เห็นหน้าเห็นตากันมาสักพักในบ้านเรากับแบรนด์ Simple สกินแคร์ที่อาจจะดูหน้าใหม่ในบ้านเราแต่เป็นรุ่นเก๋าในอังกฤษเพราะเขาเริ่มมาตั้งแต่ปี 1960 เชียวนะ ในประเทศอังกฤษเขามีผลิตภัณฑ์ค่อนข้างเยอะทีเดียวตั้งแต่บำรุงผิวหน้าที่แยกไปตามสภาพและปัญหาผิวที่ต้องการดูแล ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมและผิวกายก็มีเช่นกัน แต่สำหรับในไทยในตอนนี้จะมีผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าอย่างเดียวซึ่งจะเน้นไปที่ขั้นตอนพื้นฐานของการทำความสะอาด เตรียมผิวและการเก็บล็อคความชุ่มชื่น

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักแบรนด์นี้ก็ขอเกริ่นกันก่อนเล็กน้อยว่าคอนเซปต์ของแบรนด์นี้ก็สมชื่อเขานั่นแหล่ะว่ามัน Simple เรียบง่าย และมีพื้นฐานมาจากความคิดที่ว่า “ผิวของเราทุกคนบอบบางดังนั้นจึงควรดูแลอย่างอ่อนโยนที่สุด” ทำให้เขาเป็นหนึ่งในแบรนด์แรก ๆ ของอังฤษที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสีและน้ำหอมด้วยล่ะ นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนของผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่ายจึงเหมาะกับทุกคนที่มองหาอะไรที่อ่อนโยนกับผิว และด้วยราคาที่เข้าถึงง่ายจึงเหมาะกับเด็กวัยรุ่นที่เริ่มหัดดูแลผิวอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ Simple ในประเทศไทยตอนนี้จะมีจำหน่ายเฉพาะในร้าน Watsons เท่านั้นและมีผลิตภัณฑ์ในตอนนี้ 7 ชนิดด้วยกันซึ่งปูเป้จะเอามาพรีวิวให้ชมกันว่ามันมีส่วนประกอบอย่างไรบ้าง โดยจะขอโน๊ตไว้ว่าผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายในบ้านเราเป็นสูตรที่วางขายในอังกฤษซึ่งทั้งหมดผลิตในประเทสโปแลนด์ ส่วนสูตรที่ขายในประเทศอเมริกาจะต่างกันไปบ้างนะฮะ

ผลิตภัณฑ์ตัวแรกก็คือ Simple : Kind To Skin Cleansing Facial Wipes (25 Sheets / 169 Baht) เป็นสินค้าขายดีของเขา แผ่นเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าตัวนี้อ่อนโยนกับผิวไม่มีส่วนผสมที่ระคายเคืองผิว ไม่มีสี น้ำหอม และยังมีสารให้ความชุ่มชื่น โปรวิตามินบี 5 และวิตามินอีด้วย ตอนนี้ที่อังกฤษปรับแพคเกจใหม่แล้วทำให้ตัวฟิลม์ปิดเก็บได้สนิทยิ่งขึ้น ทำให้แผ่นเช็ดไม่แห้งไปเรื่อย ๆ ในระหว่างการเก็บหลังจากการเปิดใช้ครั้งแรก ในไทยตอนนี้ก็น่าจะเป็นแบบใหม่ทั้งหมดแล้ว ให้สังเกตที่ด้านหน้าจะมีเขียนแปะว่า Aqua-Lock จ้า

Ingredients : Aqua, Cetearyl Isononanoate, Benzoic Acid, Ceteareth-12, Ceteareth-20, Cetearyl Alcohol, Citric Acid, Dehydroacetic Acid, Disodium EDTA, Glycerin, Glyceryl Stearate, Panthenol, Pantolactone, Phenoxyethanol, Sodium Citrate, Tocopheryl Acetate.

 

Simple : Kind To Eyes Eye Make-up Remover (125ml / 295 Baht)

โลชั่นน้ำเช็ดทำความสะอาดเมคอัพรอบดวงตานี้เขาเคลมว่าเอามาสคาร่าชนิดกันน้ำออกได้ด้วยแต่เราไม่แต่งหน้าเราก็ไม่รู้ว่ามันจะออกได้ดีแค่ไหนแต่ว่าลองประคบที่ตาดูแล้วไม่แสบตานะ ส่วนผสมในนี้ก็จะเป็นพวก surfactant เพื่อช่วยดึงเอาเมคอัพและสิ่งสกปรกออกมาเป็นหลัก มีส่วนผสมของวิตามินและให้สารให้ความชุ่มชื่นมาบ้าง

Ingredients : Aqua, Poloxamer 184, Butylene Glycol, Ceteth-20, PEG-20 Glyceryl Laurate, Laureth-23, Panthenol, Disodium Phosphate, Calcium Disodium EDTA, Chlorhexidine Digluconate, Sodium Methylparaben, Sodium Phosphate, Citric Acid, BHT, Pantolactone, Tocopheryl Acetate

 

Simple : Kind To Skin Refreshing Facial Wash Gel (125ml / 229 Baht)

เจลล้างหน้าตัวนี้มีฟองน้อยและใช้สารทำความสะอาดที่อ่อนโยนอย่าง Cocamidopropyl Betaine ซึ่งเคยถูกตีตราเป็น Allergen Of The Year ของปี 2004 จากทางอเมริกาเอาไว้ แต่ข้อมูลสรุปในปี 2011 พบว่าสารตัวนี้ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยมากและส่วนผสมตัวนี้ถูกพบได้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า เส้นผม ผิวกายโดยทั่วไป ถ้าหยิบขวดผวิตภัณฑ์ที่เราใช้อยู่ได้อย่างเป็นปกติและเจสารทำความสะอาดตัวนี้ก็แปลว่าเราก็ใช้เจลล้างหน้าตัวนี้ได้จ้า

เจลตัวนี้ล้างแล้วหน้าไม่แห้งตึง ไม่เอี๊ยด และไม่ทิ้งอะไรลื่น ๆ ค่อนข้างให้ฟีลที่พอดีตามสไตล์เจลล้างหน้าที่ปราศจากสารสบู่ จากที่เช็คดูเจลล้างหน้าตัวนี้เป็นผลิตภัณฑ์กลุ่มทำความสะอาดชนิดมีฟองเรียบง่ายและเหมาะกับผิว Sensitive ที่สุดในแบรนด์ของเขาแล้วแล้ว

(Source : Is cocamidopropyl betaine a contact allergen? Analysis of network data and short review of the literature.)

Ingredients : Aqua, Cocamidopropyl Betaine, Propylene Glycol, Hydroxypropyl Methylcellulose, Panthenol, Tocopheryl Acetate, Pantolactone, Sodium Hydroxide, Disodium EDTA, Sodium Hydroxymethylglycinate.

 

Simple : Kind To Skin Moisturizing Facial Wash (150ml / 229 Baht)

เจลทำความสะอาดผิวหน้าตัวนี้ออกแบบมาสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว สูตรผสมโดยรวมจะซับซ้อนขึ้นมาหน่อยและใช้การผสมสารทำความสะอาดหลายชนิดเอาไว้ด้วยกันและมีการใช้ Polyquaternium-39 ซึ่งจะทิ้งชั้นฟิลม์บาง ๆ เพื่อคงความชุ่มชื่นเอาไว้พร้อมกับส่วนผสมเพิ่มความชุ่มชื่นอื่น ๆที่ใส่มา ผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะมีกลิ่นอ่อน ๆ จากน้ำมันหอมระเหยของคาโมไมล์ (Anthemis Nobilis) ซึ่งช่วยลดการระคายเคือง และน้ำมันจากเจอราเนียม (Pelargonium Graveolens) ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบได้

ปกติแล้วน้ำมันหอมระเหยจะมี fragrance component อยู่และตามกฏหมายเครื่องสำอางของ EU จะต้องให้ระบุแยกเอาไว้ ซึ่งในตัวน้ำมันหอมระเหยเจอราเนียมจะมีสารประกอบของน้ำหอมที่ต้องระบุแน่นอน แต่ในผลิตภัณฑ์ไม่ได้ระบุไว้มีความเป็นไปได้ว่าถูกใส่มาในปริมาณน้อยมากและมี fragrance component น้อยกว่า 0.01% ในผลิตภัณฑ์ที่ต้องล้างออก ถ้าเป็นในกรณีนี้ก็คิดว่าไม่น่าจะต้องเป็นห่วงอะไร

สัมผัสโดยรวมจะเหลืออะไรเคลือบผิวมากกว่าเจลสูตรที่อยู่ด้านบน เหมาะกับคนที่ผิค่อนไปทางแห้ง

Ingredients : Aqua, Sodium Laureth Sulfate, Decyl Glucoside, Cocamidopropyl Betaine, Glycerin, PEG-55 Propylene Glycol Oleate, Propylene Glycol, PEG-7 Glyceryl Cocoate, Sodium Chloride, Panthenol, Tocopheryl Acetate, Bisabolol, Pantolactone, Anthemis Nobilis Oil, Pelargonium Graveolens Oil, Glycol Distearate, Cocamide MEA, Laureth-10, Dipropylene Glycol, Polyquaternium-39, Disodium EDTA, Citric Acid, Sodium Hydroxymethylglycinate, Methylparaben,Benzoic Acid, Propylparaben.

 

Simple : Kind To Skin Smoothing Facial Scrub (75ml / 199 Baht)

อันนี้เป็นสครับขัดผิวในครีมเบสเบา ๆ ใช้เม็ดขัดผิวที่มาจากปลายจมูกข้าว และ Hydrated Silica แทนการใช้เม็ดพลาสติกซึ่ถูกแบนไปแล้วในหลายประเทศ มีขนาดเล็กใหญ่ปนกันไป  ล้างออกได้ไม่ยาก ไม่ทิ้งคราบอะไรไว้บนผิว

Ingredients : Aqua, Mineral Oil, Coco-Glucoside, Hydrated Silica, Oryza Sativa Germ Powder, Acrylates Copolymer, Vegetable Oil, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Anthemis Nobilis Oil, Dipropylene Glycol, Disodium EDTA, Methylparaben, Panthenol, Pantolactone, Pelargonium Graveolens Oil, Sodium Hydroxide, Sodium Hydroxymethylglycinate, Tocopheryl Acetate.

 

Simple : Kind To Skin Soothing Facial Toner (200ml / 199 Baht)

โทนเนอร์ปราศจากแอลกอฮอล์ตัวนี้มีส่วนผสมของ Panthenol กับ Sodium PCA ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น Allantoin กับ Chamomilla Recutita Extract ช่วยต้านการระคายเคือง มี Niacinamide ซึ่งเป็นวิตามินสารพัดประโยชน์มาด้วยแต่ไม่แน่ใจว่าใส่มามากแค่ไหน แต่ถ้าถึง 2% ขึ้นไปหรือมากกว่าก็จะช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นด้วยนะ เนื้อเบาไม่หนึบหนับเหนอะหนะ อาจจะแห้งช้ากว่าโทนเนอร์ที่มีแอลกอฮอล์แต่ก็ไม่ได้ช้าอะไรมากมาย มีส่วนผสมของน้ำสกัด Witch Hazel ซึ่งมีสารแทนนินเยอะเป็นแอนติออกวิแดนท์ แต่บางคนอาจจะไม่ถูกกับส่วนผสมตัวนี้ก็ได้อันนี้ต้องไปทดสอบกันเองดู

Ingredients : Aqua, Hydrogenated Starch Hydrolysate, Hamamelis Virginiana Water, Allantoin, Panthenol, Niacinamide, Chamomilla Recutita Extract, Sodium PCA, Glycerin, Pantolactone, Disodium Laureth Sulfosuccinate, Citric Acid, Methylparaben, 2-Bromo-2-Nitropropane-1,3-Diol, Potassium Sorbate.

 

Simple : Kind To Skin Hydrating Light Moisturizer  (125ml / 299 Baht)

มอยซ์เจอไรเซอร์ตัวนี้มีการใช้สารให้ความชุ่มชื่นที่มีอยู่ในผิวตามธรรมชาติหลายตัวอย่าง Urea กรดแลคติก และกรดอะมิโน มีส่วนผสมช่วยลดการระคายเคืองอย่าง Allantoin และ Bisabolol แะใ้ส่วนผสมที่ช่วยเคลือบเก็บกักความชุ่มชื่นเอาไว้ เนื้อมอซืเจอไรเซอร์อยู่ตัวและเกลี่ยได้ลื่นผิว ใช้เวลาประมาณ 30-45 วินาที จะเริ่มเซ็ทตัวแบบไม่มันวาว มอยซ์เจอไรเซอร์ตัวนี้มีส่วนผสมของ mica ช่วยกระจายแสงที่ให้เอฟเฟควิ้ง ๆ ซึ่งแม้จะไม่ได้ก่อผลเสียอะไรแต่ก็ไม่ได้จำเป็นอะไรเท่าไหร่เหมือนกัน

Ingredients : Aqua, Glycerin, Paraffinum Liquidum, Polyglyceryl-3 Methylglucose Distearate, Cetyl Palmitate, Dimethicone, Panthenol, Tocopheryl Acetate, Borago Officinalis Seed Oil, Pantolactone, Bisabolol, Sodium Lactate, Lactic Acid, Serine, Urea, Sorbitol, Allantoin, Sodium Chloride, Potassium Hydroxide, Carbomer, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Cetyl Alcohol, Pentylene Glycol, Disodium EDTA, Methylparaben, Propylparaben, 2-Bromo-2-Nitropropane-1,3-Diol, Mica, Titanium Dioxide.

 

นี่คือภาพรวมของผลิตภัณฑ์ทั้ง 7 ของ Simple ที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทยตอนนี้ซึ่งจะเน้นไปที่กลุ่มทำความสะอาดผิว เราคิดว่าเป็นกลุ่มที่คนเปิดใจลองใช้ได้ง่ายและอยู่ในช่วงราคาที่จับต้องได้แถมยังได้ผลดีอีกด้วย d

สำหรับใครที่อยากติดตามข่าวสาร โปรโมชั่น หรือทราบข่าวว่าในอนาคตจะมีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่ ๆเข้ามาบ้างก็สามารถไปติดตามได้ที่ facebook : Simple Skincare Thailand เลยจ้า

Related Posts