เป็นเวลา 4 ปีนับตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกของ Life Plankton Essence ในที่สุดสิ่งที่เราเรียกร้องมาตลอดก็ออกมาแล้ว กับเนื้อสัมผัสที่เหมาะกับอากาศร้อนอบอ้าวในภูมิภาคนี้ 

ไม่ค่อยอยากจะพูดอะไรมาก เพราะเราเชื่อว่าหลายคนรู้จักกับ Life Plankton หรือสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีประโยชน์กับผิว Vitreoscilla filiformis สายพันธุ์เฉพาะ ATCC 15551 ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยฟื้นบำรุงผิว ลดการอักเสบ เสริมการปกป้องตัวเอง และเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาเขามีการเปิดเผยข้อมูลการศึกษาถึงคุณสมบัติ 100 ประการของ Vitreoscilla filiformis แต่ว่างานนี้จัดที่สิงคโปร์และเวลาชนกับตอนที่ปูเป้ติดภารกิจไปงานที่ประเทศอื่นพอดี เลยอดไปนั่งฟังเลย เป็นที่น่าเสียดายมาก แต่เชื่อว่าเราจะเห็นการศึกษาเกี่ยวกับ Vitreoscilla filiformis ออกมามากขึ้น และที่ผ่านมาเราได้เห็นการต่อยอดพัฒนาแบคทีเรียตัวนี้ด้วยการเพาะเลี้ยงในมีเดียที่ต่างออกไปจนได้คุณสมบัติพิเศษเพิ่มเข้ามาและสามารถต่อยอดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไปได้ แต่ Vitreoscilla filiformis ตัวดั้งเดิมและถูกใช้ในความเข้มข้นสูงสุดถึง 5% จะยังคงสามารถหาได้ใน Biotherm เท่านั้นจ้า

(Source : Induction of the skin endogenous protective mitochondrial MnSOD by Vitreoscilla filiformis extract.Effects of nonpathogenic gram-negative bacterium Vitreoscilla filiformis lysate on atopic dermatitis: a prospective, randomized, double-blind, placebo-controlled clinical study.Complete Genome Sequence of Vitreoscilla filiformis (ATCC 15551), Used as a Cosmetic Ingredient)

 

Product’s Formula

Biotherm : Life Plankton Clear Essence (125ml / 2,550 Baht) สูตรใหม่นี้เป็นทางเลือกของเนื้อสัมผัสสำหรับคนที่รู้สึกว่าเอสเซนส์สูตรเดิมนั้นก็ดีนะ แต่เนื้อเข้มข้นเกินไปสำหรับสภาพอากาศหรือสภาพผิวของตัวเอง ในแง่ของส่วนประกอบนั้นตัวหลัก็ยังคงยืนพื้นที่ Vitreoscilla Ferment หรือ  Life Plankton ที่ความเข้มข้น 5% ซึ่งเป็นโดสที่เข้มข้นเท่ากับการทำการศึกษา และยังคงมีส่วนผสมของ Sodium Hyaluronate ในการให้ความชุ่มชื้นกับผิว และ Adenosine ในการเพิ่มพลังให้กับผิว

นอกจากส่วนผสมบางตัวที่ถูกถอดออกไปก็จะมีการเพิ่มส่วนผสมเข้ามาทดแทนเพื่อสร้างความแตกต่างนั่นก็คือ Capryloyl Salicyic Acid หรือ Lipo Hydroxy Acid ซึ่งเป็นอนุพันธุ์ของ Salicylic Acid ซึ่งมีข้อมูลที่บ่งชี้ว่าผลัดเซลล์ผิวได้อ่อนโยนกว่าเนื่องจากจะค่อยซึมเข้าสู่ผิวอย่างช้า ๆ และผลัดเซลล์ผิวได้แม้แต่ในความเข้มข้นต่ำ การผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนนี้ถูกใช้เคลมในการให้ผิวดูกระจ่างใส และคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวนี้ยังเหมาะกับคนที่มีผิวผสม ผิวมัน ที่มักมีปัญหาผิวดูหมองคล้ำหรืออุดตันได้ง่าย ซึ่งคล้องไปกับเนื้อสัมผัสที่เหมาะกับสภาพผิวดังกล่าวมาก

(Source : The use of hydroxy acids on the skin: characteristics of C8-lipohydroxy acid.Clinical tolerance and efficacy of capryloyl salicylic acid peel compared to a glycolic acid peel in subjects with fine lines/wrinkles and hyperpigmented skin.)

 

สิ่งที่แตกต่างกันอีกอย่างคือ น้ำหอมที่ใช้ใน Life Plankton Clear Essence จะเป็นน้ำหอมที่ไม่มี Common Fragrance Allergens ทั้ง 26 ชนิดตามกฏระเบียบของ EU เช่นเดียวกับน้ำหอมที่ใช้ใน Life Plankton Sensitive Emulsion / Balm ทำให้เอสเซนส์สูตร Clear นี้แปะคำว่าเหมาะสำหรับผิว Sensitive เพิ่มมาด้วย

Ingredients : Aqua/Water, Butylene Glycol, Alcohol Denat., Propanediol, PPG-6-Decyltetradeceth-30, Sodium Hyaluronate, Sodium Hydroxide, P-Anisic Acid, Adenosine, Disodium EDTA, Capryloyl Salicyic Acid, Caprylyl Glycol, Vitreoscilla Ferment, Tocopherol, Salicylic Acid, Parfum. (F.I.L. C216512/1)=

Usage & Result

เนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ Biotherm : Life Plankton Clear Essence นั้นบางเบาสมใจ ไม่มีความเหนอะหนะบนผิว ใช้ในตอนกลางวัน ใช้คู่กับสกินแคร์ขั้นตอนอื่น ๆ ได้อย่างไม่มีปัญหาอะไรเลย  แต่ความบางเบานี้ก้ได้มาจากการเพิ่มส่วนผสมของ Alcohol Denat. เข้าไปในสูตรด้วย แต่สหรับสภาพผิวผสมของเรา ตบไปแล้วผิวรู้สึกชุ่มชื้นกว่าผิวหลังทำความสะอาดแล้วยังไม่ลงสกินแคร์อะไรเลยล่ะ

จะว่าไปเอสเซนส์เนื้อบางเบาที่มี Life Plankton 5% ก็เคยมีในเวอร์ชั่น Biotherm Homme แต่ว่ากลิ่นน้ำหอมแบบผู้ช้ายผู้ชาย แล้วก็ชุ่มชื้นไม่เท่าตัวนี้ด้วย ออกจะไปทางควบคุมความมันมากกว่าด้วย ดังนั้นตัว Clear Essence จึงเป็นออพชั่นที่ถูกจริตเรามากกว่า

ทีนี้เมื่อมีเอสเซนส์ 2 เนื้อสัมผัส สูตรดั้งเดิมที่ชุ่มชื้นเป็นพิเศษ และสูตร  Clear ที่บางเบาพร้อมผลัดเซลล์ผิว เราก็สามารถเลือกปีับใช้ได้ตามความต้องการ ตามสภาพผิว และตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป

– ใครที่รัก Life Plankton Essence อยู่แล้ว แต่ก็แอบรู้สึกว่ามันเข้มข้นไปหน่อย นี่คือสิ่งที่คุณรอคอยมานาน คุณจะเปลี่ยนมาใช้สูตรบางเบาไปเลยทั้งเช้าและเย็นก็ได้ หรือจะใช้สูตรบางเบาในตอนกลางวัน และสูตรดั้งเดิมที่ชุ่มชื้นมากกว่าในตอนกลางคืนก็ได้

– ช่วงไหนที่อากาศร้อนชื้นก็ใช้สูตรบางเบา ตอนที่อากาศเย็นแห้งหรือเดินทางไปประเทศที่อากาศหนาวก็พกสูตรชุ่มชื้นไปจะเหมาะกว่า

– ใครที่ชอบหรือสนุกกัลบำรุงหลายขั้นตอน แม้จะเป็นผิวที่ค่อนไปทางแห้งก็สามารถที่จะใช้สูตร Clear ที่บางเบาได้ เพื่อใช้ประโยชน์จากความเบาบาง ทำให้การลงสกินแคร์ในขั้นตอนต่อไปสามารถลงได้หลายตัวโดยที่ไม่รู้สึกหนักเกินไป

Conclusion

โดยสรุปแล้ว Biotherm : Life Plankton Clear Essence คือสิ่งที่เรารอคอยมานาน กับเนื้อที่บางเบา ใช้ในชีวิตประจำวันได้ง่าย ไม่รบกวนขั้นตอนการบำรุงผิวอื่น ๆ เป็นเป็นสิวง่าย คนผิวมัน หรือไม่ชอบอะไรหนึบหนับหน้าน่าจะชอบมาก และเป็นเรื่องดีอย่างมากที่เลือกใช้น้ำหอมที่ตัด Common Fragrance Allergens ออกไป แม้ว่าการไม่มีน้ำหอมเลยอาจจะฟังดูเข้าทีกว่าสำหรับคนที่มีผิวระคายเคืองง่าย แต่เราก็ไม่แน่ใจว่าถ้าไม่มีน้ำหอมแล้วจะมีใครสักกี่คนที่ทนกับกลิ่นเหม็น ๆ ของ Life Plankton  ได้

ในแง่ของส่วนประกอบ เรายังมองว่ามันมีพื้นเหลือให้เพิ่มอะไรมากขึ้นไปได้อีก การผลัดเซลล์ผิวอาจเล่นกับส่วนผสมที่กระตุ้นการทำงานทางเอนไซม์ผลัดเซลล์ผิวได้ ส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นก็สามารถเล่นกับอะไรได้มากกว่านี้ อาจเป็นไฮยาลูโรนิคแอซิดที่มีขนาดเล็กลง อาจจะเป็นสารกลุ่มอื่นอย่าง  Betaine หรือส่วนผสมพวกแซคคาไรด์ก็น่าจะดี ส่วนตัวเรายังคงอยากเห็นนวัตกรรมของเนื้อสัมผัสที่ให้ความบางเบาแบบนี้แต่ไม่จำเป็นต้องมีส่วนผสมของ Alcohol Denat. เพราะถึงแม้ว่าเราเองจะใช้แล้วไม่ได้มีปัญหาอะไรกับผลิตภัณฑ์ตัวนี้ แต่ถ้าเป็นสูตรปราศจากแอลกอฮล์ได้เราว่ามันจะทำให้หลายคนรู้สึกเบาใจมากขึ้น และผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะเหมาะกับการแปะว่าเหมาะกับผิว Sensitive  มากขึ้นกว่านี้

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

Biotherm : Life Plankton Clear Essence
Price :  125ml / 2,550 Baht
Skin Type : All Skin Type Especially Normal to Oily Skin
Outstanding : Calming / Healing / Lightweight Hydration 

Biotherm : Life Plankton Clear Essence
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • เนื้อสัมผัสไม่เหนอะหนะ และให้ความชุ่มชื้นเบา ๆ สบายผิว
  • มีส่วนผสมผลัดเซลล์ผิวอ่อน ๆทำให้เหมาะกับคนที่มีผิวมันหรือเป็นสิวง่าย
  • Life Plankton 5% ช่วยต่อต้านการระคายเคือง เสริมการต้านอนุมูลอิสระของผิว
CONS
  • มีส่วนประกอบของน้ำหอม
3.9Overall Score

Related Posts