑ์ไม่มีส่วนผสมของสีและน้ำหอม และกลิ่นก็ค่อนข้างกลาง ๆ ไม่มีกลิ่นเหม็น ตรงนี้ถือว่าน่าประทับใจ เมื่อชุบสำลีจนชุ่มแล้วเช็ดผิวก็ไม่ลื่นไปและไม่ฝืดเกิน เช็ดรอบดวงตาก็ไม่แสบตา ไม่ทิ้งความเหนอะหนะบนผิวและไม่ทำให้ผิวแห้ง มีความชุ่มชื้นเบา ๆ เรามองว่าใช้ได้กับทุกสภาพผิว แต่ผิวที่แห้งมากหรือขาดน้ำอาจจะอยากได้สูตรที่มีส่วนผสมเพิ่มความชุ่มชื้นมากกว่านี้ ถือว่าเป็นคอมเมนต์เผื่อพัฒนาสูตรเพิ่มมาอีกทีละกันเนอะ

ในแง่ของการทำความสะอาด ปูเป้เป็นคนที่ไม่ได้แต่งหน้า มีการใช้เพียงสกินแคร์ กันแดด และแป้งฝุ่นแบบไม่มีสี ซึ่งตัวนี้สามารถที่จะเช็ดรอบเดียวจบและล้างด้วยโฟมล้างหน้าอ่อน ๆ ก็มั่นใจได้เลยว่าสะอาดเอี่ยมอย่างแน่นอน (ส่วนตัวเป็นคนที่ล้างหน้าตามทุกครั้งที่ใช้พวก Micellar Water หรือ Cleansing Water แม้ว่าผู้ผลิตจะบอกว่าไม่ต้องล้างหน้าซ้ำก็ตาม)

แต่ตัวนี้จะทำความสะอาดเมคอัพได้ดีแค่ไหนนั้นคงต้องทำการทดสอบดู ปูเป้ใช้รองพื้น Giorgio Armani : Maestro ทาแบบหนา ๆ ซึ่งจะหนาเกินที่คนปกติจะใช้กันก่อนทิ้งให้แห้ง 30 นาทีจนเซ็ทตัวสนิท และทดลองใช้ Fresh Drop : Pure Micellar Make-Up Removing Water ชุบสำลีจนชุ่ม และวางทับลงไปบนจุดที่ทารองพื้นเป็นเวลา 3 วินาที ก่อนที่จะลูบออกหนึ่งครั้ง ในครั้งแรกรองพื้นจะหลุดออกราว 70%  การทำซ้ำครั้งที่สองจะเหลือรองพื้นติดอยู่เพียงจาง ๆ เท่านั้น และผิวจะสะอาดหมดจดในการใช้ครั้งที่สาม แต่สำหรับคนที่ทารองพื้นบาง ๆ อาจจะล้างออกหมดตั้งแต่เช็ดครั้งที่สองก็ได้

สำหรับการเช็ดเครื่องสำอางที่ล้างออกยากหรืออาจจะมีการ stain ของเม็ดสีได้บ้างอย่างลิปสติกสี ปูเป้ทำการทดสอบโดยวิธีที่ช่างแต่งหน้าแนะนำในการลบล้างลิปสติก คือการเอาสำลีชุบคลีนซิ่งให้ชุ่มกำลังดี และแปะทิ้งเอาที่ริมฝีปากทิ้งไว้ 3 วินาที ก่อนจะลูบออกเบา ๆ ซึ่งพบว่าในการเช็ดสามครั้งก็จะยังคงเหลือคราบของลิปสติกจาง ๆ ซึ่งถ้าถูกสักหน่อยก็จะหลุดออกได้ แต่ริมฝีปากถ้าถูมากอาจจะระคายเคืองหรือทำให้เป็นแผลได้ ดังนั้นเรามองว่าหากใช้ลิปสติกที่ติดทนหรือสีสด ควรใช้เป็นที่ล้างเครื่องสำอางแบบ Bi-Phase ที่ต้องเขย่าก่อนใช้จะดีกว่า

Conclusion

โดยสรุปแล้ว Fresh Drop : Pure Micellar Make-Up Removing Water เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรูปแบบน้ำที่ออกมาในแบบที่ควรเป็น เนื้อสัมผัส ประสิทธิภาพ และความอ่อนโยน สูสีพอเทียบได้กับแบรนด์ยอดนิยมในท้องตลาดได้พอฟัดพอเหวี่ยงเลยทีเดียว ฝาปิดทำออกมาได้อย่างแน่นหนา ส่วนราคาก็มีโปรโมชั่นอยู่เรื่อย ๆ จึงคิดว่าปริมาณกับราคาค่อนข้างคุ้มค่าเลยล่ะ

ความเห็นส่วนตัวคงจะเป็นเรื่องของสารกันเสียอย่างที่กล่าวไปในเนื้อหาด้านบน มันมีออพชั่นอื่นให้เลือกใส่เข้าไปได้ แต่โดยรวมหากคุณไม่ได้มีปัญหากับ Methylisothiazolinone แล้วล่ะก็ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ก็ดูเป็นทางเลือกที่ดีหากจะมองหา Micellar Water หรือ Cleansing Water ดี ๆ สักชิ้น

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

 

***Sponsored Item***

Fresh Drop : Pure Micellar Make-Up Removing Water
Price : 510ml / 490 Baht
Skin Type : All Skin Type
Outstanding : Makeup Remover

Fresh Drop : Pure Micellar Make-Up Removing Water
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • กทำความสะอาดได้ดี แต่อ่อนโยน ไม่แสบตา
  • สัมผัสหลังการใช้ที่สบายผิว ไม่เหนียว ไม่เหนอะหนะ ไม่หนึบหนับ
  • ปราศจากส่วนผสมของสี และน้ำหอม
CONS
  • สารกันเสียในรูปของ Methylisothiazolinone อาจก่อปัญหาได้ในบางคน
4.2Overall Score

Related Posts