ในช่วงเวลาแห่งความสุขและการให้ช่วงปลายปีแต่ละแบรนด์ชั้นนำก็จะขนขบวนออกชุดของขวัญในลวดลายสดใสภายใต้คอนเซปต์หรือ theme ต่าง ๆ บ้างก็ออกผลิตภัณฑ์หรือแพคเกจ Limited Edition กันให้ตามเก็บกันยกใหญ่ แต่แบรนด์ติสแตกอย่าง Aēsop ผู้ไม่ได้เน้นผลิตภัณฑ์พิเศษ แพคเกจโฉมใหม่ หรือขนาดมินิไซส์เพื่อจัดชุดของขวัญน่ารัก เขานำเสนออะไรล่ะ?

เขาเสนอ “งานศิลปะ” ในรูปแบบของชุดของขวัญยังไงล่ะ

ในปี 2017 นี้ Aēsop มาเก๋มากด้วยการยกคอนเซปต์ The Enigmatic Mind หรือแปลตรงตัวได้ว่า “จิตใจอันซับซ้อนของมนุษย์” แต่ในไทยใช้ชื่อว่า “การทดลองในรูปของการให้” นั่นก็เพราะว่าชุดของขวัญทั้ง 6 ชุดนี้สะท้อนหัวข้อจากการทดลองทางจิตวิทยาในช่วง 1950-1970 โดยลายพิมพ์ที่ห่อกล่องของขวัญนั้นสื่อความหมายตรงกับชื่อของชุดของขวัญนั้นซึ่งอิงมาจากการทดลองอันมีชื่อเสียงและใช้เป็นรากฐานของการศึกษาจิตวิทยาสมัยใหม่ และผลิตภัณฑ์ในชุดนั้นยังโล้ไปกับความหมายและจุดมุ่งหมายของชื่อชุดของขวัญอีกด้วย โดยในงานเปิดตัวเขามีการเชิญนักจิตวิทยามาเล่าการทดลองที่เป็นแรงบันดาลใจของชุดของขวัญแต่ละชุดและเราชอบมาก ตั้งใจฟังแบบสุด ๆ และเราอยากยกสองชุดที่น่าสนใจและมีความหมายดี ๆ ที่เหมาะแก่การให้เป็นของขวัญกับเพื่อ ให้กับตัวเอง หรือกับคนที่เรามีความรู้สึกพิเศษด้วย (อะฮึ้ยยยยยยยย)

แต่ก่อนอื่นมาดูชุดของขวัญทั้ง 6 ก่อนดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

Concord (2600 Baht) เป็นชุดบำรุงศรีษะจรดปลายเท้า ประกอบไปด้วย A Rose by Any Other Name Body Cleanser 200ml กับ Resurrection Aromatique Hand Balm 75ml และ Immediate Moisture Facial Hydrosol 60ml

Perception (3,200 Baht) เป็นชุดที่เน้นดูแลผิวกายตั้งแต่การทำความสะอาด ขัด และบำรุง ประกอบไปด้วย Geranium Leaf Body Cleanser 200ml กับ Redemption Body Scrub 180ml และ Redemption Body Balm 120ml

Regard (3,600 Baht) เป็นชุดดูแลผิวหน้าและผิวกายพื้นฐาน ประกอบไปด้วย Fabulous Face Cleanser 100ml กับ Mandarin Facial Hydrating Cream 60ml และ Geranium Leaf Body Cleanser 200ml

Proximity (4,000 Baht) เป็นชุดสกินแคร์สามขั้นตอนคลาสสิคของแบรนด์นี้ ประกอบไปด้วย Fabulous Face Cleanser 100ml กับ B & Tea Balancing Toner 100ml และ Camellia Nut Facial Hydrating Cream 60ml

Sway (4,200 Baht) เป็นชุดดูแลและบำรุงผิวมือและผิวกายชุดใหญ่ ประกอบไปด้วย Resurrection Aromatique Hand Wash 500ml  คู่กับ Resurrection Aromatique Hand Balm 75ml และ Geranium Leaf Body Cleanser 200 ml ที่มาพร้อมกับ Geranium Leaf Body Balm 120ml

Association (6,500 Baht) ชุดสกินแคร์สำหรับผิวหน้าอันโด่งดังของแบรนด์นี้ ประกอบไปด้วย Parsley Seed Facial Cleanser 200ml กับ Parsley Seed Anti-Oxidant Facial Toner 200ml และ Parsley Seed Anti-Oxidant Serum 100ml

ชุดแรกที่เราว่าน่าสนใจมากก็คือชุด Perception ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากการศึกษาที่มีชื่อว่า The Capilano Suspension Bridge  Experiment ซึ่งทำขึ้นในยุค 70 โดยให้ผู้ชายกลุ่มหนึ่งเดินข้ามสะพานแขวนอันน่าหวาดเสียวที่สูงจากพื้นกว่า 200 ฟุต และหลังจากนั้นก็ให้เขามาตอบแบบสอบถามกับหญิงสาวสวย โดยหญิงสาวจะมีการให้เบอร์โทรติดต่อพร้อมชื่อแล้วเชิญชวนให้เขาโทรมาหากต้องการรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรเจคนี้ เทียบกับผู้ชายอีกกลุ่มที่เดินข้ามสะพานเตี้ย ๆ และมั่นคงก่อนเข้ามาตอบแบบสอบถามกับผู้หญิงคนเดียวกันที่ให้ชื่อ เบอร์ติดต่อ และเชิญชวนให้เขาโทรมาคุยหากสนใจเรื่องโปรเจคนี้ ผลปรากฏว่า ผู้ชายเกินครึ่งที่เดินข้ามสะพานแขวนง่อนแง่นน่าหวาดเสียวสูงลิบนั้นโทรติดต่อพูดคุยกับผู้หญิงสาวสวยคนนั้น แต่ในกลุ่มที่เดินข้ามสะพานเตี้ย ๆ ไม่น่าหวาดเสียวกลับมีการติดต่อไปหาน้อยกว่าอย่างมากเลยทีเดียว

การทดลองนี้ทำให้เห็นว่าการเผชิญกับความกระทบกระเทือนทางอารมณ์ ความน่ากลัว หรืออะไรทำนองนี้ ส่งผลให้สมองของเราแปรมันไปเป็นอารมณ์เชิงเสน่หา และทำให้เห็นว่าผู้ชายมีแนวโน้มที่จะถูกชี้นำจากมุมมองที่เขารับรู้มากกว่าความรู้สึกจริง ๆ ของเขา และนั่นเป็นเหตุผลที่ดีว่าถ้าเราจะไปเดทกับคนที่เราหมายปอง คงจะเป็นแผนการที่ดีในการชวนเขาไปเล่นเครืองเล่นหวาดเสียวในสวนสนุก ดูหนังสยองขวัญ เพื่อชี้นำจิตใจของเขาให้ปั่นป่วนสับสนระหว่างความกลัวกับอารมณ์พิศวาสก็ได้

ผลิตภัณฑ์ในชุดของ Perception จึงเป็นผลิตบำรุงผิวกายที่ทำให้รู้สึกพึงใจ Geranium Leaf Body Cleanser ให้กลิ่นหอมของเบอร์กามอตและส้มที่ตัดความแหลมด้วยใบเจอราเนียมดึงความรู้สึกสดชื่นได้อย่างสุขุมและลุ่มลึก ในขณะที่  Redemption Body Scrub ให้กลิ่นหอมสะอาดแซมความซาบซ่านทว่าผ่อนคลายไปพร้อมเม็ดขัดผิวที่ขนาดกำลังดีที่จะเพื่อเผยผิวที่ละเมียดเนียนละเอียดขึ้นก่อนที่ห่อหุ้มโอบกอดอย่างนิ่มนวลด้วย Redemption Body Balm เนื้อเข้มข้น

นี่เป็นชุดผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึงได้ง่าย ชุดดูแลผิวกายเป็นสกินแคร์ที่ให้เป็นของขวัญได้ง่ายที่สุดและได้ใช้ในชีวิตประจำวันมากที่สุด ไม่นับว่ากลิ่นของผลิตภัณฑ์นี้ก็ไม่ได้เข้าถึงยาก เหมาะกับทั้งผู้หญิงและชาย แต่ก็ไม่ใช่กลิ่นที่หาได้กลาดเกลื่อนดาดดื่น เป็นกลิ่นที่มีเอกลักษณ์และคงความ  Sophisticate ซึ่งแสดงให้เห็นถึงรสนิยมของผู้ให้และผู้รับได้เป็นอย่างดี ยังไม่นับถึงความหมายแฝง แรงบันดาลใจ และการทดลองเบื้องหลัง ที่คงนิยามชุดของขวัญนี้สั้น ๆ ได้ว่า “เรือนร่างอันน่าพึงใจ” ฟังดูวาบหวามไม่น้อยเลยทีเดียว

อีกชุดที่น่าสนใจคือ  Association ชุดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการทดลองที่มีชื่อว่า  The Small-World Experiment ที่ทำขึ้นในยุค 60 โดยเขาต้องการแสดงให้เห็นถึงระยะทางและความเป็นไปได้ที่เราจะมีความสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าที่เราไม่รู้จักมาก่อนเลยในชีวิตนี้ การศึกษานี้ทำในสหรัฐอเมริกาโดยให้ผู้ร่วมทดลองส่งจดหมายไปหาผู้รับที่เขาไม่เคยรู้จักมาก่อน ยกตัวอย่างว่า สมศรี  ต้องส่งจดหมายไปหา สมชาย แต่ สมศรีไม่รู้จัก สมชายจึงไม่รู้ว่าจะส่งไปที่อยู่ไหน สมศรี จึงต้องส่งจดหมายไปยังคนที่คิดว่าน่าจะรู้จักกับ สมชาย ดังนั้น สมศรี  จึงส่งจดหมายไปให้กับเพื่อนที่ชื่อว่า สมทรง เพราะคิดว่าน่าจะรู้จักกับ สมชาย แต่ สมทรง  ก็ไม่ได้รู้จัก สมชาย  ดังนั้น สมทรง สมศรี  จึงส่งจดหมายไปให้กับเพื่อนที่ชื่อว่า สมศักดิ์ โดยหวังว่าเขาจะรู้จักกับ สมชาย  ซึ่งก็ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ  จนสุดท้ายจดหมายก็ไปถึงปลายทางที่ สมชาย จนได้ (อ่านแล้วงงป่ะ?)

การทดลองนี้ได้ข้อสรุปว่า ระยะห่างและความเป็นไปได้ที่เราจะมีความเชื่อมโยงกับคนที่เราไม่เคยรู้จักหรือพบหน้า อยู่ที่เฉลี่ย 5.5 ช่วงคน หรือตีกลมๆ  ก็คือ 6 ช่วงคนนั่นเอง นั่นหมายความว่าคนที่เราแอบสนใจบนรถไฟฟ้า คนที่ตดใส่เราในลิฟท์ แม้ว่าเราจะไม่รู้จักกับเขามาก่อนในชีวิตแต่ว่าเขาก็มีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับเรา แต่จะเชื่อมโยงกันใกล้หรือไกลแค่ไหนเท่านั้นเอง  เราคิดว่าปัจจุบันเราเห็นข้อนี้ได้ง่ายกว่าเดิมมากเพราะว่า  Social Network  อย่าง  Facebook  นั้นทำให้เราแปลกใจได้เสมอว่าผู้ชายที่หน้าตาดีถูกใจเราคนนี้ซึ่งเราไม่รู้จักกับเรามาก่อน เขามี Mutual Friend  กับเพื่อนสนิทเราด้วยแฮะ ไปรู้จักกันได้ยังไง ตอนไหน ตอบ!!! แนะนำให้ชั้นรู้จักด้วย!!!

ชุดของขวัญนี้จึงสอดคล้องกับที่มาของการศึกษานี้ โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Parsley Seed ที่เชื่อมโยงกันเป็นระบบตั้งแต่ Parsley Seed Facial Cleanser ทำความสะอาดผิวหน้าและตามด้วยการปรับสภาพผิวจาก Parsley Seed Anti-Oxidant Facial Toner ก่อนจะเข้าสู่เซรั่มที่มอบความต้องการพื้นฐานของผิวทั้งการต่อต้านอนุมูลอิสระ การบำรุง และความชุ่มชื้นที่มากพอจะใช้แทนมอยซ์เจอไรเซอร์ได้เลยสำหรับผิวมันอย่าง Parsley Seed Anti-Oxidant Serum 

สกินแคร์สำหรับผิวหน้านั้นเป็นของขวัญที่ผู้ให้ต้องมีความเชื่อมโยงกับผู้รับในระดับหนึ่ง ต้องคำนึงถึงความรู้สึก ความชอบ รสนิยม จริต ที่สำคัญคือระดับของความเชื่อมั่น เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์กับผิวหน้านั้นมีประเด็นในเรื่องของความเชื่อมั่นในคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยที่มากที่สุด ดังนั้นชุดนี้จึงเหมาะที่จะให้กับคนที่เรารู้จักอย่างใกล้ชิด สนิท หรืออยากจะใกล้ชิด อยากสนิท ราวกับแนบไปกับเนื้อแก้มของเขาเลยยังไงอย่างงั้น หรือถ้ายังไม่มีคน ๆ นั้น คนที่ใกล้ชิดกับเรามากที่สุดก็คงไม่พ้นตัวเราเองนี่แหล่ะ แม้อาจจะฟังดูแอบเศร้าไปนิดที่ต้องซื้อชุดของขวัญให้ตัวเอง แต่การได้โอบกอดตัวเองด้วยความรักก็สำคัญไม่แพ้กันกับการให้ความรักและโอบก่อนผู้อื่นเลยนะ เราต้องรู้จักที่จะรักตัวเองก่อนที่จะรักคนอื่นสิ

นั่นก็คือทั้ง 6 ชุดของขวัญในคอลเลคชั่น Aēsop : The Enigmatic Mind ที่ดูเผิน ๆ ก็แค่ลวดลายแปลก ๆ แต่ถ้ารู้ความหมายที่แทรกและแรงบันดาลใจเบื้องหลัง และเอาไปเล่าให้กับผู้ที่ได้รับฟัง เราจะดูมีการศึกษา มีรสนิยม แบบดูฉลาดอ่ะแก และเทรนด์ล่าสุดของยุคนี้คือ Sapiosexual หรือการหลงรักความฉลาด แบบเห็นคนเก่ง คนมีสมองแล้วรู้สึกดึงดูดใจ ชอบ การเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวเองด้วยของขวัญที่แฝงไปด้วยความหมาย ความนัย ความเก๋ไก๋ และคุณภาพ ก็ฟังดูดีออก ไม่ใช่รึ?

สำหรับคนที่สนใจ ชุดผลิตภัณฑ์ทั้งหมดนี้มีวางจำหน่ายที่เคาน์เตอร์ Aēsop สาขาพารากอน เซน เอ็มโพเรียม และเซ็นทรัลลาดพร้าวจ้า

Related Posts