photo BelifEssence01.png
วันนี้จะมาพูดถึงแบรนด์สกินแคร์จากเกาหลีที่ปูเป้ได้ไปเห็นครั้งแรกเมื่อตอนไปเกาหลีเมื่อต้นปีก่อนซึ่งมีรูปแบบของร้านและคอนเซปต์ที่น่าสนใจดีนั่นก็ Belif หลังจากกลับมาได้สักพักใหญ่ ๆ ก็ได้เห็นแบรนด์นี้มาเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการและได้ทำความรู้จักแบรนด์นี้มากขึ้น

Belif เป็นแบรนด์ในเครือของ LG Household & Health Care ซึ่งมีแบรนด์ในเครือที่น่าสนใจอย่าง SU:M37 ละแบรนด์ที่คนไทยน่าจะเคยได้ยินอย่าง The History of Whoo

จุดเด่นที่ทาง LG Household & Health Care เลือกสรรมาให้แบรนด์ Belifแตกต่างจากแบรนด์อื่นในท้องตลาด คือการซือลิขสิทธิ์สูตรสมุนไพรของ Duncan Napier มาเพื่อใช้ในผลิตภัณฑ์ของ Belif

 photo duncan-napiers.png
Duncan Napier เป็นนักพฤกษศาสตร์ นักสมุนไพรชื่อดังชาวสก็อตแลนด์ผู้ซึ่งมีปัญหาอาการไอเรื้อรังและได้ทำการศึกษาสมุนไพรและสกัดจนได้ไซรัปที่ช่วยเยียวยาอาการไอของเขาได้สำเร็จ หลังจากนั้น Duncan Napier ก้ได้พัฒนาสูตรสมุนไพรเพื่อใช้บำบัดโรคออกมาอีกมากมาย และได้เปิดร้านสมุนไพรชื่อว่า Napier ขึ้นในเมืองเอดินเบิร์กเมื่อปี 1860 หรือ 150 กว่าปีมาแล้ว และปัจจุบันก็ยังคงเปิดให้บริการอยู่

หัวใจสำคัญของ Napier คือการนำคุณค่าจากสิ่งที่ดีที่สุดของพืชสมุนไพรธรรมชาติมาสกัดเพื่อให้ประสิทธิภาพและความปลอดภัยอย่างแท้จริง

 photo Package.png
ภาพรวมของแบรนด์ Belif นั้นใช้คอนเซปต์ของความเรียบง่ายและตรงไปตรงมา ตามปรัชญาที่เน้นถึงความจริงใจและใส่ใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ อันแสดงออกมาตั้งแต่บรรจุภัณฑ์ด้านนอกที่จะไม่มีอะไรแฟนซีหรือหวือหวา แต่เน้นไปที่การเก็บรักษาส่วนผสมให้คงอยู่ได้นาน ใช้งานได้สะดวก และบอกข้อมูลหลัก ๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่บรรจุไว้ภายใน

ในแง่ของส่วนผสมนั้นทางแบรนด์เคลมว่าได้ทำการหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่เป็นอันตรายให้ได้มากที่สุด เน้นส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ ปราศจากส่วนประกอบที่เกินความจำเป็นหรืออาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวอย่าง Mineral Oil น้ำหอมและสีสังเคราะห์ วัตถุกันเสีย และส่วนผสมที่ได้จากสัตว์

สิ่งที่น่าสนใจคือส่วนผสมบางอย่างที่กล่าวมานั้นก็ไม่ได้เป็นอันตรายอย่างที่คิด อย่างเช่น Mineral Oil ซึ่งเกรดที่ใช้ในเครื่องสำอางนั้นก็ปลอดภัยมาก (แต่ถ้าเทียบแล้วใช้ออยล์จากพืชที่ดี ๆ ก็จะให้ประโยชน์ในการบำรุงผิวมากกว่า Mineral Oil) ส่วนวัตถุกันเสียนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับเครื่องสำอางมาก ผลิตภัณฑ์ที่เคลมว่าปราศจากสารกันเสียนั้นจะไม่ได้ใส่สารที่ระบุเอาไว้ว่าเป็นสารกันเสียแต่ใช้ส่วนผสมอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพเพื่อใช้เป็นสารกันเสียให้กับสูตรนั้น ๆ ซึ่งที่พบส่วนใหญ่คือ Essential Oil

แต่โดยส่วนตัวแล้วปูเป้มองว่าแม้จะปราศจากส่วนผสมเหล่านี้ อาการระคายเคืองหรืออาการแพ้ก็ยังเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้อยู่ดี ไม่ว่ายังไงก็จำเป็นที่จะต้องทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนทุกครั้ง ซึ่งก็เป็นเรื่องดีที่ทาง Belif มีผลิตภัณฑ์ขนาดทดลองเป็นซองให้ด้วย

Belif มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวตั้งแต่ผิวหน้าจรดปลายเท้า สำหรับผิวหน้านั้นก็มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ Essence และ Mask หลายชนิดมาก ในวันนี้ปูเป้จะมาให้ข้อมูลคร่าว ๆ และส่วนประกอบของ Essence บำรุงผิว 4 ชนิดให้ชมกัน

 photo BelifEssenceClassic.png
Belif : Classic Essence Increment (50ml / 1,680 THB)

เอสเซนส์เนื้อเข้มข้นนี้เหมาะกับผิวธรรมดาค่อนไปทางแห้ง สำหรับผิวธรรมดาอาจจะใช้ทดแทนมอยซ์เจอไรเซอร์ไปได้เลยสำหรับอากาศร้อน ๆ ในบ้านเราเพราะมีส่วนผสมของ SQUALANE อยู่ในลำดับที่สี่ และมี่วนผสมที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นอยู่หลายชนิดไม่ว่าจะเป็น GLYCOSYL TREHALOSE และ SODIUM HYALURONATE คนผิวผสมหรือผิวมันน่าจะเหมาะที่ใช้เฉพาะตอนกลางคืนเพื่อรวบขั้นตอนของ Serum + Moisturizer ไปได้เลยในหนึ่งเดียว

ส่วนผสมที่น่าสนใจคือ SACCHAROMYCES/IMPERATA CYLINDRICA ROOT FERMENT EXTRACT / SACCHAROMYCES/VISCUM ALBUM (MISTLETOE) FERMENT EXTRACT / SACCHAROMYCES/SOYBEAN FERMENT EXTRACT หรือ Natural HG ของบริษัท Natural Solution ซึ่งเป็นการหมักบ่มของีวภาพของพืชสามชนิดที่เคลมว่าช่วยให้ความชุ่มชื้นและปลอบประโลมผิวจากความแห้งกร้าน

ผลิตภัณฑ์ของ belif จะมีกลุ่มก้อนของสารสกัดพืชหลายชนิด เรียกว่า Napier Formula ซึ่งก็มีทั้งสารสกัดที่มีประโยชน์กับผิวปะปนไปกับสารสกัดจากพืชที่หาข้อมูลไม่ได้ และบางตัวก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ยกตัวอย่างเช่นสารสกัดจาก Oat และ Calendula มีคุณสมบัติเป็นตัวต้านการอักเสบได้ สารสกัดจากใบราสเบอรี่นั้นยังไม่แน่ใจว่าทาลงบนผิวแล้วทำอะไรได้บ้าง แต่ว่ามันมี tannin ที่ต้านอนุมูลอิสระได้สารสกัดจาก Catmint ไม่มีข้อมูลว่ามีประโยชน์อย่างไร น้ำมันสกัดจากโรสแมรี่มีประโยชน์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านอนุมูลอิสระ แต่ก็อาจมีการระคายคืองได้เป็นบางกรณีไป อย่างนี้เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้แม้จะไม่ได้ใช้สารกันเสีย แต่มีการใช้ Essential Oil จากลาเวนเดอร์ และโรสแมรี่ในการยืดอายุให้กับผลิตภัณฑ์ รวมถึงช่วยแต่งกลิ่นให้ผลิตภัณฑ์มีกลิ่นที่น่าใช้ ไม่ฉุน และให้อารมณ์แบบธรรมชาติมาก แต่น้ำมันหอมระเหยเหล่านี้ก็มีโอกาสที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางคนเช่นกัน

Ingredients : WATER, GLYCERIN, BIS-PEG-18 METHYL ETHER DIMETHYL SILANE, SQUALANE, ALGAE EXTRACT / 1,2-HEXANEDIOL / BUTYLENE GLYCOL, HYDROGENATED POLYDECENE. DIPENTAERYTHRITYL HEXA C5-9 ACID ESTER, CAPRYLIC/CAPRIC TRIGLYCERIDE, CYCLOPENTASILOXANE / CYCLOHEXASILOXANE, GLYCOSYL TREHALOSE / HYDROGENATED STRACH HYDROLYSATE / WATER, SACCHAROMYCES/IMPERATA CYLINDRICA ROOT FERMENT EXTRACT / SACCHAROMYCES/VISCUM ALBUM (MISTLETOE) FERMENT EXTRACT / SACCHAROMYCES/SOYBEAN FERMENT EXTRACT, 1,2-HEXANEDIOL, GLYCERYL STEARATE / PEG-100 STEARATE, PEG-40 STEARATE, PANTHENOL, WATER / SODIUM HYALURONATE, / TREHALOSE, AVENA SATIVA (OAT) KERNEL EXTRACT / CALENDULA OFFICINALIS FLOWER EXTRACT/ NEPETA CATARIA EXTRACT / RUBUS IDAEUS (RASPBERRY) LEAF EXTRACT / BAPTISIA TINCTORIA ROOT EXTRACT / STELLARIA MEDIA (CHICKWEED) EXTRACT, ALCHEMILLA VULGARIS LEAF EXTRACT / VIOLA TRICOLOR EXTRACT / ROSA DAMASCENA FLOWER EXTRACT / SPIRAEA ULMARIA FLOWER EXTRACT / ALTHAEA OFFICINALIS ROOT EXTRACT, CETEARYL ALCOHOL, DIMETHICONE, METHYL GLUCOSE SESQUISTEARATE, SORBITAN STEARATE, CARBOMER, PRUNUS AMYGDALUS DULCIS (SWEET ALMOND) OIL / CALENDULA OFFICINALIS FLOWER OIL / BORAGO OFFICINALIS SEED OIL / ROSMARINUS OFFICINALIS (ROSEMARY) LEAF OIL / CHAMOMILLA RECUTITA (MATRICARIA) FLOWER OIL / LAVANDULA ANGUSTIFOLIA (LAVENDER) OIL / ROSE FLOWER OIL, TROMETHAMINE, FRAGRANCE, XANTHAN GUM, MICA / TITANIUM DIOXIDE / IRON OXIDE (CI 77491), TRISODIUM EDTA.

 photo BelifEssenceWater.png


Belif : Hungarian Water Essence (50ml / 1,680 THB)

เอสเซนต์ตัวนี้น่าจะเหมาะกับประเทศมากที่สุดเพราะเนื้อบางเบาไม่เหนอะหนะและเหมาะกับทุกสภาพผิวที่ต้องการเติมน้ำให้กับผิว ส่วนผสมหลัก ๆ คือ SODIUM HYALURONATE มีส่วนผสมของ Napier Formula ตามทีไ่ด้อธิบายไว้ด้านบน

เอสเซนส์นี้มีเนื้อที่เบาที่สุดในบรรดาเอสเซนส์ของ Belif ซึ่งสามารถใช้คู่กันกับเอสเซนส์ตัวอื่นๆ ได้ โดยให้ลง Hungarian Water essence ก่อนที่จะลงเอสเซนส์ตัวอื่น ๆIngredients : WATER, DIPROPYLENE GLYCOL, GLYCERINE, WATER / SODIUM HYALURONATE, HEXANEDIOL, PONCIRUS TRIFOLIATA FRUIT EXTRACT, PORTULACA OLERACEA EXTRACT, ROSMARINUS OFFICINALIS (ROSEMARY) EXTRACT / CENTELLA ASIATICA EXTRACT / LAVANDULA ANGUSTIFOLIA (LAVENDER) EXTRACT / SALVIA OFFICINALIS (SAGE) LEAF EXTRACT / MELISSA OFFICINALIS LEAF EXTRACT / SYMPHYTUM OFFICINALE LEAF EXTRACT / ACHILLEA MILLEFOLIUM EXTRACT / PEUCEDANUM GRAVEOLENS (DILL) EXTRACT / ALCHEMILLA VULGARIS EXTRACT / ROSE EXTRACT, CYCLOPENTASILOXANE, TRIETHYLHEXANOIN, TROMETHAMINE, SCLEROTIUM GUM, AMMONIUM ACRYLOYLDIMETHYLTAURATE/VP COPOLYMER, ACRYLATES/C10-30 ALKYL ACRYLATE CROSSPOLYMER, AVENA SATIVA (OAT) KERNEL EXTRACT / CALENDULA OFFICINALIS FLOWER EXTRACT/ NEPETA CATARIA EXTRACT / RUBUS IDAEUS (RASPBERRY) LEAF EXTRACT / BAPTISIA TINCTORIA ROOT EXTRACT / STELLARIA MEDIA (CHICKWEED) EXTRACT, ALCHEMILLA VULGARIS LEAF EXTRACT / EQUISETUM ARVENSE LEAF EXTRACT / STELLARIA MEDIA (CHICKWEED) EXTRACT / URTICA DIOICA (NETTLE) LEAF EXTRACT / PLANTAGO LANCEOLATA LEAF EXTRACT, ACRYLATES/C10-30 ALKYL ACRYLATE CROSSPOLYMER, TRISODIUM EDTA, CITRUS AURANTIUM DULCIS (ORANGE) OIL, CITRUS AURANTIFOLIA (LIME) OIL / ROSMARINUS OFFICINALIS (ROSEMARY) LEAF OIL, GERANIUM MACULATUM OIL. photo BelifEssenceWhitening.png
Belif : The True Whitening Essence (50ml / 2,100 THB)

เอสเซนส์ไวท์เทนนิ่งตัวนี้มีส่วนผสมที่ไม่ค่อยเห็นบ่อยสักเท่าไหร่ นั่นก็คือ Macelignan ซึ่งเป็นสารที่สกัดได้จากจันทร์เทศ มีการศึกษาจากประเทศเกาหลรพบว่า Macelignan สามารถขัดขวาสงการส่งผ่านของแคปซูลเม็ดสีไปยังเซลล์ผิวจึงส่งผลให้ช่วยลดการเกิดจุดด่างดำได้ นอกจากนี้ยังพบว่าช่วยกระตุ้นโปรคอลลาเจนเพื่อช่วยต้านริ้วรอยที่เกิดจากรังสี UVB ได้อีกด้วย

แม้ว่าเอสเซนส์ขวดนี้จะมีแอลกอฮอล์เป็นลำดับที่สาม แต่มีการผสม BIOSACCHARIDE GUM-1 ในปริมาณที่ไม่น้อยเช่นกัน รวมถึงมี POLYQUATERNIUM-51 ที่มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำที่ดีมากจึงมาช่วยลดผลกระทบของแอลกอฮอล์ไปได้ ส่วนเนื้อเอสเซนส์มีชิมเมอร์การจายแสงเล็ก ๆ เพื่อให้ผลเชิงคอสเมติคด้วย 

บรรจุภัณฑ์ที่ใช้เป็นขวดปั้มสุญญากาศซึ่งแตกต่างจากเอสเซนส์อื่น ๆ ภายในแบรนด์ คาดว่าเป็นเพราะสารสกัดที่เพิ่มเข้ามาในสูตรนี้จะไวต่อสิ่งแวดล้อมเป็นพิเศษ

(Source : Macelignan inhibits melanosome transfer mediated by protease-activated receptor-2 in keratinocytes.),Effects of macelignan isolated from Myristica fragrans (Nutmeg) on expression of matrix metalloproteinase-1 and type I procollagen in UVB-irradiated human skin fibroblasts.
)

Ingredients : WATER, DIPROPYLENE GLYCOL, SD ALCOHOL 40-B, BIOSACCHARIDE GUM-1, PHENYL TRIMETHICONE, DIMETHICONE, TRIETHYLHEXANOIN, 1,2-HEXANEDIOL, WATER / POLYQUATERNIUM-51, ALGAE EXTRACT / 1,2-HEXANEDIOL / BUTYLENE GLYCOL, AVENA SATIVA(OAT) KERNEL EXTRACT / ACHILLEA MILLEFOLIUM FLOWER EXTRACT / ROSA DAMASCENA FLOWER EXTRACT / LAVADULA ANGUSTIFOLIA(LAVENDER) FLOWER EXTRACT / CHAMOMILLA RECUTITA( MATRICARIA) FLOWER EXTRACT, WATER / POLYURETHANE-39 / SACCHAROMYCES/IMPERATA CYLINDRICA ROOT FERMENT EXTRACT / SACCHAROMYCES/VISCUM ALBUM(MISTLETOE) FERMENT EXTRACT / LACTOBACILLUS/SOYBEAN FERMENT EXTRACT , GLYCERIN, HYDROGENATED LECITHIN, PANTHENOL, PEG-10 DIMETHICONE/VINYL DIMETHICONE CROSSPOLYMER / DIMETHICONE, TROMETHAMINE, CARBOMER, MACELIGNAN, MICA / TITANIUM DIOXIDE, AVENA SATIVA(OAT) KERNEL EXTRACT / CALENDULA OFFICINALIS FLOWER EXTRACT / NEPETA CATARIA EXTRACT / RUBUS IDAEUS(RASBERRY) LEAF EXTRACT / BAPTISTA TINCTORIA ROOT EXTRACT / STELLARIA MEDIA(CHICKWEED) EXTRACT, PRUNUS AMYGDALUS DULCIS(SWEET ALMOND) OIL / CALENDULA OFFICINALIS FLOWER EXTRACT / BORAGO OFFICINALIS SEED OIL / ROSMARINUS OFFICNALIS (ROSEMARY) LEAF OIL / CHAMOMILLA RECUTITA( MATRICARIA) FLOWER OIL / LAVADULA ANGUSTIFOLIA(LAVENDER) OIL / ROSE FLOWER OIL, FRAGRANCE, TOCOPHEROL, POLYSORBATE 60, MACADAMIA TERNIFOLIA SEED OIL, SODIUM POLYACRYLATE.

 photo BelifEssenceAging.png
Belif : The True Anti-Aging Essence (75ml / 1,680 THB)

เอสเซนส์ขวดนี้แบ่งเป็น 2 ส่วนซึ่งต้องเขย่าขวดก่อนใช้ แม้ว่าจะมีความเหลวแบบน้ำแต่นี่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณของ Emolilient ซึ่งช่วยเคลือบผิวในปริมาณที่ไม่น้อยเลย แต่ว่าการใช้ก็ไม่รู้สึกหนักผิวเพราะในการใช้เราต้องเขย่าเพื่อรวมให้เนื้อผลิตภัณฑ์สองชั้นรวมเข้าเป็นน้ำนม และเมื่อทาลงไปบนผิวส่วนที่เป็นน้ำจะกระจายตัวลงไปเพื่อช่วยให้ความชุ่มชื้น และส่วนที่เป็น Emollient บางๆ จะคลุมเพื่อช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ได้เป็นอย่างดี แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่รู้สึกว่าเหนอะหนะหรือดูมันจนเกินไป

โดยส่วนตัวเราว่าตัวนี้ใครที่ผิวขาดน้ำ มีปัญหาเรื่องริ้วเล็ก ๆแต่ก็ไม่อยากได้อะไรที่เนื้อหนัก ๆ หรือมันจนเกินไปจะเหมาะมาก เพราะว่าผิวดูฟูขึ้นแต่ก็ไม่เหนอะหรือมันจนเกินไป ปริมาณในการใช้แต่ละครั้งก็ไม่มาก และขวดนึงก็ตั้ง 75 ml แน่ะ

Ingredients : WATER,WATER / POLYQUATERNIUM-51, GLYCERIN, DIPROPYLENE GLYCOL, METHYL GLUCETH-20, WATER / SODIUM HYALURONATE, CYCLOPENTASILOXANE, GLYCERETH-26, 1,2-HEXANEDIOL, CYCLOHEXASILOXANE, HYDROGENATED POLYDECENE, TRIETHYLHEXANOIN, PENTAERYTHRITYL TETRAETHYLHEXANOATE, DIPENTAERYTHRITYL HEXA C5-9 ACID ESTERS, BUTYLENE GLYCOL, PANTHENOL, PONCIRUS TRIFOLIATA FRUIT EXTRACT, PORTULACA OLERACEA EXTRACT, CYCLOMETHICONE / DIMETHICONOL, PEG-12 DIMETHICONE, SODIUM CHLORIDE, DIMETHICONE, EUTERPE OLERACEA FRUIT EXTRACT / LACTOBACILLUS FERMENT, AVENA SATIVA (OAT) KERNEL EXTRACT / CALENDULA OFFICINALIS FLOWER EXTRACT / NEPETA CATARIA EXTRACT / RUBUS IDAEUS (RASPBERRY) LEAF EXTRACT / BAPTISIA TINCTORIA ROOT EXTRACT / STELLARIA MEDIA (CHICKWEED) EXTRACT, ALCHEMILLA VULGARIS LEAF EXTRACT / VIOLA TRICOLOR EXTRACT / ROSA DAMASCENA FLOWER EXTRACT / SPIRAEA ULMARIA FLOWER EXTRACT / ALTHAEA OFFICINALIS ROOT EXTRACT, EUPHRASIA OFFICINALIS EXTRACT / GLYCYRRHIZA GLABRA (LICORICE) ROOT EXTRACT / ACHILLEA MILLEFOLIUM FLOWER EXTRACT / AESCULUS HIPPOCASTANUM (HORSE CHESTNUT) LEAF EXTRACT / RHODIOLA ROSEA ROOT EXTRACT, VACCINIUM MYRTILLUS FRUIT EXTRACT / EQUISETUM ARVENSE LEAF EXTRACT , CITRUS AURANTIUM DULCIS (ORANGE) OIL , CITRUS AURANTIFOLIA (LIME) OIL / ROSMARINUS OFFICINALIS (ROSEMARY) LEAF OIL, TRISODIUM EDTA , GERANIUM MACULATUM OIL , THEOBROMA CACAO (COCOA) EXTRACT , PRUNUS AMYGDALUS DULCIS (SWEET ALMOND) OIL / CALENDULA OFFICINALIS FLOWER OIL / BORAGO OFFICINALIS SEED OIL / ROSMARINUS OFFICINALIS (ROSEMARY) LEAF OIL / CHAMOMILLA RECUTITA (MATRICARIA) FLOWER OIL / LAVANDULA ANGUSTIFOLIA (LAVENDER) OIL / ROSE FLOWER OIL.

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแบรนด์ Belif ที่มีคอนเซปต์และจุดขายที่น่าสนใจ ราคาเมื่อเทียบกับปริมาณแล้วถือว่าอยู่ในระดับปานกลางไม่แพงจนเกินไป หากได้ลองจริงจังเมื่อไหร่ก็จะมาทำเป็นรีวิวละเอียดให้ชมกันอีกทีนะจ๊ะ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ตัวอื่น ๆ หรือที่ตั้งของเคาน์เตอร์ สามารถไปสอบถามได้ที่ Facebook : Belif Thailand
 ได้เลยจ้า