การที่ได้ลองอะไรมาเยอะ มาตรฐานถูกเซ็ทไว้สูงขึ้นเรื่อย ๆ การที่จะมีอะไรมาทำให้เราตื่นเต้นก็ยากขึ้นทุกทีแต่เอสเซนส์น้ำตัวนี้ทำให้เราตาลุกวาวได้ บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดา ใจจริงอยากจะบอกว่าไปลองไปซื้อกันเลยเถอะมันเลิศจริง ๆ แต่ยังไงเราขอมาร่ายยาว ๆ ตามแบบฉบับของการรีวิวของเราก่อนดีกว่า

Fresh : Black Tea Kombucha Facial Treatment Essence (150ml / 2,900 Baht) เป็นเอสเซนส์น้ำชิ้นแรกของแบรนด์สุดแสนจะฟีลกู๊ดอันเป็นที่รักยิ่งของเรา ปกติแล้วแบรนด์นี้เรื่องความฟินในการใช้นั้นไม่เป็นรองใครแต่ในแง่ของเทคโนโลยีและส่วนผสมจะอยู่ระดับกลาง ๆ ทว่าเอสเซนส์น้ำตัวใหม่นี้ถือว่าทำส่วนผสมออกมาได้อย่างน่าประทับใจทีเดียวเชียวล่ะ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ถูกเคลมว่าจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเปล่งปลั่งกระจ่างใสพร้อมปกป้องผิวจากมลภาวะ อุดมไปด้วยสารแอนติออกซิแดนท์เพื่อช่วยต่อต้านริ้วรอย ซึ่งก็เข้ากับกระแส Anti-Pollution ในช่วงนี้อยู่

Kombucha เป็นเครื่องดื่มชาหมักที่เชื่อว่ามีรากมาจากในแถบเอเชีย (แหงล่ะ) มาเป็นเวลาหลายร้อยหรืออาจจะหลายพันปี เรายังไม่มีข้อมูลที่สรุปได้ชัดเจน ปัจจุบันนี้เป็นเทรนด์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพสุดฮิตในอเมริกา ตอนนี้กลายเป็นว่าคนตะวันตกกลับรู้จัก Kombucha มากกว่าคนเอเชียซะอีก (ในอีเวนต์เปิดตัวที่มีสื่อจากประเทศจีนมา เขาก็ไม่เคยเห็น Kombucha มาก่อน)

กระบวนการทำ Kombucha นั้นเรียบง่าย เราลองทำดูแล้วด้วยตัวเอง เพียงแค่ต้มชาซึ่งโดยปกติจะใช้เป็นชาดำ (แต่จะใช้ชาอะไรก็ได้) ผสมเข้ากับน้ำตาล ทิ้งให้อุ่นลงพอที่จะจับได้โดยไม่ลวกมือ แล้วก็เอาเชื้อตั้งต้นใส่ลงไป ก่อนจะคลุมด้วยผ้าสะอาด แล้วหมักเป็นระยะเวลาหนึ่งตั้งแต่  7-21 วันแล้วแต่สูตร (เราหมักที่ 21 วัน) โดยในกระบวนการหมักนั้นเป็นการทำงานประสานกันของแบคทีเรียและยีสต์ โดยเชื้อยีสต์ (หลัก ๆ จะเป็นตระกูล Saccharomyces) จะกินน้ำตาลและเปลี่ยนมันเป็นแอลกอฮอล์ก่อนที่เชื้อแบคทีเรียที่มักเป็นตระกลู Xylium ที่สร้างเซลลูโลสและใช้หมักน้ำส้มสายชู จะเปลี่ยนมันให้เป็นกรด  Acetic Acid และ  Gluconic Acid ที่ทำให้ค่า pH ของระบบลดลง ซึ่งกรด  Acetic Acid นั้นก็เป็นส่วนสำคัญที่เชื้อยีสต์นำมาใช้ในการสร้างส่วนประกอบของเซลล์ โดยชนิดและความหลากหลายของแบคทีเรียและยีสต์ใน Kombucha นั้นจะแตกต่างกันไปตามชนิดของชาที่ใช้ น้ำตาลที่ใช้ รวมถึงสถานที่ทำการหมักด้วย และเนื่องจาก Kombucha ที่ผ่านการหมักแล้วนำมาดื่มนั้นไม่มีการผ่านความร้อนมันจึงเป็นแหล่งของ Probiotic ที่มีความหลากหลาย และยังประกอบไปด้วยโฟลีฟีนอลจากน้ำชา วิตามินบี ซี และกรดอะมิโนทั้งจำเป็นและไม่จำเป็นที่เพิ่มจากกระบวนการหมัก

 ส่วนที่เห็นลอยเป็นแพอยู่มี่ด้านบนของโถหมักนั้น หลายคนเข้าใจว่ามันเป็นอะไรที่คล้ายกับเห็ด แต่จริงๆ แล้วมันคือเซลลูโลสที่แบคทีเรียสร้างขึ้นสิ่งนี้ไมไ่ด้แปลกใหม่อะไรเลย ถ้าคุณเคยกินวุ้นมะพร้าวก้อนหนึบ ๆ เวลาไปกินไอติมหรือน้ำแข็งไส คุณก็กำลังกินเซลลูโลสที่แบคทีเรียนี่ผลิตขึ้นจากการหมักน้ำมะพร้าวด้วยแบคทีเรียนั่นเองล่ะ!!!

คำเคลมเพื่อสุขภาพของ Kombucha นั้นก็มีเยอะอยู่ แต่การศึกษาที่มีนั้นทำในสัตว์ทดลองหรือในเซลล์ ยังไม่มีข้อมูลการศึกษากับมนุษย์แต่อย่างใด เราต้องคอยติดตามดูการศึกษาเพิ่มเติมในอนาคต แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวจากการดื่ม  Kombucha เราพบว่ามันช่วยเรื่องการย่อยได้ดีทีเดียว และใช้ดื่มแทนน้ำอัดลมได้เมื่อทำการหมัก 2 ครั้งให้มีความซ่า มีแคลอรี่ต่ำเนื่องจากน้ำตาลจะถูกย่อยไปในระหว่างการหมัก ส่วนเรื่องการนำมาใข้บำรุงผิวเราคิดว่าโดยตัวมันเองไม่น่าจะนำมาโปะผิวได้โดยตรงนักเพราะมันมีความเป็นกรดทีเดียว (pH 2-3) แต่การผลิตเป็นส่วนผสมเครื่องสำอางอาจจะนำพวกแร่ธาตุ กรดอะมิโนและโพลีฟีนอลเหล่านั้นมาใช้ได้มากกว่า 

(Source : biochemical characteristics of tea fungus produced during kombucha fermentationYeast ecology of Kombucha fermentationA Review on Kombucha Tea—Microbiology, Composition, Fermentation, Beneficial Effects, Toxicity, and Tea Fungus)

 

Product’s Formula

ในแง่ของส่วนประกอบของ Fresh : Black Tea Kombucha Facial Treatment Essence (150ml / 2,900 Baht) นั้น ส่วนประกอบหลักอยู่เป็นลำดับต้น ๆ ก็คือ Saccharomyces Ferment Filtrate และ Camelia Sinensis Leaf Extract ไม่ตัวใดตัวหนึ่งหรือทั้งสองตัวคงจะถูกใช้ในการเคลมในชื่อผลิตภัณฑ์ว่าเป็น Kombucha ปัจจุบันมีซัพพลายเออร์ที่จำหน่ายส่วนผสม Saccharomyces Ferment Filtrate กันอยู่หลายเจ้า เราไม่แน่ใจว่าเขาใช้ของเจ้าไหน หรือพัฒนาส่วนผสมนี้ขึ้นมาเองรึเปล่า แต่ดดยหลัก ๆที่มักจะเคลมกันดดยทั่วไปคือส่วนผสมเหล่านี้จะมีพวกกระอะมิโน แร่ธาตุต่าง ๆ ซึ่งอย่างน้อยจะช่วยเรื่องความชุ่มชื้นได้ดี ต้านอนุมูลอิสระได้ บางเจ้าอาจจะเคลมไปถึงการต่อต้านริวรอย ฟื้นฟูผิว แต่เราจะถือว่าเราไม่มีข้อมูลอะไรที่มากกว่านี้ละกัน ส่วน Camelia Sinensis Leaf Extract โดยทั่วไปก็เน้นการต้านอนุมูลอิสระและลดผลกระทบจากรังสียูวีได้

Kigelia Africana Fruit Extract เป็นสารสกัดจากพืชที่มีต้นกำเนิดในแอฟริกา มีผู้ผลิตอยู่หลายเจ้า และเคลมตั้งแต่การเพิ่มความชุ่มชื้น เพิ่มความกระชับ ลดเลือนริ้วรอย ข้อมูลจากแหล่งอื่นชี้ว่ามีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และน่าจะพัฒนาเป็นส่วนผสมเครื่องสำอางได้ต่อไป ส่วน Citrus Unshiu Peel Extract พืชตระกูลซิตรัสจะมีสารกลุ่ม Hesperidin ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิว มีข้อมูลเล็กน้อยว่าสารสกัดจาก Citrus Unshiu นั้นเป็นไวท์เทนนิ่งได้จากการขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส

(source : Anti-inflammatory activity of verminoside from Kigelia africana and evaluation of cutaneous irritation in cell cultures and reconstituted human epidermis.Tyrosinase inhibitory effects and inhibition mechanisms of nobiletin and hesperidin from citrus peel crude extracts)

 

ส่วนผสมของสารบำรุงอื่น ๆ ก็ได้แก่ Sodium Hyaluronate ให้ความชุ่มชื้นกับผิวชั้นนอก Adenosine ช่วยเพิ่มพลังให้ผิวและอาจเป็นสารต้านริ้วรอยได้ กับวิตามินอีทั้งในรูป Tocopheryl Acetate และ Tocopherol ต้านอนุมูลอิสระ

เอสเซนส์น้ำนี้ไม่มีส่วนผสมของ Alcohol ที่ทำให้ผิวแห้ง แต่มีส่วนผสมของน้ำหอมและ Fragrance Component.

Ingredients : Aqua/Water, Saccharomyces Ferment Filtrate, Glycerin, Camelia Sinensis Leaf Extract, Pentylene Glycol, Polyglycerin-3, Kigelia Africana Fruit Extract, Citrus Unshiu Peel Extract, Sodium Hyaluronate, Adenosine, Tocopheryl Acetate, Tocopherol, Butylene Glycol, Diglycerin, PEG-60 Hydrogenated Castor Oil, Sodium Benzoate, Parfum/Fragrance, Disodium EDTA, Hydroxyethylcellulose, Sodium Citrate, BHT, Citric Acid, Potassium Sorbate, Biotin, Phexoyethanol,Linalool, Citronello, Geraniol.

Usage & Result

เนื้อเอสเซนส์ใสออกสีเหลืองจาง ๆ มีความหนืดเล็กน้อย ให้ความชุ่มชื้นดี แต่เมื่อแห้งแล้วจะไม่มีความหนึบหรือเหนียวเหนอะผิวเลย ในแง่ของเนื้อสัมผัสถือว่าน่าประทับใจมาก และโดยรวมผิวมีความชุ่มชื้นและใสขึ้น

แต่สิ่งที่ทำให้เราถึงกับร้องว้าวเลยคือการนำเอสเซนส์ตัวนี้มาทำเป็นมาสก์หน้า ซึ่งจะใช้ในริมาณ 10-12 มิลลิลิตรในการแช่เม็ดมาส์กอัดเม็ดของ Daiso ให้ชุ่มพอดี ความที่เอสเซนส์มีบอดี้ทำให้แผ่นผ้ามาส์กมีความนุ่มกว่าเอสเซนส์ที่เป็นน้ำบาง ๆ เมื่อแปะลงที่ผิวและทิ้งเอาไว้สักพักจะรู้สึกได้เลยว่าเหมือนมันกำลังอัดความชุ่มชื้นลงไป ไม่รู้ว่าทำได้ยังไง แต่แม้หลังจากที่ลอกแผ่นมาส์กออก ผิวจะยังรู้สึกเย็นเหมือนฉ่ำน้ำได้อีกนานเลย ทั้งที่ไม่มีส่วนผสมของเมนทอลหรืออะไรที่เย็น ๆ หลอกผิว

คือเราลองใช้เอสเซนส์น้ำมาเยอะแล้วก็เอามาทำมาส์กหน้ามาก็เยอะ แต่ยังไม่เจอตัวไหนที่ให้ความรู้สึกแบบนี้เลย ที่สำคัญคือผิวฟูมาก และเมื่อเซ็ทตัวแล้วไม่เหนอะหน้า บำรุงผิวต่อได้ง่าย บอกได้คำเดียวว่าชอบสุด ๆ

Conclusion

โดยสรุปแล้ว Fresh : Black Tea Kombucha Facial Treatment Essence นี่คือเป็นเอสเซนส์น้ำที่มีส่วนผสมดีใช้ได้เลย เนื้อสัมผัสดี ให้ผลที่ดี และถ้าลงทุนเอามาทำเป็นมาสก์คุณจะไ้รับประสบการณ์ที่แตกต่างออกไป ขึ้นแท่นเป็นเอสเซนส์น้ำตัวโปรดของเราและขอแนะนำรัว ๆ ไปให้ลองกันดู

เราไม่มีคอมเมนต์อะไรมากไปกว่านี้ ไม่มีอะไรจะบ่น นอกจากเราอยากจะได้ขวดใหญ่กว่านี้!!!

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

Fresh : Black Tea Kombucha Facial Treatment Essence
Price :  150ml / 2,900 Baht
Skin Type : All Skin Type
Outstanding : Hydration / Plump / Antioxidant / Sensory / Anti-Aging

Fresh : Black Tea Kombucha Facial Treatment Essence
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • ส่วนผสมดีใช้ได้เลยล่ะ
  • เนื้อสัมผัสดีมาก มีบอดี้ ชุ่มชื้น แต่ไม่หนึบเลย ผิวนุ่มใส
  • อัดความชุ่มชื้นให้ผิวดีมากเมื่อทำเป็นมาสก์
CONS
  • มีส่วนผสมของน้ำหอม
4.4Overall Score

Related Posts