ตั้งแต่เริ่มทำรีวิวมาก็ผ่านขึ้นปีที่ 9 แล้ว และทุกรีวิวที่ผ่านเราก็ได้เปิดหูเปิดตาและมีข้อมูลใหม่ ๆ ที่เปลี่ยนมุมมองที่เราเคยมองบางสิ่งไปเหมือนกัน และการได้มาทำรีวิวผลิตภัณฑ์ของ Vichy ก็เปิดหูเปิดตาให้ข้อมูลใหม่อันมีค่ากับเราพอสมควรเลยล่ะ

ผลิตภัณฑ์ที่จะพูดถึงในวันนี้คือ Vichy : Aqualia Thermal Night Spa (75ml / 1,100 baht) ผลิตภัณฑ์ที่ถือกำเนิดขึ้นจากแรงบันดาลใจของ Vichy Spa ที่ได้รับรางวัลสปาที่ดีที่สุดในโลกเมื่อปี 2012 โดยตัวผลิตภัณฑ์ได้ทำการจำลองเนื้อสัมผัสและความรู้สึกให้คุณราวกับได้มาสัมผัสกับทรีตเมนต์บำรุงผิวหน้ากันถึงที่เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของน้ำแร่ Vichy ที่เข้มข้นถึง 10% โดยมอบผลลัพธ์เป็นความชุ่มชื่นตลอดคืนและยาวนานต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง

Product’s Formula

เมื่อพูดถึงส่วนผสมน้ำแร่ Vichy แล้วมันก็ต้องมีคำถามขึ้นมาแน่นอนว่าแล้วน้ำแร่ของ Vichy แตกต่างจากน้ำแร่อื่น ๆ อย่างไร? เราเป็นคนหนึ่งเลยล่ะที่เคยคิดว่าก็ซื้อน้ำแร่ที่เรากินขวดละ 10 บาท มาใส่ขวดสเปรย์พ่นก็เหมือนกัน แต่เมื่อเรามีข้อมูลมากขึ้นเราก็รู้แหล่ะวาสิ่งที่แตกต่างกันของน้ำแร่คือปริมาณของแร่ธาตุและความหลากหลาย น้ำแร่แต่ละแห่งมีปริมาณความเข้มข้นที่ต่างกัน และบางแห่งจะมีแร่ธาตุบางอย่างสูงกว่าหรือบางแห่งจะไม่มีแร่ธาตุบางอย่าง

สิ่งที่ทำให้น้ำแร่  Vichyโดดเด่นคือปริมาณของแร่ธาตุที่สูงมาก มากกว่า 5,000 มิลลิกรัม ต่อ 1 ลิตร จึงจัดเป็นน้ำแร่ระดับ High Mineral  Concentration (มากกว่า 1,500 mg/L) ซึ่งมีความเข้มข้นมากกว่าน้ำแร่บำรุงผิวหน้าที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดกว่าสิบเท่าเลยทีเดียว และยังมีความหลากหลายของ Trace Element ที่หลากหลายและเข้มข้นที่สุดแหล่งหนึ่งก็ว่าได้ ซึ่ง Trace Elements นั้นเป็นสิ่งที่มีมากไปก็เป็นสิ่งไม่ดี แต่ไม่มีเลยร่างกายและผิวพรรณก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ นี่จึงเป็นจุดเด่น ความเข้มข้นของแร่ธาตุนี้เองที่ทำให้เวลาเราฉีดน้ำแร่ Vichy จากกระป๋องลงบนผิวหน้าแล้วเมื่อมันเริ่มแห้งลงจะได้กลิ่นตุ่ย ๆ หน่อย ๆ แบบเวลาที่เราไปแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีแร่ธาตุเข้มข้น

Vichy Spa Water Composition

คุณสมบัติของน้ำแร่นั้นไม่ได้มีไว้แค่ฉีดให้รู้สึกเย็นสดชื่นหรือเอาไว้เซ็ทเมคอัพเฉย ๆ อย่างน้อยน้ำแร่ร้อนจากแหล่ง Vichy ก็มีการตีพิมพ์การศึกษาเอาไว้ถึงคุณสมบัติในการบำรุงผิวโดยการทดสอบในเซลล์ทดลองและบนผิวหนังมนุษย์และพบว่าน้ำแร่ Vichy นั้นสามารถเพิ่มการทำงานของเอนไซม์  Catalase ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวบ่งชี้การปกป้องตัวเองจากอนุมูลอิสระในผิว

นอกจากนี้น้ำแร่จากแหล่ง Vichy ยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในแง่ของค่า pH ที่ใกล้เคียงกับผิวมากกว่าน้ำแร่อื่น ๆ ด้วยค่า pH ที่เป็นกรดอ่อนเล็กน้อย (pH 6.8) และคุณสมบัติในการเป็น Buffer หรือคืนค่าสมดุลของความเป็นกรด-ด่างบนผิวได้ดีมาก โดยมีการศึกษาโดยใช้น้ำแร่ Vichy หลังการทำ Glycolic Acid Peel และพบว่ามันช่วยปรับค่า pH จาความเป็นกรดให้มาเป็นกลางของผิวได้ดีมาก และยังลดอาการแดงไม่สบายผิวหลังทำ Chemical Peel ได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งคุณสมบัติในการเป็น Buffer เพื่อคืนสมดุลของค่า pH ของผิวนี้น่าสนใจมากเนื่องจากมลภาวะในอากาศมีความเป็นกรดและมลภาวะทางอากาศนั้นทำให้ผิวเราอ่อนแอลง เกิดความเสียหายจากอนุมูลอิสระ และระคายเคืองได้ง่ายขึ้น ทำให้คุณสมบัติของน้ำแร่ Vichy จึงดูจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ต้องเจอกับมลภาวะเป็นประจำ

จริง ๆ ข้อมูลที่เราหามามันบอกด้วยว่าแบรนด์ไหนมีปริมาณแร่ธาตุอะไรบ้าง แตกต่างกันยังไง แต่ด้วยจรรยาบรรณในการทำงานเราจะไม่เอามาเปรียบเทียบกันนะ  เอาเป็นว่าน้ำแร่แต่ละตัวมันมีส่วนผสมของแร่ธาตุต่างกัน และบางตัวก็จะมีแร่ธาตุที่น้ำแร่อื่นไม่มี มันจึงมีคุณสมบัติที่เด่นกันไปคนละด้าน เราสรุปไว้ประมาณนี้ละกัน ใครอยากดูรายละเอียดของแร่ธาตุก็คลิกไปอ่านในลิ้งค์ของงานวิจัยที่เราอ้างอิงไว้ละกันจ้า

(Source : Soothing effect of Vichy thermal spa water after glycolic acid peelings: A clinical randomized studyEffect of Vichy water on catalase activity in the stratum corneum.Impact of Different Spa Waters on Inflammation Parameters in Human Keratinocyte HaCaT CellsThermal waters as cosmeceuticals: La Roche-Posay thermal spring water example)

นอกจากส่วนผสมของน้ำแร่ Vichy 10% แล้ว Vichy : Aqualia Thermal Night Spa ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ ดังนี้

Squalane เป็นส่วนผสมที่มีความคล้ายกับ Squalene ซึ่งถูกหลั่งจากผิวโดยธรรมชาติ เป็นส่วนผสมที่ช่วยทำให้ผิวนุ่มและเก็บกักความชุ่มชื่นได้

Sodium Hyaluronate จะฟอร์มตัวเป็นเจลที่อุ้มความชุ่มชื่นไว้บนผิว ทางแบรนด์เคลมว่าในสูตรมีความเข้มข้นมากกว่าเดย์ครีมของเขาสองเท่าด้วยกัน

Biosaccharide Gum-1 หรือ Aquabioryl เป็นโครงสร้างโพลีแซคคาไรด์อันประกอบไปด้วยน้ำตาลสามชนิดอย่าง  Galacturonic acid กับ L-Fucose และ D-Galactose  ที่ได้จากการหมักบ่มแบคทีเรีย ทางแบรนด์เคลมเอาไว้ว่าเป็นตัวช่วยสร้างม่านฟิลม์ที่เก็กกักความชุ่มชื่นเอาไว้บนผิวและสร้างเนื้อสัมผัสที่ดีเยี่ยม โดยข้อมูลจากทางแบรนด์ระบุมาว่าใช้ในความเข้มข้นถึง 5% แต่เหตุผลที่มันถูกระบุไปอยุ่รั้งท้ายในส่วนผสมเนื่องจาก raw material ของส่วนผสมตัวนี้นั้นเป็นของเหลวที่มีสัดส่วนของโพลีแซคคาไรด์ 1% โดยน้ำหนัก ดังนั้นการใส่ 5% ในสูตรแต่เมื่อต้องมาแยกเอาปริมาณของแซคคาไรด์จริง ๆ ที่มีเพื่อแสดงฉลากอย่างถูกต้องนั้นก็เลยเหลือเท่านี้แหล่ะ

ส่วนผสมอื่น ๆ ก็คือ Glycerin ที่ช่วยให้ความชุ่มชื่น Dimethicone เป็นซิลิโคนที่ช่วยคลุมเคลือบผิวลดการสูญเสียความชุ่มชื่นผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีส่วนผสมของสี และน้ำหอม ซึ่งทางแบรนด์เคลมว่าเป็นน้ำหอมที่ทดสอบแล้ว่าเกิดให้เกิดอาการแพ้ได้น้อย (Hypo-Allergenic Fragrance) ซึ่งเราคิดว่าน่าจะหมายถึงในส่วนผสมของน้ำหอมไม่มีสารประกอบของ common fragrance allergen ที่ทาง EU ออกกฏหมายบังคับไว้ว่ากลิ่นน้ำหอมใดที่มีองค์ประกอบในรายชื่อดังกล่าวจะต้องระบุแยกมาไว้บนฉลากด้วย แต่โดยส่วนตัวเรามองว่ายังไงน้ำหอมก็ยังเป็นส่วนผสมที่ถ้าไม่มีได้ก็ดีกว่าอยู่ดีล่ะ แต่ถ้าทดสอบกับตัวเองแล้วว่าใช้ได้โดยที่ไม่มีปัญหาก็ใช้ไปเถอะ

Ingredients : Aqua, Glycerin, Dimethicone, Caprylic Triglyceride, Squalane, Ammonium Polyacryldimethyltauramide, CI 42090, CI 42053, Dimethiconol, Sodium Hyaluronate, Phenoxyethanol, Poloxamer 338, Disodium EDTA, Caprylyl Glycol, Citric Acid, Biosaccharide Gum-1, Xanthan Gum, Parfum. F.I.L. : C159170/3

Usage & Result

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นครีมเจลสีฟ้าอ่อนเนื้อนุ่มและให้สัมผัสที่ฉ่ำผิวมากยามเกลี่ย ลูบ หรือประคบลงบนผิวในแง่ของเนื้อสัมผัสถือว่าทำได้ดีมาก เราให้คะแนนเต็มเลย เพราะไม่เหนอะหนะหนึบหรือมันเยิ้มจนเกินงามแต่ความชุ่มชื่นมาเต็ม หลังจากการทดลองใช้เป็นระยะหนึ่งเราพบว่าตื่นมาแล้วผิวดูสดใสและมีความชุ่มชื่นที่ดี สิ่งที่เราชอบมากคือเนื้อสัมผัสช่างเป็นมิตรกับกิจวัตรในการบำรุงผิวตอนกลางคืนของเรา การกระจายครีมเจลบนฝ่ามือก่อนจะประคบลงบนผิวที่ให้สัมผัสชุ่มฉ่ำและสบายผิวเป็นประสบการณ์ที่ทำให้รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้ใช้

กลิ่นของผลิตภัณฑ์ให้ความรู้สึกสดชื่นและบางเบาโดยกลิ่นจะเริ่มจางไปไม่นานหลักจากที่ทาผลิตภัณฑ์ลงไปแล้วซึ่งเป็นสิ่งที่ส่วนตัวชอบ เราไม่ชอบผลิตภัณฑ์ที่กลิ่นน้ำหอมติดทนอบอวลเพราะมันจะชวนทำให้นอนไม่หลับแทน

Conclusion

โดยรวมแล้ว Vichy : Aqualia Thermal Night Spa เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์และ Sleeping Mask ที่โดดเด่นมากในแง่ของเนื้อสัมผัสและความรู้สึกในการใช้ แม้สูตรผสมจะดูเรียบง่ายและไม่หวือหวาแต่ก็มอบคุณสมบัติในการเก็บกักและเติมความชุ่มชื่นให้กับผิวได้อย่างน่าพอใจตามที่ได้เคลมสรรพคุณไว้

ความชุ่มชื่นของผิวแม้ฟังดูจะไม่เร้าใจแต่นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุด และเป็นพื้นฐานของการมีผิวที่สุขภาพดี เพราะผิวที่ชุ่มชื่นเต็มที่คือผิวที่มีความแข็งแรง และผิวที่แข็งแรงจะทนต่อการรบกวนจากภายนอกอย่างมลภาวะและยากต่อการระคายเคือง ความชุ่มชื่นเป็นหัวใจสำคัญต่อการทำงานของเอนไซม์ต่าง ๆ ในชั้นผิว

แม้ส่วนผสมโดยรวมจะดูเรียบง่ายจนอาจจะง่ายเกินไปหน่อยมั้ย วิตามินหรืออะไรไม่มีมาให้สักอย่าง คือเน้นพลังของแร่ธาตุและ Trace Element ในน้ำแร่ตัวเองเป็นจุดขายอย่างเดียว ซึ่งเหล่าสาวกสกินแคร์ที่ชอบรายการส่วนผสมสวย ๆ อลัง ๆ คงจะสะบัดบ็อบเมินใส่กันง่าย ๆ แต่เมื่อได้ลองใช้ถึงพบความดีงามของมัน ผลิตภัณฑ์นี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่ให้ผลที่ดีนั้นเป็นอย่างไร ต้องได้ลองใช้ถึงรู้ว่าเฮ้ย มันดีอ่ะ!!!

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

  • Vichy : Aqualia Thermal Night Spa
Vichy : Aqualia Thermal Night Spa
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • เนื้อสัมผัสที่ดีมาก และให้ผลลัพธ์ตามที่ได้เคลมไว้ ผิวดูสดใสและชุ่มชื่นหลังตื่นมาในตอนเช้า
  • สูตรผสมเรียบง่ายไม่ซับซ้อน
  • น้ำแร่ Vichy มีความเข้มข้นของแร่ธาตุที่โดดเด่น
CONS
  • มีส่วนผสมของสีและน้ำหอม
3.9Overall Score