อาจจะเขียนถึงช้าไปหน่อยเพราะเขาขายกันไปเป็นเดือนแล้วกับกับสูตรใหม่ของผลิตภัณฑ์กลุ่มเติมความชุ่มชื้นของ Clarins ในไลน์ Hydra-Essentiel ที่พัฒนามาจากไลน์เก่าที่มีชื่อว่า HydraQuench แต่นี่ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนชื่อ ปรับสีแพคเกจ แล้วเพิ่มส่วนผสมใหม่มาหน่อยนึงเพื่อนเป็นกิมมิค ทว่ามันเกือบเป็นการโละสูตรเก่าทิ้งหมดแล้วทำใหม่กันเลยล่ะ

Hydra-Essentiel นำเสนอคอนเซปต์ของผลิตภัณฑ์ที่เข้ากับกระแสของยุคสมัย โดยเน้นไปที่การคงผิวสุขภาพดี แข็งแรง ช่วยเติมความชุ่มชื้น เสริมการสร้างโมเลกุลอุ้มความชุ่มชื้นภายในตามธรรมชาติ และที่สำคัญคือเป็นปราการที่ช่วยปกป้องการเสียความชุ่มชื้น ซึ่งปราการปกป้องนี้ถูกรบกวนโดยสภาพแวดล้อมรอบตัวเราอย่างมลภาวะทางอากาศในรูปแบบต่าง ๆ รวมไปถึงความเครียดจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันระหว่างภายนอกอาคารและภายในพื้นที่มีการใช้เครื่องปรับอากาศ ทำให้ปราการปกป้องผิวอ่อนแอ ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ขาดสมดุล หยาบกร้่น ไม่สดใส และเกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาอีกเป็นขบวน

ความชุ่มชื้นคือหัวใจสำคัญของผิวสุขภาพดีที่ทุกสภาพผิวต้องการ และนั่นคือที่มาขอชื่อ Hydra-Essentiel ซึ่งก็เหมือกับที่เราพร่ำบอกมาตลอดว่า ความชุ่มชื้นนะอัดมันเข้าไปเถอะ มันดีกับเรา

ส่วนผสมหลักทีถูกใช้ในทุกผลิตภัณพ์ของไลน์นี้มีอยู่สามอย่าง โดยส่วนแรกคือ Leaf Of Life หรือ Kalanchoe Pinnata Leaf Extract ทางแบรนด์เคลมว่าเขาเอามาจากเกาะมาดาร์กัสการ์ แต่นี่เป็นพืชที่กระจายอยู่ทั่วโลกในประเทศเขตร้อนทั้งหลาย (แต่มีต้นกำเนิดมาจากเกาะมาร์ดากัสการ์) ในไทยเรียกว่าต้น “คว่ำตายหงายเป็น” ซึ่งเอาจริง ๆ เราก็แอบคิดว่ามันตายได้ด้วยหรอ เพราะว่ามันทรหดมากเลย ใบที่โดนเด็ดมาเอาไปวางบนพื้นดินทรายแค่พอมีน้ำเลี้ยงหน่อย มันจะงอกโตเป็นต้นใหม่ได้แล้ว ใบของมันถูกใช้เป็นพืชสมุนไพรมาแต่โบราณในหลายทวีปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการรักษาแผล ช่วยฆ่าเชื้อ ลดการอักเสบ โดยมีสารออกฤิทธิ์เป็นกลุ่ม Kaempferol และ Quercetin มีการวิจัยว่าอาจนำมาใช้เป็นสารกันเสียจากธรรมชาติในเครื่องสำอางได้ด้วย ส่วนทางแบรนด์เคลมว่าช่วยเสริมประสิทธิภาพในการเก็บกักน้ำตามธรรมชาติของผิว

(Source : Bioactive molecules in Kalanchoe pinnata leaves: extraction, purification, and identification.Bio-Guided Targeting for Preservative and Anti-Ageing Cosmetic Ingredient DevelopmentWound healing potential of ethanolic extract of Kalanchoe pinnata Lam. leaf–a preliminary study.)

 

อีกตัวคือ Beauty Berry เป็นชื่อเรียกของพืชสกุล Callicarpa ที่ออกผลเป็นลูกเบอรี่ขนาดเล็กผิวเงาวาวและอัดกันแน่น ในที่นี้คือ Callicarpa Japonica Fruit Extract ซึ่งพบในแถบเอเชียตะวันออก ทางแบรนด์เคลมว่าช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิวผิวดูสุขภาพดี ข้อมูลที่เราพอจะหามาได้คือการวิจัยจากทางประเทศญี่ปุ่นที่บว่าพืชในสกุลเดียวกันอย่าง Callicarpa Longissima นั้นมีสารที่ชื่อว่า Carnosol ซึ่งลดการผลิตเมลานินได้

(Source : Callicarpa longissima extract, carnosol-rich, potently inhibits melanogenesis in B16F10 melanoma cells.)

ตัวสุดท้ายคือส่วนผสมที่มาเป็นแพ็คสามใบเถาอย่าง Xylitylglucoside กับ Anhydroxylitol และ Xylitol คือส่วนผสมที่มีชื่อว่า AQUAXYL™ โดยบริษัท  SEPPIC เป็นโมเลกุลที่พัฒนามาจากข้าวสาลี ซึ่งเคลมถึงการทำงานด้วย 2 กลไก

1. เพิ่มการเก็บกักความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิวโดยกระตุ้นการโมเลกุลอุ้มน้ำในผิวอย่าง Natural Moisturizing Factor (NMF) กับ Hyaluronic Acid และเสริมการลำเลียงน้ำและกลีเซอรอลผ่านการเสริมการทำงานของ Aquaporins ซึ่งเป็นช่องทางลำเลียงเข้าออกระหว่างเซลล์

2. เสริมความแข็งแรงของชั้นปกป้องผิวด้วยการกระตุ้นการสร้างไลพิดและโปรตีนที่จำเป็น อย่างเซราไมด์ และเคราติน

เป็นส่วนผสมที่ได้จากธรรมชาติ ดูอ่อนโยนและกลไกการทำงานน่าสนใจ มีข้อมูการศึกษาจากประเทศบราซิลที่เทียบคุณสมบัติของส่วนผสมต่าง ๆ ในการให้ความชุ่มชื้นและพบว่า AQUAXYL มีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นสูง เทียบเท่ากับ Urea  ในเมื่อใช้ในความเข้มข้นที่เท่ากัน

(Source : Hydrating effects of moisturizer active compounds incorporated into hydrogels: in vivo assessment and comparison between devices.)

 

 

ผลิตภัณฑ์ไฮไลท์คงจะหนีไม่พ้น Clarins : Hydra-Essentiel Bi-Phase Serum (30ml / 2,800 Baht) ซึ่งอาจจะดูมีรูปลักษณ์ที่คล้ายเดิมแต่ในแง่ของส่วนผสมแล้วนั้น หลังจากส่วนประกอบตัวที่ 5 เป็นต้นไปมันถูกรื้อใหม่เกือบทั้งหมด สารบำรุงเรียกว่ารื้อใหม่ยกแผงไม่เหลือของเดิมอยู่เลยล่ะ

อย่างที่ชื่อบอกเอาไว้นี่เป็น Bi-Phase Serum ที่แบ่งชั้นของน้ำและน้ำมันเอาไว้อย่างชัดเจนและต้องเขย่าขวดทุกครั้งก่อนใช้ ส่วนด้านบนที่เป็นน้ำมันจะมี Silybum Marianum Seed Oil ที่มีสัดส่วนของ Linolenic Acid (Omega 3) ที่สูงมากถึง 64% จึงช่วยต้านการอักเสบของผิวได้ รวมเข้ากับ Emollients ที่มีเนื้อบางเบาและกระจายตัวได้ดีอย่าง Isohexadecane และ Isononyl Isononanoate ในการกระจายตัวของ Hydrogenated Polyisobutene ที่เคลือบคลุมเก็บกักความชุ่มชื้นได้มาก

(Source : Study of the Physicochemical Properties of Silybum marianum Seed OilSkin moisturization by hydrogenated polyisobutene–quantitative and visual evaluation.)

สารบำรุงที่มีเฉพาะใน Clarins : Hydra-Essentiel Bi-Phase Serum ก็ได้แก่ Atractylodes Lancea Root Extract เป็นรากพืชสมุนไพรจีนที่มีชื่อว่า Cāng zhú ทางแบรนด์เคลมว่าช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ผิวชั้นนอกและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน แต่ยังไม่มีข้อมูลจากแหล่งอื่นมาสนับสนุนในส่วนนี้ มีเพียงข้อมูลว่าสารที่ได้จากรากของพืชสกุลชนิดนี้สามารถเป็นไวท์เทนนิ่งได้ ส่วน Ribes Nigrum (Black Currant) Bud Extract หรือสารสกัดจากตูมอ่อนของต้นแบลเคอแรนท์ ทางแบรนด์เคลมว่าช่วยปลอบประโลมผิว ซึ่งน่าจะเป็นสารที่ชื่อว่า GemmoCalm™ ที่เคลมถึงคุณสบัติในการต้านการอักเสบและลดความรู้สึกระคายเคืองไม่สบายผิว ตัวสุดท้ายคือ Orthosiphon Stamineus Extract หรือ Java Tea เป็นส่วนผสมที่ถูกใช้อยู่ในผลิตภัณฑ์ตัวอื่นอย่าง Diuble Serum และถูกเคลมว่าช่วยควมคุมการผลิตน้ำมันให้พอเหมาะ ซึ่งน่าจะเป็นส่วนผสมจากบริษัท BASF ที่ตีพิมพ์การศึกษาของเขาว่าสารสกัดตัวนี้ในความเข้มข้น 2% เป็นเวลา 30 วันและพบว่ามีประสิทธิภาพในการทำให้ผิวหน้าดูมันเงาน้อยลงกว่ากลุ่มที่ใช้ Zinc Gluconate 1% ที่เราว่าน่าสนใจคือการศึกษานี้ทำในสองประเทศคือฝรั่งเศสและในประเทศไทยด้วยล่ะ

 

(Source : Inhibition of Melanogenesis by Selina-4(14),7(11)-dien-8-one Isolated from Atractylodis Rhizoma AlbaOn the effects of a plant extract of Orthosiphon stamineus on sebum-related skin imperfections.)

ตัวเบสมีส่วนผสมของสีและน้ำหอม มีสารกันแดดในรูป Butyl Methoxydibenzoylmethane จำนวนเล็กน้อยเพื่อปกป้องสูตรจากรังสี UV และมีแอลกอฮอล์ (Alcohol) ติดมาด้วยในปริมาณไม่มาก เนื่องจากสาร GemmoCalm™ ที่ผสมในสูตรมีหนึ่งในตัวทำฉละลายคือ Alcohol นั่นเอง

โดยรวมแล้วสูตรผลิตภัณฑ์เน้นในการให้ผิวสร้างโมเลกุลเก็บกักความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้นได้เองจากข้างใน และช่วยเสริมปราการปกป้องผิวชั้นนอก และส่วนผสมที่ลดการระคายเคืองผิว เซรั่มแบบ Bi-Phase นี้ยังมอบสัมผัสของผิวที่โกลว์สวยกำลังดีที่เหมือนกับการใช้ออยล์บำรุงผิวที่บางเบามาก และกลิ่นหอมบาง ๆ ที่ให้ความรู้สึกดี

Ingredients : Aqua/Water/Eau, Glycerin, Isohexadecane, Isononyl Isononanoate, Hydrogenated Polyisobutene, Butylene Glycol, Silybum Marianum Seed Oil, Caprylic/Capric Triglyceride, Xylitylglucoside, Sodium Chloride, Anhydroxylitol, Parfum/Fragrance, Phenoxyethanol, Ethylhexylglycerin, Alcohol, Pentylene Glycol, Xanthan Gum, Xylitol, Atractylodes Lancea Root Extract, Disodium EDTA, Caprylyl/Capryl Glucoside, Glucose, Butyl Methoxydibenzoylmethane, Kalanchoe Pinnata Leaf Extract, Ribes Nigrum (Black Currant) Bud Extract, Maltodextrin, Orthosiphon Stamineus Extract, Citric Acid, Sodium Benzoate, Tris(Tetramethylhydroxypiperidinol)Citrate, Potassium Sorbate, CI 61565/Green 6, CI 42090/Blue 1, Callicarpa Japonica Fruit Extract, CI 60730/Ext. Violet 2, Tocopherol, Ascorbic Acid. [V2968A]

สำหรับมอยซ์เจอไรเซอร์ในกลุ่ม Hydra-Essentiel นั้นจะมีด้วยกัน 3 เนื้อสัมผัส โดยทั้งสามสูตรจะมีส่วนผสมของ Complex ที่ทาง Clains ได้จดสิทธิบัตรไว้เรียบร้อยโดยเคลมว่าเพื่อต่อต้านมลภาวะ อันประกอบไปด้วยส่วนผสม 4 ชนิดได้แก่

Diospyros Mespiliformis Leaf Extract หรือ African Ebony ที่ในเอกสารจดสิทธิบัตรระบุว่าช่วยต้านการอักเสบและเสริมความแข็งแรงของผิว การยึดเกาะกันของเซลล์ผิวชั้นนอก เพิ่มความชุ่มชื้น เสริมการสื่อสารระหว่างเซลล์ ข้อมูลจากแหล่งอื่นบ่งชี้ว่า พืชชนิดนี้เป็นพืชที่ถูกใช้เป็นยาโดยชาวพื้นเมือง ในใบมีสารแทนนิน ซาโปนิน ซึ่งต้านอนุมูลอิสระได้

Sanicula Europaea Extract อุดมไปด้วยสาร Rosmarinic Acid ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบได้ ในเอกสารจดสิทธิบัตรเคลมว่าช่วยเสริมการทำงานของผิวชั้นนอกเพื่อเสริมความแข็งแรงได้

Furcellaria Lumbricalis Extract ในเอกสารจดสิทธิบัตรระบุว่าเป็นส่วนผสมที่มีชื่อว่า HYDRANOV เป็นการสกัดสาร Oligofurcellaran ออกมาจากสาหร่ายสีแดง เคลมว่านอกจากจะโอบอุ้ความชุ่มชื้นได้ใกล้เคียงกับ Hyaluronic Acid แล้วก็ยังกระตุ้นการสร้าง Hyaluronic Acid และ NMF ในผิวชั้นนอกอีกด้วย

Lapsana Communis Flower/Leaf/Stem Extract หรือ Nipplewort ในเอกสารอ้างถึงสิทธิบัตรที่มีอยู่ก่อนหน้าในการใช้สารสกัดตัวนี้ในการปกป้องผิวจากผลกระทบของมลภาวะ ซึ่งหลัก ๆ แล้วเป็นการต้านอนุมูลอิสระ

โดยรวมแล้ว Complex นี้จะเน้นไปที่การลดผลกระทบจากมลภาวะอย่างเช่นการต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดความแห้งกร้าน เสริมความแข็งแรงของผิวชั้นนอก และเพิ่มความชุ่มชื้น

(Source : Cosmetic use of a diospyros mespiliformis extract alone or in combination with other active agents such as an as an anti-pollutant.Pharmacological Activities of Diospyros MespiliformisPhytochemical Analysis and Antibacterial Screening of Leaves of Diospyros Mespiliformis and Ziziphus Spina-ChristiSaniculoside N from Sanicula europaea L.Effect of rosmarinic acid on atopic dermatitis.Cosmetic composition for combating the cutaneous consequences of pollution)

 

ในมอยซอยซ์เจอไรเซอร์แต่ละสูตรของ Hydra-Essentiel นอกจากจะมีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันแล้ว ยังมีส่วนผสมที่ถูกเพิ่มขึ้นมาเฉพาะแต่ละสูตรอีกด้วย โดย  Clarins : Hydra-Essentiel Silky Cream (50ml / 2,500 Baht) ที่นอกจะมีเนื้อครีมที่เหมาะกับผิวค่อนไปทางแห้งแล้ว ยังมีการเพิ่มส่วนผสม Perilla Ocymoides Seed Oil ซึ่งเป็นหนึ่งในน้ำมันที่มีสัดส่วนของ Linolenic Acid สูงมาก ก็มีประโยชน์กับผิว ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระเสริมไปอีก เนื้อครีมไม่เหนอะมาก รู้สึกสบายผิวดี แต่ก็เคลือบผิวมากกว่าสูตรอื่น ๆ และเป็นสูตรเดียวในตระกูลมอยซ์เจอไรเซอร์ของ Hydra-Essentiel ที่ยังคงส่วนผสมของซิลิโคนในรูป Dimethicone และ Dimethiconol เอาไว้อยู่ แต่ก็มีปริมาณน้อยกว่าสูตรเก่า ซิลิโคนตัวนี้เป็นตัวปกป้องผิวที่ดีและไม่ระคายเคือง

Ingredients : Aqua/Water/Eau, Caprylic/Capric Triglyceride, Propanediol, Glycerin, Silica, Cetearyl Alcohol, Dipentaerythrityl Tetrahydroxystearate/Tetraisostearate, Glyceryl Stearate, PEG-100 Stearate, Phenoxyethanol, Cetearyl Glucoside, Cetyl Alcohol, Perilla Ocymoides Seed Oil, Stearyl Alcohol, Dimethicone, Xylitylglucoside, Parfum/Fragrance, Polyacrylamide, Anhydroxylitol, C13-14 Isoparaffin, Ethylhexylglycerin, Xylitol, Butylene Glycol, Dimethiconol, Tocopherol, Glyceryl Acrylate/Acrylic Acid Copolymer, Decylene Glycol, Disodium EDTA, Laureth-7, Diospyros Mespiliformis Leaf Extract, Glucose, Maltodextrin, Kalanchoe Pinnata Leaf Extract, Sanicula Europaea Extract, Tromethamine, Citric Acid, Lapsana Communis Flower/Leaf/Stem Extract, Furcellaria Lumbricalis Extract, Sodium Benzoate, Potassium Sorbate, Maris Sal/Sea Salt/Sel Marin, Callicarpa Japonica Fruit Extract. [V2922A]

 

Clarins : Hydra-Essentiel Light Cream (50ml / 2,500 Baht) เป็นสูตรที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อจำหน่ายเฉพาะในเอเชีย มองด้วยตาเปล่าเราแยกความแตกต่างจากสูตร Silky Cream ไม่ออกเลย แต่เวลาทาลงบนผิวจะรู้สึกว่ามันเหมือนมีน้ำมากกว่า ผิวจะดู glossy กว่าหน่อยนึง ในส่วนประกอบที่มีเฉพาะในครีมสูตรนี้คือ Tamarindus Indica Seed Gum ซึ่งเป็นส่วนผสมที่มีชื่อว่า Unitamuron H-22 โดยเป็นสารสกัดน้ำตาลเชิงซ้อนจากเมล็ดมะขาม ซึ่งตัวหลัก ๆ คือ Galactoxyloglycan โดยจะสร้างฟิลม์ที่กางคลุมผิวเพื่อเก็บกักและเติมความชุ่มชื้น ต้านอนุมูลอิสระ และลดการสลายตัวของ Hyaluronic Acid ในผิว นี่เป็นสูตรที่ถูกจริตเราที่สุดในแง่ของ Sensory อย่างเนื้อสัมผัสและการการเซ็ทตัวบนผิว

Ingredients : Aqua/Water/Eau, Caprylic/Capric Triglyceride,Glycerin, Pentylene Glycol, Cetearyl Isonoanoate, Hydroxyethl Acryle/Sodium Acryloyldimethyl Taurate Copolymer, Cetearyl Alcohol, Phenoxyethanol, Sodium Polyacrylate, Xylitylglucoside, Parfum/Fragrance, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Anhydroxylitol, Ethylhexylglycerin, PPG-5-Ceteth-20, Cetearyl Glucoside, Tromethamine, Xylitol, O-Cymen-5-Ol, Glyceryl Acrylate/Acrylic Acid Copolymer, Butylene Glycol, Tocopherol, Diospyros Mespiliformis Leaf Extract, Glucose, Maltrodextrin, Kalanchoe Pinnata Leaf Extract, Sanicula Europaea Extract, Citric Acid, Tamarindus Indica Seed Gum, Lapsana Communis Flower/Leaf/Stem Extract, Furcellaria Lumbricalis Extract, Sodium Benzoate, Potassium Sorbate, Maris Sal/Seasalt/Sel Marin, Callicarpa Japonica Fruit Extract. [V2946A]

 

Clarins : Hydra-Essentiel Cooling Gel (50ml / 2,500 Baht) เป็นสูตรเนื้อเจลซอร์เบที่ไม่มีความมันที่เหมาะสำหรับผิวผสมถึงมันมัน ดังนั้นส่วนผสมที่ถูกเพิ่มขึ้นมาจะแตกต่างจากสูตรอื่นคือมี Zinc Gluconate และ Pyridoxine HCL ที่มักใส่มาในผลิตภัณฑ์ที่เคลมว่าช่วยลดความมันส่วนเกิน

Ingredients : Aqua/Water/Eau, Glycerin, Butylene Glycol, Propanediol, Polymethyl Methacrylate, Sodium Polyacrylate Starch, Ammonium Acryloyldimethyltaurate/VP Copolymer, Xylitylglucoside, Phenoxyethanol, Anhydroxylitol, Ethylhexylglycerin, Parfum/Fragrance, Xylitol, Pyridoxine HCL, Disodium EDTA, Decylene Glycol, Diospyros Mespiliformis Leaf Extract, Glucose, Maltodextrin, Kalanchoe Pinnata Leaf Extract, Zinc Gluconate, Sanicula Europaea Extract, Citric Acid, Alcohol, Lapsana Communis Flower/Leaf/Stem Extract, Furcellaria Lumbricalis Extract, Sodium Benzoate, Tris (Tetramethylhydroxypiperidinol) Citrate, Potassium Sorbate, Ci 42090/Blue 1, Maris Sal/Seasalt/Sel Marin, Callicarpa Japonica Fruit Extract. [V2898A]

ผลิตภัณฑ์ Clarins : Hydra-Essentiel มีวางจำหน่ายแล้วที่เคาน์เตอร์ Clarins ทุกสาขาตั้งแต่เดือนมกราคม 2018 เป็นต้นไป สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง  Facebook : Clarins จ้า

***Sponsored Item***

Clarins : Hydra-Essentiel Bi-Phase Serum
Price : 30ml / 2,800 Baht
Skin Type : All Skin Type

Clarins : Hydra-Essentiel Silky Cream
Price : 50ml / 2,500 Baht
Skin Type : Dry – Very Dry

Clarins : Hydra-Essentiel Light Cream
Price : 50ml / 2,500 Baht
Skin Type : Dry- Normal – Combination Skin

Clarins : Hydra-Essentiel Cooling Gel
Price : 50ml / 2,500 Baht
Skin Type : Combination – Oily Skin

Related Posts