เชื่อว่าหลายคนคงรอรีวิวที่ลงในคราวนี้กันมานาน กับแบรนด์เกาหลีอันดับหนึ่งที่พึ่งเข้ามาจำหน่ายอย่างเป้นทางการในเมืองไทยได้แค่เดือนเดียว อย่าง Sulwhasoo ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวไทยที่นิยมของเกาหลีว่าเป็าครีมโสม แป้งโสม แต่ต้องขอบอกว่า Sulwhasoo มีอะไรมากกว่า “โสม” อยู่เยอะ (มาก ๆ)

ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์นี้จะมีหัวใจหลักอยู่ที่ส่วนผสม 2 กลุ่มคือ Jaeumdan และ Jaeumbowedan ซึ่งเป็นสมุนไพรรวม 12 ชนิด (5+7) ซึ่งใช้ในตำรับยาแผนโบราณของเกาหลี และมีใช้ทั่วไปในศาสตร์แผนโบราณของจีน ญี่ปุ่น อินเดียวและในประเทศเอเชียต่าง ๆ ด้วย ซึ่งในผลิตภัณฑ์กลุ่ม Essential Line จะมีส่วนผสมของสาร Actives หลัก ๆ คือ Jaeumdan และ Jaeumbowedan นี่แหล่ะ

Jaeumdan เป็นสมุนไพร 5 ชนิดที่เคลมว่าช่วยปรับพลังงานของหยินให้กลับสู่สมดุล ประกอบไปด้วย

Chinese Peony / รากโบตั๋นจีน (PAEONIA ALBIFLORA ROOT EXTRACT)
East Indian Lotus / เมล็ดบัวหลวงอินเดีย (NELUMBO NUCIFERA SEED EXTRACT)
Small Solomanseal (POLYGONATUM OFFICINALE RHIZOME/ROOT EXTRACT)
White Lilly / ดอกลิลลี่ขาว (LILIUM TIGRINUM FLOWER/LEAF/STEM EXTRACT)
Adhesive Rehmannia / รากโกฐขี้แมว (REHMANNIA GLUTINOSA ROOT EXTRACT)

ส่วนผสมเหล่านี้เป็นที่รู้จักกันดีในแพทย์แผนโบราณ แต่สารสกัดบางตัวมีการศึกษาและการวิจัยสรรพคณเมื่อใช้ผสมกับเครื่องสำอางหรือใช้ทาลงผิวโดยตรงนั้นมีค่อนข้างจำกัด ข้อมูลส่วนหนึ่งเป็นคำเคลมจากผู้ผลิตสารมากกว่า

ส่วนสารสกัดที่เอามาพูดถึงสรรพคุณในรีวิวนี้ มักเป็นสารสกัดที่นิยมใช้กันในเครื่องสำอางและมีการศึกษากันมาแล้ว ตัวที่พบกันบ่อยอย่างเช่น รากโบตั๋นจีน เป็นที่รู้กันดีว่ามีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ ลดการระคายเคือง ทางด้าน Small Solomanseal ช่วยเสริมเรื่องความชุ่มชื้น ส่วน เมล็ดบัวหลวงอินเดีย มีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนท์ ต้านเชื้อแบคทีเรีย และอุดมไปด้วยโปรตีนมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Protein-Repair Enzyme อย่าง Methyltransferase ซึ่งมีคนจดสิทธิบัตรในการนำไปใช้เป็นสาร Anti-Aging

Jaeumbowedan เป็นสมุนไพร 7 ชนิดที่เคลมว่าช่วยเสริมประสิทธิภาพของ Jaeumdan ประกอบไปด้วย

Yai Jui Hua / ดอกเก๊กฮวย (CHRYSANTHEMUM MORIFOLIUM FLOWER EXTRACT)
Mountain Peony / รากโบตั๋น (PAEONIA SUFFRUTICOSA ROOT EXTRACT)
Satsuma Mandarin (CITRUS UNSHIU PEEL EXTRACT)
Ladybells (ADENOPHORA STRICTA ROOT EXTRACT)
Matrimony Vine (LYCIUM CHINENSE ROOT EXTRACT)
Adlay Millet / ลูกเดือย (COIX LACRYMA-JOBI MA-YUEN SEED EXTRACT)
Kobon (ANGELICA TENUISSIMA ROOT EXTRACT)

ดอกเก๊กฮวยมีคุณสมบัติเป็นตัวลดอาการแพ้ ลดการอักเสบ เป็นแอนติออกซิแดนท์ ส่วนรากโบตั๋นมีคุณสมบัติเป็นไวท์เทนนิ่ง ต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงช่วยปลอบประโลมผิว ผิวส้มจีนซัทซูม่าช่วยกระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิว ต้านอนุมูลอิสระ ทางด้านลูกเดือยที่เรากินกันบ่อย ๆ ก็อุดมไปด้วยวิตามินอี กรดไขมันจำเป็นหลายชนิด มีคุณสมบัติในการทำให้ผิวชุ่มชื้นและเป็นไวท์เทนนิ่งได้

จะเห็นได้ว่าส่วนผสมของ Jaeumdan และ Jaeumbowedan แม้จะมีบางส่วนที่หาข้อมูลไม่ได้ แต่สารสกัดที่หาข้อมูลมาได้ก็ทำให้พอจะสรุปได้ว่า Jaeumdan และ Jaeumbowedan สามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการระคายเคือง ลดการอักเสบ เสริมความชุ่มชื้น กระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิวเพื่อช่วยเสริมการส่งออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ผิว สารสกัดบางตัวมีฤิทธิ์เป็นไวท์เทนนิ่งได้บ้าง และสารสกัดจากเม็ดบัวหลวงที่ว่ามี Protein-Repair Enzyme และอุดมไปด้วยโปรตีนอื่น ๆ ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะช่วยเรื่องทำให้ผิวชั้นนอกแข็งแรงขึ้น (แต่ยังไงก็ต้องรอข้อมูลอัพเดทในอนาคต)

(Source : Identification of Novel Anti-inflammatory Agents from Ayurvedic Medicine for Prevention of Chronic Diseases, Topical compositions containing lotus for skin treatment, Lotus – A potential nutraceutical source, http://dermalab.co.kr/, สมุนไพรที่ใช้ในเครื่องสำอาง, สมนไพรธรรมชาติและประโยชน์ทางเครื่องสำอาง, Evaluation of phytonutrients in Adlay (Coix lacrymajobi L.) seeds, Tyrosinase inhibitors isolated from the roots of Paeonia suffruticosa., Isolation of hesperidin from peels of thinned Citrus unshiu fruits by microwave-assisted extraction, Effect of topical application of hesperidin, aescin and tanshinone on finger nailfold skin microcirculation)

Sulwhasoo : First Care Activating Serum (60ml / 2,500 THB)

มาถึงผลิตภัณฑ์ตัวแรกก่อนเลย First Care Activating Serum มีสิ่งที่ค่อนข้างแปลก (แบบมีเอกลักษณ์) เพราะเป็นเซรั่มที่ต้องใช้เป็นขั้นตอนแรก หลังล้างหน้า ก่อนที่จะใช้กับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่น ๆ ทุกชนิดของ Sulwhasoo เพื่อเติมความชุ่มชื้นในทันที และปรับสมดุลของผิวด้วยสารสกัดสมุนไพรเข้มข้น (แต่ถ้าจะใช้คู่กับแบรนด์อื่น ๆ ปูเป้แนะนำให้ใช้เป็น Pre-Serum แทนล่ะ)

ในแง่ของส่วนผสมนั้น บอกตามตรงว่าตอนแรกปูเป้ก็ไม่เชื่อว่าส่วนผสมที่ให้มานั้นถูกต้อง เพราะมีสัดส่วนของสารสกัดที่มากกว่าน้ำ แต่หลังจากขอดูเอกสารจดทะเบียน FDA ที่ระบุส่วนผสมตามความเข้มข้นเป็นเปอร์เซ็นต์ทั้งหมดก็คงต้องบอกว่า เขาใส่สารกัดมาเยอะแบบนี้จริง ๆแหล่ะ (แต่สารสกัด 2 ตัวแรกเป็นแบบ Solution ที่ใช้แทนส่วนผสมของน้ำไปเลย)

นอกจาก Jaeumdan และ Jaeumbowedan ที่มีอยู่ในทุกผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Essential Line แล้ว First Care Activating Serum มีส่วนผสมของ OPHIOPOGON JAPONICUS ROOT EXTRACT และ GLYCYRRHIZA URALENSIS (LICORICE) ROOT EXTRACT ในรูปแบบ Solution ในปริมาณที่สูงมาก

OPHIOPOGON JAPONICUS ROOT EXTRACT หรือ Dwarf Lilyturf อุดมไปด้วยสารซาโปนินที่ช่วนต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ ยังมีข้อมูลอีกว่าสารสกัดจากพืชชนิดนี้ช่วยทำให้ชั้น Skin Barrier หรือชั้นปราการผิวยึดติดแน่นและแข็งแรงขึ้น ส่งผลให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น ส่วน GLYCYRRHIZA URALENSIS (LICORICE) ROOT EXTRACT หรือรากชะเอมจีน เป็นพืชที่มีการศึกษาและนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย พิสูจน์แล้วมีมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระและลดการระคายเคือง รวมถึงขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ tyrosinase ที่ทำให้เกิดผิวคล้ำและจุดด่างดำด้วย

ส่วนผสมที่มากกว่า 1% ขึ้นไปคือ CAMELLIA SINENSIS LEAF EXTRACT หรือสารสกัดจากใบชา ส่วนผสมที่อยู่หลังจากนี้คือน้อยกว่า 1% นั่นเอง ส่วนผสมอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ก็คือ GLYCERIN กับ BETAINE และ SODIUM HYALURONATE ที่ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น

(Source : DOUBLE APPROACH TO IMPROVE EPIDERMAL BARRIER FUNCTION, Tight junctions in skin barrier function, saponin , Anti-inflammatory/Anti-oxidative stress activities and differential regulation of Nrf2-mediated genes by non-polar fractions of tea Chrysanthemum zawadskii and licorice Glycyrrhiza uralensis., Antioxidant and anti-inflammatory activities of water distillate and its dichloromethane extract from licorice root (Glycyrrhiza uralensis) and chemical composition of dichloromethane extract., Identification of tyrosinase inhibitors from Glycyrrhiza uralensis.)

เนื้อเซรั่มเป็นของเหลวสีใสสีออกน้ำตาลอ่อน ความจริงแล้วเซรั่มตัวนี้ไม่ได้ผสมสีมา แต่สีที่่เห็นคือสีของสารสกัดจำนวนมากที่ใส่มา มีความข้นกว่าน้ำเล็กน้อย มีการใช้ซิลิโคนชนิดบางเบาแบบละลายในน้ำเพื่อช่วยปรับคุณภาพของเนื้อสัมผัสมาเล็กน้อย ทำให้ First Care Activating Serum มีเนื้อสัมผัสที่เหมาะกับทุกสภาพผิว ซึบซาบได้ไว มีกลิ่นแบบสมุนไพรที่เป็นเอกลักษณ์ (ปูเป้ชอบกลิ่นมาก ตอนประคบที่ผิวให้สูดกลิ่นเข้าไปลึก ๆ นะ มันหอมผ่อนคลายสุด ๆ ไปเลย)

ต้องบอกว่านี่เป็นหนึ่งในเซรั่มที่ปูเป้บอกได้เต็มปากเลยว่าคุ้มกับเงินที่จ่ายมาก เมื่อเทียบราคากับสารสกัดจำนวนมหาศาลที่ได้รับ และปริมาณถึง 60 มิลลิลิตร คุณสมบัติในการเสริมความแข็งแรงของผิวชั้นนอก เสริมความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์กับผิวทุกประเภท ทุกเพศ ทุกวัยเลยล่ะ

ข้อเสียคงจะมีแค่เรื่องการผสมน้ำหอมมาหน่อยนึง และอย่างที่ปูเป้บอกมาเสมอว่า อาการแพ้เป็นสิ่งที่บอกกันไม่ได้ การมีส่วนผสมยิ่งเยอะ ก็มีโอกาสที่ใครบางคนจะบังเอิญซวยแพ้สารประกอบตัวใดตัวหนึ่งที่ใส่มาก็ได้อีกเหมือนกันนะจ๊ะ แต่โดยรวมตัวนี้มันเลิศมาก!!! ปูเป้ให้คะแนนเต็มเลย ในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะส่วนผสม ราคา ปริมาณ ความรู้สึกขณะใช้และผลหลังการใช้

ps. มันมี Tips ในการประยุกต์ใช้ First Care Activating Serum ที่เยอะมากกว่า 100 แบบเลยทีเดียว แต่ที่ปูเป้ลองเอามาใช้คือทาที่ริมฝีปากก่อนจะทาด้วย Lip Balm ตามปกติ รู้สึกว่าสีปากมันระเรื่อขึ้น และชุ่มชื้น นุ่มขึ้นด้วยล่ะ

Ingredients : OPHIOPOGON JAPONICUS ROOT EXTRACT, GLYCYRRHIZA URALENSIS (LICORICE) ROOT EXTRACT, WATER, BUTYLENE GLYCOL, ALCOHOL, GLYCERIN, BETAINE, CAMELLIA SINENSIS LEAF EXTRACT, PAEONIA ALBIFLORA ROOT EXTRACT, NELUMBO NUCIFERA SEED EXTRACT, POLYGONATUM OFFICINALE RHIZOME/ROOT EXTRACT, LILIUM TIGRINUM FLOWER/LEAF/STEM EXTRACT, REHMANNIA GLUTINOSA ROOT EXTRACT, CHRYSANTHEMUM MORIFOLIUM FLOWER EXTRACT, PAEONIA SUFFRUTICOSA ROOT EXTRACT, CITRUS UNSHIU PEEL EXTRACT, ADENOPHORA STRICTA ROOT EXTRACT, LYCIUM CHINENSE ROOT EXTRACT, COIX LACRYMA-JOBI MA-YUEN SEED EXTRACT, ANGELICA TENUISSIMA ROOT EXTRACT, HONEY, ASTRAGALUS MEMBRANACEUS ROOT EXTRACT, BIOSACCHARIDE GUM-1, NATTO GUM, BETA-GLUCAN, SODIUM HYALURONATE, JUGLANS REGIA (WALNUT) SHELL EXTRACT, PORTULACA OLERACEA EXTRACT, ZIZYPHUS JUJUBA FRUIT EXTRACT, THEOBROMA CACAO (COCOA) EXTRACT, PEG/PPG-17/6 COPOLYMER, GLYCERYL POLYMETHACRYLATE, BIS-PEG-18 METHYL ETHER DIMETHYL SILANE, POTASSIUM CARBOMER, PEG-60 HYDROGENATED CASTOR OIL, DEXTRIN, CELLULOSE GUM, ETHYLHEXYLGLYCERIN, CHONDRUS CRISPUS (CARRAGEENAN), PHENYL TRIMETHICONE, PROPANEDIOL, HYDROGENATED LECITHIN, PROPYLENE GLYCOL, DISODIUM EDTA, PHENOXYETHANOL, FRAGRANCE.

Sulwhasoo : Essential Balancing Water (125ml / 1,700 THB)

Essential Balancing Water เป็นผลิตภัณฑืในกลุ่มของโลชั่นน้ำ ใช้ในขั้นตอนของโทนเนอร์หรือ Water Lotion แบบเดียวกับ Hada labo โดยเทลงบนฝ่ามือในปริมาณเท่าเหรียญ 5 บาท แล้วประคบผิวจนกว่าแห้งซึมไปกับผิว เหตุผลที่ Essential Balancing Water นำมาใช้หลังจาก First Care Activating Serum เพราะว่าเนื้อของ Essential Balancing Water มีความเป็นเจลข้นกว่าเล็กน้อย

ในแง่ของส่วนผสมนั้น ถึงแม้ตัวสารสกัดจาก Dwarf Lilyturf และรากโบตั๋นจะมีน้อยกว่า First Care Activating Serum พอดู (ก็สมเหตุผล เพราะปริมาณก็เยอะกว่า และราคาก็ถูกกว่า และนี่เป็นโลชั่นน้ำ ไม่ใช่เซรั่ม) แต่แอบกระซิบบิกว่าสารสกัดที่เป็น Jaeumdan และ Jaeumbowedan ถูกใส่มาเยอะกว่า First Care Activating Serum อยู่เยอะเหมือนกัน (แต่บอกเป็นเปอร์เซ็นต์ไม่ได้นะจ๊ะ มันเป็นข้อมูลที่ห้ามเปิดเผยจริงๆ ไม่งั้นปูเป้อาจจะโดนซิวเข้าตาราง…)

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มี Alcohol อยู่ที่ประมาณ 5% แต่ใช้แล้วผิวรู้สึกชุ่มชื้นและไม่ได้ทำให้ผิวแห้งเพราะทั้งสารสกัด และตัวเพิ่มความชุ่มชื้นที่ให้มาสามารถชดเชยไปได้หมดนั่นเอง เนื้อเจลบางใสไม่มีสี และซึมเข้าผิวได้เร็ว ไม่เหนอะหนะ ตัวนี้ก็เหมาะกับทุกสภาพผิวอีกเช่นกัน เมื่อเทียบปริมาณในการใช้แต่ละครั้ง กับปริมาณ 125ml ที่ใช้มา บอกได้เลยว่าขวดนี้อยู่ได้นานมากกกกก ถ้าใช้แค่ทาหน้าอย่างเดียว ดังนั้นไม่ต้องเขียมมาก เอามาทาทั้งหน้า คอ และช่วงเนินอกได้เลย ไม่ต้องกลัวเปลืองนะฮะ

Ingredients : WATER, ALCOHOL, OPHIOPOGON JAPONICUS ROOT EXTRACT, BUTYLENE GLYCOL, GLYCERYL POLYMETHACRYLATE, CAMELLIA SINENSIS LEAF EXTRACT, GLYCYRRHIZA URALENSIS (LICORICE) ROOT EXTRACT, GLYCERIN, BIOSACCHARIDE GUM-1, GLYCERETH-26, PEG/PPG-17/6 COPOLYMER, BETAINE, NELUMBO NUCIFERA SEED EXTRACT, PAEONIA ALBIFLORA ROOT EXTRACT, POLYGONATUM OFFICINALE RHIZOME/ROOT EXTRACT, LILIUM TIGRINUM FLOWER/LEAF/STEM EXTRACT, REHMANNIA GLUTINOSA ROOT EXTRACT, CHRYSANTHEMUM MORTFOLIUM FLOWER EXTRACT, PAEONIA SUFFRUTICOSA ROOT EXTRACT, CITRUS UNSHIU PEEL EXTRACT, ADENOPHORA STRICTA ROOT EXTRACT, LYCIUM CHINENSE ROOT EXTRACT, COIX LACRYMA-JOBI MA-YUEN SEED EXTRACT, ANGELICA TENUISSIMA ROOT EXTRACT, HONEY, PORTULACA OLERACEA EXTRACT, ASTRAGALUS MEMBRANACEUS ROOT EXTRACT, BETA-GLUCAN, NATTO GUM, SODIUM HYALURONATE, PANTHENOL, PROPANEDIOL, ETHYLHEXYLGLYCERIN, PHENYL TRIMETHICONE, PEG-60 HYDROGENATED CASTOR OIL, BIS-PEG-18 METHYL ETHER DIMETHYL SILANE, POTASSIUM ACRYLATES/C10-30 ALKYL ACRYLATE CROSSPOLYMER, DISODIUM EDTA, PHENOXYETHANOL, FRAGRANCE.

Sulwhasoo : Essential Balancing Emulsion (125ml / 2,100 THB)

ส่วนประกอบของสารบำรุงนั้นมีความเข้มข้นคล้ายกับ Essential Balancing Water ดังนั้นคอมเมนต์ในส่วนของสารบำรุงสามารถย้อนกลับไปอ่านได้ พูดง่าย ๆ Essential Balancing Emulsion ก็คือ Essential Balancing Water ที่แปลงร่างจากเนื้อเจลบางใส มาเป็นอีมัลชั่นน้ำนม เพื่อช่วยเคลือบผิว เก็บกัก และเติมความชุ่มชื้น เป็นขั้นตอนของมอยซ์เจอไรเซอร์นั่นเอง

เนื้ออิมัลชั่นไม่ได้เหลวมาก มีความข้นในระดับหนึ่ง เรียกได้ว่าการเอียงขวดเพื่อจะให้มันไหลออกมาเองนั้นเป็นไปไมได้เลยล่ะ ต้องเขย่ากันนานพอดูกว่าจะหล่นออกมาใส่มือได้ ดังนั้นคำว่า “เนื้อบางเบา” ที่ทางแบรนด์ได้เคลมเอาไว้นั้นปูเป้ไม่เห็นด้วยในข้อนี้นะ

เนื้ออิมัลชั่นของ Essential Balancing Emulsion เหมาะที่จะใช้เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์สำหรับผิวธรรมดา ผิวผสม และผิวแห้ง (ในตอนกลางวัน) และผิวผสมถึงมัน (เฉพาะในตอนกลางคืน) สำหรับปูเป้ที่มีผิวผสมนั้น เนื้ออิมัลชั่นนี้ซึมลงผิวแต่ไม่แห้งหรือเซ้ทตัวแบบ Matte จะรู้สึกได้ว่ามีอะไรเคลือบผิวอยู่บาง ๆ

เมื่อเทียบราคา กับส่วนผสม และปริมาณที่ได้ นี่เป้นมอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงผิวประจำวันสำหรับผู้ที่ผิวไม่ได้มีปัญหาอะไรมาก ต้องการชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย คงสภาพผิวให้ชุ่มชื้น แข็งแรง ที่น่าสนใจอีกหนึ่งตัวเลยล่ะ

Ingredients : WATER, BUTYLENE GLYCOL, HYDROGENATED POLY (C6-14 OLEFIN), OCTYLDODECYL MYRISTATE, GLYCERIN, OPHIOPOGON JAPONICUS ROOT EXTRACT, POLYGLYCERYL-3 METHYLGLUCOSE DISTEARATE, LIMNANTHES ALBA (MEADOWFOAM) SEED OIL, CETYL ETHYLHEXANOATE, CAMELLIA SINENSIS LEAF EXTRACT, GLYCYRRHIZA URALENSIS (LICORICE) ROOT EXTRACT, PAEONIA ALBIFLORA ROOT EXTRACT, NELUMBO NUCIFERA SEED EXTRACT, POLYGONATUM OFFICINALE RHIZOME/ROOT EXTRACT, LILIUM TIGRINUM FLOWER/LEAF/STEM EXTRACT, REHMANNIA GLUTINOSA ROOT EXTRACT, CHRYSANTHEMUM MORIFOLIUM FLOWER EXTRACT, PAEONIA SUFFRUTICOSA ROOT EXTRACT, CITRUS UNSHIU PEEL EXTRACT, ADENOPHORA STRICTA ROOT EXTRACT, LYCIUM CHINENSE ROOT EXTRACT, COIX LACRYMA-JOBI MA-YUEN SEED EXTRACT, ANGELICA TENUISSIMA ROOT EXTRACT, HONEY, ASTRAGALUS MEMBRANACEUS ROOT EXTRACT, NATTO GUM, BETA-GLUCAN, SODIUM HYALURONATE, PORTULACA OLERACEA EXTRACT, MANGIFERA INDICA (MANGO) SEED BUTTER, HYDROGENATED VEGETABLE OIL, GLYCERYL STEARATE, GLYCERYL STEARATE CITRATE, DIMETHICONE, CETEARYL ALCOHOL, STEARIC ACID, STEARYL BEHENATE, ETHYLHEXYLGLYCERIN, ALCOHOL, INULIN LAURYL CARBAMATE, CARBOMER, PALMITIC ACID, POLYSORBATE 20, PROPANEDIOL, HYDROXYPROPYL BISPALMITAMIDE MEA, TRIETHANOLAMINE, DISODIUM EDTA, PHENOXYETHANOL, FRAGRANCE.

Sulwhasoo : Essential Revitalizing Serum (50ml / 3,900 THB)

นี่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีจำนวนของสารสกัดและสารบำรุงมากที่สุดใน Essential Line ทั้งหมด รวมถึงมีความเข้มข้นของ Jaeumdan และ Jaeumbowedan มามากที่สุดอีกเช่นกัน และมีส่วนผสมอีก 3 ชนิดที่น่าสนใจเพิ่มเข้ามาเป็นพิเศษ

ARTEMISIA VULGARIS EXTRACT ที่มีงานวิจัยจากเกาหลีระบุว่าสารสกัดตัวนี้ช่วยลดเลือนริ้วรอยด้วยคุณสมบัติในการขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ Matrix Metalloproteinase-1 (MMP-1) ซึ่งทำลายคอลาเจน ในขณะเดียวกันก็ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลาเจนได้ รวมถึงลดผลกระทบจากรังสี UVB ด้วย

ANGELICA ACUTILOBA ROOT มีใช้ในเครื่องสำอางเอเชียจำนวนมาก เคลมถึงเรื่องการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและการลดการอักเสบตามตำราแผนโบราณ และทาง Shiseido เคลมว่าสารตัวนี้ช่วยเพิ่ม ATP เพื่อเป็นพลังงานให้กับผิวอีกด้วย แต่ทั้งนั้นยังไม่มีข้อมูลการศึกษาเมื่อนำมาทากับผิวหนังโดยตรง

CNIDIUM OFFICINALE ROOT EXTRACT มีการศึกษาจากทางญี่ปุ่นระบุว่ามีคุณสมบัติในการขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase จึงช่วยเป็นไวท์เทนนิ่งได้

(Source : Antiwrinkle Effects of Mugwort (Artemisia vulgaris) Extracts on UVB-Irradiated Hairless Mouse Skin., Characterization of antioxidant activity of extract from Artemisia vulgaris., Effects of Root Extracts from Angelica gigas and Angelica acutiloba on Inflammatory Mediators in Mouse Macrophages., Melanin Hyperpigmentation Inhibitors from Natural Resources.

เนื้อเซรั่มเข้มข้นด้วยส่วยผสมของซิลิโคนและ Thickener จำนวนไม่เยอะ แต่ก็มากพอที่จะทำให้เซรั่มตัวนี้ใช้เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์สำหรับผิวผสม ผิวมัน และผิวมันมากไปได้เลยในตัว เนื้อเนียนลื่น ชุ่มผิว เกลี่ยได้ง่าย

สิ่งที่ปูเป้รู้สึก และคิดว่ามีเหตุผลที่จะสนับสนุนว่าไม่ได้คิดไปเอง คือในช่วงที่ผิวกำลังระคายเคืองหนัก ๆ จากยารักษาสิว ใช้ตัวนี้แล้วผิวจะแดงขึ้น ซึ่งน่าจะมาจากคุณสมบัติในการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตจากสารสกัดจำนวนมากที่ใส่มาในความเข้มข้นที่สูง ดังนั้นปูเป้จะไม่แนะนำตัวนี้กับคนที่มีผิวแดงง่าย หรือคนที่มีผิวกำลังระคายเคืองมาก รอให้ผิวหายจากการระคายเคืองแล้วค่อยใช้ตัวนี้จะดีกว่า ในตอนที่ผิวปกติเซรั่มตัวนี้จะทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง ไม่ซีดเซียว และในระยะยาวจะช่วยลดเลือนริ้วรอย และช่วยปรับปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอที่ไม่รุนแรงมากให้ดีขึ้นจากคุณสมบัติของสารสกัดที่เป็นไวท์เทนนิ่งได้บางตัว

ราคา 3,900 เหมือนจะรุนแรงหนัก แต่ปริมาณที่ให้มาก็มากถึง 50 มิลิลิตร แถมยังมีสารสกัดอัดแน่น ให้ประโยชน์ครอบคลุมปัญหาผิวทั้งเรื่องพื้นฐาน ริ้วรอย และสีผิวไม่สม่ำเสมอ ถือว่าครบเครื่องมากอีกหนึ่งตัว

Ingredients : OPHIOPOGON JAPONICUS ROOT EXTRACT, GLYCYRRHIZA URALENSIS (LICORICE) ROOT EXTRACT, BUTYLENE GLYCOL, CYCLOPENTASILOXANE, DIMETHICONE, PEG/PPG-17/6 COPOLYMER, GLYCERIN, WATER, POLYGLYCERYL-3 METHYLGLUCOSE DISTEARATE, CAMELLIA SINENSIS LEAF EXTRACT, CYCLOHEXASILOXANE, ARTEMISIA VULGARIS EXTRACT, ANGELICA ACUTILOBA ROOT EXTRACT, CNIDIUM OFFICINALE ROOT EXTRACT, PAEONIA ALBIFLORA ROOT EXTRACT, NELUMBO NUCIFERA SEED EXTRACT, POLYGONATUM OFFICINALE RHIZOME/ROOT EXTRACT, LILIUM TIGRINUM FLOWER/LEAF/STEM EXTRACT, REHMANNIA GLUTINOSA ROOT EXTRACT, CHRYSANTHEMUM MORIFOLIUM FLOWER EXTRACT, PAEONIA SUFFRUTICOSA ROOT EXTRACT, CITRUS UNSHIU PEEL EXTRACT, ADENOPHORA STRICTA ROOT EXTRACT, LYCIUM CHINENSE ROOT EXTRACT, COIX LACRYMA-JOB MA-YUEN SEED EXTRACT, ANGELICA TENUISSIMA ROOT EXTRACT, HONEY, ASTRAGALUS MEMBRANACEUS ROOT EXTRACT, GINKGO BILOBA LEAF EXTRACT, PORTULACA OLERACEA EXTRACT, SODIUM HYALURONATE, BETA-GLUCAN, THEOBROMA CACAO (COCOA) EXTRACT, DIMETHICONOL, HYDROXYETHYL ACRYLATE/SODIUM ACRYLOYLDIMETHYL TAURATE COPOLYMER, HYDROXYPROPYL STARCH PHOSPHATE, C12-16 ALCOHOLS, PROPANEDIOL, HYDROGENATED LECITHIN, PALMITIC ACID, CAFFEINE, STEARYL BEHENATE, DEXTRIN, ETHYLHEXYLGLYCERIN, HYDROXYPROPYL BISPALMITAMIDE MEA, STEARIC ACID, MANNITOL, INULIN LAURYL CARBAMATE, ACRYLATES/AMMONIUM METHACRYLATE COPOLYMER, POLYSORBATE 20, CHOLESTEROL, SILICA, ALCOHOL, DISODIUM EDTA, PHENOXYETHANOL, FRAGRANCE.

Sulwhasoo : Essential Rejuvenating Eye Cream (25ml / 3,600)

สารบำรุงของอายครีมตัวนี้คล้ายกับ First Care Activating Serum ที่มีปริมาณ Jaeumdan และ Jaeumbowedan ที่เข้มข้นกว่า และในเนื้อเบสครีมที่เข้มข้น อ้อ!!! นี่เป็นผลิตภัณฑ์ตัวเดียวในกลุ่ม Essential Line ที่ใส่สารสกัดของโสมมาถึง 2 รูปแบบ ซึ่งก็คือ HYDROLYZED GINSENG SAPONINS (ENZYME TREATED RED GINSENG SAPONINS) และ PANAX GINSENG ROOT EXTRACT

เกาหลีขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในแหล่งผลิตโสมที่มีคุณภาพดีที่สุด และสารสกัดจากโสมมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ที่ทรงพลัง จากข้อมูลที่หามาได้ส่วนหนึ่งระบุว่า สาร Saponin และ Ginsenoside Rb1 ในโสมแดงจะช่วยลดการเกิดริ้วรอยจากการที่ผิวสัมผัสกับรังสี UVB เป็นเวลานาน ซึ่งอาจเป็นผลจากการกระตุ้นการสังเคราะห์คาลาเจนหรือขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ Matrix Metalloproteinase-1 (MMP-1) ใน Dermal Fibroblasts

สารสกัดจากโสมยังถูกใช้ในการเยียวยาผิวที่เกิดแผลมานาน การศึกษาชี้ว่าสาร Ginsenoside Rb2 ในโสมนั้นกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวชั้นนอกใหม่ ผ่านการกระตุ้นการแสดงออกของโปรตีนที่มีผลต่อการแบ่งตัวของเซลล์ อย่างเช่น Epidermal Growth Factor และอื่น ๆ และอาจจะรวมถึงการกระตุ้นการเพิ่มจำนวนของเซลล์ Fibroblasts ด้วย ดดยรวมแล้วอายครีมตัวนี้มีคุณสมบัติเป็น Anti-Aging ที๋โดดเด่นที่สุดใน Essential Line ก็ว่าได้

(Source : Effects of ginseng saponins isolated from red ginseng on ultraviolet B-induced skin aging in hairless mice, Epidermis proliferative effect of the Panax ginseng ginsenoside Rb2., Effects of ginseng saponins isolated from Red Ginseng roots on burn wound healing in mice, Epidermis proliferative effect of thePanax ginseng Ginsenoside Rb2, EFFECT OF PANAX GINSENG EXTRACT FOR THE INCREASED NUMBER OF FIBROBLASTS CELLS AFTER TOOTH EXTRACTION, Panax ginseng root extract )

เนื้อของอายครีมเข้มข้นทีเดียวนะ และกลิ่นโสมก็ชัดมาก ใครที่ผิวรอบดวงตาแห้งมากก็น่าจะยังเอาอยู่ เพราะช่วงที่ลองใช้ ผิวรอบดวงตาของปูเป้กร้านมาก ดูเป็นริ้ว ๆ จางๆ เหี่ยว (คาดว่าน่าจะเป็นเพราะ Differin ที่เหลือติดนิ้วจากการทายารักษาสิว ก่อนไปทาอายครีม) เจอตัวนี้ไปนี่อยู่หมัดเลย ส่วนเรื่องริ้วรอยลึกจะช่วยได้มากแค่ไหน ปูเป้ยังตอบตรงนี้ไม่ได้เพราะไม่ได้มีปัยหาริ้วรอยลึกบริเวณรอบดวงตา แต่ส่วนผสมที่ใส่มาก็มีงานวิจัยมากพอที่จะมาสนับสนุนคุณสมบัติในส่วนนี้ ช่วงนี้นอนดึกแต่ตาก็ไม่คล้่ำมาก น่าจะเป็นเพราะอายครีมตัวนี้ + First Care Activating Serum ช่วยเอาไว้ (จากคุณสมบัติในการกระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิว)

นับเป็นครีมบำรุงรอบดวงตาตัวที่สอง ที่ปูเป้จะแนะนำหลังจากนี้ไป (หลังจากที่แนะนำแต่ StriVectin มานาน) ราคาแอบโหดอยู่นะ ตั้ง 3,600 บาท แต่ปริมาณก็ได้มากถึง 25 มิลลิตร เฉลี่ยแล้วก็จะเท่ากับราคาอายครีมในกลุ่ม Anti-Aging ของแบรนด์ Prestige ทั่วไป แต่ส่วนผสมอลังการเว่อร์

ps. เมื่อเทียบราคาต่อปริมาณแล้ว ตัวนี้เป้นผลิตภัณฑ์ที่มีราคาสูงที่สุดในไลน์ น่าจะเป็นเพราะสารสกัดจากโสมที่ใส่เพิ่มขึ้นมา เพราะไลน์ครีมโสม เฉลี่ยนราคาต่อปริมาณก็ไม่ต่างกับอายครีมตัวนี้เท่าไหร่

Ingredients : OPHIOPOGON JAPONICUS ROOT EXTRACT, GLYCYRRHIZA URALENSIS (LICORICE) ROOT EXTRACT, BUTYLENE GLYCOL, WATER, BETAINE, JOJOBA ESTERS, PEG-75, GLYCERIN, BIOSACCHARIDE GUM-1, HYDROGENATED POLY(C6-144 OLEFIN), COCOS NUCIFERA (COCONUT) OIL, DIMETHICONE, HYDROGENATED OLIVE OIL LAURYL ESTERS, HELIANTHUS ANNUUS (SUNFLOWER) SEED OIL, CAMELLIA SINENSIS LEAF EXTRACT, PAEONIA LACTIFLORA ROOT EXTRACT, NELUMBO NUCIFERA SEED EXTRACT, POLYGONATUM OFFICINALE RHIZOME/ROOT EXTRACT, LILIUM TIGRINUM FLOWER/LEAF/STEM EXTRACT, REHMANNIA GLUTINOSA ROOT EXTRACT, CHRYSANTHEMUM MORIFOLIUM FLOWER EXTRACT, PAEONIA SUFFRUTICOSA ROOT EXTRACT, CITRUS UNSHIU PEEL EXTRACT, ADENOPHORA STRICTA ROOT EXTRACT, LYCIUM CHINENSE ROOT EXTRACT, COIX LACRYMA-JOBI MA-YUEN SEED EXTRACT, ANGELICA TENUISSIMA ROOT EXTRACT, HONEY, HYDROLYZED GINSENG SAPONINS (ENZYME TREATED RED GINSENG SAPONINS), PORTULACA OLERACEA EXTRACT, ANGELICA ACUTILOBA ROOT EXTRACT, PANAX GINSENG ROOT EXTRACT, BETA-GLUCAN, CNIDIUM OFFICINALE ROOT EXTRACT, BORAGO OFFICINALIS SEED OIL, CYCLOPENTASILOXANE, POLYGLYCERYL-10 STEARATE, CETEARYL ALCOHOL, PEG-40 STEARATE, METHOXY PEG-114/POLYEPSILON CAPROLACTONE, HYDROGENATED LECITHIN, ARACHIDYL ALCOHOL, C12-16 ALCOHOLS, BEHENYL ALCOHOL, ACRYLATES/C10-30 ALKYL ACRYLATE CROSSPOLYMER, ARACHIDYL GLUCOSIDE, PALMITIC ACID, ETHYLHEXYLGLYCERIN, DISODIUM EDTA, TRIETHANOLAMINE, PHENOXYETHANOL, FRAGRANCE.

Sulwhasoo : Essential Firming Cream (75ml / 2,900 THB)

มันคือ Essential Balancing Emulsion ที่แปลงร่างมาอยู่ในเบสครีมที่เข้มข้นขึ้นด้วยส่วนผสมของบัตเตอร์และน้ำมันจากพืช คุณสมบัติของการกระชับผิวน่าจะมาจากสารก่อฟิลม์ PVP ที่ให้เอฟเฟคหดกระชับผิวได้บ้าง แต่เป็นผลชั่วคราวในระหว่างการใช้ผลิตภัณฑ์

แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมดีอีกหนึ่งตัวสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง (แต่ปูเป้ก็แอบโปะไปตอนช่วงที่ผิวลอกจากยารักษาสิวในช่วงกลางคืนนะ โอเคอยู่ ไม่ได้เหนอะมาก) ข้อเสียคือบรรจุภัณฑ์แบบกระปุกที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับสารสกัดจากพืชที่ไวต่อแสงและอากาศเมื่อเปิดใช้ไปนาน ๆ เข้าก็จะลดประสิทธิภาพลงได้ล่ะ

Ingredients : WATER, BUTYLENE GLYCOL, CETYL ETHYLHEXANOATE, PVP, CETEARYL ALCOHOL, CYCLOPENTASILOXANE, GLYCERYL STEARATE, OCTYLDODECANOL CAMELLIA SINENSIS LEAF EXTRACT, GLYCYRRHIZA URALENSIS (LICORICE) ROOT EXTRACT, CYCLOHEXASILOILANE, OPHIOPOGON JAPONICUS ROOT EXTRACT, PAEONIA ALBIFLORA ROOT EXTRACT, NELUMBO NUCIFERA SEED EXTRACT, POLYGONATUM OFFICINALE RHIZOME/ROOT EXTRACT, LILIUM TIGRINUM FLOWER/LEAFI/TEM EXTRACT, REHMANNIA GLUTINOSA ROOT EXTRACI, CHRYSANTHEMUM MORIFOLIUM FLOWER EXTRACT, PAEONIA SUFFRUTICOSA ROOT EXTRACT, CITRUS UNSHIU PEEL EXTRACT, ADENOPHORA STRICTA ROOT EXTRACT, LYCIUM CHINENSE ROOT EXTRACT, COIX LACRYMA-JOBI MA-YUEN SEED EXTRACT, ANGELICA TENUISSIMA ROOT EXTRACT, HONEY, GINKGO BILOBA LEAF EXTRACT, ASTRAGALUS MEMBRANACEUS ROOT EXTRACT, OPUNTIA COCCINELLIFERA FRUIT EXTRACT, PORTULACA OLERACEA EXTRACT, BETA-GLUCAN, LIMNANTHES ALBA (MEADOWFOAM) SEED OIL, HELIANTHUS ANNUUS (SUNFLOWER) SEED OIL, MANGIFERA INDICA (MANGO) SEED BUTTER, JOJOBA ESTERS, HYDROGENATED OLIVE OIL LAURYL ESTERS, STEARIC ACID, PEG-100 STEARATE, DIMETHICONE, COPERNICIA CERIFERA (CARNAUBA) WAX, PALMITIC ACID, PHYTOSTERYL/BEHENYL/OCTYLDODECYL LAUROYL GLUTAMATE, POLYACRYLATE-13, GLYCERIN, CETEARYL GLUCOSIDE, POLYISOBUTENE, PROPANEDIOL, CAFFEINE, ETHYLHEXYLGLYCERIN, POLYSORBATE 20, STEARYL BEHENATE, POLYGLYCERYL-3 METHYLGLUCOSE DISTEARATE, HYDROXYPROPYL BISPALMITAMIDE MEA, INULIN LAURYL CARBAMATE, DISODIUM EDTA, PHENOXYETHANOL, FRAGRANCE.

หลักการใช้ผลิตภัณฑ์ Sulwhasoo กลุ่ม Essential Line นั้นเรียงลำดับผลิตภัณฑ์ที่รีวิวเอาไว้เลย นั่นคือ

First Care Activating Serum —> Balancing Water —> Balancing Emulsion —> Revitalizing Serum —> Rejuvenating Eye Cream —> Firming Cream

แต่ทั้งหมดนี้ไม่ได้เหมาะกับผิวทุกคนเสมอไป เราอาจจะเลือกใช้เฉพาะบางผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว หรือเหมาะกับกิจวัตรในการบำรุงผิวในแต่ละวันของเรา ปูเป้มีคำแนะนำเล็กน้อยสำหรับสภาพผิวต่างๆ กังต่อไปนี้

สำหรับคนที่มีผิวมันมาก เป็นสิวง่าย หรือต้องการดูแลแบบสั้น ๆ

หลังล้างหน้า ใช้ First Care Activating Serum แล้วตามด้วยครีมกันแดดในตอนกลางวัน กลางคืนใช้ First Care Activating Serum หลังเช็ดโทนเนอร์ แล้วตามด้วยทรีตเมน์ / ยารักษาสิวที่ใช้อยู่ตามปกติ

สำหรับผู้ที่มีผิวมันผสมถึงผิวมัน

First Care Activating Serum ตามด้วย Revitalizing Serum แล้วตามด้วยกันแดดในตอนกลางวัน ถ้าเป็นคนผิวผสม ถึงผิวมัน ที่ขาดความชุ่มชื้น ใช้ตามเสต็ปข้างบน แค่เพิ่ม Balancing Water เข้าไปก็พอ

สำหรับผิวธรรมดา ค่อนไปทางผสมเล้กน้อย

First Care Activating Serum + Balancing Water + Revitalizing Serum ตามด้วยกันแดดในตอนกลางวัน และใช้ Balancing Emulsion เพิ่มในตอนกลางคืน

สำหรับผิวแห้ง

ใช้ผลิตภัณฑ์ได้เกือบทุกตัว โดยใช้ Balancing Emulsion ในตอนกลางวัน ส่วนกลางคืนเปลี่ยนเป็น Firming Cream แทน

*Rejuvenating Eye Cream ใช้ได้กับทุกสภาพผิวอยู่แล้ว ใครสนใจก็เลือกใช้ได้ตามความชอบ

โดยภาพรวมแล้ว Sulwhasoo Essential Line เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าระดับ Prestige ที่น่าประทับใจมากในหลายๆ ด้าน ทั้งในแง่ของส่วนผสมที่ดี สารบำรุงอัดแน่น ดูแลผิวที่ครอบคลุมปัญหาผิวพื้นญานที่คนส่วนมากมักจะต้องเผชิญกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความชุ่มชื้น การระคายเคือง การอักเสบของผิว รอยแดง ผิวหมอง ชะลอการเกิดริ้วรอย ลดริ้วรอยแรกเริ่ม ทั้งหมดนี้มาในราคาที่ปูเป้มองว่าคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้ ที่สำคัญคือราคาที่ขายในไทยไม่ได้แตกต่างจากซื้อที่เกาหลีเท่าไหร่เลย (เรียกได้ว่างานนี้ร้านหิ้วหรือ Pre-Order ถึงกับตายกันเลยล่ะ)

ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น และอยากแนะนำให้ไปลองกันดูคือ Sulwhasoo : First Care Activating Serum กับ Sulwhasoo : Essential Revitalizing Serum และ Sulwhasoo : Essential Rejuvenating Eye Cream โดยเฉพาะ First Care Activating Serum นั้นสามารถใช้เป็น Pre-Serum คู่กับ Serum ที่เราใช้อยู่ได้โดยไม่รบกวนการบำรุงผิวที่เราใช้อยู่เดิมเลยล่ะ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– มีส่วนผสมของสารบำรุงที่อัดแน่นมาก
– ให้ประโยชน์ในการบำรุงผิวที่ครอบคลุมหลายด้าน
– ราคาไม่สูงมากไป สื่งที่ได้คุ้มค่ากับการลงทุน
– บรรจุภัณฑ์ที่ใช้สามารถเก็บรักษาคุณค่าของสารสกัดเอาไว้ได้ดี (ยกเว้นครีมกระปุก)
– กลิ่นสมุนไพร หอมผ่อนคลาย

ข้อเสีย

– มีน้ำหอม
– บรรจุภัณฑ์แบบกระปุก 1 ชิ้น
– Revitalizing Serum อาจไม่เหมาะกับคนที่ผิวแดงง่าย หรือผิวกำลังระคายเคืองมาก
– ยังหาซื้อลำบากเพราะมีแค่ 2 เคาน์เตอร์ / ยังไม่มีจำหน่ายออนไลน์ในตอนนี้

***Sponsored Item***

– Sulwhasoo : First Care Activating Serum
– Sulwhasoo : Essential Balancing Water
– Sulwhasoo : Essential Balancing Emulsion
– Sulwhasoo : Essential Revitalizing Serum
– Sulwhasoo : Essential Rejuvenating Eye Cream
– Sulwhasoo : Essential Firming Cream