เมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา ปูเป้ได้รับเชิญให้ไปร่วมการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ของหนึ่งในแบรนด์ที่ปูเป้ชื่นชอบ นั่นก็คือ OLAY นั่นเอง แอบบอกนิดนึงว่าปูเป้รู้ล่วงหน้าแล้วว่าผลิตภัณฑ์ที่จะเปิดตัวในวันนั้นคืออะไร เพราะแอบไปเห็นวางขายใน Watson ล่วงหน้าแล้วเป็นสัปดาห์ นั่นก็คือมอยซ์เจอไรเซอร์สำหรับกลางคืนตัวใหม่ อย่าง OLAY : Regenerist Night Resurfacing Essence นั่นเอง แต่ที่ไม่รู้มาก่อน คือจะมี OLAY : Regenerist Micro-Sculpting Cream – Fragrance-Free สูตรปราศจากน้ำหอมมาด้วย!!!

อ้อ… สองผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ยังนำเข้าจากต่างประเทศด้วยล่ะ คือเป็นสูตรเดียวกับที่ขายในอเมริกาเลย แต่ในอเมริกาใช้ชื่อ OLAY : Regenerist Night Resurfacing Elixir แทนล่ะ

ภายในงานนี้ก็มี พี่หนิง ศรัยฉัตร กุญชร ณ อยุธยา จีระแพทย์ เจ้าเก่าเป็นพิธีกรดำเนินรายการ คู่กับคุณกิ๊ก วรศิษย์ ตุรงค์สมบูรณ์ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ประจำประเทศไทย บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด มาต้อนรับสื่อมวลชน รวมถึงเผยคอนเซปต์เบื้องหลังผลิตภัณฑ์ใหม่ นั่นก็คือ “โครโนฟาร์มาโคโลจี” (Chronopharmacology) หรือ “เภสัชศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับเวลา”

คำว่า Chronopharmacology ศัพท์ยาว ๆ ออกเสียงยาก ๆ นี้ไม่ได้เข้าใจยากอย่างที่คิด คอนเซปต์ของมันก็คือการเลือกใช้สารหรือส่วนผสมให้เหมาะกับช่วงเวลา เพื่อที่จะได้ผลลัพธุ์สูงสุด หรือมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด ยกตัวอย่างเช่น สารกลุ่มกรดวิตามินเอา อย่าง Tretinoin ที่ไม่ทนแสง ก็มาใช้ตอนกลางคืนโดยเฉพาะ อะไรประมาณนี้แหล่ะ ซึ่งในครั้งนี้ก็มี นายแพทย์รัสมิ์ภูมิ สุเมธีวิทย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่หน้าเด้งมาก!!! มาให้เคล็บลับในการดูแลผิวในช่วงเวลาที่ต่างกัน เล่าให้ฟังอย่างง่าย ๆ ก็แค่ตอนกลางคืนก็ควรเน้นความชุ่มชื้น ช่วยเสริมการผลัดเซลล์ผิว และเติมเต็มสารบำรุงอย่างพวกแอนติออกซิแดนท์ให้กับผิว ส่วนในตอนกลางวันก็ต้องปกป้องผิวจากแสงแดด เน้นการเติมสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อปกป้องผิวจากมลภาวะ

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ และปูเป้เคยพูดไปใน Blog ก่อนหน้านี้แล้วว่าการ “นอนหลับ” เป็นสิ่งที่สำคัญ และการนอนหลับที่ดีควรอยู่ในที่มืดสนิท เพราะสารที่เรียกว่า Melatonin ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองของร่างกายนั้น จะหลั่งออกมาได้น้อยลง หากจอประสาทตารับรู้ว่ายังมีแสงสว่างอยู่นั่นเอง

สุดท้ายคุณนัท – มีเรีย เบเนเด็ตตี้ แบรนด์แอมบาสเดอร์ของ OLAY Regenerist ก็ออกมาแชร์ความประทับใจหลังการใช้ผลิตภัณฑ์ให้กับพวกเราได้ฟังกัน

ปูเป้ไม่อยากจะเยิ่นเย้อมาก เพราะเชื่อว่าทุกคนคงอยากจะรู้เต็มแก่แล้วล่ะ ว่าเจ้า OLAY : Regenerist Night Resurfacing Essence (50ml / 999 THB) นั้นเด็ดดวง ชวนเสียสตางค์กันหรือไม่ อย่างไรบ้าง กันแล้วล่ะเนอะ

ในแง่ของส่วนประกอบนั้น ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ถือเป็น Water Base อย่างแท้จริง ปราศจากน้ำมันและสารจำพวกซิลิโคนด้วย ที่เด็ดยิ่งไปกว่านั้นคือปราศจาก “น้ำหอม” ด้วยจ้า (เฮ!!!!)

ส่วนผสมออกฤิทธิ์หลักในที่นี้ไม่ได้แปลกประหลาดพิสดารพันลึกอะไร ก็คือ Alpha Hydroxy Acids (AHAs) ในรูปของ Glycolic Acid ซึ่งเป็นสารกลุ่ม AHAs ที่มีขนาดโมเลกุลเล็กที่สุด (และว่ากันว่ามีประสิทธิภาพดีที่สุดด้วยเช่นกัน) คุณสมบัติหลักของสารตัวนี้คือจะไปช่วยสลายพันธะของเซลล์ผิวเสื่อมสภาพให้หลุดออกจากกัน ผลคือผลัดเซลล์เก่าที่ทำให้ผิวดูหยาบกร้าน หมองคล้ำให้ค่อย ๆ หลุดไป ทำให้ผิวชั้นนอกมีความเรียบเนียนขึ้น สามารถเก็บกักความชุ่มชื้นได้ดีขึ้น นอกจากนี้ตัวมันเองยังเป็นตัวให้ความชุ่มชื้นได้อีกด้วยล่ะ

แน่นอนว่าการที่ AHAs จะมีประโยชน์กับผิวเรานั้นต้องคำนึงถึง 2 ปัจจัยหลัก นั่นก็คือ “ความเข้มข้น” และ “ค่าความเป็นกรดด่าง” หรือ pH Level โดยค่าความเข้มข้นที่แนะนำของ AHAs ดูจะอยู่ที่ประมาณ 4 – 10 % สำหรับใช้กับผิวหน้า และมีค่า pH อยู่ที่ 3.5 – 4 เพื่อที่จะไม่ระคายเคืองผิวจนเกินไป และจากข้อมูลที่ทางแบรนด์ให้มา ระบุว่า OLAY : Regenerist Night Resurfacing Essence มี Glycolic อยู่ 3.9% และค่า pH 3.80 ซึ่งถือว่าปริ่มระดับความเข้มข้นขั้นต่ำที่แนะนำ และมีค่าความเป็นกรดด่างที่ทำงานได้จริง

(Source : CONSUMER SAFETY OF ALPHA-HYDROXY ACIDS : Evaluation and opinion on Alpha-hydroxy acids)

ส่วนผสมอื่น ๆ ก็เป็นสารสกัดจากใบชา กับ Allantoin เพื่อช่วยลดการระคายเคือง มี Glycerin และ Panthenol ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น สารสกัดจากเมล็ดองุ่นช่วยต้านอนุมูลอิสระ และมีเปปไทด์ Palmitoyl Pentapeptide-4 เพื่อช่วยลดเรื่องริ้วรอยในระยะยาว

เนื้อสัมผัสเป็นสิ่งที่แปลกใหม่พอดูสำหรับผลิตภัณฑ์ในตลาด Mass – Masstige เพราะว่านี่เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์สำหรับกลางคืนที่ไม่ได้มีเนื้อครีมข้นคลั่กหนักผิว แต่กลับเป็นเนื้อเจลเอสเซ้นส์บางใส แต่ให้ความชุ่มชื้นได้โอเค เหมาะมากสำหรับคนที่ผิวธรรมดา ผิวผสม ถึงผิวมัน แต่ในรายที่ผิวแห้งก็อาจจะมีคุณสมบัติในการเคลือบผิวไม่มากพอล่ะ ในเนื้อมีผงแร่กระจายแสงเพื่อให้เอฟเฟคสวย ๆ อยู่ด้วย ซึ่งไม่ได้มีผลอะไรในการบำรุงผิว แต่ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นส่วนผสมที่มีอันตราย

เมื่อใช้ติดต่อกันจะรู้สึกได้ว่าผิวชุ่มชื้น เรียบเนียนขึ้น ไม่ระคายคืองผิวด้วย แต่สิ่งสำคัญที่ต้องจำขึ้นใจเลย คือการใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆที่มีส่วนผสมช่วยผลัดเซลล์ผิว จะต้องทาผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดที่มีค่า SPF15 เป็นอย่างต่ำเป็นประจำทุกวัน (แต่ถึงจะไม่ใช้อะไรพวกนี้ ก็ควรทากันแดดเป็นประจำอยู่แล้ว) ทิปส์เล็กน้อยในการใช้ คือเนื่องจากเป็นเนื้อแบบเจลเอสเซ้นส์ ถ้าทาเยอะไปจะหนึบ ๆ หน้าได้ หรือถ้าอยากจะทาครีมอะไรตามหลัง ขอให้ลงหลังจากที่รอเนื้อเจลนี้แห้งดีก่อนจ้า

Ingredients : Water, Glycerin, Glycolic Acid, Sodium Hydroxide, Butylene Glycol, Hydroxyethylcellulose, Propylene Glycol, Panthenol, Benzyl Alcohol, Allantoin, Microcrystalline Cellulose, Xanthan Gum, Vitis Vinifera (Grape) Seed Extract, Cellulose Gum, Camellia Sinensis Leaf Extract, PEG-100 Stearate, Palmitoyl Pentapeptide-4, CI 77019, CI77499, CI 77491, CI 77891.

โดยภาพรวมแล้ว OLAY : Regenerist Night Resurfacing Essence เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ในยามกลางคืนที่น่าสนใจ มี AHA ที่ทำงานได้จริง ผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพให้หลุดไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่รุนแรงเกินไปและเชื่อว่าผิว Sensitive ก็สามารถใช้ได้ เนื้อบางเบา ปราศจากน้ำหอม น้ำมัน และซิลิโคนอีกด้วย

อ้อ… ถ้าสังเกตให้ดี ๆ นี่เป็นผลิตภัณฑ์ไม่กี่ตัวในแบรนด์ OLAY ที่ไม่มีส่วนผสมของ Niacinamide เหตุผลก็คือ เจ้า Niacinamide มันไม่ค่อย Stable หรือไม่เสถียรในสูตรที่มีค่า pH ต่ำกว่า 4 ล่ะ

เอาเป็นว่าใครมีมีสภาพผิวดังที่กล่าวมาข้างต้น และกำลังเล็งหามอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบาไม่หนักผิว เป็น Water Base แท้ ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ก็เก็บ OLAY : Regenerist Night Resurfacing Essence เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในใจกันได้เลยล่ะ

ส่วน OLAY : Regenerist Micro-Sculpting Cream สูตร Fragrance-Free ไว้มีเวลาจะมารีวิวให้นะ แต่ใครที่ใจร้อนหน่อยก็บอกได้เลยว่า นี่เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ราคาไม่ถึงพัน (แค่ปริ่ม ๆ) ที่มีเนื้อสัมผัสเทียบเท่ากับครีมขึ้นเคาน์เตอร์เลยล่ะ เหมาะกับผิวธรรมดาค่อนไปทางแห้ง ผิวผสมก็ยังพอสู้ไหว และตัวนี้ไม่มีน้ำหอมด้วยจ้า

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– AHAs ในรูปของ Glycolic Acid มีค่า pH และความเข้มข้นที่ทำงานได้
– มีส่วนผสมของสารลดการระคายเคืองและสารแอนติออกซิแดนท์
– ขวดปั้ม
– ปราศจากน้ำหอม ไม่มีน้ำมัน และไม่มีซิลิโคน
– หาซื้อได้ง่าย ราคาพอรับได้

ข้อเสีย

– ไม่เชิงว่ามี แต่ผงแร่ที่ใส่มาเป็นเอฟเฟคไม่ได้มีประโยชน์อะไรในการบำรุงผิว ตัดออกก็ได้นะ

***Sponsored Item***

– OLAY : Regenerist Night Resurfacing Essence

Related Posts