photo AIS3GPocketWifi01.jpg
เมื่อเดือนธันวาคมของปีที่ผ่านมา ปูเป้ได้รับเชิญให้ไปร่วมทริปกับ AIS ที่จังหวัดภูเก็ตร่วมกับชาวเน็ทไอดอล บล็อกเกอร์ และเวปไซต์ต่าง ๆ ซึ่งในทริปนี้ต้องบอกว่าที่พักสวยมาก ถึงจะเหนื่อยกับการเดินทางบ้างแต่โดยรวมก็สนุกดีเพราะมีอะไรให้เล่นตลอดทาง ส่วนตัวปูเป้เคยมาภูเก็ตแล้ว แต่ครั้งนี้ไปเที่ยวและกินอาหารที่ไม่ซ้ำกับคราวก่อนเลยรู้สึกเอนจอยไม่น้อย โดยเฉพาะกิจกรรมเพ้นต์ผ้าบาติก

 photo AIS3GPocketWifi02.jpg
ในครั้งนี้ปูเป้ได้มีโอกาสทดลองใช้ 3G Pocket Wifi ของ AIS ด้วย ซึ่งเคยได้ยินจากเพื่อนเกี่ยวกับเรื่อง Pocket Wifi มานานแล้วแต่ไม่เคยได้ลองใช้งานเอง คราวนี้ก็เป็นโอกาสดีทีเดียวที่จะได้ลอง

เครื่อง AIS 3G Pocket Wifi ที่ได้มาลองในครั้งนี้มาจากผู้ผลิต Huawei รองรับความเร็วสูงสุดที่ 21.6 Mbps แค่ใส่ SIM Card ของ AIS ก็ใช้งานได้ทันที

 photo AIS3GPocketWifi03.jpg
เมื่อแกะฝาหลังเครื่องออกมาจะมีแปะรายละเอียดของ Wifi Key ซึ่งเป็นรหัสที่เอาไว้ใส่เวลาจะเชื่อมต่อเข้ากับตัว Pocket Wifi ซึ่งอุปกรณืที่เราเชื่อมต่อมักจะมีการจดจำรหัสให้อยู่แล้ว จึงไม่ต้องเสียเวลามาใส่รหัสซ้ำทุกครั้งที่ทำการเชื่อมต่อ

ในกรณีที่เราต้องการเปลี่ยนรหัสตรงนี้ก็สามารถเปลี่ยนได้โดยการเสียบ Pocket Wifi ผ่านพอร์ต USB เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP หรือสูงกว่า และ Mac OS 10.4 เป็นต้นไป และตั้งค่าตามที่คู่มือระบุไว้ได้ง่าย ๆ

 photo AIS3GPocketWifi04.jpg
ด้านหลังแบตเตอรี่ความจุ 1500mAh จะเป็นช่องสำหรับใส่ SIM Card ตรงนี้จะมีบอกรหัส WIFI Key ไว้อีกจุดหนึ่งด้วย

 photo AIS3GPocketWifi05.jpg
การใช้งานก็แสนง่ายดาย แค่กดปุ่ม​ Power รอสักครู่ให้ตัวบอกสัญญาณเป็นสีเขียว ก็สามารถใช้สมาร์ทโฟน แทปเลต หรือโน๊ตบุ๊ค เชื่อมต่อได้เลย

หาชื่อ AIS 3G Pocket Wifi กดเชื่อมต่อ และใส่สหัส Wifi Key ที่ระบุเอาไว้ ก็สามารถท่องอินเตอร์เน็ทได้ทันที

 photo AIS3GPocketWifi06.jpg
ช่วงนี้กำลังติดเกม Hay Day ก็ได้ AIS Pocket Wifi ช่วยแชร์อินเตอร์เน็ทให้เล่นได้ระหว่างเดินทางตลอดทริป ก็ทำให้ได้รู้ว่าโครงข่ายสัญญาณ 3G ของ AIS ที่ภูเก็ตนี้ค่อนข้างครอบคลุมเพราะว่าเล่นเกมได้โดยแทบจะไม่เจอปัญหาหลุดจาก Server แม้แต่ช่วงที่นั่งเรือรอบอ่าวก็ยังสามารถเล่นได้ด้วย

 photo AIS3GPocketWifi07.jpg
ตัวเครื่อง AIS 3G Pocket Wifi นี้สนนราคาปกติอยู่ที่ 1,499 บาท มีแถม Internet Data 3G ฟรี 500MB นาน 1 เดือน สำหรับค่าบริการ 3G นั้นขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นและดาต้าแพลนที่เราจะเลือกใช้ มีทั้งแบบรายเดือนและแบบเติมเงิน

จากการใช้งานส่วนตัว Pocket Wifi นั้นประโยชน์ในกรณีจำเป็นต้องแชร์สัญญาณอินเตอร์เน็ทให้กับเครื่องมือหลายเครื่อง แม้ว่าสมาร์ทโฟนปัจจุบันจะสามารถทำเป็น Wifi Hotspot ได้ แต่ก็จะสูบแบตเร็วมาก จากที่ใช้ Pocket Wifi ตัวนีรู้สึกว่าแบตเตอรี่อยู่ค่อนข้างนาน เปิดใช้เป็นระยะจากเช้าจรดเย็นแบตเตอรี่ก็ยังคงเหลืออยู่

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณ AIS ที่ชวนไปร่วมทริปในครั้งนี้ และให้ทดลองใช้ AIS 3G Pocket ด้วยครับ

Related Posts