หนึ่งในแบรนด์ที่มีคนถามถึงบ่อย ๆ แต่ปูเป้ก็ได้แต่ตอบว่าไม่สามารถให้ข้อมูลได้ก็คือ Smooth-E เพราะว่าเป็นแบรนด์ของไทยที่ไม่ได้ระบุส่วนประกอบทั้งหมดมาให้ จนกระทั่งถึงช่วงบังคับใช้กฏหมายเครื่องสำอางใหม่ถึงได้ยอมคายความลับที่เก็บเอาไว้มานาน…

ผลิตภัณฑ์ของ Smooth-E ที่ปูเป้จะทำการรีวิวเป็นตัวแรกก็คือเจ้า Smooth-E : Extra Sensitive Cleansing Gel ที่ปูเป้มีเจลล้างหน้าตัวนี้อยู่สองหลอด หลอดแรกคือหลอดที่ซื้อมาด้วยตัวเองตั้งแต่ตอนที่ผลิตภัณฑ์ออกวางขายแล้ว อีกหลอดนึงเป็นหลอดที่ทางแบรนด์เป็นคนส่งมาให้นั่นเอง

เจ้าผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้เป็นเจลล้างหน้าตัวล่าสุดของแบรนด์ (ซึ่งกระหน่ำโฆษณาบน BTS ให้เห็นทุกครั้งที่ต้องใช้บริการในช่วงเดือนก่อน ๆ) ด้วยจุดขายว่าเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนมาก ๆ ๆ ๆ ๆ (เพราะโฟมล้างหน้าตัวเดิมเขาก็โฆษณาว่าอ่อนโยนอยู่แล้ว ยังทำรุ่นสำหรับผิว Sensitive ออกมาอีกแน่ะ…) แต่จะอ่อนโยนแม้ผิวที่บอบบางจริงหรือไม่ เรามาดูกัน (หุหุหุ)

ในแง่ของส่วนประกอบทั้งหมดที่เขา “ระบุ” มาบนฉลากหลังกล่องนั้นบอกได้ว่านี่เป็นเจลล้างหน้าที่ “ดีมาก” เลยล่ะ คือสารทำความสะอาดอ่อนโยนมาก และไม่มีส่วนผสมที่ระคายเคืองผิวเลย (ส่วนจะแพ้รึเปล่า มันแล้วแต่ผิวของแต่ละคน) แล้วก็ยังมีส่วนผสมของ Sodium PCA ที่ช่วยในเรื่องความชุ่มชื้น กับมีแอนติออกซิแดนท์จากใบมะกอกมาให้ด้วย (ถึงจะอยู่บนผิวเราได้ไม่นานก็ต้องล้างออกก็เถอะ)

บอกตรง ๆ เลยนะว่าจากการอ่านส่วนประกอบทำให้เราปลื้มทีเดียวจนซื้อติดมือกลับมาบ้าน (แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ลองซะที) แต่การจะบอกว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวตัวนั้น “ดี” หรือ “ห่วย” นอกจากจะดูจากส่วนผสมแล้ว ยังต้องดู Feeling หลังจากใช้ด้วย ซึ่งตรงนี้แหล่ะที่เริ่มทำให้รู้สึกแหม่ง ๆ เล็กน้อยกับเจลล้างหน้าหลอดนี้…

ครั้งแรกที่เปิดใช้เราสัมผัสได้ถึง “กลิ่น” ที่ไม่ใช่กลิ่นของส่วนผสมที่ระบุมาบนฉลาก มันเป็นกลิ่นหอมเหมือนกับการใส่ “น้ำหอม” ซึ่งไม่ได้ระบุเอาไว้บน Ingredients List เลย… พอไปเปิดแผ่นพับที่แทรกเอาไว้ด้านในอย่างละเอียดก็พบว่ามีการระบุถึงส่วนผสม “Rose Oil Extract” ซึ่งเป็นที่มาของกลิ่นกุหลาบติดแน่นทนนานอยู่หลายนานทีแม้จะล้างออกแล้วก็ตาม (ส่วนตัวคิดว่ามันก็คือ Rose Oil ที่เป็น Essential Oil นี่แหล่ะ งั้นแบบนี้คงบอกว่าเจลล้างหน้าตัวนี้เป้นสูตร Oil-Free ไม่ได้แล้วนะ)

นอกจากนี้ยังสังเกตุว่า ลายสกรีนบนหลอดที่เป็นรูปพืชพรรณไม้ที่มีลักษณะคล้ายกับสมุนไพรหลายชนิด ไม่ได้มีการระบุเอาไว้ในส่วนผสมเลย ซึ่งอาจแปลได้ว่าเจลล้างหน้าตัวนี้อาจผสมสารสกัดจากพืชเหล่านี้ลงไปแต่ไมได้ระบุเอาไว้บนฉลาก? หรือไม่ก็เป็นการพิมพ์ตกแต่งเอาไว้เฉย ๆ เพื่อให้คนเข้าใจผิดไปเองว่ามีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติหลายชนิด? แถมคำโฆษณาว่า “วิตามินอีช่วยทำความสะอาด โดยไปดึงสิ่งสกปรก สารตกค้าง และสิ่งปนเปื้อนออกจากผิวได้อย่างอ่อนโยน” ก็เป็นอะไรที่ทำให้อึ้งไปเลย ไม่เคยได้ยินมาก่อนว่ามีใครเอาวิตามินอีเป็นสารทำความสะอาด… (แล้วสถาบัน Nature’s VITA นี่มันอยู่ตรงไหนของโลก? หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ…)

สรุปแล้วในแง่ของส่วนประกอบทั้งหมดเนี่ย ปูเป้คงพูดไม่ได้เต็มปากว่าเจลล้างหน้าตัวนี้โอเคแค่ไหน เพราะผมเองก็ไม่แน่ใจว่าส่วนผสมที่ให้มามีความถูกต้องมากแค่ไหนเหมือนกันนะ… เอาเป็นว่าเรามาดูที่คุณสมบัติในการทำความสะอาด แล้วก็ความรู้สึกหลังล้างกันต่อดีกว่า….

Ingredients : Distilled Water, Coco-Glucoside, Cocamidopropyl Betaine, Butylene Glycol, Sodium PCA, Algae Extract, Aloe Barbadensis Gel, Tocopherol, Phenoxyethanol, Olea Europaea (Olive) Leaf Extract, Carbomer, Triethanolamine, Tetrasodium EDTA, Methylparaben, Ethylparaben, Isobutylparaben, Butylparaben, Propylparaben. *** พิมพ์จากส่วนประกอบที่ให้มาบนฉลาก ซึ่งมีข้อบกพร่องตรงที่ระบุส่วนผสมมาไม่ครบทั้งหมด****

เจลหลอดนี้เป็นเจลใส มีความหนืดข้น ไม่มีสี กระจายตัวได้ดีและแทบไม่มีฟองเกิดขึ้นเลย (ถ้าใช้บนผิวที่สะอาดอยู่แล้วอาจมีฟองแค่เล็กน้อย) การทดสอบประสิทธิภาพในการทำความสะอาดนั้นทำขึ้นโดย (1) ทากันแดด + BB Cream และแป้งฝุ่นลงบนหลังมือ ทิ้งให้เซ็ทตัว 20 นาที ก่อนจะพรมน้ำบนผิวและบีบเจลปริมาณเท่าเหรียญ 2 บาทลงบนผิว (2) ใช้ปลายนิ้ววนเบา ๆ เป็นเวลา 20 วินาที (3) ล้างออกและซับให้แห้ง รูปที่ (4) เป็นการใช้สำลีชุบ Cleansing Water เช็ดซ้ำเพื่อตรวจว่ามีคราบหลงเหลืออยู่หรือไม่ พบว่ายังมีสีเนื้ออ่อน ๆ ติดอยู่บนสำลีบ้าง จึงสรุปว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดแบบอ่อน – ปานกลาง หากใช้ BB Cream หรือกันแดดชนิดเจือสี ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางก่อน

ในแง่ของความรู้สึกหลังใช้ถือว่าทำออกมาได้ดี เนื้อเจลล้างออกง่าย ไม่ทิ้งคราบลื่นบนผิวเลย รู้สึกสะอาดแต่ก็ไม่ทำให้ผิวรู้สึกตึงหรือแห้ง หากปราศจากส่วนผสมของ Rose Oil แล้วล่ะก็ นี่จะเป็นเจลล้างหน้าสำหรับทุกสภาพผิว รวมถึงผิว Sentitive ที่น่าสนใจมากอีกหนึ่งตัวเลยล่ะ ส่วนตัวปูเป้ทดลองใช้โดยจะใช้ Cleansing Water เทลงบนสำลีแล้วเช็ดก่อน 2 – 3 รอบ แล้วค่อยตามด้วยเจลล้างหน้าตัวนี้ เวลา 2 สัปดาห์ยังคงไม่เจอปัญหาใด ๆนอกจากกลิ่นที่ปูเป้ว่ามันแรงไปหน่อย…

สรุปแล้วในแง่ของส่วนประกอบของสารทำความสะอาดนั้นก็อ่อนโยนจริง Feeling หลังใช้ก็ดีทีเดียว แต่ไม่ดีตรงที่มีส่วนผสมของ Rose Oil ที่ไม่ได้เหมาะกับผิว Sensitive เลย และยังทำให้ไม่มั่นใจว่าส่วนผสมที่ให้มานั้นถูกต้องมากแค่ไหน เลยอยากทิ้งเอาไว้เป็นการบ้านให้ทุกท่านไปลองตัดสินใจเลือกกันเอาเองอีกทีนะฮะ

ข้อดี

– สารทำความสะอาด (เท่าที่ระบุข้อมูลมา) มีความอ่อนโยนมาก
– ราคากำลังดี หาซื้อได้ง่าย
– ล้างออกได้ง่าย ไม่ทิ้งคราบลื่นบนผิว
– ไม่ทำให้ผิวรู้สึกตึงหรือแห้งกร้าน

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของ Rose Oil ที่ไม่เหมาะกับผิว Sensitive
– ระบุส่วนผสมบนฉลากไม่ครบถ้วน