การที่แบรนด์สักยี่ห้อหนึ่งจะมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นเหมือนไอค่อน เป็นที่จดจำนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และมันก็ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยครั้งนักที่ผลิตภัณฑ์ที่เป็นตำนานของแบรนด์จะถูกจับยกเครื่องแบบไม่เหลือเค้าเดิมเลยแม้แต่นิดเดียว แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วกับ Philosophy : Renewed Hope in a Jar Refreshing & Refining Moisturizer (60ml / 1,690 THB)

 photo Philosophy Renewed HIAJ 01.png


หลังจากถูกนำเสนอออกมาเป็นครั้งแรกใน 1996 มอยซ์เจอไรเซอร์กระปุกสีขาวพร้อมความหมายน่ารักก็เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนมากมาย ทว่าหนึ่งในนั้นไม่ใช่เราไง เรารู้สึกว่าเนื้อมันไม่เหมาะกับผิวเราและกลิ่นลาเวนเดอร์ก็ไม่ใช่สไตล์ของเรานัก การปรับสูตรใหม่แบบใจกล้าชนิดที่ว่าโละของเดิมทิ้งหมดนั้นเป็นทางเลือกที่ค่อนข้างเสี่ยงที่จะเสียฐานลูกค้าที่จงรักภักดีหรือชื่นชอบสูตรเดิมไปได้ หากสูตรใหม่มันไม่เลิศจริง ๆ และเขาบอกว่าสูตรนี้ถูกซุ่มพัฒนามาแล้วกว่า 10 ปี โดยผ่านความเห็นจากแฟน ๆ ผู้ชื่นชอบ Hope in a Jar รุ่นดั้งเดิมว่านี่คือสิ่งที่ดีกว่าอย่างแท้จริง

คอนเซปต์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวนี้โยงกับเลข 3 อย่างมาก เพราะเขาบอกว่าหลังจากทำการศึกษาผู้บริโภคแล้ว พบว่าปัญหาหลัก ๆ ที่พวกเธอต้องการอย่างแรกคือการมีผิวที่เรียบเนียน อย่างที่สองคือต้องการผลิตภัณฑ์ที่มอบความชุ่มชื่นยาวนานและมอบความสบายให้กับผิว สุดท้ายคือต้องการความเปล่งปลั่งดูมีสุขภาพดี ซึ่งเขาก็ตอบโจทย์สามข้อนี้ด้วยส่วนผสมสามอย่างในแต่ละข้อ

 photo AHAs.png


ในแง่ของการมอบความเรียบเนียนให้กับผิวนั้น ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีส่วนผสมของกรด AHAs สามชนิด ซึ่งได้แก่ Glycolic Acid กับ Mandelic Acid และ Citric Acid ซึ่งมีขนาดของโมเลกุลที่ต่างกันจะส่งผลต่อการดูดซึมและการทำงานในแต่ละระดับชั้นของผิวชั้นนอก (เล็กที่สุดคือ Glycolic ตามมาด้วย Mandelic และ Citric ตามลำดับ) ทางแบรนด์ไม่ได้ระบุความเข้มข้นมาให้ แต่กะโดยคร่าว ๆ น่าจะอยู่ที่ราว 4-5 % ทดสอบแล้วมีค่า pH4 โดยประมาณ

AHAs ช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวชั้นขี้ไคลให้หลุดอ่อนเผื่อเสริมให้เกิดการสร้างผิวใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม ในระดับความเข้มข้นที่ไม่มากนี้เหมาะกับการใช้ประจำทุกวัน ซึ่งช่วงที่ทดลองใช้ก็รู้สึกได้ว่าผิวเราเรียบเนียนขึ้นจริง ๆ

 photo HA.png
สำหรับในเรื่องของการให้ความชุ่มชื่นนั้น ทางแบรนด์ใช้ส่วนผสมสามชนิดหลัก นั่นก็คือ Hyaluronic Acid สองรูปแบบที่มีขนาดโมเลกุลต่างกัน (Sodium Hyaluronate และ Hyaluronic Acid) อีกส่วนผสมหนึ่งทางแบรนด์บอกว่าเป็นสารสกัดที่ได้มาจาก Blue Agave ซึ่งเป็นพืชแบบว่านหางจรเข้แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก แต่มันไม่มีชื่อของพืชชนิดนี้อยู่ในส่วนผสมหรอกนะ เพราะจริงๆ แล้วสิ่งที่เขาใส่มามันไม่ใช่สารสกัดจากพืชที่ว่าโดยตรง แต่เป็น Yeast Extract จากยีสต์ที่อาศัยอยู่บนต้น Blue Agave ต่างหาก ส่วนผสมที่ว่านี้น่าจะเป็นสารที่มีชื่อทางการค้าว่า Prohyal+ โดยบริษัท Silab ที่เคลมว่าสารสกัดนี้จะช่วยกระตุ้นการสร้างไฮยาลูโรนิคแอซิดในผิวตามธรรมชาติได้มากขึ้น

ไฮยาลูโรนิคแอซิดมีลักษณะเป็นเจลที่อุ้มน้ำ มีอยู่ทั้งในผิวชั้นในและผิวชั้นนอก ในผิวชั้นในนั้นเจลเหล่านี้จะเป็นทั้งโครงสร้าง เพิ่มความเด้งดึ๋ง เป็นแหล่งสำรองความชุ่มชื่น รวมถึงมีอิทธิพลต่อการตกกระทบและกระจายแสงของผิวด้วย สำหรับผิวชั้นนอก มันเป็นแหล่งเก็บความชุ่มชื่นที่ดีทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น

 photo Evodia Rutaecarpa Fruit.png
ในเรื่องของทำให้เปล่งปลั่งมีสุขภาพดีนั้น ส่วนผสมสามชนิดที่เขาใช้ก็คือ Bismuth Oxychloride ซึ่งให้เอฟเฟคเหลือบมุกกระจายแสงแบบละเอียดมาก ตัวกระจายแสงใส่มาเพื่อให้เอฟเฟคกระจ่างใสในทันที แต่ในครีมตัวนี้น่าจะใส่มาไม่เยอะจึงไม่เห็นผลทันทีชัดเจนเท่าไหร่ (ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีในมุมมองของเรา เราไม่ชอบครีมที่แล้วดูหลอก ดูมีวิ้ง ๆบนผิวชัดจนเกินไป) ส่วนผสมอันที่สองคือ Evodia Rutaecarpa Fruit Extract ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรจีนชนิดหนึ่ง ทางแบรนด์เคลมว่าช่วยกระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิวเพื่อให้โทนสีผิวสวยสดใส ตัวนี้คาดว่าน่าจะเป็นสารที่มีชื่อทางการค้าว่า Gatuline® Radiance จากบริษัท Gattefossé สารสกัดตัวสุดท้ายคือ Opuntia Coccinellifera Flower Extract หรือดอกของต้นกระบองเพชรชนิดหนึ่งเคลมว่ากระตุ้นการสร้างเอนไซม์ในผิวเพื่อเพิ่มความเปล่งปลั่ง อันนี้หาข้อมูลไม่เจอจริง ๆ แฮะ

นอกจากส่วนผสมของสารออกฤิทธ์ที่ว่ามานี้ ก็ยังมีส่วนประกอบของวิตามินอีช่วยต้านอนุมูลอิสระ และ Adenosine เป็นสารต่อต้านริ้วรอยที่ปัจจุบันนิยมใช้กันทั่วไป

Ingredients : Aqua/Water/Eau, Cyclopentasiloxane, Stearic Acid, Glycerin, Butylene Glycol, C12-15 Alkyl Benzoate, Glycolic Acid, Dimethicone, Polyacrylamide, Cetearyl Alcohol, Phenoxyethanol, Sodium Hydroxide, C13-14 Isoparaffin, Dimethicone Crosspolymer, Ceteareth-20, Ammonium Acryloyldimethyltaurate/VP Copolymer, Polysilicone-11, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Laureth-7, Citric Acid, Chlorphenesin, Mandelic Acid, Tocopheryl Acetate, Synthetic Fluorphlogopite, Ethlhexyl Palmitate, Propanediol, Parfum/Fragrance, Disodium EDTA, Adenosine, Evodia Rutaecarpa Fruit Extract, Limonene, Faex/Yeast Extract/Extrait De Levure, Magnesium Stearate, Opuntia Coccinellifera Flower Extract, Silica Dimethyl Silylate, Caprylyl Glycol, BHT, Ethylhexylglycerin, Hyaluronic Acid, Silanetriol, Sodium Hyaluronate, Sorbic Acid, Hexylene Glycol, Bismuth Oxychloride (CI 77163).

 photo Philosophy Renewed HIAJ 02.pngสิ่งที่โดดเด่นมากและเป็นสิ่งที่เราประทับใจก็คือเนื้อครีมอันใหม่นี้มันแจ่มเลยล่ะ เทคโนโลยีการผลิตของเขาทำให้ได้ออกมาเป็นเนื้อแบบ Whipped Sorbet ที่ละมุน ๆ เบา ๆ ฟูหน่อย ๆ พอแตะลงบนผิวแล้วรู้สึกฉ่ำสบายผิว ซึมง่าย และเมื่อเซ็ทตัวแล้วจะไม่เหนอะหนะ

คือไอ้ส่วนผสมที่ร่ายยาวมาข้างบนมันจะไม่เกิดเลยถ้าเนื้อครีมมันเห่ย แต่อันนี้ดีม๊าก คนที่ผิวธรรมดา ผิวผสม หรือผิวที่ค่อนไปทางแห้งหน่อยคงจะชอบน่าดูทีเดียว สำหรับผิวมันตัวนี้ไม่เหนอะแต่ไม่ดูดซับหรือคุมความมัน และสำหรับผิวแห้งหรือแห้งมาก ตัวนี้เรามองว่าไม่น่าจะเพียงพอ ต้องหามอยซ์เจอไรเซอร์ที่เนื้อหนักกว่านี้หน่อย

 photo Philosophy Renewed HIAJ 03.png
ครีมตัวนี้มีส่วนผสมของน้ำหอม แต่กลิ่นมันบางเบามากจนเหมือนกับใช้พวกครีมที่ไม่ผสมน้ำหอม คือจะได้แต่กลิ่นของส่วนผสมมากกว่า ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีในความคิดของเรา แต่จะดีกว่านี้มากถ้าไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมเลย

ข้อเสียหนึ่งที่จะไม่พูดก็คงไม่ได้ก็คือบรรจุภัณฑ์นรูปแบบกระปุก ซึ่งเอาจริงกระปุกมันสวยดูดีมีสกุลมากกว่ารุ่นเดิมนะ แต่บรรจุภัณพ์แบบกระปุกก็ไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่เมื่อใช้ไปนาน ๆ (ควรไม้พันสำลี หรือไม้พายตัก ไม่ควรใช้นิ้วจ้วง เพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อโรค) สำหรับเรื่องผลกระทบต่อส่วนผสมข้างในนั้น ตัวนี้ไม่ได้มีแอนติออกซิแดนท์มากเท่าไหร่นอกจากวิตามินอี ถ้าไม่คิดมากก็คงไม่เป็นไรมั้ง

 photo Philosophy Renewed HIAJ 04.png
โดยสรุปแล้ว Philosophy : Renewed Hope in a Jar Refreshing & Refining Moisturizer เป็นการปรับสูตรใหม่หมดจดที่ดีขึ้นในเกือบทุกด้าน ส่วนผสมของสารบำรุงหลักเน้นไปที่ความต้องการพื้นฐานของผิว สารผลัดเซลล์ผิวอยู่ในระดับที่อ่อนโยน มีค่า pH ที่คาดหวังผลได้ เบลนด์ของส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นมาพร้อมกับเนื้อสัมผัสที่เสริมกันและกันทำให้ประสบการณ์ในการใช้นั้นน่าประทับใจ ผิวโดยรวมเรียบเนียนขึ้นและดูสดใส ชุ่มชื่น และนุ่มขึ้นภายในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของการทดลองใช้

กลิ่นน้ำหอมนั้นบางเบาจนไม่เป็นอุปสรรคในการใช้ แต่หากใครมีผิว sensitive ระคายเคืองง่าย บอบบาง หรือกังวลเรื่องอาการแพ้นั้น ก็คงต้องทดสอบอาการแพ้ดูก่อน (แต่อย่างไรก็ดี ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มี AHAs และค่า pH ที่เป็นกรดอ่อน มันไมาได้ทำมาเพื่อผิว sensitive ตั้งแต่แรกแล้วล่ะ)

คำเตือนเล็กน้อยด้วยความปรารถนาดี การทายากันแดดเป็นประจำโดยมีค่า SPF30 ขึ้นไป (แดดบ้านเรา 15 ไม่น่าจะอยู่) เป็นประจำทุกวันนั้นจำเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะเมื่อเราใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHAs นะจ๊ะ (แต่ถึงจะไม่ใช้ ก็ต้องทากันแดดทุกวันอยู่ดี)

นี่เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์คุณภาพดีที่ให้ความรู้สึกสุนทรีย์ในการใช้ ถ้าปรับเรื่องบรรจุภัณฑ์ (ซึ่งเราคิดว่าคงเป็นไปไมไ่ด้) กับเพิ่มเรื่องสารแอนติออกซิแดนท์ให้มากขึ้น มันจะเพอเฟคเลยในความเห็นของเรา

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– มี AHAs ในความเข้มข้นและค่า pH ที่ทำงานได้จริง และอ่อนโยนสำหรับใช้ประจำวัน
– เนื้อครีมแบบซอร์ที่รู้สึกเมื่อสัมผัสผิว ผิวชุ่มชื่นยาวนาน ไม่เหนอะหนะ
– กลิ่นค่อนข้างบาง
– ผิวเนียนละเอียดขึ้น ดูสดใสขึ้นเมื่อใช้ต่อเนื่อง

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของน้ำหอม
– บรรจุภัณฑ์รูปแบบกระปุก
– ส่วนผสมหลักบางตัวยังขาดข้อมูลจากแหล่งอื่นมาสนับสนุน

***Sponsored Item***

– Philosophy : Renewed Hope in a Jar Refreshing & Refining Moisturizer