Cerave เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เราเฝ้าคอยมาเกือบ 8 ปีว่าเมื่อไหร่จะเข้ามาไทยซะที วันนี้ความฝันเป็นจริงแล้วจ้า ขอบอกว่า เป็นเรื่องดีที่คนผิว Sensitive หรือมีปัญหาผิวอ่อนแอจะได้มีตัวเลือกที่ราคาเอื้อมถึงได้ง่ายเป็นทางเลือก

ปูเป้รู้จักกับแบรนด์ Cerave ในช่วงแรก ๆ ของการทำ Blog เมื่อราว 8 – 9 ปีก่อน ในช่วงนั้นเราสนุกสนานกับการสั่งของจากอเมริกามากเพราะว่ามีคนเป็นธุระช่วยหิ้วเอากลับมาให้ และแบรนด์ Cerave ก็กำลังมีกระแสที่ดีทีเดียวจากความที่ราคาไม่รุนแรง แถมมีเทคโนโลยีที่น่าสนใจอีกด้วย แน่นอนว่า

เปิดตัวในปี 2005 แบรนด์นี้พัฒนาขึ้นโดยแพทย์ผิวหนังชั้นนำของอเมริกาโดยนำเสนอผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เน้นเรื่องการเสริมความแข็งแรงของชั้นปราการปกป้องผิวด้วยการมอบส่วนผสมของเซราไมด์สำคัญ 3 ชนิดและไขมันจำเป็นอื่น ๆ ควบคู่ไปกับเทคโนโลยี MVE ในการเป็นระบบนำพาเพื่อส่งสารสำคัญอย่างช้า ๆ แต่ต่อเนื่องและยาวนาน

ผลิตภัณฑ์ Cerave ที่นำมาจำหน่ายในไทย (รวมถึงในประเทศอื่น ๆ นอกอเมริกา) จะถูกผลิตที่ฝรั่งเศสและจะมีการปรับเปลี่ยนไปบ้างในแง่ของบรรจุภัณฑ์ ในแง่ส่วนประกอบขิงผลิตภัณฑ์จะมีการปรับเปลียนในแง่ของสารกันเสียจากกลุ่ม Paraben ไปเป็นสารกันเสียกลุ่มอื่น โครงสร้างของเทคโนโลยีและส่วนผสมโดยรวมจะยังคงเดิมจะมีการปรับเปลี่ยนเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่หัวใจสำคัญยังอยู่ครบ

ในปัจจุบัน Cerave มีผลิตภัณฑ์เยอะมากในอเมริกา แต่ในประเทศไทยช่วงแรกนี้จะเป็นกลุ่มดูแลผิวพื้นฐานแต่เป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้แบรนด์นี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง นั่นก็คือกลุ่มมอยซ์เจอไรเซอร์ เนื้อโลชั่น เนื้อครีมที่ละเมียดพอที่ใช้กับผิวหน้าแต่มาในขนาดและราคาที่ทาทั้งตัวก็ยังไหว (แต่เขาก็มีโลชั่นสูตรสำหรับผิวหน้าโดยเฉพาะที่เติมส่วนผสมที่น่าสนใจเพิ่มเข้าไป) และยังมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน มีตัวเลือกสำหรับสภาพผิวที่แตกต่าง และยังมีราคาที่เข้าถึงง่ายจนใช้ได้ตั้งแต่ใบหน้าและผิวกายอีกด้วย

Product’s Formula

ตัวที่เป็นฮีโรและเราคิดว่าน่าจะเป็นตัวแรกที่หลาย ๆ คนน่าจะลองก็คือ Cerave : Moisturizing Lotion (473ml / 690 BAHT , 88ml / 260 BAHT) ด้วยเหตุผลว่านี่คือผลิตภัณฑ์คลาสสิคที่ทำให้หลายคนประทับใจและดูน่าจะใช้ได้ง่ายถูกจริตกับคนที่อยู่แถบเขตร้อนชื้นอย่างบ้านเรา

Source : Mater Today (Kidlington). 2017 Jan-Feb;20(1):22-31.

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้กำเนิดขึ้นจากสองส่วนเป็นหลัก ส่วนแรกคือการประดิษฐ์ Multivesicular Emulsion หรือ MVE  โดยการใช้สารลดแรงตึงผิวกลุ่ม Behenyl Quaternary (เช่น Behentrimonium Methosulfate หรือ Behentrimonium Chloride) ทำหน้าที่เป็นอิมัลซิไฟเออร์หลัก คู่กับอิมัซิไฟเออร์รองอย่าง Cetearyl Alcohol ในสัดส่วนที่กำหนดไว้ และกระบวนการผสมด้วยความเร็วสูง ผลที่ได้คือ Multivesicular Emulsion ที่ส่วนผสมหรือสารสำคัญถูกกักอยู่ในหยดอิมัลชั่นขนาดเล็กจำนวนมากที่ถูกหุ้มไว้ด้วยเปลือกของอิมัลชั่นอีกที และเมื่อทาลงไปบนผิว เปลือกของอิมัลชั่นแต่ชั้นจะค่อย ๆ แตกตัวออกทีละชั้น เท่ากับส่วนผสมที่ถูกเก็บจะค่อยๆ ถูกปล่อยออกมาอย่างช้า ๆ แทนที่จะปล่อยออกมาตูมเดียวหมด เทคโนโลยี MVE จึงเป็นระบบนำพา (Delivery System) ที่เหมาะกับการค่อย ๆ ปล่อยส่วนผสมอย่างช้า ๆ ลงบนชั้นผิว

ปราการผิวของเรามีโครงสร้างเหมือนผนังที่มีเซลล์เคราตินเป็นก้อนอิฐและเชื่อมปิดเอาไว้ด้วย Intercellular Lipid ซึ่งประกอบไปด้วยสารกลุ่ม Ceramide ประมาณ 50% ซึ่งในผิวที่ปราการปกป้องผิวมีปัญหา หรือโรคผิวหนังอย่าง Atopic Dermatitis นั้นพบว่าปริมาณของของ Ceramide 1 และ Ceramide 3 นั้นน้อยกว่าในผิวที่แข็งแรง ส่วนที่เหลือคือ Cholesterol อีกประมาณ 25% และ Fatty Acids อีก 15% ซึ่งมีการศึกษาว่าสัดส่วนของส่วนผสมเหล่านี้ที่จะนำมาใส่ในผลิตภัณฑ์ทาผิวเพื่อช่วยเติมเซราไมด์นั้นมีผลต่อประสิทธิภาพที่ได้ หรือสรุปสั้น ๆ คือใส่มาแต่กำหนดสัดส่วนไม่ดี หรือะบบนำพาไม่เลิศ ก็ไมไ่ด้แปลว่าจะสามารถเติมหรือทดแทนไขมันที่ดีให้กับผิวได้ผลนั่นเอง

ในโลชั่นขวดนี้มีส่วนผสมของ Ceramide NP (Ceramide 3) กับ Ceramide AP (Ceramide 6) และ Ceramide EOP (Ceramide 1) รวมเข้ากับ Caprylic/Capric Triglyceride กับ Phytosphingosine และ Cholesterol เพื่อช่วยเสริมลิพิดของผิว และใช้ Sodium Hyaluronate กับ Glycerin เป็นตัวให้ความชุ่มชื้น

มีการศึกษาอยู่บ้างว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยี MVE ที่ผสมเซราไมด์ช่วยเสริมความแข็งแรงของผิว และสามารถใช้ควบคู่กับการรักษาผิวที่มีปัญหาให้แข็งแรงขึ้นได้

(Source : Intercellular and intracellular functions of ceramides and their metabolites in skinEczema and ceramides: an updateOptimal ratios of topical stratum corneum lipids improve barrier recovery in chronologically aged skin.Topical stratum corneum lipids accelerate barrier repair after tape stripping, solvent treatment and some but not all types of detergent treatment.Multivesicular emulsion drug delivery systemsThe effect of ceramide-containing skin care products on eczema resolution duration.Clinical utility of clocortolone pivalate for the treatment of corticosteroid-responsive skin disorders: a systematic reviewMultivesicular Emulsion Ceramide-containing Moisturizers: An Evaluation of Their Role in the Management of Common Skin DisordersMultivesicular emulsion: a novel, controlled-release delivery system for topical dermatological agents.

Ingredients : Aqua/Water, Glycerin, Caprylic/Capric Triglyceride, Cetearyl Alcohol, Cetyl Alcohol, Dimethicone, Phenoxyethanol, Polysorbate 20, Cetearate-20, Behentrimonium Methosulfate, Polyglyceryl-3 Diisostearate, Sodium Lauroyl Lactylate, Ethylhexylglycerin, Potassium Phosphate, Disodium EDTA, Disodium Phosphate, Ceramide NP, Ceramide AP, Phytosphingosine, Cholesterol, Xanthan Gum, Carbomer, Sodium Hyaluronate, Tocopherol, Ceramide EOP. (Code F.I.L D213778/1)

Usage & Result

เนื้อผลิตภัณฑ์ของโลชั่นนั้นดูเข้มข้น แต่เมื่อทาลงไปบนผิวแล้วจะเซ็ทตัวกลืนคลุมเป็นเหมือนชั้นปกป้องผิวอย่างรวดเร็วโดยที่ไม่รู้สึกลื่น มัน เหนียว หรือเหนอะหนะเลยแม้แต่น้อย แต่สามารถที่จะเคลือบเก็กกักความชุ่มชื้นได้ยาวนาน และเป็นเหมือน Barrier อยู่บนผิว ไม่ถูกล้างออกไปโดยง่ายเมื่อโดนน้ำ

ตัวผลิตภัณฑ์สามารถที่จะใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย สำหรับผิวหน้าเนื้อโลชั่นจะเหมาะสำหรับคนที่ผิวค่อนไปทางแห้ง หรือคนที่มีผิวปราการผิวอ่อนแอและต้องการเสริมความแข็งแรงให้ผิว

สำหรับคนที่ผิวแห้งมากสุด ๆ อาจจะเลือกใช้เป็นเนื้อครีมที่มีความเข้มข้นมากขึ้นและเคลือบผิวมากกว่า เนื่องจากมีการใส่ส่วนผสมของ Petrolatum หรือ  Petroleum Jelly มาด้วย แต่เห็นเนื้อเข้มข้นแบบนี้ก็บอกเลยว่าไม่มัน ไม่ลื่น ไม่เหนียวเลยจ้า เซ็ทกลืนไปกับผิว แต่เคลือบผิวแบบจริงจังสุด ๆ เรียกได้ว่าเข่าแตก ศอกแห้งเยินระดับไหนก็เอาอยู่

Conclusion

โดยสรุปแล้ว Cerave : Moisturizing Lotion เป็นโลชั่นบำรุงผิวกายที่อยากแนะนำให้ลองเลย มันตอบโจทย์เราทุกอย่างตั้งแต่การให้ความชุ่มชื้นยาวนาน ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น เนื้อสัมผัสดีงามไม่เหนอะหนะผิว ไม่มีน้ำหอมจึงทั้งอ่อนโยนและยังไม่ตีกับกลิ่นน้ำหอมที่ใช้อยู่แล้ว และตอนนี้ก็กดปั้มใช้ได้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวหมดเพราะหาซื้อได้ในไทยแล้วจ้า ใครที่กำลังมองหาโลชั่นบำรุงผิวดี ๆ เพื่อผิวแข็งแรง ชุ่มชื้น อ่อนโยนสุด ๆ ไม่มีน้ำหอม และราคาเอื้อมถึงได้ ใช้กับผิวหน้าก็ได้หรือกับผิวกายก็เลิศสุด ๆ ขอให้ไปลองดูนะ

ความเห็นเพิ่มเติมเราก็ไม่มีอะไรมาก คือโดยรวมมันทำออกมาได้ตอบโจทย์กับการเป็นสกินแคร์พื้นฐานสำหรับการฟื้นบำรุงผิว Sensitive และต้องการเสริมความแข็งแรงของชั้นปราการปกป้องผิวอยู่แล้ว จริง ๆ แล้วสามารถอัดสารบำรุงมากกว่านี้อย่างเช่นส่วนผสมที่ช่วยเสริมการสร้างเซราไมด์ในผิวตามธรรมชาติเข้าไปอีกก็ได้ ซึ่งการที่เขาไม่ยัดลงมาทุกอย่างในโลชั่นพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ในเชิงธุรกิจเพราะจะได้ช่องทางในการต่อยอดทำผลิตภัณฑ์ในลักษณะอื่นออกมาเฉพาะตัวมากขึ้น เนื้อสัมผัสของโลชั่นโดยรวมถือว่าน่าประทับใจดีทีเดียว แต่ยังอยากให้มันรู้สึกนุ่มนวลมากกว่าอีกสักหน่อยจะดีมาก ๆ เลยล่ะ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

Cerave : Moisturizing Lotion
Price :  473ml / 690 BAHT , 88ml / 260 BAHT
Skin Type : (Body = All Skin Type) (Face = Dry Skin)
Outstanding : Barrier Repair, Moisturising, Comforting

Cerave : Moisturizing Lotion
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • มีส่วนผสมของเซราไมด์และสารกลุ่มไขมันที่จำเป็นกับผิว
  • เทคโนโลยี MVE ที่ไม่เหมือนใคร ช่วยให้ความชุมชื้นยาวนาน
  • อ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม ราคาเข้าถึงได้
CONS
  • -
4.4Overall Score

Related Posts