ตอนนี้ทุกคนจะบ่นว่าอากาศมันร้อนขึ้นทุกวัน แดดแรงเจิดจ้าแผดเผา แม้จะมีคนออกมาบอกว่าที่พวกเราร้อนจะเป็นจะตายนี้นั้นอาจจะมโนไปเองเพราะว่าค่าเฉลี่ยของอุณภูมิในกรุงเทพช่วงหลายสิบปีไม่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ… อุบ๊ะ แต่ปูเป้ขอนั่งยันนอนยันว่าแดดบ้านเราแรงมากขึ้นจริง ๆ เพราะต้นไม้ที่บ้านใบหงิกงอเป็นทองม้วนเลยจ้า… เอาเป็นว่าแดดบ้านเราแรง และการป้องกันแสงแดดและรังสี UV เป็นประจำทุกวัน เป็นกฏสำคัญที่ขาบิวตี้นั้นห้ามพลาดเป็นอย่างแรก ซึ่งใครที่ทากันแดดแต่หน้าไม่ทาคอ ไม่ทาแขน ไม่ทาขา แผงอก หรือส่วนใด ๆ ก็ตามที่หลุดพ้นเสื้อผ้าไป ถือว่าพลาดอย่างรุนแรง เพราะอาจหน้าขาวแต่ตัวดำได้

 photo VaselineSerumSPF3001.jpg
โชคดีทีเดียวที่ปัจจุบันนี้เริ่มมีตัวเลือกของผลิตภัณฑ์ปกป้องรังสี UV เพื่อผิวกายและมีราคาน่ารักสบายกระเป๋าออกมาให้เลือกกันมากขึ้น ล่าสุดทาง Unilever ได้ส่ง Vaseline : Healthy White SPF30 PA++ Serum (180ml / 149 THB) มาให้ปูเป้ได้ลองใช้ ซึ่งจะนำมาเล่าให้ได้อ่านกันนะฮะ

ในแง่ของส่วนประกอบทั้งหมด คุณสมบัติในการปกป้องผิวจากแสงแดดนั้นนั้นมาจากสารกรองรังสีชนิด Chemical ล้วน 3 ชนิด โดย Ethylhexyl Salicylate รับหน้าที่กรอง UVB หลัก Butyl Methoxydibenzoylmethane หรือ Avobenzone รับหน้าที่กรอง UVA โดยใช้ Phenylbenzimidazole Sulfonic Acid เป็นตัวเสริมความเสถียร

ทาง Vaseline เลือกที่จะใช้ Ethylhexyl Salicylate แทน Ethylhexyl Methoxycinnamate ที่มักใช้ในผลิตภัรฑืกันแดดทั่วไป เพราะว่ามีความเสถียรของสารกันแดดที่ดีกว่า และไม่ไปดึงให้ Avobenzone เสื่อมได้ง่ายยิ่งกว่าเดิม แต่การใช้ Phenylbenzimidazole Sulfonic Acid เป็นตัวเสริมความเสถียรให้ Avobenzone นั้นปูเป้ยังไม่มีข้อมูลมากนักนอกจากเอกสารในการจดสิทธิบัตร จึงยังไม่รู้แน่ชัดว่า Phenylbenzimidazole Sulfonic Acid ลดการเสื่อมสลายของสารกันแดดได้ดีมากน้อยแค่ไหนอย่างไร

สาร Active หลักมี Niacinamide หรือ Vitamin B3 ที่เราจะเห็นกันเยอะมากในผลิตภัณฑ์ในระดับ Mass เพราะว่ามีคุณสมบัติที่ดีกับผิวหลายด้าน ทั้งเป็นไวท์เทนนิ่ง และทำให้ผิวสร้าง Ceramide เพิ่มขึ้น ลดการอักเสบ ลดโทนแดงของผิวจากการ Flush ของเส้นเลือดฝอย และมีราคาไม่สูงนัก นอกจากนั้นก็เป็นส่วนผสมของเบสเซรั่ม (หรือโลชั่นเนื้อเบา ๆ) ที่ใช้ Glycerin เป็นตัวให้ความชุ่มชื้น มีสารกลุ่ม Emulsifier อย่าง Stearic Acid และ Glycol Stearate ในการรวมน้ำกับน้ำมันให้เป็นเนื้อโลชั่น และใช้โพลีเมอร์ Carbomer และกัมอย่าง Xanthan Gum เป็นตัวเสริมความเสถียรให้เนื้อผลิตภัณฑ์ แล้วก็สารกันเสีย ก็ถือว่าเป้นไปตามคาดสำหรับโลชั่นบำรุงผิวราคาระดับนี้

 photo VaselineSerumSPF3002.jpg
เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเซรั่ม (โลชั่น) เนื้อเบาบาง แห้งสนิทไปกับผิวอย่างรวดเร็ว ไม่เหนอะหนะ ไม่ขาวลอยเพราะว่าใช้สารกันแดด Chemical ล้วน คิดว่าเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเราดีทีเดียว มีส่วนผสมของน้ำหอมซึ่งส่วนตัวคิดว่ากลิ่นแรงไปและหนักไปเมื่อทาทั้งแขน ทั้งขา และเนินอก และปกติเป็นคนที่ใช้น้ำหอมกลิ่นต่างๆ ที่ตัวเองชอบ เปลี่ยนไปในแต่ละวัน การใช้เซรั่มตัวนี้ในช่วง 2 สัปดาห์แทบจะฉีดน้ำหอมไม่ได้เลย เพราะว่ากลิ่นมันเยอะมากอยู่แล้ว กลิ่นน้ำหอมในโลชั่นทาตัวอาจจะเป็นสิ่งที่หลายคคนต้องการ แต่ส่วนตัวปูเป้ขอให้กลิ่นน้อยที่สุดหรือไม่มีเลยจะดีกว่า

 photo VaselineSerumSPF3003.jpg
ปูเป้ได้รับเซรั่มหลอดนี้เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา จึงเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 11 โดยถ่ายรูปหลังอาบน้ำ ซับผิวให้แห้ง แล้วก็ถ่ายรูปอีกครั้งหลังจากผ่านไป 2 สัปดาห์ ภายใต้เงื่อนไขและสภาพแสงควบคุมแบบเดียวกัน โดยไลฟ์สไตล์ของปูเป้ไม่ได้โดนแดดจัดมาก จะเจอแดดก็ตอนออกไปขึ้นรถ หรือเดินลงจาก BTS ไปฟิตเนส หรือไปอีเวนต์ ไม่ได้ตากแดดนาน ๆ น่าจะคล้ายๆ กับคนที่ทำงานออฟฟิตที่หลัก ๆ ก็อยู่ในร่วม เจอแดดก็แค่ตอนเดินทาง หรือตอนออกจากตึกไปทานข้าว

สิ่งที่สังเกตได้คือโทนแดงของผิวลดลงไปหน่อยนึง (น่าจะเป็นผลมาจาก Niacinamide เพราะว่าปกติโลชั่นที่ปูเป้ทาตัวไม่มีส่วนผสมตัวนี้ล่ะ) จุดด่างดำตรงที่ใกล้ข้อมือที่ปูเป้ใช้เป้นจุดยึดไม่ได้จางลง และสีผิวโดยรวมไม่ได้ขาวขึ้นหรือคล้ำลง จึงคิดว่าคุณสมบัติในการกันรังสี UV ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา (เพราะกันแดดที่ปูเป้ทาอยู่ทุกวัน ก็ SPF 30 นี่แหล่ะ) ส่วนความชุ่มชื้นนั้นรู้สึกไม่แตกต่างมากนัก แต่ดูจากรูปใกล้ๆ แล้วจะเห็นว่าผิวจะดูนวลขึ้น

Ingredients : Water, Ethylhexyl Salicylate, Glycerin, Stearic Acid, Phenylbenzimidazole Sulfonic Acid, Glycol Stearate, Niacinamide, PEG-100 Stearate, Butyl Methoxydibenzoylmethane, Dimethicone, Phenoxyethanol, Glyceryl Stearate, Potassium Hydroxide, Caprylyl Glycol, Carbomer, Cetyl Alcohol, Xanthan Gum, Perfum, Aloe Barbadensis Leaf Juice, Sodium Hydroxide, Disodium EDTA, Stearamide AMO, BHT, Methylisothizolimone, Maltodrextrin, Sodium Benzoate, Potassium Sorbate.

 photo VaselineSerumSPF3004.jpg
โดยภาพรวมแล้ว Vaseline : Healthy White SPF30 PA++ Serum เป็นทางเลือกของผลิตภัรฑ์บำรุงผิวกายที่นำเสนอคุณสมบัติในการปกป้องผิวจากรังสี UV ในระดับที่เพียงพอสำหรับไลฟ์สไตล์ของชาวออฟฟิตได้เป็นอย่างดี มีราคาที่ไม่สูงเกินไป และยังมีขนาด 70ml ราคา 79 บาท ให้พกพาใส่กระเป๋าไปทาเติมเพิ่มในระหว่างวันได้ สำหรับใครที่สนใจ ตอนนี้ Vaseline : Healthy White SPF30 PA++ Serum ก็มีวางจำหน่ายแล้วในร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ต รวมถึงไฮเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นปูเป้คิดว่าการที่มันมีส่วนผสมของน้ำหอมที่กลิ่นค่อนข้างหนัก อาจทำให้เราใช้ในปริมาณน้อย หรือไม่อยากทาเพิ่มในระหว่างวัน ทำให้ได้รับการปกป้องที่ไม่เต็มที่ จึงอยากเสนอว่าถ้าเป็นไปได้ ขอแบบ Fragrance-Free แล้วจะใช้จุดขายว่าเป้นสูตร Gentle หรืออะไรก็ว่าไป เราว่ามันจะ Work มาก ๆ

สิ่งหนึ่งที่สามาระปรับปรุงได้คือค่าสัดส่วนของ SPF และค่า PA เพราะในแง่ของประสิทธิภาพของการกันแดด ค่า SPF 30 นั้นกรอง UVB ได้ประมาณ 96% ส่วนค่า PA++ จะมีค่ากันรังสี UVA ประมาณ PPD 5-8 ซึ่งตามหลักของกันแดดที่ดีควรจะมีสัดส่วนของ SPF : PPD เท่ากับ 3 : 1 นั่นหมายความว่า SPF30 ควรจะมี PPD 10 หรือ PA+++ จะดีที่สุด ซึ่งเท่าที่ดูมายังไม่เห็นโลชั่นทาผิว SPF30 ในตลาดแมสตัวไหนทำค่า PA+++ มาให้เราได้เฮกันเท่าไหร่ จึงคิดว่านี่เป็นอีกสิ่งที่สามารถพัฒนาได้

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– สารกันแดด กัน UV ได้ครบ และเสถียร
– เนื้อบางเบา ไม่เหนอะหนะ ไม่ขาวลอย
– ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย
– เป็นหลอดบีบทึบแสง ใช้ง่าย

ข้อเสีย

– มีน้ำหอม และส่วนตัวคิดว่ากลิ่นเยอะไป

ข้อเสนอแนะ

– ปรับสูตรเพื่อให้ค่า PA++ เป็น PA+++
– ลดกลิ่นน้ำหอมลง หรือทำสูตร Fragrance-Free

***Sponsored Item***

– Vaseline : Healthy White SPF30 PA++ Serum