ปีนี้เป็นปีของ The Body Shop จริงๆ เพราะว่าตั้งแต่เปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ดูน่าใช้มากขึ้นยังไม่พอ การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ก็มีมาอย่างต่อเนื่องและน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว ในเดือนสิงหาคมนี้มีกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ใช้ภาพ Visual เสมือนเป็นฮีโร่มาปกป้องผิวเราจากสิวตัวร้ายที่ดูแล้วเก๋มาก

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Tea Tree เป็นหนึ่งในกลุ่มยอดนิยมและเป็นกลุ่มที่ทำให้วัยรุ่นสมัยก่อนของไทยรู้จักพืชชนิดนี้และคุณสมบัติในการดูแลผิวเป็นสิวกันอย่างกว้างขวาง

TBS Tea Tree Hero

Tea Tree เป็นพืชในวงศ์ Melaleuca ซึ่งสายพันธ์ที่เป็นที่พบบ่อยในเครื่องสำอางก็คือ Melaleuca Alternifolia ซึ่งทาง The Body Shop ก็นำน้ำมันสกัดจากใบของพืชชนิดนี้มาจากการซื้อขายด้วยราคาที่เป็นธรรมเพื่อสนับสนุนชุมชนในประเทศเคนยาและการปลูกแบบ Organic ที่ปลอดสารพิษ

มีประวัติในการใช้น้ำมัน Tea Tree ในการบำบัดรักษามาอย่างยาวนานเพราะมีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพได้เป็นอย่างดี การศึกษาในยุคใหม่มีการเปรียบเทียบ Tea Tree Oil กับยารักษาสิวที่เป็นมาตรฐานตัวหนึ่งอย่าง Benzoyl Peroxide ในความเข้มข้นที่ 5% เท่ากัน ซึ่งให้ผลออกมาใกล้เคียงกัน แค่ตัวน้ำมัน Tea Tree จะให้ผลในการรักษาช้ากว่าเล็กน้อย  คุณสมบัติในการต่อต้านสิวนี้มาทั้งจากการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและอาจจะรวมถึงคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ

Kenya Tea Tree

Tea Tree Oil ในความเข้มข้น 5% จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งในการต่อกรกับสิวระดับไม่รุนแรง หรือปานกลางในกรณีที่ลองใช้ตัวเลือกอื่นแล้วยังได้ผลไม่เป็นที่พอใจหรืออาจจะไม่ตอบสนองกับการรักษา แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้แปลว่าน้ำมันตัวนี้จะวิเศษหรือดีเลิศไร้ซึ่งข้อเสีย เพราะว่า Tea Tree Oil ก็อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้สัมผัสได้ในบางคนเหมือนกัน และการรักษาผลิตภัณฑ์ที่ดีควรเก็บให้พ้นแสงเพื่อป้องกันการ Oxidation ซึ่งจะทำให้กระตุ้นอาการแพ้ได้ง่ายขึ้น

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลคร่าว ๆ ถึงส่วนผสมหลักในกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ถูกชูขึ้นมาเป็นตัวเด่นมีทั้งหมด 3 ชิ้น โดยมีผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมอยู่หนึ่ง และที่เหลือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดล่ะ

(Source : A comparative study of tea-tree oil versus benzoylperoxide in the treatment of acne.The efficacy of 5% topical tea tree oil gel in mild to moderate acne vulgaris: a randomized, double-blind placebo-controlled study.Terpinen-4-ol, the main component of the essential oil of Melaleuca alternifolia (tea tree oil), suppresses inflammatory mediator production by activated human monocytes.Melaleuca alternifolia (Tea Tree) Oil: a Review of Antimicrobial and Other Medicinal Properties)


The Body Shop : Tea Tree Oil (10ml / 490 – 20ml / 790 Baht)

เป็น Tea Tree Oil เข้มข้น 15% ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงทีเดียวล่ะ เขาแนะนำให้ใช้เป็นที่แต้มหัวสิวโดยเฉพาะสิวที่อักเสบหรือในจุดที่หัวสิวอักเสบหลุดไปแล้วก็แต้มต่อเพื่อลดการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้ มีส่วนผสมของ Leptospermum Petersonii Oil หรือ Lemon Tea Tree Oil เพื่อช่วยทำให้กลิ่นของผลิตภัณฑ์สดชื่นยิ่งขึ้น (และเป็นเหตุผลที่ตัวผลิตภัณฑ์มี Limonene และ Citral ซึ่งเป็น Fragrance Component  หลักในพืชตระกูลมะนาว)

Ingredients : Aqua, Alcohol Denat., PEG-40 Hydrogenated Castor Oil, Polysorbate 20, Melaleuca Alternifolia Leaf Oil, Limonene, t-Butyl Alcohol, Calophyllum Inophyllum Seed Oil, Citral, Leptospermum Petersonii Oil, Denatonium Benzoate, Tocopherol.

The Body Shop : Tea Tree Anti-Imperfection Daily Solution (50ml / 990 Baht)

เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งถูกชูเป็นฮีโร่ตัวหลักที่มาในรูปแบบเนื้อเซรั่มบางเบาที่เคลมว่าผสม Tea Tree Oil มาในความเข้มข้นที่เหมาะสมจะใช้กับทั่วใบหน้าเป็นประจำทุกวัน ซึ่งความเข้มข้นน่าจะน้อยกว่า 1% มาจากสารกันเสีย Phenoxyethanol มีส่วนผสมของ Salicylic Acid อาจจะอยู่ที่ราว 0.5% และมีค่า pH 4 ซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีคุณสมบัติในการลดการอุดตันแบบอ่อน ๆ (เหตุผลที่คิดว่าใส่มา 0.5% เพราะว่าเงื่อนไขในการเป็นผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายทั่วโลกแล้วนั้น เกาหลีกำหนดให้ใช้ส่วนผสมตัวนี้ได้ไม่เกิน 0.5% ก็เลยน่าจะเป็นประมาณนี้แหล่ะ) นอกจากนี้ก็มีการพยายามใส่สารต้านการอักเสบอย่าง Alfalfa และมีการใส่ Sodium Hyaluronate มาเพิ่มความชุ่มชื่นเพื่อชดเชยกับการที่ตัวเบสมีการใส่ Alcohol Denat. มาด้วย

Ingredients : Aqua/Water/Eau, Alcohol Denat., Propanediol, PPG-26-Buteth-26, Phenoxyethanol, PEG-40 Hydrogenated Castor Oil, Melaleuca Alternifolia Leaf Oil/Melaleuca Alternifolia (Tea Tree) Leaf Oil, Caprylyl Glycol, Ammonium Acryloyldimethyltaurate/VP Copolymer, Salicylic Acid, Xanthan Gum, Calophyllum Inophyllum Seed Oil, Disodium EDTA, Medicago Sativa Extract/Medicago Sativa (Alfalfa) Extract, Potassium Hydroxide, Aloe Barbadensis Leaf Juice Powder, Limonene, Sodium Hyaluronate, Citral, t-Butyl Alcohol, Sodium Benzoate, Citronellol, Leptospermum Petersonii Oil, Tocopherol.

The Body Shop : 3-in-1 Wash.Scrub.Mask (125ml /  850 Baht)

เป็นผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ล้างหน้าก็ได้ ขัดผิวก็ได้ หรือจะมาส์กหน้าก็ได้เหมือนกัน คุณสมบัติในการมาส์กดูดซับน้ำมันมาจากโคลนขาว Sodium Hyaluronate กับ  Magnesium Aluminum Silicate และ Perlite ที่ช่วยดูดซับความมันได้เป็นอย่างดี เม็ดสครับใช้ Carnauba Wax เพราะว่าสครับแบบเม็ดพลาสติกถูกแบนแล้วในอเมริกาและบางประเทศในยุโรป และสารทำความสะอาดที่ทำให้โคลนตัวนี้เกิดฟองได้คือ Cocamidopropyl Betaine กับ Sodium Laureth Sulfate และ Decyl Glucoside มีส่วนผสมของ Menthol ที่เย็นผิวละทำให้กลิ่นรู้สึกสดชื่นมากขึ้นขณะใช้แต่ความเย็นนี้อาจจะไม่เหมาะกับบางคนที่ผิวไวกับส่วนผสมนี้เป็นพิเศษ

Ingredients : Aqua/Water/Eau, Kaolin, Glycerin, Propanediol, Magnesium Aluminum Silicate, Perlite, Xanthan Gum, Cocamidopropyl Betaine, Sodium Laureth Sulfate, Decyl Glucoside, PEG-7 Glyceryl Cocoate, Alcohol Denat., Copernicia Cerifera Cera/Copernicia Cerifera (Carnauba) Wax/Cire de carnauba, Phenoxyethanol, Talc, Melaleuca Alternifolia Leaf Oil/Melaleuca Alternifolia (Tea Tree) Leaf Oil, Cera Alba/Beeswax/Cire d’abeille, Sodium Chloride, Salicylic Acid, Calophyllum Inophyllum Seed Oil, Citric Acid, Ethylhexylglycerin, Menthol, Sodium Benzoate, Disodium EDTA, Tetrasodium Pyrophosphate, Limonene, Leptospermum Petersonii Oil, Tocopherol, CI 77891/Titanium Dioxide, CI 77499/Iron Oxides.

ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Tea Tree ใหม่มีจำหน่ายแล้วที่ร้าน The Body Shop ทุกสาขา รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ทาง Facebook : The Body Shop เลยจ้า