วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลาเย็น ๆ มี เซอร์ (Sir) กับมาดาม ชาวยุโรปเดินเข้ามาที่ร้าน Kiehl’s ซึ่งปูเป้ก็เข้าไปต้อนรับตามปกติแต่ดูเหมือนว่ามาดามจะพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ เลยต้องคุยผ่านทางคุณผู้ชายแทน

ในตอนแรกทั้งคู่ดูนิ่ง ๆ เงียบ ๆ และมาดามก็หน้าหงิกใช้ได้ (คิดในใจว่างานเข้าแล้วตรู) แต่ปูเป้ก็ยังคงยิ้มแย้มและให้บริการเต็มที่เหมือนที่เคยทำมา

หลังจากเดินวนรอบร้านแล้วมาดามก็ถามว่า “ชั้นอยากได้ตัวที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องริ้วรอย ตัวไหนของแบรนด์นี้ที่เธอว่าดีที่สุดแล้ว เอาแบบเลิศ ๆ กว่าแบรนด์ Di…, Cha… หรือ La …”

กระผมก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์วิตามินซี 10.5% ว่ามันทำงานอย่างไร และจะให้ผลลัพธ์แบบใดบ้าง พร้อมกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆแต่กระผมก็บอกกับมาดามไปตามตรงว่า “ผิวของมาดามตอนนี้มีอาการ Burn จากแสงแดดมาก” (ดำเมี่ยมเลย) “ผิวของมาดามในตอนนี้จะระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการระคายเคืองผิวก่อน แล้วจึงค่อยใช้ทรีตเมนท์เข้มข้นตัวที่แนะนำ”

เซอร์และมาดามคุยกันเป็นภาษาที่เราฟังไม่ออก หน้าตาดูเหมือนกำลังใช้ความคิดกันอยู่ ปูเป้ก็ขอแทรกด้วยการบอกว่า “ไม่เป็นไรนะ ผมจะให้ Sample ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของมาดามในตอนนี้ พร้อมกับ Sample ของเซรั่มที่แนะนำด้วย ถ้ามาดามชอยและพึงพอใจกับผลที่ได้ มาดามค่อยกลับมาซื้อก็ได้ หรือถ้าลองแล้วไม่ชอบจะกลับมารับ Sample ชิ้นอื่นไปลองก็ได้นะ มาดามจะได้ซื้อของที่ชอบจริง ๆ ไป ไม่ต้องเปลืองเงิน”

มาดามทำตาโตแล้วบอกว่า “Oh! Thank you!!!”

เราก็เลยเดินไปหยิบ Sample ที่เหมาะกับผิวของมาดาม พร้อมหยิบแคตาลอคผลิตภัณฑ์ที่เป็นภาษาอังกฤษ แถมไฮไลท์ด้วยปากกาเน้นข้อความว่า Sample ที่แจกให้ไปเป็นชิ้นใดบ้าง เอาไปให้มาดามพร้อมกับอธิบายโดยละเอียดว่าชิ้นไหน ใช้ยังไง เมื่อไหร่ ถ้าสงสัยอะไรก็มีเบอรืโทรข้างหลังนะ โทรกลับมาสอบถามได้เลย

หน้าหงิก ๆ ของมาดาม เปลี่ยนเป็นยิ้มแฉ่งจนแก้มปริทันที (โอ้วววว!!! ตอนมาดามยิ้มน่ารักมากเลยนะ)

ด้วยความที่เราไม่ได้คาดหวังว่าเขาจะซื้ออะไร แค่กลับไปพร้อมกับความพึงพอใจก็ดีแล้ว กำลังจะกล่าว “Have a good day” แล้วเชียว จู่ ๆ เซอร์ก็บอกให้ช่วยแนะนำผลิตภัณฑ์ให้เขาบ้างสิ

ปูเป้ก็สอบถามข้อมูลสภาพผิว ความต้องการ พร้อมกับวิเคราห์สภาพผิวตรงหน้าไปด้วย พบว่าผิวมีอาการ Burn หนักกว่ามาดามอีก คือเป็นอาการไหม้ที่เป็นแผลตกสะเก็ดเลยทีเดียว

ปูเป้เลยแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการระคายเคืองหลายตัว โดยพยายามให้เขาได้ทดสอบว่าเนื้อผลิตภัณฑ์เป็นอย่างไร? รู้สึกดีไหม? ชอบรึเปล่า? สุดท้ายก็ซื้อไปหลายพันอยู่นะ

ทั้งเซอร์และมาดามดู Happy มาก เราก็ดีใจ… พอดีวันนั้นมีกิจกรรมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกโดยช่างมืออาชีพอยู่พอดี เลยชวนให้เซอร์และมาดามไปถ่ายรูปคู่กันเป็นที่ระลึกวันวาเลนไทน์

แต่ทั้งคู่บอกว่าอยากให้ปูเป้มาถ่ายรูปด้วย

ไอ้เราก็… เอ… จะดีหรอ… เราเป็นแค่พนักงานขายนะ… เกรงใจอ่ะ…

แต่มาดามยืนยันหนักแน่นว่าอยากให้มาถ่ายรูปด้วยกัน ตอนนั้นดีใจและถือว่าเป็นเกียรติมาก

รูปถ่ายออกมาดีมากขอรับ ดูเป็นณุปที่มีความสุข ทุกคนยิ้มแย้ม อบอุ่น เหมือนเป็นรูปครอบครัว

ปูเป้ให้ช่างภาพอัดรูปให้ 3 ชุด ชุดแรกให้เซอร์กับมาดาม ชุดที่สองให้ทั้งคู่เซ็นแล้วแปะไว้ที่บอร์ดของร้าน ชุดที่สามปูเป้จะขอเก็บไว้ตั้งที่ข้างหัวเตียง…

ก่อนจากไป มาดามขอหอมแก้มก่อนจะกอดปูเป้แน่น ๆ เซอร์ก็ขอจับมือพร้อมกับขอให้เราเซ็นที่หลังรูปด้วย

รู้สึกจริง ๆ ว่า “ความสุขของการทำงานบริการ คือสิ่งนี้นี่เอง”

เป็นวันที่มีความสุขมาก กลับไปบ้านเอารูปให้ปะป๊า มะม๊าดู แล้วก็เล่าเรื่องต่าง ๆ ให้ฟังแล้วก็นอนหลับฝันดี…

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ตอนค่ำ ๆ เซอร์และมาดามกลับมาอีกครั้ง คราวนี้มาดาม List ของที่อยากได้จากแคตาลอคที่ให้ไปอีกเพียบเลย ก็ทำการซื้อขายตามขั้นตอนเสร็จสรรพ

ในวันนี้มาดามบอกว่าเขาจะกลับประเทศแล้ว เขาเลยเอาของขวัญวันวาเลนไทน์มาให้ เป็นขนมสไตล์อิตาเลียนที่เขาชอบมาก และหวังว่าเราจะชอบเหมือนกัน หวังว่าปีหน้าเราจะได้พบกันอีก

ขนมที่มาดามให้มาอร่อยมาก ไม่รู้ว่าเพราะว่าอร่อยจัดหรือเพราะว่าปลื้มใจมาก กินไปน้ำตาก็คลอไป…

รู้สึกดีใจที่เราสามารถทำหน้าที่ของเราในฐานะผู้ให้บริการได้อย่างสมบูรณ์จนอีกฝ่ายมีความสุข และดีใจที่เขาเอ็นดูเราขนาดนี้

ถึงปูเป้จะมีประสบการณ์ทำงานเป็นพนักงานหน้าร้านมาได้แค่ 3 เดือน แต่ก็สามารถบอกได้ว่า

ไม่ว่าลูกค้าจะมาดี หรือมาร้ายอย่างไร
ขอให้ทำด้วยใจ และทำให้เต็มที่

เพราะสิ่งดี ๆ ที่ได้รับกลับมามันมีค่ายิ่งกว่าเงินทองมากมายนัก

ในตอนนี้ปูเป้ก็ไม่ได้ทำงานที่หน้าร้าน Kiehl’s แล้ว เพราะทางแบรนด์หาพนักงานประจำได้ครบ ปูเป้ก็หมดหน้าที่ลงแล้ว แต่ประสบการณ์ดี ๆ ที่ได้รับมาก็ทำให้กระผมคิดว่าหากเป็นไปได้ก็อยากจะเข้าไปรับหน้าที่ในจุดนี้อีก และก็หวังว่าถ้าแบรนด์อื่น ๆ จะใจดียินยอมให้ปูเป้เข้าไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์บ้าง ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากเลยทีเดียว 😀

ขอตบท้ายด้วยรูปสบาย ๆ ที่ถ่ายกับพี่ ๆ ในร้านและกับเพื่อนที่แวะมาหาในช่วงกิจกรรมถ่ายรูปพอดี

 

“วันนี้ Mr.Bone เปรี้ยวมาก”
 

ทีมงาน Kiehl’s @ Siam Paragon น่ารักทุกเลย 😀
 

กับเพื่อนคนสนิท (รูปนี้ชวนเข้าใจผิดจริง ๆ 555)