นางกลับมาแล้วจ้า d Program แบรนด์เพื่อผิวบอบบางระคายเคืองง่ายอันดับหนึ่งในญี่ปุ่น 9 ปีซ้อนจากเครือบริษัท Shiseido ที่จากหายไปนาน คราวนี้นางมาในลุคใหม่สดใสและทันสมัยกว่าเดิม แต่ยังคงความเรียบง่าย อ่อนโยน อันเป็นหัวใจสำคัญไม่เปลี่ยนแปลง

เรารู้จักกับ  d Program ครั้งแรกในช่วงมัธยมปลายใกล้เข้ามหาลัยหรือเกือบยี่สิบกว่าปีมาแล้ว เป็นแบรนด์ที่มีคุณภาพแต่อยู่ในราคาที่พอจับต้องได้ ภาพลักษณ์ทันสมัย เรียบง่าย สีสันน่ารัก แต่คอนเซปต์การดูแลผิวแบบเรียบง่าย น้อยแต่มาก การเสริมความแข็งแรงของผิวนั้น อาจจะมาเร็วก่อนตลาดของเราในยุคนั้นไปหน่อย การกลับมาในช่วงนี้ที่ตลาดมีความเข้าใจในคอนเซปต์เหล่านี้มากขึ้นดูจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมดีทีเดียวในความคิดของเรานะ

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก  d Program มาก่อน ขอบอกว่านี่เป็นแบรนด์ญี่ปุ่นแบรนด์แรก ๆ เลยที่นำเสนอผลิตภัณฑ์เพื่อผิว Sensitive บอบบางระคายเคืองง่ายมาตั้งแต่เกือบ 50 ปีที่แล้ว โดยมีแนวคิดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า  defense X develop ซึ่งก็คือการ “ป้องกัน” (defense) ผิวจากการรุกรานและทำร้ายจากปัจจัยภายนอกไม่ว่าจะเป็นมลภาวะ และปัจจัยลบอื่น ๆ เพื่อไม่ให้ผิวเกิดความระคายเคืองหรือเสียหายซ้ำ ๆ จนทำให้ปราการผิวอ่อนแอจนนำไปสู่ปัญหาผิวไม่ว่าจะเป็นสิว ผด ผื่น คัน และการอักเสบ ควบคู่ไปกับการ “เสริมบำรุง” (develop) ผิวให้มีความชุ่มชื้น อ่อนนุ่ม ให้ผิวมีความแข็งแรงมากขึ้น และยังแยกเป็น 4 สูตรเพื่อความต้องการดูแลผิวที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความแห้งกร้าน ความไม่สมดุลของน้ำและน้ำมัน ปัญหาเรื่องสิวและรอยสิว กับการต่อต้านริ้วรอย

จุดเด่นที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ d Program คือจะมีเนื้อสัมผัสที่เน้นความบางเบา เลือกใช้ส่วนผสมที่มีโปรไฟล์ของความอ่อนโยนและตัดส่วนผสมที่ไม่จำเป็นหรือมีโอกาสก่อการระคายเคืองและอาการแพ้ในบางรายได้เช่น สี น้ำหอม และไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ชนิดระเหยไวที่อาจทำให้ผิวแห้งได้ ทางแบรนด์ยังเคลมว่ากระบวนการผลิตทั้งหมดอยู่ในโรงงานมาตรฐานการผลิตยาเพื่อความบริสุทธิ์สูงสุดเท่าที่จะทำได้เลยทีเดียว

ผลิตภัณฑ์ d Program ในญี่ปุ่นที่เราเคยไปโฉบ ๆ มานั้นมีอยู่เยอะทีเดียว  ตั้งแต่กลุ่มทำความสะอาด กลุ่มการบำรุงตามสภาพผิว กลุ่มปกป้องผิว และกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นพิเศษ โดยผลิตภัณฑ์จะมีจำหน่ายอยู่ในร้านขายยาในสาขาที่มีขนาดใหญ่หน่อย ในดองกี้ก็ต้องเป็นสาขาที่ใหญ่และในทำเลไพรม์จริง ๆ ถึงจะมี เพราะว่านี่เป็นผลิตภัณฑ์ระดับ Premium Mass ล่ะ สำหรับในประเทศไทยในช่วงเปิดตัวนั้นจะมีผลิตภัณฑ์หลักอยู่สองกลุ่มนั่นก็คือกลุ่มทำความสะอาดผิว และกลุ่มการบำรุงตามสภาพผิว เราขอนำรายละเอียดคร่าว ๆ รวมถึงราคาและปริมาณมาให้ชมกันก่อน ขอบอกว่าราคาดีมาก แทบไม่ต่างจากญี่ปุ่นเลย ไม่ต้องไปแบกกลับมาให้หนักแล้วจ้าาาาาา

Facial Cleansing

กลุ่มทำความสะอาดประกอบไปด้วย 

d Program : Deep Cleansing Oil (120ml / 890 Baht) เป็นออยล์ทำความสะอาดเครื่องสำอางที่เคลมว่าไม่มี  Mineral Oil และใช้ส่วนประกอบออยล์จากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นการทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพสูง ล้างได้หมดจดครีมกันแดด รองพื้น หรือมาสคาร่า โดยแค่ลูบผ่านเบา ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะได้ไม่ระคายเคืองผิวนั่นเอง 

d Program : Conditioning Wash (150g / 750 Baht) โฟมล้างหน้าที่ให้ฟองนุ่มละเอียดเพื่อลดการเสียดสีบนใบหน้าจึงอ่อนโยนต่อผิว โดยมีการใส่สารให้ความชุ่มชื้นหลายชนิดเพื่อให้ไม่แห้งตึงหลังล้างออก อันนี้

Basic Care

ในส่วนของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพื้นฐานของ  d Program นั้นจะมีเทคโนโลยีหลักที่เน้นไปที่การฟื้นบำรุงผิวให้แข็งแรง เน้นเรื่องความชุ่มชื้น ลดความหยาบแห้งกร้านของผิว โดยจากการเช็คส่วนประกอบทั้งหมดของกลุ่มดูแลผิวพื้นฐาน เราจะพบส่วนประกอบหลักที่มีในทุกผลิตภัณฑ์ได้แก่ Erythritol กับ  Tranexamic Acid ซึ่งเราไปค้นดูแลพบว่าทางบริษัท Shiseido มีการจดสิทธิบัตรเอาไว้โดยเคลมว่าส่วนประกอบสองชนิดนี้จะทำงานร่วมกันในการลดและป้องกันปัญหาความหยาบกร้านของผิว (Tranexamic Acid ในความเข้มข้น 2% ยังเป็นไวท์เทนนิ่งได้ด้วย) และก็จะมี Dipotassium Glycyrrhizate ที่สกัดจากได้จากรากชะเอมเป็นตัวต้านการระคายเคือง

ในโลชั่นน้ำทุกสูตรยังมีส่วนผสมของ Ginkgo Biloba Leaf Extract ที่มีการจดสิทธิบัตรโดยเคลมว่าช่วยฟื้นฟูผิวแห้งแตก และ Crataegus Monogyna Flower Extract หรือ Hawthorn ที่ทางบริษัท Shiseido ก็จดสิทธิบัตรเอาไว้โดยเคลมว่าช่วยกระตุ้นการสร้างไฮยาลูโรนิคแอซิดให้ผิวมีความชุ่มชื้นจากภายใน

Acne Care Program เป็นกลุ่มสำหรับผิวที่มีปัญหาสิว เพื่อการลดปัญหาสิวที่มาจากผิวอ่อนแอ ระคายเคืองง่าย และมีปัญหาความแห้งกร้านภายใน และมีส่วนผสมที่ช่วยลดการอักเสบและช่วยลดเลือนรอยสิวด้วยอย่าง Tranexamic Acid และสารสกัดที่ลดการระคายเคือง ลดการอักเสบ โดยสูตร  Acne Care เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์เดียวที่มีเอสเซนส์บำรุงผิวเฉพาะของตัวเอง (ซึ่งเป็นแพคเกจแบบเก่า จะเห็นได้ว่าแพคเกจใหม่แบบขวดใสและฝาที่มีขอบเหลี่ยมสีเงิน ดูสวยกว่าเยอะเลย)

d Program : Acne Care Lotion W (125ml / 1,190 Baht)

d Program : Acne Care Emulsion R  (100ml / 1,190 Baht)

d Program : Acne Care Essence (50ml / 1,490 Baht)

Balance Care Program เป็นกลุ่มสำหรับดูแลปัญหาผิวที่ไม่สมดุลจากการผลิตน้ำมันมากเกินไป หน้ามัน รูขุมขนกว้าง แต่ในขณะเดียวกันก็อาจมีอาการแห้งหรือขาดน้ำในบางจุด สูตรนี้จะเน้นที่ความบางเบา สดชื่น ปรับสมดุลของผิวและเคลมว่าช่วยทำให้รูขุมขนดูกระชับ ในญี่ปุ่นจะมีสูตรของอิมัลชั่นมาให้เลือกถึง 2 แบบ แต่ในไทยเอาเข้ามาแต่แบบที่เบาที่สุดจ้า

d Program : Balance Care Lotion W (125ml / 1,090 Baht)

d Program : Balance Care Emulsion R I (100ml / 1,090 Baht)

 

 

Moist Care Program จะเน้นดูแลปัญหาผิวที่แห้งกร้านและต้องการความชุ่มชื้นและการชดเชยน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว เน้นการเก็บกักความชุ่มชื้นยาวนาน ให้ผิวอิ่มเอิบและเปล่งปลั่ง

d Program : Moist Care Lotion W (125ml / 1,090 Baht)

d Program : Moist Care Emulsion R (100ml / 1,090 Baht)

Vital Act Program เป็นกลุ่มดูแลปัญหาริ้วรอยแห่งวัย เน้นไปที่การคืนความยืดหยุ่นให้ผิวรู้สึกกระชับ ลดเลือนริ้วรอยและช่วยดูแลความไม่สม่ำเสมอของสีผิว โดยในกลุ่มนี้จะมีเนื้อโลชั่นให้เลือกถึง 2 สูตร โดยเบอร์ I จะมีเนื้อที่บางเบากว่า สำหรับผิวธรรมดา-ผิวมัน (แต่เราลองใช้แล้วมันก็ฉ่ำผิวพอสมควรแล้วนะ) เบอร์ II จะเน้นความชุ่มชื้นมากเป็นพิเศษ สำหรับผิวแห้ง

d Program : Vital Act Lotion W I / II (125ml / 1,090 Baht)

d Program : Vital Act Emulsion R (100ml / 1,090 Baht)

defense X develop Applying Method

ทางแบรนด์มีการออกแบบวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำตามได้ไม่ยากโดยแบ่งเป็นกลางวันและกลางคืนที่ปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ให้ต่างไปเล็กน้อย

 

ในตอนกลางวันหลังจากทำความสะอาดผิวแล้ว กด Lotion ในปริมาณ 2 ปั้มลงบนฝ่ามือ ประคบให้ทั่วผิวหน้าอย่างแผ่วเบา ทำซ้ำ 2 รอบ  หลังจากจากนั้นใช้ปลายนิ้วกดประคบเบา ๆ จากกึ่งกลางใบหน้าออกทางด้านข้าง เริ่มจากแนวกราม จมูก  เราแนะนำให้ดูจากวีดีโอจะเห็นภาพกว่า วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิว ช่วยปลุกผิวในยามเช้า

ตามด้วยการใช้อิมัลชั่น โดยกด 1 ปั้ม กระจายให้ทั่วฝ่ามือ ลูบไล้เบา ๆ ที่ใบหน้าและใช้ทั้งฝ่ามือกดประคบผิว เป็นวิธีที่เรียบง่ายและมีการเสียดสีกับผิวน้อย แถมยังช่วยกระจายอิมัลชั่นลงบนผิวให้คลุมอย่างบางเบาไม่หนักผิวด้วย

หลังจากนั้นก็ลงผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดด เป็นอันเสร็จการบำรุงผิวในตอนเช้า 

 

 

ในตอนกลางคืนนั้นจะมีการปรับวิธีการใช้เพื่อเน้นการสร้างความผ่อนคลาย โดยสิ่งที่เขาเน้นคือการกำหนดลมหายใจและการหายใจอย่างถูกต้อง การหายใจที่เน้นสูดหายใจแล้วท้องป่อง (แบบที่นักร้องต้องฝึกกัน) โดยกำหนดการหายใจเข้าให้ลึก และหายใจออกทางปากในขณะที่ฝ่ามือกดลงบนผิว วิธีนี้จะเหมือนเป็นการทำสมาธิไปในตัว และช่วยผ่อนคลาย  เมื่อเราผ่อนคลายเราจะนอนหลับได้ดีขึ้น การนอนหลับที่ดีส่งผลกับความแข็งแรงของผิวมากทีเดียวล่ะ

ขั้นตอนในการทาอิมัลชั่นก็เช่นเดียวกัน ให้ความสำคัญกับการกำหนดลมหายใจและการหายใจอยากถูกต้อง ไปพร้อมกับเทคนิคการกดประคบในจุด  Pressure Point เพื่อความผ่อนคลาย

จะเห็นได้ว่าถึงจะเป็นแบรนด์สำหรับผิว Sensitive และเน้นไปที่ความเรียบง่าย อ่อนโยน แต่ก็ต้องสอดแทรกอะไรที่ไม่ธรรมดาลงไป โดยเฉพาะวิธีในการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมือนกับการทำสมาธิไปด้วย เราทดลองทำตามดูแล้วและพบว่าในช่วงแรกมันก็ไม่ค่อยชินเท่าไหร่กับการกำหนดลมหายใจ การหายใจเข้าช่องท้อง แต่ก็ทำให้รู้ว่าเรานั้นหายใจแบบไม่เต็มท้องมาตลอด แต่เมื่อทำจนชินแล้วเราพบว่าขั้นตอนง่าย ๆ มันเปลี่ยนอะไรบางอย่างในชีวิตไป จากช่วงเวลาที่เร่งรีบมาทั้งวัน มีแค่ช่วงเวลาไม่กี่นานทีนี้ที่เราจะได้ทำทุกอย่างให้ช้าลง สงบ และผ่อนคลายตัวเอง

ช่างสมกับเป็นสกินแคร์ญี่ปุ่นมาก ๆ และผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้สดใสน่ารัก ทันสมัย ถ่ายรูปขึ้นมาก  ๆ เราว่านี่เป็นแบรนด์ที่น่าสนใจทีเดียว อ่อนโยน เรียบง่าย แต่ก็ดูไม่น่าเบื่อ และการกลับมาคราวนี้ก็ทำราคามาดีมากทีเดียวล่ะ

สำหรับใครสนใจ ผลิตภัณฑ์ d Program จะวางขายแบบ Exclusive เฉพาะใน Watsons  และ Watsons Online เท่านั้นจ้า

Products Sponsored by d Program Thailand

Related Posts