ในเดือนกุมภาพันธ์นี้แบรนด์ขวัญใจใครหลายคนได้ออกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผิวผสมกับสามขั้นตอนพื้นฐานที่ทำให้การดูแลสภาพผิวที่ซับซ้อนและต้องการดูแลที่แตกต่างกันในแต่ละส่วนนี้มาอยู่ในขั้นตอนที่เรียบง่ายตามสไตล์ของ Aēsop

ผิวผสม หรือ Combination Skin นั้นเป็นสภาพผิวที่พบได้มากในชาวเอเชีย โดยส่วนมากมักจะมีส่วนที่มีความเงามันตรง T-Zone หน้าผากและจมูก และมีส่วนที่มีผิวธรรมดา หรือผิวแห้ง หรือผิวขาดน้ำที่บริเวณ U-Zone โซนแนวกรามและช่วงแก้ม การหาสมดุลของผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นและเคลือบบำรุงผิวได้มากพอในส่วนที่แห้งหรือขาดน้ำ แต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยปรับความเงามันที่มากเกินให้อยู่ในระดับที่พอดีนั้นจึงเป็นความท้าทายที่ผลิตภัณฑ์จะต้องตอบโจทย์ตรงนี้ให้ได้

Aēsop ได้พัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อว่า In Two Minds ขึ้นมาโดยเทียบผิวผสมเหมือนกับจิตใจของมนุษย์ที่ซับซ้อนและต้องการส่วนผสมที่ลงตัวของความสุขและความเศร้า ดีใจและเสียใจ สมหวังและผิดหวัง รวมเป็นหนึ่งบุคลิกของคนที่เข้มแข็งแต่ในขณะเดียวกันก็มีความอ่อนโยน ผิวผสมก็ต้องการหาจุดสมดุลของสองสภาพผิวที่แตกต่างจนอยู่ร่วมกันอย่างสอดคล้องกลมกลืนให้เป็นผิวหนึ่งเดียวที่สวยงามนั่นเอง

ผลิตภัณฑ์พื้นฐานทั้งสามชนิดอย่างการล้างทำความสะอาด การเช็ดปรับสภาพผิว และมอยซ์เจอไรเซอร์นั้นทางแบรนด์เคลมว่าถูกออกแบบมาเพื่อให้ผลที่สอดประสานกันและจะแยกออกจากกันไม่ได้ ซึ่งทางแบรนด์ได้แสดงคอนเซปต์นี้ผ่านจากการศิลปะของการหาจุดสมดุลที่กลมกลืนนี้ด้วยการแขวนโต๊ะลอยไว้บนอากาศและวางผลิตภัณฑ์ทั้งสามชนิดเพื่อถ่วงน้ำหนักอย่างแม่นยำให้เกิดสมดุลขึ้น และหากหยิบผลิตภัณฑ์ใดออกไปเพียงชิ้นหนึ่งสมดุลที่เกิดขึ้นจะเสียไปและโต๊ะนี้จะไม่อาจห้อยตรงอยู่ได้อีก

การสร้างความสมดุลนี้เอาจริง ๆ ไม่ได้ยาก โดยเฉพาะกับผู้ที่ชำนาญในการใช้สกินแคร์และสนุกกับการผสมปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้จนได้จุดกลมกล่อมที่สมดุลลงตัวกับผิวของตัวเอง แต่ทางแบรนด์มองว่าก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเวลาหรือสนุกกับการค้นหาตัวเลือกหรือการใช้ผลิตภัณฑ์หลายชิ้น และหวังว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะเป็นตัวเลือกที่เรียบง่ายแต่สามารถดูแลสภาพผิวที่ซับซ้อนนี้ได้ อะไรทำนองนี้แหล่ะ

เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่าว่าผลิตภัณฑ์ทั้งสามชนิดมีอะไรกันบ้าง

 

Aēsop : In Two Minds Facial Cleanser (200ml / 1,850 Baht)

เป็นเจลทำความสะอาดที่ใช้สารทำความสะอาดที่อ่อนโยนเป็นพิเศษอย่าง Sodium Laurylglucosides Hydroxypropyl Sulfonate กับ Cocamidopropyl Hydroxysultaine และ Sodium Methyl Cocoyl Taurate  เจลตัวนี้ก่อฟองค่อนข้างน้อยและล้างออกโดยจะคงฟิลม์บาง ๆ ที่คอยให้ความชุ่มชื้นกับผิวเอาไว้ ซึ่งเป็นความตั้งใจของผู้พัฒนาสูตรที่ทำมาให้ไปบาลานซ์กับการใช้โทนเนอร์ในกลุ่มเดียวกันที่มีคุณสมบัติเป็น Astringent จะช่วยเอาสัมผัสของฟิลม์นี้ออกไปจากผิว

ทางแบรนด์เคลมถึงส่วนผสมของ Salicylic Acid ในการช่วยผลัดเซลล์ผิวและลดสิ่งอุดตันในรูขุมขนด้วย ซึ่งการที่ส่วนผสมของ Salicylic Acid จากผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดจะไปอยู่กับผิวได้จริงหรือไม่ หรือติดบนผิวได้มากน้อยแค่ไหนนั้น เราพึ่งมีวิธีการพิสูจน์เมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง โดยมีหลายปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นค่า  pH ของผลิตภัณฑ์และสารลดแรงตึงผิวที่ใช้ กับปัจจัยอื่นอย่างอุณหภูมิของน้ำ ซึ่งเราไม่ทราบความเข้มข้นของ Salicylic Acid ในสูตรนี้ และค่า pH ที่สูงถึง 5.5~6.0 และส่วนผสมของสารลดแรงตึงผิวที่ใช้ก็ไม่เหมือนกับในข้อมูลการศึกษา จึงไม่มีข้อมูลที่มาพอที่จะบอกว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้สามารรถคาดหวังเรื่องการผลัดเซลล์ผิวในขณะทำความสะอาดได้

(Source : In vivo Delivery Confirmation: Measuring the Deposition of Salicylic Acid from Anti-acne Face Wash)

กลิ่นของผลิตภัณฑ์จะเน้นไปทางลาเวนเดอร์และมีความสไปซ์เล็กน้อยของโรสแมรี่และเสจ ใครที่ชอบกลิ่นของแบรนด์นี้ก็น่าจะคุ้นเคยและคุ้นชินได้ไม่ยาก

Ingredients : Water, Sodium Laurylglucosides Hydroxypropyl Sulfonate, Cocamidopropyl Hydroxysultaine, PEG-40 Hydrogenated Castor Oil, Sorbitol, Hamamelis Virginiana (Witch Hazel) Water, Sodium Methyl Cocoyl Taurate, Sodium Chloride, Phenoxyethanol, PEG-120 Methyl Glucose Dioleate, Polysorbate 80, Lavendula Angustifolia (Lavender) Oil, Sodium Dehydroacetate, Sodium Gluconate, Ormenis Multicaulis Oil, Rosmarinus Officinalis (Rosemary) Leaf Oil, Citrix Acid, Salicylic Acid, Coconut Acid, Salvia Officinalis (Sage) Oil, Benzoic Acid, Tocopherol, Linalool, Limonene.

Aēsop : In Two Minds Facial Toner (200ml / 2,100 Baht)

โทนเนอร์ที่เหมือนกับขั้วตรงข้ามของเจลล้างหน้า เพราะโทนเนอร์ตัวนี้จะมีเนื้อบางเบาและมีคุณสมบัติเป็น Astringent ที่เก็บกวาดคราบความมัน ความลื่น หรือเมคอัพที่อาจตกค้าง ให้ผิวรู้สึกสะอาด หมดจด รู้สึกเบาสบาย แต่ก็ไม่แห้งจนเกินไปเมื่อใช้คู่กับเจลล้างหน้าในกลุ่มเดียวกัน

ส่วนผสมของ Niacinamide ถูกเคลมว่าช่วยให้ผิวมีสมดุลและคงความชุ่มชื้น ลดการระคายเคืองได้ น่าจะมาจากคุณสมบัติในการทำให้ Skin Barrier แข็งแรงขึ้นเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง ส่วนผสมอื่น ๆ ก็มี Salicylic Acid ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวตัวนี้มีค่า  pH4.5 ซึ่งถ้าปริมาณของ Salicylic Acidมีมากกว่า 0.5% ขึ้นไปก็พอที่จะผลัดเซลล์ผิวได้แบบอ่อนสุด ๆ สารสกัดจากใบชาช่วยต้านอนุมูลอิสระ และ Panthenol ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น

ส่วนผสมของน้ำมันสกัดลาเวนเดอร์ เสจ และโรสแมรี่ ช่วยแต่งกลิ่น และให้คุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ต้านแบคทีเรียได้ แต่สาร fragrance component ในน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับบางคนที่มีผิวไวต่อส่วนผสมเหล่านี้

สำหรับคุณผู้ชายทางแบรนด์แนะนำให้ใช้เป็น  After Shave ได้โดยที่เทใส่ลงไปบนฝ่ามือและประคบลงไปบนผิวได้เลย หรือจะเทใส่สำลีแล้วเช็ดตามแบบปกติก็ได้

Ingredients : Water, Alcohol Denat., Hamamelis Virginiana (Witch Hazel) Water,Glycerth-26, Niacinamide, Coceth-7, Trideceth-9, PPG-1-PEG-9 Lauryl Glycol Ether, PEG-5 Ethylhexanoate, Sorbitol, Camellia Sinensis Leaf Extract, Panthenol, Sodium Citrate, PEG-40 Hydrogenated Castor Oil, Phenoxyethanol, Lavendula Angustifolia (Lavender) Oil, Disodium EDTA, Salicylic Acid, Ormenis Multicaulis Oil, Rosmarinus Officinalis (Rosemary) Leaf Oil, Salvia Officinalis (Sage) Oil, Benzoic Acid, Linalool, Limonene.

Aēsop : In Two Minds Facial Hydrator (60ml / 2,250 Baht)

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ใช้ส่วนผสมของสรบำรุงที่ค่อนข้างใหม่สำหรับแบรนด์นี้ และหลายตัวเราก็ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย อย่าง Copaifera Officinalis (Balsam Copaiba) Resin ที่มีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย ยีสต์ ซึ่งทางแบรนด์เคลมว่าช่วยทำให้ผิวสะอาดลดปัญหาเรื่องสิว

Leontopodium Alpinum Extract กับ Bisabolol และ Chamomilla Recutita (Matricaria) Flower Oil ให้คุณสมบัติในการต้านการอักเสบและปลอบประโลมผิว น้ำมันสกัดจากพืชที่พบได้ในลุ่มน้ำอะเมซอนอย่าง Carapa Guianensis Seed Oil มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ ส่วน Euterpe Oleracea Fruit Oil ก็อุดมไปด้วยกรดไขมันต่าง ๆ

(Source : In vivo efficacy of different extracts of Edelweiss (Leontopodium alpinum Cass.) in animal models.The therapeutic properties of Carapa guianensis.)

 

 

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเจลโลชั่นที่ใช้การเบลด์  emollients และน้ำมันที่มีสัดส่วนของกรดไขมันที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของผิว โดยมีส่วนผสมของ Silica ในการช่วยปรับการเซ็ทตัวบนผิวแบบกึ่งแมท ไม่มันวาวสำหรับผิวส่วนที่มีการผลิตน้ำมันมาก แต่ในขณะเดียวกันก็เคลือบผิวได้มากพอที่จะทำให้ผิวส่วนที่แห้งหรือขาดน้ำความชุ่มชื่นรู้สึกสบายผิวและนุ่มนวลขึ้น เราว่าเนื้อสัมผัสทำออกมาได้ค่อนข้างดีนะ เพราะไม่แมทจนเกินไป เอามาปรับใช้กับสกินแคร์อื่น ๆ ที่เรามีได้ง่าย ๆ เลยล่ะ

โดยรวมคือมีความพยายามในการที่จะเข้าไปลดปัญหาที่มักเกิดขึ้นในผิวผสม โดยลดความแห้งกร้านหยาบกร้านที่ทำให้ผิวอ่อนแอลงจนเกิดการระคายเคือง และลดการอักเสบ และพยายามใช้ส่วนผสมต้านแบคทีเรียที่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของสิวอักเสบ

Ingredients : Water, Glycerin, Coco-Caprylate, Silica, Hamamelis Virginiana (Witch Hazel) Water, Jojoba Ester, Copaifera Officinalis (Balsam Copaiba) Resin, Arachidyl Alcohol, Arachidyl Glucoside, Behenyl Alcohol, Helianthus Annuus (Sunflower) Seed Wax, Phenoxyethanol, Caprylyl Glycerin, Polysorbate 20, Leontopodium Alpinum Extract, Xanthan Gum, Microcrystalline Cellulose, Sodium Gluconate, Sodium Stearoyl Glutamate, Carapa Guianensis Seed Oil, Euterpe Oleracea Fruit Oil, Lavendula Angustifolia (Lavender) Oil, Bisabolol, Benzoic Acid, Chamomilla Recutita (Matricaria) Flower Oil, Sodium Hydroxide, Fusanus Spicatus Wood Oil, Dehydroacetic Acid, Acacia Decurrens Flower Wax, Polyglycerin-3, Cellulose Gum, Citrix Acid, Potassium Sorbate, Spdium Benzoate, Ethylhexylglycerin, Tocopherol, Helianthus Annuus (Sunflower) Seed Oil, Linalool, Farnesol, Limonene.

โดยส่วนตัวปูเป้เองเป็นคนผิวผสมที่มีส่วนที่มีความเงามันและส่วนที่มีปัญหาผิวขาดน้ำได้ง่ายอยู่ผสมกัน ซึ่งเราก็ใช้หลักการของการบาลานซ์ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ตัวบำรุง และมอยซ์เจอไรเซอร์ รวมไปถึงครีมกันแดด ที่มีการเซ็ทตัวและเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันแต่เมื่อมารวมกันแล้วลงตัวพอดี ซึ่งก็คล้ายกับแนวคิดของ Aēsop : In Two Minds นั่นแหล่ะ แต่ก็จะมีต่างกันไปหน่อยตรงที่ส่วนตัวมักจะเลือกตัวทำความสะอาดที่จะล้างออกโดยไม่มีอะไรลื่น ๆ และจะไปใช้โทนเนอร์หรือโลชั่นน้ำที่ฉ่ำกว่านี้ ซึ่งก็เป็นอีกมุมที่สามารถทำได้ แล้วแต่ความชอบและจริตของแต่ละคนมากกว่า โดยส่วนตัวแล้วเราดูว่า Aēsop : In Two Minds Facial Hydrator ดูจะเป็นตัวเด่นที่เลือกหยิบใช้ได้ง่ายและน่าจะถูกจริตกับคนไทยพอสมควร

ผลิตภัณฑ์ Aēsop : In Two Minds เริ่มวางจำหน่ายแล้วในวันที่ 3 เมษายน 2018 นี้ที่เคาน์เตอร์ Aēsop สาขา Siam Paragon, The Emporium, ZEN, Central สาขาชิดลม และลาดพร้าว ใครที่สนใจสามารถไปทดลองผลิตภัณฑ์ หรือขอรับ Sample ได้เลยนะฮะ

***Sponsored Item***

Aēsop : In Two Minds Facial Cleanser
Price : 200ml / 1,850 Baht
Skin Type : Combination Skin / Dry

Aēsop : In Two Minds Facial Toner
Price : 200ml / 2,100 Baht
Skin Type : Combination Skin / Oily

Aēsop : In Two Minds Facial Hydrator
Price : 60ml / 2,250 Baht
Skin Type : Combination Skin

Related Posts