วันนี้เป็นครั้งแรกใน Blog ที่จะพูดถึงแบรนด์ SUQQU (ซุค-กุ) ซึ่งเป็นแบรนด์จากญี่ปุ่นที่ใครหลายคนอาจจะได้ยินเสียงร่ำลือถือถึง “Lipstick เทพ” เม็ดสีเด่นชัดเนื้อเนียนสวย กับ “แปรงเทพ” ราคาโหดจับจิตแต่คุณภาพไม่เป็นรองใคร จนหลายคนก็ลืมไปว่าเขาก็มี skincare เหมือนกันนะ

SUQQU มาจากคำว่า SUKKUTO ซึ่งหมายถึงท่วงท่าการยืนตรงอย่างสง่างาม และใช้ดอกดาเลีย (Dalia) ที่จะเหยียดก้านตรงเสมอเป็นสัญลักษณ์ สิ่งเหล่านี้สะท้อนจิตวิญญาณและแนวคิดพื้นฐานของแบรนด์ที่ต้องการให้ผู้ที่หญิงได้รับความสวย สง่างาม มีรสนิยม ซึ่งเราจะเห็นได้จากการออกแบบผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ที่เรียบง่าย แต่ดูหรูหราแบบ Minimalist

พูดถึงตัวแบรนด์มาพอสังเขปแล้ว มาดูผลิตภัณฑ์ที่จะรีวิวในวันนี้เลยละกัน พอดีว่าเมื่อช่วงปลายเดือน กรกฏาคม 2555 ที่ผ่านมา ปูเป้ได้รับเชิญไปพูดคุย แลกเปลี่ยนข้อมูลกับทาง SUQQU มานิดหน่อย และได้รับผลิตภัณฑ์ตัวล่าสุด SUQQU : Moisture Massage Scrub (125g / 2,650 THB) มาทดลองใช้

โดยปกติแล้วปูเป้เป็นคนที่ไม่ค่อยจะใช้สครับขัดผิวเท่าไหร่ หรือถ้าใช้ก็สัปดาห์ละครั้ง แต่ว่า SUQQU : Moisture Massage Scrub ตัวนี้น่าสนใจตรงที่สามารถใช้ได้ทุกวัน และรวมคุณสมบัติในการทำความสะอาด เติมความชุ่มชื้น ผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ รวมถึงกระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิวในเวลาเพียง 1 นาทีเท่านั้นเอง

โดยปกติแล้วผลิตภัณฑ์กลุ่มสครับขัดผิวจะแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกของ Base หรือเนื้อผลิตภัณฑ์ที่มักมาในรูปแบบ เจล หรือ ครีม เพื่อเป็นตัวกระจายเม็ดขัดผิว และช่วยหล่อลื่นเพื่อลดการเสียดสีระหว่างผิวหน้า ผิวมือ และเม็ดขัดผิวไปด้วยในตัว โดยในตัว Base ของ SUQQU : Moisture Massage Scrub เป็นเนื้อครีมเจลที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้นหลายชนิด

อีกส่วนหนึ่งก็คือ Scrub หรือเม็ดขัดผิว ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจของผลิตภัณฑ์ตัวนี้อยู่ที่เม็ดสครับนั่นเอง โดยปกติทั่วไปแล้วเม็ดขัดผิวจะใช้วัสดุหลายประเภท ถ้ามาจากธรรมชาติอาจจะใช้เม็ดข้าว เมล็ดแอปพริคอตบดละเอียด เมล็ดโฮโฮบา หินภูเขาไฟบดละเอียด แต่ส่วนใหญ่เลือกที่จะใช้เม็ดพลาสติก Polyethylene ซึ่งควบคุมคุณภาพได้ง่ายกว่า

ในผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีส่วนผสมของ Polyethylene อยู่ แต่ไม่ได้ถูกใช้เป็นเม็ดขัดผิว แต่เป็น Polyethylene Powder ที่ใส่ลงไปในตัว Base เพื่อเพิ่มความเนียนนุ่มแก่เนื้อสัมผัส เม็ดสครับขัดผิวในนี้ทำมาจากสารกลุ่ม Cellulose ซึ่งไม่ได้ช่วยขัดผิวแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถเพิ่มลุกเล่นเข้าไปด้วยการใส่สารบำรุงเก็บเอาไว้ในเม็ดสครับที่ทำจาก Cellulose นี้ได้ด้วย ซึ่งเม็ดขัดสีขาวในนี้ใส่ส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้นลงไป เม็ดสีส้มใส่สารสกัดจากแอปพริคอตที่บอกว่าวยผลัดเซลล์ และเม็ดสีเหลืองใส่สารสกัดจากส้มยูซุ (Yuzu) ที่เคลมว่าช่วยกระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิว

ที่สำคัญคือเม็ดสครับจาก Cellulose เหล่านี้จะค่อย ๆ แตกตัว ละลาย และปล่อยสารบำรุงผิวออกมาในขณะที่เรานวดไปเรื่อย ๆ ทำให้การขัดผิวนั้นนุ่มนวลมากขึ้น

เมื่อลองหาข้อมูลเกี่ยวกับสารสกัดจากส้มยูสุดู และพบข้อมูลที่น่าสนใจมาบ้างว่าในส้มยูสุมีวิตามินและสาร Phenol อยู่หลายชนิด ตัวที่น่าสนใจคือ Hesperidin ที่มีข้อมูลว่าช่วยกระตุ้น Microcirculation หรือการไหลเวียนใต้ผิวหนังได้ ส่วนสารสกัดจากแอปพริคอตนั้น น่าจะเป็นสารที่มีชื่อว่า APRICOT JUICE PH™ ของ NOF Corporation ที่เคลมเรื่องการผลัดเซลล์ผิวเอาไว้ แต่ยังหาข้อมูลแบบละเอียดไม่เจอว่ามันทำงานยังไง แต่ยังไงซะการขัดผิวก็เป็นการผลัดเซลล์ผิวทางกายภาพอยู่แล้วล่ะ

(Source : Variation in major antioxidants and total antioxidant activity of Yuzu (Citrus junos Sieb ex Tanaka) during maturation and between cultivars.,Effect of topical application of hesperidin, aescin and tanshinone on finger nailfold skin microcirculation)

วิธีการใช้นั้น ปูเป้จะใช้ในตอนเช้า โดยทำผิวหน้าให้เปียกก่อน บีบสครับขนาดเท่าองุ่นเม็ดเล็ก ๆ และกระจายเนื้อสครับให้ทั่วผิวหน้า เว้นรอบดวงตาและรอบปาก ขัดผิวเป็นวงกลมเบา ๆ 1 นาที เม็ดสครับน่าจะละลายเกือบหมดเหลือเป็นน้ำนมเนียน ๆ ที่มีกลิ่นหอม ๆ ของส้มยูซุ และดอกวันเซกัน ก็ให้เราทำการนวดกดจุดเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและนำเหลืองใต้ผิวกันซะหน่อย โดยกดจุดด้วยปลายนิ้ว หรือใช้กระดูกข้อมือกดตามจุดในรูปที่ 1 ด้วยน้ำหนักที่รู้สึกสบายผิว ทำซ้ำประมาณ 3 ครั้งแล้วค่อยใช้ปลายนิ้วนวดผิวในแนวตามรูปที่ 2

หลังจากนั้นให้ใช้ผ้าขนหนูหรือฟองน้ำนุ่ม ๆ ชุบน้ำอุ่นเช็ดเนื้อครีมออกให้หมด ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดอุ่น ๆ ตามอีกครั้งก็เสร็จเรียบร้อย ผิวจะรู้สึกนุ่มและชุ่มชื้นขึ้นหลังใช้

INGREDIENTS : WATER (AOUA), GLYCERIN, BUTYLENE GLYCOL, MICROCRYSTALLINE CELLULOSE, MINERAL OIL (PARAFFINUM LIOUIDUM), DIPHENYLSILOXY PHENYL TRIMETHICONE, SORBITOL, ALCOHOL, METHYL GLUCETH-20, PEG-IOO HYDROGENATED CASTOR OIL, PEG-20 GLYCERYL TRIISOSTEARATE, PEG-4O HYDROGENATED CASTOR OIL, PETROLATUM, POLYETHYLENE, CARBOMER, FRAGRANCE (PARFUM), POTASSIUM HYDROXIDE, OLEA EUROPAEA (OLIVE) FRUIT OIL, HYDROGENATED RAPESEED OIL, HYDROXYPROPYLCELLULOSE, AMMONIUM ACRYLATES COPOLYMER, DISODIUM EDTA, SODIUM HYALURONATE, PRUNUS ARMENIACA (APRICOT) JUICE, SACCHAROMYCES LYSATE EXTRACT, ETHYLCELLULOSE, CITRUS JUNOS FRUIT EXTRACT, BHT, PHENOXYETHANOL, METHYLPARABEN, ETHYLPARABEN, PROPYLPARABEN, BUTYLPARABEN, HYDROXYISOHEXYL 3-CYCLOHEXEN-E CARBOXALDEHYDE, LIMONENE, IRON OXIDES (CI 77491), IRON OXIDES (CI 77492).

โดยสรุปแล้ว SUQQU : Moisture Massage Scrub เป็นผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่ปูเป้ใช้แล้วรู้สึกชอบทีเดียว เป็นการเตรียมผิวก่อนการบำรุงในตอนเช้าที่ใช้เวลาไม่นาน แต่ได้คุณสมบัติทั้งการทำความสะอาดเหมือนกับใช้น้ำนมทำความสะอาดผิว ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนด้วยเม็ดสครับที่ละลายได้ เทคนิคการนวดและกลิ่นช่วยผ่อนคลายและกระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิว และทำให้ผิวชุ่มชื้นหลังการใช้

แน่นอนว่าผลิตภัณฑืตัวนี้มีส่วนผสมของน้ำหอมและ Fragrance Component ที่มีโอกาสก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองได้ในบางกรณีไป ยังไงก็ควรทดสอบก่อนที่จะใช้หรือซื้อผลิตภัณฑ์ทุกครั้ง และการขัดผิวแม้ตัวเม็ดสครับจะอ่อนโยนและละลายได้ แต่การใช้แรงกดที่มากไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะทำอยู่ดี สำหรับราคาก็ขอบอกว่าไม่ใช่เบา ๆ เลย ซึ่งตรงนี้เป็นส่วนที่ทุกคนจะต้องเอากลับไปทำการบ้านและตัดสินใจกันเอาเองอีกที

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

สำหรับใครที่สนใจ อาจจะหาข้อมูลเกี่ยวกับ SUQQU ได้ยากสักหน่อยเพราะในเมืองไทยมีแค่ 3 เคาน์เตอร์เท่านั้นในตอนนี้ (ชิดลม, ลาดพร้าว, อิเซตัน) ใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติมก็ลองแวะเข้าไปสอบถามที่ Facebook Page : SUQQU Thailand Beauty Club ได้เลยจ้า

ข้อดี

– เม็ดสครับขัดผิวอ่อนโยน แตกตัวและลายได้ได้พร้อมกับปล่อยสารบำรุงผิวขณะใช้
– กลิ่นหอมผ่อนคลาย
– ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นหลังใช้
– ประหยัดเวลา ใช้ง่าย

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของน้ำหอมและ Fragrance Component
– ราคาสูง
– หาซื้อลำบาก

***Sponsored Item***

– SUQQU : Moisture Massage Scrub

Related Posts