“นี่แหล่ะ มันใช่เลย!!!”  คือสิ่งที่เราคิดเมื่อได้จับสิ่งนี้เป็นครั้งแรก ในที่สุดแบรนด์สกินแคร์ที่เรารักก็กล้าที่จะแหวกกรอบของตัวเอง กับมอยซ์เจอไรเซอร์พื้นฐานที่อ่อนโยนแต่ไม่น่าเบื่อ และยืดหยุ่นปรับใช้ได้ง่าย สิ่งนี้เป็นไอเทมที่มีขวดใหญ่ติดบ้านไว้ไม่เสียหายจริง ๆ

ใครที่รู้จักกับ Clinique จะต้องรู้จักกับกลุ่มผลิตภัณฑ์พื้นฐาน 3 Step ที่มีขั้นตอนทำความสะอาด ผลัดเซลล์ผิว และการให้ความชุ่มชื้น ที่มีหลายสูตรให้เลือกปรับตามสภาพผิว ถูกคิดค้นขึ้นมาด้วยแพทย์ผิวหนังด้วยความเชื่อว่าผิวที่ดีนั้นสามารถสร้างได้แค่เลือกให้เหมาะกับตัวเรา 

แต่เมื่อแบรนด์เติบโตขึ้นและมีผลิตภัณฑ์มากขึ้น กลุ่มผลิตภัณฑ์หลัก ๆ ต่างก็มีขั้นตอนที่คบถ้วนในตัว บางกลุ่มมีตั้งแต่ขั้นตอนทำความสะอาดไปยันกันแดดซะด้วยซ้ำ นอกจากนี้ในกลุ่มของ 3 Step โดยเฉพาะในส่วนของมอยซ์เจอไรเซอร์สีเหลืองสุด  Iconic ก็มีการออกเนื้อสัมผัสที่เจาะจงสภาพผิวขึ้นมาเรื่อย ๆ จากเดิมมีแค่โลชั่น ก็มีเนื้อเจล แล้วก็ออกเนื้อครีมเข้มข้นสำหรับผิวแห้งมาอีก โดยส่วนตัวเรารู้สึกว่ามันก็ดีนะที่มีตัวเลือกของเนื้อสัมผัสที่มากขึ้น แต่เราก็จะมีคำถามอยู่เสมอว่า ทำไมฉันต้องใช้เจ้ามอยซ์เจอไรเซอร์ Dramatically Different™ สีเหลือง ๆ นี้ในเมื่อเรามีมอยซ์เจอไรเซอร์ตัวอื่นของ Clinique ที่เราชอบอยู่แล้ว (หรือแม้แต่ใช้ของแบรนด์อื่นอยู่) และจะอ้างเหตุผลว่าต้องใช้ขวดเหลืองนี้เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ในขั้นตอนต่อไปทำงานได้ดีขึ้น เราก็ไม่เชื่อแนวคิดนี้เลยอ่ะ

เมื่อต้นปี 2018 นี้เอง เราได้คุยแบบเปิดใจกับทางทีมของ Clinique ในประเด็นนี้ไป เรารู้สึกว่ามันต้องมีอะไรที่เปิดกว้าง ปรับเปลี่ยน ปรับใช้ได้ง่าย และเขาก็บอกเรามาว่างั้นเราต้องชอบผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของเขาแน่ ๆ และเขาก็พูดไม่ผิดจริง ๆ เมื่อเราได้เห็น ได้อง เราชอบมันมากจริง ๆ และนี่แหล่ะคือสิ่งที่เราคาดหวังจากกลุ่มผลิตภัณฑ์พื้นฐาน ที่จะสามารถใช้คู่ไปกับขั้นตอนการบำรุงผิวที่มีอยู่ได้จริง ๆ

อย่างน้อยการที่มอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงผิวพื้นฐานที่เสริมการปกป้องผิวจากมลภาวะก็เป็นอะไรที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับยุคปัจจุบันนี้ เพราะว่าปัญหามลภาวะทางอากาศที่อยู่รอบตัวเราโดยเฉพาะในเมืองนั้นส่งผลกระทบกับคุณภาพผิวอย่างมาก ซึ่งปูเป้เคยทำบทความว่ามลภาวะส่งผลกระทบกับผิวของเราอย่างไรเอาไว้แล้ว ทุกคนที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านดูได้ แต่โดยหลักแล้วการเสริมความแข็งแรงของชั้นปราการปกป้องผิวเพื่อให้ผิวสาารถต้านทานกับผลกระทบจากมลภาวะที่จะเข้ามาเกาะและทำร้ายผิวได้ เป็นหลักการที่ถูกนำมาใช้กันมากที่สุดวิธีหนึ่ง

Product’s Formula

Clinique : Dramatically Different™ Hydrating Jelly ( 125ml / 1,650 BAHT , 50ml / 770 BAHT , 15ml / 250 BAHT) มอยซืเจอไรเซอร์เนื้อเจลลี่ใสสะอาดนี้ เคลมว่าช่วยให้ความชุ่มชื้นได้ยาวนาน 24 ชั่วโมงและช่วยปกป้องผิวจากลภาวะ โดยอ้างถึง Clean-Shield Technology™ ที่ทางแบรนด์ได้ให้ข้อมูลว่าเป็นสารประกอบรวมของส่วนผสมที่ช่วยคงความชุ่มชื้นและเสริมปราการปกป้องผิวเพื่อลดผลกระทบและปกป้องผิวจากมลภาวะ 

ส่วนผสมที่ว่าประกอบไปด้วย Cucumis Sativus (Cucumber) Fruit Extract กับ Hordeum Vulgare (Barley) Extract และ Helianthus Annuus (Sunflower) Seedcake ซึ่งเป็นสารสกัดส่วารประกอบของโปรตีนและลิพิดมาเพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงของปราการปกป้องผิว ส่วนผสมตัวน่าจะเป็น Phytofix ซึ่งเป็นส่วนผสมพื้นฐานที่มีในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ส่วนใหญ่ของแบรนด์นี้ กับส่วนผสมที่มอบความชุ่มชื้นให้กับผิวไม่ว่าจะเป็น Glycerin / Sodium Hyaluronate / Sucrose / Hydroxyethyl Urea / Trehalose ซึ่งล้วนแต่เป็นส่วนผสมที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

ส่วนผสมอื่น ๆ ที่ทางแบรนด์ไมไ่ด้สื่อสารออกมาแต่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีสารสกัดจากสาหร่ายทะเลถึง 3 ชนิด ตัวที่เรามั่นใจว่าน่าจะเป็นผู้ผลิตเจ้าไหนก็คงจะเป็น Padina Pavonica Thallus Extract หรือ Protectami® ของบริษัท Alban Muller International ซึ่งเคลมถึงคุณสมบัติในการเสริมการยึดเกาะของเซลล์ผิวชั้นนอกเพื่อช่วยลดผลกระทบจากมลภาวะ ส่วนสารสกัดสาหร่ายอีกสองชนิดอย่าง Hypnea Musciformis (Algea) Extract และ Gelidiella Acerosa Extract  เราไม่ค่อยแน่ใจนักเนื่องจากมีผู้ผลิตอยู่หลายเจ้า แต่โดยพื้นฐานของสารสกัดจากสาหร่ายจะเป็นสารก่อเจล ให้ความชุ่มชื้น ต้านอนุมูลอิสระได้

ส่วนเหลือคงจะเป็น Caffeine ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้ ส่วนสารสกัดจากข้าว Hydrolyzed Rice Extract นี่อาจจะเป็นส่วนผสมที่มีชื่อว่า Aquarize IS™ โดยบริษัท ASHLAND ที่เคลมว่าช่วยเสริมการแสดงออกของ Filaggrin ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญในการพัฒนาและความแข็งแรงของปราการปกป้องผิว รวมถึงปริมาณของ Natural Moisturizing Factor ที่ให้ความชุ่มชื้นในผิวตามธรรมชาติอีกด้วย อย่างไรก็ดีก็ยังไม่มีข้อมูลจากแหล่งอื่นที่จะมาสนับสนุนคำเคลมของผู้ผลิตส่วนผสมตัวนี้ แต่ก็เป็นกลไกการทำงานที่น่าสนใจ

สูตรผสมโดยรวมปราศจากส่วนผสมของสี น้ำหอม และไม่มีแอลกอฮอล์ชนิดระเหยไว ค่อนข้างอ่อนโยนมากเลยทีเดียวล่ะ

(Source : Moisturization and skin barrier function.Filaggrin and Skin Barrier Function.)

Ingredients : Water/Aqua/Eau, Bis-PEG-18 Methyl Ether Dimethyl Silane, Butylene Glycol, Glycerin, Cucumis Sativus (Cucumber) Fruit Extract, Hypnea Musciformis (Algea) Extract, Gelidiella Acerosa Extract, Hordeum Vulgare (Barley) Extract, Padina Pavonica Thallus Extract, Helianthus Annuus (Sunflower) Seedcake, Sucrose, Caffeine, Sodium Hyaluronate, Hydroxyethyl Urea, Hydrolyzed Rice Extract, Sorbitol, Sodium Polyasparate, PPG-6-Decyltetradeceth-30, Ethylhexylglycerin, Propylene Glycol Dicaprate, Caprylyl Glycol, Trehalose, Polysorbate 80, Carbomer, Sodium Hydroxide, Hexylene Glycol, Citric Acid, Sodium Citrate, Disodium EDTA, Phenoxyethanol. <iln44912>

Usage & Result

เนื้อเจลลี่ใสมีความเข้มข้นนิด ๆ เหมือนกับเซรั่มเลยล่ะ แต่ให้ความร้สึกฉ่ำผิวในตอนใช้และให้ความชุ่มชื้นกำลังดี สิ่งที่เราชอบมากคือมันไม่หนึบเหนอะหนะเลยล่ะ ตัวนี้สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว และเรามองว่าเหมาะมากสำหรับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวและชื้นแบบบ้านเรา

ในการทดลองใช้ เราพบว่าสามารถใช้แทนมอยซ์เจอไรเซอร์ในขั้นตอนการบำรุงผิวตามปกติที่ครบขั้นตอนของเราได้กำลังดี  และในช่วงที่เราทดลองสกินแคร์พวกมอยซืเจอไรเซอร์สำหรับผิวเป็นสิวง่ายที่รู้สึกว่าให้ความชุ่มชื้นเราไม่เพียงพอ ก็สามารถเอา Clinique : Dramatically Different™ Hydrating Jelly เข้าไปเสริมในบางจุดได้โดยไม่ทำให้หนักผิวเกินไป อย่างเช่นบริเวณแก้ม รอบมุมปาก หรือแม้แต่แต้มเพิ่มตรงจุดที่เราป้ายยารักษาสิวจนแอบมีลอกบ้าง

ข้อดีของเนื้อเจลลี่แบบนี้คือมันเหมาะกับการเป็นเบสที่ผสมเข้ากับพวก Booster มาก เพราะส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์พวก Booster จะเป็นเบสน้ำ หรือละลายในน้ำเป็นหลักอยู่แล้ว จึงเข้ากันได้ง่ายแบบสุด ๆ

สิ่งที่สามารถทำได้ และเนื่องด้วยจากปริมาณต่อราคาที่ถือว่าไม่ได้รุนแรงมากเกินไปสำหรับผลิตภัณฑ์เคานืเตอร์แบรนด์ เราสามารถปั้มเยอะ ๆ แล้วเอามาทำเป็นมาส์กเนื้อเจลเพื่อให้ความชุ่มชื้นและช่วย Cool Down ผิวหลังล้างหน้าได้เลย

Conclusion

โดยสรุปแล้ว ส่วนตัวเราพอใจมากกับสมาชิกใหม่ในกลุ่ม Clinique 3-Steps นี้ Clinique : Dramatically Different™ Hydrating Jelly เป็นการนำเสนอเนื้อสัมผัสและคุณสมบัติที่เข้ากับยุคสมัยและความนิยม เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ที่สามารถมีขวดใหญ่ติดบ้านเอาไว้ได้ ใช้ได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกสภาพผิว โดยเฉพาะคนผิวผสม ผิวมัน หรือผิวเป็นสิวง่าย โดยเฉพาะผิวที่มีความมันวาวแต่ขาดน้ำนี่เหมาะสุด ๆ สำหรับคนที่มีผิวแห้งสามารถใช้คู่กับพวกน้ำมันบำรุงผิวหรือมอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อครีมเพื่อชดเชยน้ำมันเคลือบบำรุงผิวที่หายไปได้ นอกจากนี้สามารถปรับเข้ากับการใช้สกินแคร์ที่มีอยู่ได้ง่าย ไม่ว่าคุณจะใช้ Clinique อยู่แล้วหรือใช้แบรนด์อื่นอยู่ก็ตาม และเปิดกว้างสำหรับการประยุกต์ไปใช้งานในรูปแบบอื่น เช่นเอามาทำเป็นมาส์กหน้า อะไรแบบนี้เป็นต้น

ไม่มีอะไรจะติเท่าไหร่นะ แต่ประเด็นที่เราก็มีคำถามอยู่บ้างคือขวดใสนี้เป้นขวดที่เคลือบกัน UV เอาไว้รึเปล่า แต่โดยรวมแล้วส่วนผสมจะเน้นไปสารสกัดที่ใช้ส่วนของแซคคาไรด์หรือโปรตีนหรือลิพิดในการเน้นความชุ่มชื้นมากกว่าการต้านอนุมูลอิสระจริงจัง บรรจุภัณฑ์แบบขวดใสจึงไม่ใช่จุดที่เราซีเรียสขนาดนั้น 

ดี เราชอบ และเราก็ตื่นเต้นที่เห็น Clinique แหวกกรอบผลิตภัณฑ์ที่เป็น Iconic ออกมาได้ เพราะไม่อยากจะนึกเลยว่าเนื้อเจลลี่นี้ถ้าต้องเป็นสีเหลืองตามแบบพี่สาวที่มีมาก่อนหน้ามันคงดูไม่น่าใช้เท่าไหร่ และดีแล้วที่มันใสแจ๋วบริสุทธิ์แบบนี้แหล่ะ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

Clinique : Dramatically Different™ Hydrating Jelly
Price :  125ml / 1,650 BAHT , 50ml / 770 BAHT , 15ml / 250 BAHT
Skin Type : All Skin Type Especially Normal to Oily Skin / Dehydrated Skin
Outstanding : Lightweight Hydration / Sensory / Gentle

Clinique : Dramatically Different™ Hydrating Jelly
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • เนิ้อสัมผัสที่เหมาะกับทุกสภาพผิว และปรับใช้ได้ง่าย ไม่เหนอะหนะ
  • ส่วนผสมอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว ใช้ได้กับผิว Sensitive
  • ให้ความชุ่มชื้นแต่ไม่หนักผิว เหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเรา
CONS
  • -
4.3Overall Score

Related Posts