ออยล์ทำความสะอาดผิวเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ยอดนิยมของสาวญี่ปุ่นเพราะมีประสิทธิภาพสูงในการทำความสะอาด แต่โดยส่วนตัวนั้นจากการใช้ออยล์มาหลายยี่ห้อนั้น มักจบลงไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ปัญหาที่พบได้บ่อยคือสิวอุดตันมักจะขึ้นแม้ว่าจะพยายามล้างออกให้หมดเท่าที่จะทำได้แล้วก็ตาม หรือออยล์ที่ล้างออกง่ายไร้ความรู้สึกมันตกค้างก็ดึงน้ำมันออกจากผิวมากไปจนรู้สึกแห้งไม่สบายผิว ตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่เคยมีออยล์ล้างหน้าตัวไหนเป็น Favorite ของเราเลย จนกระทั่งเราได้มาลองน้ำมันทำความสะอาดผิวสีเหลืองอ่อนที่มีกลิ่นหอมถูกใจขวดนี้

 photo THREE Cleansing Oil 01.png
THREE : Balancing Cleansing Oil (200ml /1,800 THB) เป็นออยล์ล้างหน้าที่ใช้ส่วนผสมที่ได้จากธรรมชาติสูงถึง 88%โดยตัวเบสเป็นน้ำมันที่ได้จากการสกัดจากพืชโดยตรงอย่าง น้ำมันเมล้ดองุ่น น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันโรสฮิป (เสริมด้วยน้ำมันอาร์แกน เมล็ดงา มะกอก และอื่น ๆ เพื่อเป็นจุดขาย) รวมกับสารกลุ่ม Emollients ที่เป็นกรดไขมันที่สกัดมาได้จากพืชอย่างมะพร้าวหรือปาล์ม อย่าง Caprylic/Capric Triglyceride และ Ethylhexyl Palmitate

ข้อดีของการใช้น้ำมันจากธรรมชาตินั้นคือนอกเหนือจากการช่วยทำละลายเครื่องสำอาง ส่วนผสมหรือสิ่งสกปรกที่ละลายในน้ำมันออกจากผิวหน้าได้เป็นอย่างดีแล้ว น้ำมันจากธรรมชาติหล่านี้ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ เช่นช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบของผิว น้ำมันจากธรรมชาติบางตัวอย่างน้ำมันโรสฮิป น้ำมันโฮโอบา ก็ยังมีความเข้ากันกับผิวที่ดีมาก สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้

ข้อเสียของน้ำมันจากธรรมชาติก็คือมันสามารถ Oxidize เมื่อสัมผัสกับากาศจนเกิดกลิ่นหืนได้ มีราคาที่สูงกว่า และควบคุมคุณภาพได้ยากกว่า น้ำมันสังเคราะห์ และ Mineral Oil ที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่หืน ราคาถูกกว่า แต่ในขณะเดียวก็ไม่สามารถซึมเขาสู่ผิวได้

 photo Essential Oil.png
ส่วนผสมสำคัญที่ขาดไม่ได้ในแบรนด์ THREE ก็คือน้ำมันหอมระเหย หรือ Essential Oil โดยในออยล์ล้างหน้าตัวนี้มีกลิ่นที่ได้จาก แฟรงคินเซนส์ เบอร์กามอต โรสแมรี่ ส้ม และมาโจแรม ซึ่งให้กลิ่นที่สดชื่นมาก น้ำมันหอมระเหยนั้นมีคุณสมบัติที่หลากหลายต่างกนไป บ้างก็เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ บ้างก็ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต บ้างก็ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย การสุดดมกลิ่นน้ำมันหอมระเหยยังไปช่วยปรับสมดุลของระบบประสาทอัตโนมัติได้ด้วย แม้จะมีประโยชน์มากและกลิ่นหอม แต่การมีกลิ่นหอมและมีสารประกอบของ Fragrance Component บางอย่างนั้นก็มีโอกาสก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางคน ซึ่งผลที่ไม่พึงประสงค์นี้ขึ้นอยู่กับความวต่อแต่ละบุคคล ปริมาณความเข้มข้นของน้ำมันหอมระเหยที่ใช้ รวมถึงความริสุทธิ์และการปนเปือนของวัตถุดิบด้วย

ส่วนผสมหลักอื่น ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น Emulsifier เพือทำหน้าที่รวมน้ำกับน้ำมันให้กันจนกลายเป็นน้ำนมและล้างออกจากผิวได้ง่ายขึ้น ส่วนผมที่ว่านี้เช่น PEG-20 Glyceryl Triisostearate และ PEG-12 Isostearate (จริงๆ แล้ว Caprylic/Capric Triglyceride ก็มีคุณสมบัติเป็น Emulsifier ด้วยในตัว) มีส่วนผสมของวิตามินอีและอนุพันธุ์ของวิตามินซีชนิดละลายในน้ำมันเพื่อช่วยชะลอการหืนของน้ำมันที่มาจากธรรมชาติ
Ingredients : Vitis Vineffera (Grape Seed Oil), Caprylic/Capric Triglyceride, Camellia Sinensis Seed Oil, Ethylhexyl Palmitate, Squalane, PEG-20 Glyceryl Triisostearate, Isostearic Acid, Pentylene Glycol, Rosacanina Fruit Oil, Citrus Aurantium Dulcis (Orange) Peel Oil, PEG-12 Isostearate, Citrus Aurantium Bergamina (Bergamot) Fruit Oil, Tocopherol, Phenoxyethanol, Simmondsia Chinensis (Jojoba) Seed Oil, Boswellia Carterii Oil, Rosmarinus Officinalis (Rosemary) Leaf Oil, Argania Spinosa Kernel Oil, Origanum Majorana Leaf Oil, Beeswax, Butyrospermum Parkii (Shea) Butter, Limnanthes Alba (Meadowfoam) Seed Oil, Olea Europaea (Olive) Fruit Oil, Theobroma Grandiflorum Seed Butter, Ascorbyl palmitate, Lecithin.

 photo THREE Cleansing Oil 03.png
โดยปกติแล้วปูเป้เป็นคนที่ไม่ได้แต่งหน้า แต่ก็ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ล้างเคื่องสำอางได้เพื่อให้มั่นใจว่าทำความสะอาดพวกครีมกันแดดและแป้งฝุ่นได้อย่างหมดจด โดยไม่ต้องใช้เวลาหรือใช้แรงมาก

แต่เพื่อเป็นการทดสอบดูว่าออยล์ตัวนี้จะทำความสะอาดเครื่องสำอางได้ดีระดับไหนก็เลยจะทำการสาธิตเพิ่มเติมนิดหน่อย


ก่อนอื่นก็ทำการทารองพื้นเนื้อบาล์มลงไปบนผิว รอให้เซ็ทตัวและป้าย Eyeliner และลิปสติกลงไป รอให้แห้ง 20 นาที

 photo THREE Cleansing Oil 04.png
กด THREE : Balancing Cleansing Oil ลงบนมือที่แห้ง จำนวน 1 ปั้ม และนวดวนบนผิว 30 วินาที จะเห็นว่ารองพื้นและสิปสติกนั้นละลายออกมาได้ในไม่กี่วินาทีแรก แต่ Eyeliner จะยังคงไม่ค่อยหลุดออกเท่าไหร่

 photo THREE Cleansing Oil 05.png
หลังจากนั้นก็ล้างด้วยน้ำสะอาดจำนวนมาก ตอนที่ล้างด้วยน้ำนั้นจะเห็นเลยว่า Eyeliner ละลายหลุดไปอย่างรวดเร็วเลยทีเดียว

นี่เป็นข้อดีของออยตัวนี้คือเขาบอกว่าเราไม่ต้องมานั่งพรมน้ำแล้ววนให้เป็นน้ำนมก่อนที่จะล้างออก ปูเป้เลยจะล้างออยล์ออกด้วยฝักบัวตอนที่อาบน้ำไปเลย สะดวกสุด ๆ ล่ะ

 photo THREE Cleansing Oil 06.png
หลังจากซับผิวให้แห้งแล้วพบว่า รองพื้น และ Eyeliner นั้นถูกล้างออกไปจนหมด จะมีเหลือคราบลิปสติกจาง ๆ เล็กน้อย


ทำให้เห็นว่า THREE : Balancing Cleansing Oil นั้นมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเมคอัพได้ดี รองพื้นชนิดบาล์มก็ยังสามารถเอาออกได้ แต่เมคอัพจำพวกลิปสติกที่ติดทน หรือส่วนที่ใช้กับรอบดวงตานั้น ก็ขอแนะนำให้ใช้ Eye & Lip Makeup Remover แยกไปจะดีกว่า

ความรู้สึกหลังจากใช้ออยล์ตัวนี้นั้นผิวจะรู้สึกนุ่ม ไม่แห้ง และจะยังคงมีน้ำมันเหลือเคลือบผิวเอาไว้เล็กน้อย จึเหมาะมากที่จะใช้คู่กับโฟมหรือเคล็นเซอร์เพื่อทำความสะอาดเป็นขั้นตอนที่สองแบบ Double-Cleansing (ส่วนตัวปูเป้จะตามด้วยเจลล้างหน้าชนิดอ่อนโยน มีฟองปานกลาง คู่กับแปรงล้างหน้า Clarisonic)

ความประทับใจส่วนตัวคือ นี่เป็นออยล์ล้างหน้าตัวแรกที่เราใช้จนหมดขวด (แถมยังใช้ต่อด้วย) และใช้แล้วไม่มีปัญหากับผิว สิวไม่ขึ้น หน้าไม่แหก ผิวไม่แห้ง แถมกลิ่นก็ยังหอมผ่นคลาย ถูกใจมาก ๆ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งทีเปลี่ยนความคิดแง่ลบของเราที่เคยมีต่อออยล์ล้างหน้ากันเลยทีเดียว

โดยส่วนตัวคิดว่าการที่มันเป็นน้ำมันจากธรรมชาติจึงมีความเข้ากันกับผิวและดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ แตกต่างจากออยล์ที่ใช้พวกน้ำมันสังเคราะห์ หรือ Mineral Oil ที่ถ้าทำความสะอาดออกไม่หมดก็จะตกค้างและอาจจะอุดตันผิวเป็นสิวได้ ออยล์ที่ทำออกมาให้ล้างออกได้หมดจดมากใช้แล้วสิวก็ไม่ขึ้นนะแต่ก็จะรู้สึกว่าผิวมันแห้งมากจนไม่สบายผิว ซึ่งเราไม่ชอบเลยล่ะ

 photo THREE Cleansing Oil 02.png
โดยสรุปแล้ว THREE : Balancing Cleansing Oil เป็นออยล์ทำความสะอาดผิวที่ปูเป้ชอบและแนะนำรัว ๆให้กับหลายคนที่อยากได้ Cleansing Oil คุณภาพดี และยินดีที่จะลงทุนสักหน่อย แต่แม้ราคาจะสูงกว่าแบรนด์อื่นในระดับเดียวกันอีกเล็กน้อยแต่เราว่ามันโอมันคุ้มกับเงินที่เราจ่ายนะ เพราะเราจ่ายน้อยกว่าแต่ไม่โดนใจ ใช้ไม่หมด หรือใช้แล้วพัง เข้าตำรา “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย” อารมณ์ประมาณนี้

ทั้งนี้การที่ปูเป้ชอบก็ไม่ได้แปลว่ามันจะใช้ได้กับทุกคนเสมอไป โดยเพราะเรื่องของอาการแพ้ และบางคนอาจจะไวกับสารประกอบบางตัวของน้ำมันหอมระเหยบางชนิดก็เป็นไปได้ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออะไรก็ควรจะทดลองด้วยการขอ Sample มาลองใช้ก่อนทุกครั้งนะจ๊ะ

สำหรับคำถามว่า “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” ตรงนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ สภาพผิวของแต่ละคนซึ่งล้วนแตกต่างกันไปอีกเช่นกัน ซึ่งปุเป้คงจะแนะนำให้ทุกคนใช้ผลิตภัณฑ์อย่างละเมียดละไม ทำการล้างซ้ำด้วยโฟมหรือเคล็นเซอร์ชนิดอ่อนโยนซ้ำอีกครั้งจ้า

ข้อดี

– ทำความสะอาดเครื่องสำอางส่วนใหญ่ได้อย่างง่ายดาย
– ล้างแล้วผิวไม่แห้ง รู้สึกผิวนุ่ม
– น้ำมันจากธรรมชาติมีคุณสมบติในการบำรุงผิว
– กลิ่นหอมที่สุดในสามโลก (เป็นความชอบส่วนตัว)

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหย

***Sponsored Item***

– THREE : Balancing Cleansing Oil