เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วหลังจากที่ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ออกสู่สายตาของสาธารณะชนเป็นครั้งแรกพร้อมกับประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยคว้ารางวัล Anti-Aging Cream ที่ดีที่สุดในรอบปีเบียดแบรนด์ราคาแพงตกขอบไป และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ปูเป้เริ่มสนใจแบรนด์ OLAY มากขึ้นในตอนนั้น

จริง ๆ แล้วส่วนหนึ่งเพราะในช่วงแรกที่ขยันทำบล็อกมาก ๆ บรรจุภัณฑ์เก่าของตัว Total Effect บางชิ้นยังบอกส่วนประกอบไม่ครบ และผลิตภัณฑ์บางตัวของไลน์นี้ก็ได้ถูกแนะนำแทรกเอาไว้ในบทความบางตอนแล้ว (แต่ยังไม่เคยทำเป็นรูปแบบของรีวิวจริงจังซะที) วันนี้ก็เลยจะมารีวิวตัว OLAY : Total Effect Anti-Aging Day Cream (Normal) SPF15 (ขนาด 50 กรัม ราคา 499 บาท) ซะหน่อย

จากการวิเคราะห์ดูส่วนประกอบจะเห็นได้ว่า ผลิตภัณฑ์ของ OLAY ที่วางขายในปัจจุบันจะถูกพัฒนาขึ้นจากส่วนผสมสำคัญที่ถูกบรรจุใน Total Effect เป็นแม่แบบ ส่วนผสมที่ว่านี้คือ Niacinamide กับ Panthenol และ Tocopheryl Acetate ที่เขาเรียกในชื่อสวย ๆ ว่า VitaNiacin

Niacinamide หรือวิตามิน B3 เป็นส่วนผสมที่มีประโยชน์รอบด้าน (ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ “ที่นี่” ) ส่วน Panthenol หรือ Pro-Vitamin B5 ก็ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นและช่วยเรื่องการสมานแผล Tocopheryl Acetate หรือวิตามินอีที่เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ซึ่งมีในผิวของเราตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของสาร Active อื่น ๆ อย่างอนุพันธ์วิตามินซีในรูป Sodium Ascorbyl Phosphate และสารสกัดจากใบชา แต่มีในปริมาณที่ไม่มากนัก อาจจะชวยเรื่องแอนติออกซิแดนท์ได้บ้าง

ค่า SPF ที่ได้มาจากสารกรองรังสี UV ชนิด Chemical ทั้งหมด โดยสารกันแดดที่ใช้นั้นสามารถกันรังสี UV ได้ครบและมีความเสถียร (ใช้ Butyl Methoxydibenzoylmethane เสริมความเสถียรด้วย Octocrylene และไม่มีส่วนผสมของ Ethylhexyl Methoxycinnamate) ปริมาณ SPF 15 ถือเป็นค่า SPF ขั้นต่ำสำหรับการปกป้องผิวจากรังสี UV เป็นประจำทุกวัน ปูเป้แนะนำให้หายากันแดดที่มี SPF สูงกว่านี้มาทาเพิ่มหากคุณมีผิวที่ขาวมากหรือว่าต้องเจอแสงแดดจัดในช่วงกลางวัน

การปกป้องผิวจากแสงแดดรวมถึงใช้สารต้านอนุมูลอิสระและให้ความชุ่มชื้นเป็นประจำทุกวัน จะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยอย่างได้ผล รวมถึงช่วยป้องกันปัญหาของผิวอย่างสีผิวไม่สม่ำเสมอ จุดด่างดำ ไม่ให้มาเยือนเราได้อีกด้วย (ในกรณีของกระที่เกิดจากกรรมพันธุ์ การปกป้องผิวจากแสงแดดก็จะช่วยให้อาการของกระไม่รุนแรงหรือลุกลามเร็วอย่างที่ควรเป็น)

Ingredients : Water, Glycerin, Ethylhexyl Salicylate, Niacinamide, Butyl Methoxydibenzoylmethane, Isopropyl Isosteartate, Octocrylene, Phenylbenzimidazole Sulfonic Acid, Polyacrylamide, Triethanolamine, Stearyl Alcohol, Tocopheryl Acetate, C13-14 Isoparaffin, Benzyl Alcohol, Panthenol, PTFE, Cetyl Alcohol, Titanium Dioxide, Behenyl Alcohol, Sucrose Polycottonseedate, Carbomer, Ethylparaben, Fragrance, Methylparaben, Laureth-7, Cetearyl Alcohol, Cetearyl Glucoside, PEG-100 Stearate, Propylparaben, Sodium Ascorbyl Phosphate, Disodium EDTA, PEG-4 Laureth, BHT, Stearic Acid, Zinc Oxide, Idopropynyl Butylcarbamate, Camellia Sinensis Leaf Extract, Ammonium Polyacrylate, Triethoxycaprylylsilane, CI 19140, CI 16035.

รุ่น Normal นี้มีส่วนผสมของสีทำให้เนื้อครีมมีสีเนื้อจาง ๆ เนื้อครีมเข้มข้น กระจายตัวได้ดี ไม่ทำให้ผิวขาวลอยขึ้น ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ไม่ได้เซ็ทตัวแบบ Matte จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง และหากใครที่สภาพผิวดังกล่าวรวมถึงยังกังวลเรื่องเป็นผิว Sensitive ด้วย ปูเป้ก็แนะนำให้เลือกรุ่น Gentle ที่ปราศจากส่วนผสมของสีและน้ำหอมแทน ส่วนใครที่มีผิวมันแต่อยากได้ประโยชน์จากสารบำรุงที่กล่าวมา ให้เลือกชนิด Serum แทนได้ (แต่ไม่มีรุ่นปราศจากน้ำหอมให้เลือกนะ)

โดยสรุปแล้วนี่เป็นครีมบำรุงผิวสำหรับกลางวันที่น่าสนใจทีเดียว แม้เวลาจะผ่านไป 10 ปีก็ยังถือว่าเป็ยผลิตภัณฑ์ที่ดีและไม่ล้าสมัย (เพียงแต่ไม่ได้ทำให้เราตื่นตาตื่นใจปรือแปลกใหม่หนึ่งเดียวในท้องตลาดเหมือนยุคแรกที่ออกมาได้อีกแล้ว) ใครที่มีผิวธรรมดาถึงผิวแห้งและมีงบจำกัดในการบำรุงผิวก็สามารถเก็บเอาไว้เป็นตัวเลือกในใจได้อีกหนึ่งตัว

แม้จะจัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดี แต่ปูเป้ก็ยังหวังว่าจะได้เห็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ของ OLAY Total Effect โดยใช้ส่วนผสมและเทคโนโลยีล่าสุดเข้ามาเสริม และอยากให้ Total Effect มีผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อบางเบา เหมาะสำหรับผิวผสมถึงผิวมัน รวมถึงมีค่า SPF ที่สูงกว่า 15 ออกมาให้เราได้เลือกใช้กันด้วย (เพราะบ้านเราร้อน เหนอะหนะแถมแดดยังแรงด้วยนะ)

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั๊ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้งนะครับ

ข้อดี

– กรองรังสี UV ได้ครบและเสถียร
– สารบำรุงหลัก 3 ชนิด ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและทำให้ผิวมีสุขภาพดี
– ราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย
– บรรจุภัณฑ์แบบปั้มสุญญากาศ ใช้สะดวก สะอาด และรักษาสารบำรุงได้ดี

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมสีและน้ำหอม (เลือกรุ่น Gentle ที่ปราศจากสีน้ำหอมดีกว่า)

Related Posts