ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มไวท์เทนนิ่ง Alpha Arbutin จากแบรนด์ของไทยอย่าง cute press นั้นเป็นที่นิยมจากราคาที่เข้าถึงได้ง่ายและส่วนผสมออกฤทธิ์ที่หลากหลายน่าสนใจ วันนี้ปูเป้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มนี้มาให้อ่านเป็นข้อมูล ส่วนจะน่าสนใจแค่ไหนก็ต้องชมกันด้วยตัวเองนะฮะ

 photo cutepress Arbutin Aging 01_1.png
cute press : Alpha Arbutin Triple Whitening & Anti-Aging Serum (15ml / 359 THB) เป็นผลิตภัณฑ์ที่รวมคุณสมบัติของไวท์เทนนิ่ง และ Double Peptide เพื่อช่วยในการการต่อต้านริ้วรอย เสริมความกระชับและยืดหยุ่นเข้าไว้ด้วยกัน โดยคุณสมบัติของไวท์เทนนิ่งนั้นเขาเคลมว่าใช้ Triple Whitening Complex อันประกอบไปด้วย Alpha-Arbutin กับ Vitamin B3 และ Vitamin C แต่เอาจริง ๆ แล้วส่วนผสมที่ทำหน้าที่เป็นไวท์เทนนิ่งนั้นมีเยอะกว่าที่บอกไว้เยอะ โดยสารไวท์เทนนิ่งตัวหลัก ๆ ได้แก่

– Octadecenedioic Acid (O.D.A.white™ ผลิตโดยบริษัท Sederma ของฝรั่งเศส) เข้าไปลดการผลิตเอนไซม์ Tyrosinase ที่เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของกระบวนการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน

– 1-Methylhydamtoin-2-Imide (Tego® Cosmo C 250) และ Alpha-Arbutin ไปขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase

– Niacinamide ในการขัดขวางการส่งผ่าน Melanosome หรือแคปซูลเม็ดสีไม่ให้เข้าไปสู่เซลล์ผิว

ส่วนวิตามินซีนั้นมีในรูปของ Ascorbyl Palmitate + Ascorbic Acid แต่ความเข้มข้นไม่สูงมาก ส่วนตัวเรามองว่าหวังผลเป็นแอนติออกซิแดนท์มากกว่า

ทางแบรนด์ใช้ส่วนผสมของ Papain หรือเอนไซม์จากมะละกอเพื่อเคลมในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ และยังมี Opuntia Ficus-Indica Flower Extract (คิดว่าน่าจะเป็นส่วนผสมที่ชื่อว่า Exfolactive ของบริษัท Silab) ที่ผู้ผลิตสารเคลมว่าช่วยในการผลัดเซลล์ผิวโดยการกระตุ้นการทำงานเอนไซม์ผลัดผิวตามธรรมชาติ และมีสารสกัดที่ช่วยลดการระคายเคืองของผิวอย่าง Bisabolol กับ Dipotassium Glycyrrhizate และ Scutellaria Baicalensis Root Extract

(Source : Silab to unveil new anti-ageing ingredients, Vitanol Bio (Medicago Sativa Extract) , Tego® Cosmo C 250, Sederma O.D.A.white™, A new mechanism of action for skin whitening agents: binding to the peroxisome proliferator-activated receptor., Inhibitory effects of arbutin on melanin biosynthesis of alpha-melanocyte stimulating hormone-induced hyperpigmentation in cultured brownish guinea pig skin tissues., Topical treatment of melasma., Niacinamide: A B Vitamin that Improves Aging Facial Skin Appearance., Dermatologic Surgery, Volume 31 Issue s1, Pages 860 – 866, The effect of niacinamide on reducing cutaneous pigmentation and suppression of melanosome transfer., British Journal of Dermatology, Volume 147, Number 1, July 2002 , pp. 20-31(12))

เอาจริง ๆ แล้วสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น มันคือส่วนผสมออกฤทธิ์ที่มีอยู่ใน cute press : Alpha Arbutin Plus O.D.A White Miracle Brightening Essence ที่ออกมาทำตลาดเมื่อราว 4 ปีก่อนนั่นแหล่ะ แต่ความเข้มข้นของสารที่ใส่ก็มีการปรับเปลี่ยนไปบ้าง สิ่งที่ใหม่จริง ๆ ในผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะอยู่ที่สารที่เพิ่มเข้ามาอันได้แก่

– Palmitoyl Pentapeptide-4 อันนี้คือ Matrixyl ตัวดั้งเดิมเลย มีคุณสมบัติเป็นตัวกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และมีการศึกษาล่าสุดจากปี 2013 มารองรับเพิ่มด้วยว่ามันกระตุ้นได้จริง (ผู้วิจัยมองว่ามันน่าจะนำไปใช้เพื่อเร่งการเยียวยาบาดแผลให้หายไวขึ้น) แต่การใช้ Matrixyl ในเครื่องสำอางนั้นจะติดสิทธิบัตรที่ P&G ทำแบบครอบจักรวาลเอาไว้ ปูเป้คิดว่าเขาจึงได้ใส่ Palmitoyl Hexapeptide-12 (Palmitoyl Oligopeptide) มาคู่กันเพื่อไม่ให้ติดปัญหาเรื่องสิทธิบัตรแทน จากลำดับของส่วนผสมที่ระบุมาพอจะเห็นได้ว่ามีการใส่เปปไทด์มาค่อนข้างเยอะพอดู นี่เป็นเหตุผลทำให้ราคาของผลิตภัณฑ์ตัวนี้โดดขึ้นมาสูงแบบเห็นได้ชัดเลยล่ะ (เปปไทด์เป็นส่วนผสมที่แพงมว๊ากกกกกก)

Secale Cereale (Rye) Seed Extract ซึ่งในข้าวไรย์มีสาร Phenol มากมายซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี แต่ปูเป้คิดว่าที่ใส่มาในนี้น่าจะเป็นสารที่มีชื่อทางการค้าว่า COHELISS® BIO จากบริษัท Silab ซึ่งเป็นการสกัดเอาสาร Arabinoxylans จากข้าวไรย์ออกมาเพื่อกระตุ้นการสร้าง α-Smooth Muscle Actin (α-SMA) ของ Fibroblast เพื่อช่วยการในกระชับผิว ซึ่งก็เป็นแค่คำเคลมของผู้ผลิตอีกเช่นกัน แต่จากการหาข้อมูลเพิ่มเติมก็พบว่า Arabinoxylans สามารถกระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์ Fibroblast (เซลล์ที่ผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน) และ keratinocytes (เซลล์ผิวชั้นนอก) ได้อยู่นะ (การทดสอบในหลอดทดอง)

สารใหม่ตัวสุดท้ายคือ Methylsilanol Mannuronate (Algisium C) เป็นสารกลุ่มไซลานอลที่ได้มาจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาลที่มีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื่นที่ดี ผู้ผลิตยังเคลมคุณสมบัติหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการต้านอนุมูลอิสระ ลดเลือนริ้วรอย และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ยังไม่มีข้อมูลจากแหล่งอื่นมายืนยันนอกจากข้อมูลของผู้ผลิตสารเองอีกนั่นแหล่ะ

(Source : Antioxidant effects of phenolic rye (Secale cereale L.) extracts, monomeric hydroxycinnamates, and ferulic acid dehydrodimers on human low-density lipoproteins., Ispaghula (Plantago ovata) seed husk polysaccharides promote proliferation of human epithelial cells (skin keratinocytes and fibroblasts) via enhanced growth factor receptors and energy production., NEW RESEARCH SHOWS ANTI-WRINKLE CREAM CHEMICAL WORKS, Collagen stimulating effect of peptide amphiphile C16-KTTKS on human fibroblasts.)

Ingredients : Water, Glycerin, Butylene Glycol / Carbomer / Polysorbate 20 / Palmitoyl Pentapeptide-4, Palmitoyl Hexapeptide-12, Niacinamide, Methylsilanol Mannuronate, Propylene Glycol, Dipropylene Glycol, Secale Cereale (Rye) Seed Extract, Cetearyl Alcohol / Dicetyl Phosphate / Ceteth-10 Phosphate, Medicago Sativa (Alfalfa) Extract, Ethoxydiglycol, Dicaprylyl Carbonate, Ethylene / Acrylic Acid Copolymer, Polyglyceryl-3 Methylglucose Distearate, Papain / 1,2 Hexanediol / Caprylyl Glycol / Algin, Hydrolyzed Opuntia Ficus-Idica Flower Extract, Alpha-Arbutin, Octadecanedioic Acid, 1-Methylhydantoin-2-Imide, Acetyl Tyrosine, PEG-8 / Tocopherol / Ascorbyl Palmitate / Ascorbic Acid / Citric Acid, Cellulose Acetate Butyrate / Ursolic Acid / Chitosan, Tocopheryl Acetate, Scutellaria Baicalensis Root Extract, Aloe Barbadensis Leaf Juice, Bisabolol, Dipotassium Glycyrrhizate, Caprylic/Capric Triglyceride, Isonoyl Isononanoate, Dimethicone, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Xanthan Gum, Phenoxyethanol / Methylparaben / Ethylparaben / Propylparaben / Triethanolamine, CI 77891 / Silica / Alumina, Disodium EDTA, BHT, Fragrance.

 photo cutepress Arbutin Aging 02.png
เนื้อผลิตภัณฑ์ของเซรั่มตัวนี้ค่อนข้างข้นและอยู่ตัวแต่เมื่อเกลี่ยลงบนผิวเนื้อสัมผัสจะเหลวลงและรู้สึกถึงความฉ่ำบนผิว ทิ้งไว้สักพักจะเริ่มเซ็ทตัวเป็นฟิล์มคลุมผิวบาง ๆ ไม่เหนอะหนะหรือมันวาว เซรั่มตัวนี้มีส่วนผสมของน้ำหอมซึ่งมีกลิ่นค่อนข้างชัดซึ่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างปกติสำหรับสินค้าในตลาดแมส

ขวดปั้มแบบสูญญากาศนั้นทำให้ง่ายต่อการใช้และมีผลดีเรื่องความสะอาดของตัวผลิตภัณฑ์ข้างใน การกด 1 ปั้มนั้นให้ปริมาณที่เหมาะกับการใช้หนึ่งครั้งทั่วใบหน้าแบบพอดิบพอดี (แต่ส่วนตัวจะแนะนำให้กดอีกปั้ม เพื่อทาบริเวณลำคอ และเนินอก ไหปลาร้าด้วย เพราะเป็นส่วนที่สัมผัสกับแสงแดด และเป็นจุดที่เราเผยผิวกันบ่อยๆ )

ในเรื่องของการเป็นไวท์เทนนิ่งนั้นเรามองว่าตัวนี้น่าสนใจ คืออาจจะไม่เห็นผลดีที่สุดเท่าที่เราเคยใช้ แต่เมื่อเทียบกับราคาแล้วมันคุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายไปอย่างมาก เพราะช่วยในเรื่องของการต่อต้านริ้วรอย เสริมความกระชับของผิว ด้วยส่วนผสมของเปปไทด์ก็อัดมาให้แบบจัดเต็มจริง ๆ คือเรียกได้ว่าถ้าปรับเนื้อสัมผัสนิดหน่อย เปลี่ยนกลิ่นน้ำหอม เอาไปใส่ในแพคเกจจิ้งเลิศ ๆ นี่สามารถเอามาขายกันแพงเหยียบพันกันได้เลยนะ

ส่วนเนื้อสัมผัสนั้นถึงจะรู้สึกบางเบา แต่มันก็เคลือบผิวอยู่เหมือนกัน โดยส่วนตัวที่ลองตอนแรกนั้นแค่เอาไปแทนเซรั่มไวท์เทนนิ่งที่ตัวเองใช้อยู่โดยไมไ่ด้ปรับอะไรเลย ปรากฏว่าสิวอุดตันขึ้นอันน่าจะเป็นผลมาจากเนื้อมันเข้มข้นแล้วอากาศช่วงนี้ทั้งร้อน ชื้น และอบอ้าว เหนียวเหนอะหนะนั่นเอง พอไปปรับลดสกินแคร์ตัวอื่นที่ใช้อยู่ให้โดยรวมมันเบาขึ้นปัญหาเรื่องสิวอุดตันก็ไม่มีเพิ่มแล้ว

 photo cutepress Arbutin Aging 03.png
โดยภาพรวมนั้น cute press : Alpha Arbutin Triple Whitening & Anti-Aging Serum เป็นการเอาผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งที่ได้รับความนิยมของแบรนด์มาเพิ่มเขี้ยวเล็บใหม่ด้วยการใส่เปปไทด์แบบอัดแน่นและสารสกัดอื่น ๆ เพื่อให้สรรพคุณในการเสริมความยืดหยุ่นของผิว

เนื้อผลิตภัณฑ์นั้นใช้ได้กับผิวทุกประเภท แต่สำหรับผิวมันและผิวเป็นสิวง่ายนั้นอาจจะใช้ตัวนี้แทนมอยซ์เจอไรเซอร์ไปได้เลยในตัว สำหรับผิว Sensitive นั้น ก็ต้องระวังส่วนผสมของน้ำหอมในตัวนี้และควรทดสอบอาหารแพ้ก่อนใช้

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– มีสารไวท์เทนนิ่งหลายชนิดที่ทำงานร่วมกัน
– มีส่วนผสมช่วยลดการระคายเคือง
– ส่วนผสมของเปปไทด์ดูมีความเข้มข้นที่มากตามคำแนะนำของผู้ผลิตสาร
– บรรจุภัณฑ์ช่วยรักษาความสะอาด และสะดวกในการใช้

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของน้ำหอม
– นอกจากส่วนผสม Arbutin / Niacinamide / Vitamin C / Peptide / Octadecenedioic Acid และสารต้านการระคายเคือง ที่มีการศึกษามาสนับสนุนแล้ว นอกนั้นเป็นคำเคลมจากผู้ผลิตสารอย่างเดียว

***Sponsored Item***

– cute press : Alpha ArbutinTriple Whitening & Anti-Aging Serum