ห่างหายไปจากการรีวิวไวท์เทนนิ่งมาสักพัก วันนี้ขอมาสานต่อโปรเจคด้วยแบรนด์ RJK ซึ่งเป็นชื่อใหม่ของ Rojukiss เดิมนั่นเอง การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้มีรายละเอียดอย่างไร และผลิตภัณฑ์ RJK Multi-Whitening จะน่าสนใจหรือไม่ ก็ต้องมาอ่านรายละเอียดกัน

Rojukiss เปลี่ยนชื่อเป็น RJK เพื่อให้การจดจำแบรนด์และการออกเสียงง่ายขึ้น ดูเป็นสากลเพื่อการขยับขยายแบรนด์ไปสู่ตลาดที่กว้างขึ้น (และอาจรวมถึงการเลี่ยงการจดทะเบียนตราสินค้าที่อาจซ้ำกันในบางประเทศก็เป็นไปได้) บรรจุภัณฑ์ถูกปรับใหม่ให้ดูเรียบขึ้น ปรับราคาให้เป็นมิตรกับงบประมาณในบัญชี (ถูกลงนั่นเอง) โดยสินค้ายังคงผลิตที่ประเทศเกาหลีเช่นเดิม ก็น่าจะถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับแฟน ๆ ที่จะได้ซื้อสินค้าที่ชื่นชอบในราคาที่ประหยัดเงินมากขึ้น

ส่วนผสมสำคัญในไลน์ของ RJK : Multi-White ที่ถูกชูโรงขึ้นมาก็คือ Multi-Whitening Complex ซึ่งเป็นการรวมสารไวทืเทนนิ่ง 12 ชนิดเอาไว้ด้วยกัน โดย 7 ในนั้นเป็นสารสกัดจากพืชในแถบเทือกเขาแอลป์ 7 ชนิดรวมกัน ในสารทำละลายน้ำ + แอลกอฮอล์ ที่มีชื่อทางการค้าว่า ALPAFLOR® GIGAWHITE™ (INCI Name: Water, Glycerin, Alcohol, Malva Sylvestris (Mallow) Extract, Mentha Piperita (Peppermint) Leaf Extract, Primula Veris Extract, Alchemilla Vulgaris Extract, Veronica Officinalis Leaf Extract, Melissa Officinalis Leaf Extract, Achillea Millefolium Extract.) โดยการทำงานของสารชนิดนี้จะเน้นไปที่การกดการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase จึงเป็นผลให้จุดด่างดำจางลงและสีผิวสม่ำเสมอขึ้นได้ ความเข้มข้นที่แนะนำคือ 5%

ประเด็นที่น่าสนใจคือสารชนิดนี้มีการศึกษาในกลุ่มทดสอบชาวเอเชีย 10 คน ซึ่งเป็นข้อมูลจากผู้ผลิตสารเท่านั้น ยังไม่มีการทดสอบจากหน่วยงานอิสระอื่น ๆ ในประเด็นของประสิทธิภาพ แต่ในผลิตภัณฑ์ RJK ยังมีสารไวทืเทนนิ่งที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมาเสริมด้วย อย่างน้อยถ้าเราไม่คิดจะหวังจาก GIGAWHITE™ เราก็ยังหวังผลจากสารไวท์เทนนิ่งตัวอื่นได้

RJK : Multi-Whitening Serum (30ml / 780THB) เป็นเซรั่มเบสน้ำบางเบา ที่นอกจากจะมีส่วนผสมของ Multi-Whitening Complex แล้ว ยังคงมี Beta Arbutin เข้ามาเสริมประสิทธิภาพในเชิงของไวท์เทนนิ่ง แม้จะมี Alcohol เป็นลำดับที่ 3 แต่เซรั่มทตัวนี้ไมได้ทำให้ผิวแห้งเพราะว่าใช้ Glycol เป็นสาร Humectant รวมถึงยังมี Betaine กับ Sodium Hyaluronate ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิวมาชดเชยได้ การวัดค่า pH อยู่ที่ประมาณ 6.5 ซึ่งถือว่าเป็นค่า pH ที่เหมาะสมสำหรับการกำหนดสูตรผลิตภัณฑ์ที่ผสม Beta Arbutin ก็ถือว่าผ่าน (Beta Arbutin ต้องใช้ในสูตรที่ไม่เป็นกรดจนเกินไป ไม่อย่างนั้นจะเกิดการไฮโดรไลซิสในระหว่างการเก็บรักษาไปเป็นไฮโดรควินโนนได้)

ในแง่ของส่วนประกอบก็สามารถมองได้สองแง่ การมีส่วนผสมของสาร Active และสารสกัดหลายชนิดอาจจะช่วยเสริมประสิทธิภาพกันได้ และเราจะได้สินค้าที่มีคุณสมบัติหลากหลายในตัวเดียว แต่ในทางตรงกันข้าม ก็อาจจะก่อให้เกิดความสับสนว่าถ้าผลที่ได้แท้จริงมันมาจากสารตัวใดกันแน่ และในกรณีของผิว Sensitive การมีส่วนผสมที่เยอะอย่างก็เพิ่มโอกาสที่จะซวยไปแพ้สารบางชนิดได้มากขึ้นเช่นกัน

เนื้อของเซรั่มมีความบางใส สีเหลืองอ่อน ๆ เป็นสีของสารบำรุงที่ใส่มา (GIGAWHITE™ มีสีใสอมเหลืองอ่อน ๆ) ปริมาณที่ปูเป้ใช้ในแต่ละครั้งคือ 3-4หยดสำหรับทาทั่วใบหน้า และ 3 – 4 หยดสำหรับบริเวณลำคอรวมถึงช่วงเนินอก (จะทาไวท์เทนนิ่งอะไร ทาลงไปให้ลงไปถึงคอและเนินอกด้วย ไม่งั้นหน้าจะขาวแต่คอดำ ดูไม่งาม) พบว่าเนื้อเบาดี ไม่เหนอะหรือหนึบหนับ

สำหรับผลที่ได้ก็ถือว่าน่าประทับใจ แม้ว่ารอยสิวแดง ๆ จะไม่ค่อยจางลงเท่าไหร่ (น่าจะเป็นเพราะว่ารอยแดงจากสิวไม่เกี่ยวกับสารไวท์เทนนิ่ง) แต่ผิวหน้าโดยรวมดูกระจ่างและไบร์ทขึ้น รอยดำจาก PIH ที่เกิดจากสิวก็จางลงอย่างช้า ๆ ถ้าเทียบว่าเป็นเซรั่มราคาหลักร้อยก็ถือว่าน่าประทับใจทีเดียวเชียวล่ะ ข้อเสียคงจะมีแต่เรื่องของการผสมน้ำหอม แต่นี่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับทุกคน

Ingredients : Water, Butylene Glycol, Alcohol, Dipropylene Glycol, Betaine, Arbutin, PEG-8, Glycerin, Bis-PEG-18 Methyl Ether Dimethyl Silane, Poncirus Trifoliata Fruit Extract, Punica Granatum Extract, Ficus Carlca (Fig) Fruit/Leaf Extract, Codonopsis Lanceolata Root Extract, Xanthan Gum, Ascorbic Acid, Phenoxyethanol, Coceth-7, PPG-1-PEG-9, Laulyl Glycol Ether, Pertlla Ocymoides Seed Extract, Morus Alba Bark Extract, Sodium Hyaluronate, Sodium Hydroxide, Methylbaraben, Allantoin PEG-40 Hydrogenated Castor Oil, Dipotassium Glycyrrhizate, Disodium EDTA, Glyceryl Acrylate/Acrylic Acid Copolymer, Propylene Glycol, PEG-8/SMDl Copolymer, Sodium Metabisulfite, Eclipta Prostrata Extract, Coccinia Indica Fruit Extract, Melia Azaolirachta Leaf Extract, Melia Azadirachta Flower Extract, Amino Esters-1, Piper Methysticum Leaf/Root/Stem Extract, Curcurna Longa (Turmeric) Root Extract, Gelatin, Sodium Sulfite, Tyrosine, Ocimurn Basillcum (Basil) Flower/Leaf Extract, Ocimurn Sanctum Leaf Extract, Pearl Powder, Fragrance.

RJK : Multi-Whitening Day Cream SPF 40 PA+++ (50ml / 550THB)

ครีมสำหรับกลางวันที่มีค่า SPF เป็นสิ่งที่ถูกต้องอย่างยิ่ง โดยค่า SPF 40 ถือว่าเกินพอด้วยซ้ำสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน (SPF30 ก็เหลือแหล่) กันแดดตัวนี้มีค่า PA+++ สารกันแดดที่ใข้เป็นแบบ Chemical ล้วน โดยใช้ Butyl Methoxydibenzoylmethane หรือ Avobenzone เป็นตัวกรอง UVA หลัก เสริมความเสถียรด้วย Octocrylene และใช้สารสกัดต่าง ๆที่มีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนท์ในการปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระในตอนกลางวัน

เนื้อครีมสีขาวทึบ แต่เมื่อเกลี่ยแล้วจะไม่ทิ้งคราบขาว คุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นและเคลือบผิวอยู่ในเกณฑ์ดี ค่อนข้างจะเหมาะกับผิวธรรมดาค่อนไปทางแห้ง เนื้อครีมไม่ได้เซ็ทตัวแบบ Matte จึงอาจจะไม่เหมมาะกับคนผิวมัน แต่ข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือไม่ค่อยเกิดปัญหาลอกเป็นขุยหรือ Ball-Up เป็นก้อน ยามเมื่อใช้คู่กับ BB Cream ที่ใข้บ่อย

โดยรวมถือว่าเป็นครีมบำรุงผิวสำหรับกลางวันที่ทำออกมาได้ดี กัน UV ได้ครบและเสถียร ใช้กระปุกเดียวจบโดยไม่ต้องทากันแดดเพิ่ม เหมาะกับผิวธรรมดา ค่อนไปทางแห้ง ขอตินิดหน่อยเรื่องบรรจุภัณฑ์แบบกระปุก ที่จะมีผลกระทบกับสารแอนติออกซิแดนท์หรือสารสกัดที่อ่อนไหวต่อแสงและออกซิเจนเมื่อเปิดใช้ไปนาน ๆ แต่ไม่มีผลกระทบกับประสิทธิภาพของสารกันแดด

Ingredients : Water, Propylene Glycol, Octocrylene, Butyl Methoxydibenzoylmethane, Phenylbenzimidazole Sulfonic Acid, Ethylhexyl Isononanoate, C12-15 Alkyl Benzoate, Polysilicone-15, Ethylhexyl Salicylate, Alcohol, Tromethamine, C14-22 Alcohols, Cetearyl Alcohol, Glycerin, Caprylyl Methicone, Biosaccharide Gum-1, Glyceryl Stearate, Hydrogenated Lecithin, Stearic Acid, Polyethylene, Jojoloa Eaters, Dimethicone, Methyl Methacrylate Croespolymer, PEG-100 Stearate, C12-20 Alkyl Glucoside, Polyacrylate-13, Polyisobutene, Polysorbate 20, Dimethicone/Vinyl Dimethicone Crosspolymer, C12-14 Pareth-12, Caprylyl Glycol, Carbomer, Disodium EDTA, Sodium Hyaluronate, PEG-8, Poncirue Trifoliata Fruit Extract, Morue Alba Bark Extract, Perilla Ocymoides Seed Extract, Xanthan Gum, Punica Granatum Extract, Ficuss Carica (Fig) Fruit/Leaf Extract, Codonopsis Lanceolata Root Extract, Caprylhydroxamic Acid, Lecithin, Sorbitol, PEG-8/SMDI Copolymer, Piper Methysticum Leaf/Root/Stem Extract, Sodium Ascorbate, Tocopheryl Acetate, Glyceryl Linoleate, Glyceryl Linolenate, Retinyl Palmitate, Fragrance.

RJK : Multi-Whitening Night Cream (50ml / 550THB)

นอกจากส่วนผสมของสารไวท์เทนนิ่ง ที่มีคล้ายกับตัว Serum แล้ว ครีมตัวนี้เหมาะที่จะใช้ในตอนกลางคืนเป็นอย่างยิ่งเพราะว่าไม่มีค่า SPF และมีเนื้อที่เคลือบผิวได้ค่อนข้างดี แต่ไม่รู้สึกหนักเกินไป ส่วนผสมที่น่าสนใจคือ Cetealyl Olivate และ Sorbitan Olivate หรือ Olivem®1000 Crystal Skin™ โดยบริษัท B&T สารนี้เป็นกลุ่มของสารประกอบของกรดไขมันหลากหลายชนิดที่ได้จากผลมะกอก ซึ่งมีคุณสมบัติทางเคมีคล้ายคลึงกับ Lipid ในผิวของมนุษย์

ที่น่าสนใจคือจะทำให้โครงสร้างอิมัลชั่นของเนื้อครีมเรียงตัวแบบ Liquid Crystal ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับที่ Intercellular Lipid ในผิวของเราเป็นอยู่ จึงทำให้เวลาที่เราทาผลิตภัณฑ์ที่มีโครงสร้างของอีมัลชั่นแบบ Liquid Crystal ลงไปบนผิว มันก็จะเข้าไปเสริม ไปเติม ทดแทน Intercellular Lipid ที่หายไปได้ เมื่อใช้ติดต่อกันในระยะยาว ผิวจะแข็งแรงขึ้นและชุ่มชื้นมากขึ้น

เนื่อสัมผัสของครีมนั้นไม่ได้ข้นคลั่กแต่เป็นลักษณะคล้ายครีมเจล มีความหยุ่น เกลี่ยได้ง่าย และให้สัมผัสฉ่ำผิวเมื่อทา ถือว่าเป็นครีมราคาหลักร้อยที่น่าสนใจอีกหนึ่งตัว แต่สิ่งที่ไม่ชอบก็คือกลิ่นของน้ำหอมที่ใส่มา แม้จะไม่เยอะมาก แต่ไม่ใช่โทนกลิ่นที่ชอบเป็นการส่วนตัวเท่าไหร่ล่ะ นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์แบบกระปุกก็ยังเป็นสิ่งที่เป็นปัญหาอีกเช่นกัน

Ingredients : Water, Dipropylene Glycol, Hydrogenated Polydecene, Glycerin, Cetyl Ethylhexanoate, Dipentaerythrityl Hexa C5-9 Acid Esters, Glyceryl Stearate, Arbutin, Cetyl Alcohol, Cyclopentasiloxane, Cyclohexasiloxane, Cetyl Phosphate, Squalane, Cetealyl Olivate, Sorbitan Olivate, PEG-100 Stearate, Potassium Hydroxide, Dimethicone, Butyrospermum Parkii (Shea Butter), PEG-8, Carbomer, Phenoxyethanol, Morus Alba Bark Extract, Perilla Ocymoides Seed Extract, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Methylparapen, 3-O-Ethyl Ascorbic Acid, Propylparaben, Panthenol, Tocopheryl Acetate, Dipotassium Glycyrrhizate, Trisodium EDTA, Sodium Metabisulfite, Malva Sylvestris (Mellow) Extract, Mentha Piperita (Peppermint) Leaf Extract, Primula Veris Extract, Alchemilla Vulgaris Extract, Veronica Officinalis Extract, Melissa Officinalis Leaf Extract, Achillea Millefolium Extract, Camellia Sinensis Callus Culture Extract, Oryza Satiya (Rice) Callus Culture Extract, Sorbitol, PEG—8/SMDI Copolymer, Piper Methysticum Leaf/Rloot/Stem Extract, Zanthoxylum Piperitum Fruit Extract, Pulsatilla Koreana Extract, Usnea Barbata (Lichen) Extract, Lecithin, Sodium Ascorbate, Glyceryl Linoleate, Glyceryl Linolenate, Retinyl Palmitate, Fragrance.

โดยภาพรวมแล้ว RJK : Multi-Whitening Line ถือเป็นชุดผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งราคากลาง ๆ ในกลุ่มแมสทีจที่น่าสนใจ ด้วยส่วนผสมของสาร Active ที่หลากหลาย เนื้อเซรั่มสัมผัสที่บางเบา ไนท์ครีมชุ่มชื้นเกลี่ยง่าย เดย์ครีมกัน UV ได้ครบ และให้ค่า SPF ที่สูง ราคาที่จูงใจ และผลที่ได้ก็ถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

ส่วนที่มองว่าเป็นข้อเสียคือบรรจุภัณฑ์แบบกระปุก ที่ถึงแม้จะใช้ง่าย แต่ก็เปิดโอกาสที่เนื้อผลิตภัณฑ์จะสัมผัสกับอากาศ ฝุ่นละออง แบคทีเรีย ซึ่งลดคุณภาพของผลิตภัณฑ์เมื่อเปิดใช้ไปนาน ๆ ส่วนเรื่องน้ำหอมนั้น กลิ่นเป้นสิ่งที่แต่ละคนชอบไม่เหมือนกันครับ

สิ่งที่อยากจะ Comment เพิ่มเติมคือเรื่องของแพคเกจจิ้งด้านนอก ที่ส่วนตัวแอบรู้สึกว่ากล่องมันใหญ่เกินความจำเป็นไปหน่อย เมื่อมาคิดถึงว่าแบรนด์จะพยายามขยายไปในตลาดที่กว้างขึ้นและเทรนด์ในต่างประเทศกำลังอินเรื่อง Green Product โดยหลาย ๆ เจ้าเริ่มหันมาออกแบบแพคเกจจิ้งที่เป้นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประหยัดพื้นที่ในการขนส่งเพื่อประหยัดพลังงานมากขึ้น

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– มีส่วนผสมของสาร Active หลากหลายชนิด
– เนื้อเซรั่มบางเบา ใช้ได้กับเกือบทุกสภาพผิว
– Night Cream ให้ความชุ่มชื้นได้ดี
– Day Cream ให้ SPF ที่สูง กัน UV ได้ครบและเสถียร
– ราคาไม่แพง หาซื้อได้ไม่ยาก

ข้อเสีย

– มีน้ำหอม
– บรรจุภัณฑ์แบบกระปุก / บางคนอาจจะไม่ชอบบรรจุภัณฑ์แบบ Dropper ก็ได้
– แพคเกจจิ้งภายนอกใหญ่เกินความจำเป็น

***Sponsored Item***

– RJK : Multi-Whitening Serum
– RJK : Multi-Whitening Day Cream SPF 40 PA+++
– RJK : Multi-Whitening Night Cream

Related Posts