หลังจากได้ข่าวมาสักพักว่าจะมีสองแบรนด์ใหม่จากบริษัท Invida หนึ่งในผู้ผลิตยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพยักษ์ใหญ่ ในที่สุดทางบริษัทก็ผลิตภัณฑ์มาให้ทดลอง ซึ่งในครั้งนี้ก็คือ Papulex ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวโดยเฉพาะ

ผลิตภัณฑ์ที่ส่งมาให้ทดลองในครั้งนี้คือ Papulex : Moussant Soap Free Cleansing Gel (150ml / 1,200 THB) ซึ่งเมื่อดูที่ส่วนประกอบแล้วสารทำความสะอาดหลักอย่าง Decyl Glucoside และ Cocamidopropyl Hydroxysultaine นั้นเหมาะกับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผิวที่เป็นสิวอย่างมาก เพราะการทำความสะอาดที่รุนแรงหรือทำให้ผิวมีความแห้งกร้านจะยิ่งทำให้ปัญหาสิวแย่ลงได้

สิ่งที่น่าสนใจคือส่วนผสมของ Niacinamide ที่ทางแบรนด์ระบุว่าใส่มาถึง 4 % ตรงนี้มาจากการที่มีการวิจัยชิ้นหนึ่งที่เปรียบเทียบว่าการใช้ Niacinamide 4% นั้นให้ผลในการลดสิวอักเสบได้ดีเทียบเท่า Clindamycin 1% แต่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่ต้องล้างออกนั้นคงจะได้ประโยชน์จากส่วนผสมตัวนี้ได้น้อยกว่าผลิตภัณฑ์ที่ทาทิ้งเอาไว้อยู่แล้ว

(Source : Topical nicotinamide compared with clindamycin gel in the treatment of inflammatory acne vulgaris.)

เทคโนโลยีที่ทาง Papulex นำเสนออีกอันหนึ่งคือ ABA Complex ที่ทำงานด้วยการทำให้แบคทีเรียไม่ได้มารถยึดเกาะกับเซลล์ผิวได้ จึงลดการสะสมของแบคทีเรียได้ แต่งานวิจัยของเทคโนโลยีที่ว่านี้ไม่สามารถหาได้ทางอินเตอร์เน็ทจึงไม่สามารถหาข้อมูลมาวิเคราะห์ได้ว่าเป็นส่วนผสมตัวใดและทำงานอย่างไรกันแน่ มีเพียงข้อมูลจากเวปไซท์ของทางแบรนด์เท่่านั้น

เนื้อเจลเป็นสีฟ้าอ่อนจากส่วนผสมของสีที่ใส่มา และมีกลิ่นหอมสะอาดจากส่วนผสมของน้ำหอม ในการใช้แต่ละครั้งไม่จำเป็นต้องใช้ในปริมาณที่มาก เพียงปริมาณเท่าเหรียญ 2 บาท ก็เพียงพอต่อการทำความสะอาดแล้ว ให้ฟองที่ค่อนข้างเยอะ การล้างด้วยน้ำจะรู้สึกเหมือนมีอะไรลื่นๆ เคลือบผิวอยู่เล็กน้อย ซึ่งช่วยไม่ให้ผิวแห้งตึงหลังล้างหน้า

Ingredients : Aqua, Decyl Glucoside, Glycerin, Cocamidopropyl Hydroxysultaine, Niacinamide, PPG-14 Palmeth-60 Hexyl Dicarbamate, Tea-Lauryl Sulfate, Sorbitol, Lauryl Glucoside, Citric Acid, Parfum (Fragrance), Disodium Phosphate, DMDM Hydantoin, Disodium EDTA, Iodopropynyl Butylcarbamate, CI 42090, CI 19140.

โดยภาพรวมถือว่าเป็นเจลล้างหน้าที่เหมาะกับผิวเป็นสิว และผิวธรรมดาจนถึงผิวมันด้วย คอนเซปต์ของสารลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะฟังดูน่าสนใจเพราะวิธีทีนี้จะไม่ทำให้เกิดการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรีย ส่วนผสมของ Niacinamide มีความเข้มข้นจนสามารถหวังผลได้ แต่ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดนั้น ส่วนผสมเหล่านี้จะอยู่บนผิวได้ไม่นานพอที่จะแสดงประสิทธิภาพอย่างเต็มที่

คอมเมนต์ส่วนตัวที่จะขอเสริมอีกเล็กน้อยคือเรื่องของ “ราคา” โดยปูเป้มองว่านี่เป็นเจลล้างหน้าที่ดีทีเดียว แต่ราคาสูงไปหน่อย (แพงกว่าเคาน์เตอร์แบรนด์อีก) แต่ใครที่สนใจและไม่ได้มีปัญหากับราคา ก็สามารถหาซื้อมาทดลองใช้ได้ตามสะดวกครับ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้งครับ

ข้อดี

– สารทำความสะอาดอ่อนโยน เหมาะกับผิวที่เป็นสิว
– ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังใช้
– ส่วนผสมของ Niacinamide 4%

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของสีและน้ำหอม
– มีราคาสูง

***Sponsored Item***

Papulex : Moussant Soap Free Cleansing Gel