ในปี 2013 นี้เป็นปีที่ค่อนข้างน่าตื่นเต้นสำหรับแบรนด์ OLAY ทั้งในไทยละต่างประเทศเลยล่ะ เพราะว่านอกจากจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มขึ้นมาแล้ว ในปีนี้เป็นครั้งแรกตั้งแต่มีการวางจำหน่ายมาที่ไลน์ Regenerist มีการปรับสูตรและรูปลักษณ์ใหม่หมดทั้งไลน์ โดยใช้จุดในการโปรโมทว่าตัวผลิตภัณฑ์มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น จนใช้ยังไม่หมดกระปุก ก็ช่วยลดเลือนริ้วรอยได้แล้ว

 photo OLAYRG201301.jpg
แต่ว่าสูตรและรูปโฉมใหม่ของ OLAY Regenerist นี้จะ work จริงหรือไม่ ก็คงต้องมาดูรายละเอียดของส่วนประกอบหลักกันก่อนดีกว่า

ใน OLAY regenerist สูตรเดิม จะมีสาร Actives ได้แก่ Niacinamide (Vitamin B3) + Panthenol (Pro Vitamin B5) + Tocopheryl Acetate (Vitamin E) และ Palmitoyl Pentapeptide-4 (Matrixyl)

Niacinamide เป็นส่วนผสมที่มีอยู่ผลิตภัณฑ์ของ OLAY เกือบทุกชิ้น และเป็นหนึ่งในวิตามินที่มีการศึกษาถึงสรรพคุณในการบำรุงผิวอย่างกว้างขวาง วิตามินที่มีราคาไม่แพงนี้มีประโยชน์กับผิวหลากหลายตั้งแต่การเพิ่ม Ceramide ให้ผิวชุ่มชื้น ทำให้ชั้นปราการผิวแข็งแรงขึ้น ลดการส่งผ่านเม็ดสีเมลานินไปยังเซลล์ผิวเพื่อลดเลือนจุดด่างดำ ลดการอักเสบและอาการแดงของผิว ใช้ลดสิวอักเสบแทน Clindamycin ในแง่ของริ้วรอยนั้น มีข้อมูลระบุว่า Niacainamide นั้นสามารถเพิ่มระดับของ NADP ในเซลล์ผิวที่มีอายุให้กลับมาเพิ่มขึ้นเหมือนเซลล์ที่อ่อนเยาว์ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวชั้นในและโปรตีนเคราตินของผิวชั้นนอกได้ (แต่การทดสอบอันนี้มำใน Cell Culture ซึ่งในการทาลงบนผิวหนังจริงอาจจะให้ผลที่ต่างไปก็ได้ ต้องรอการศึกษาเพิ่มเติมอีกที)

 photo Pal-KTTS.jpg
Palmitoyl Pentapeptide-4 หรือ Matrixyl (หรือที่ทาง OLAY เรียกว่า Pal-KTTKS) เป็นเปปไทด์ที่เคลมถึงคุณสมบัติในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อลดเลือนริ้วรอย การศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ Palmitoyl Pentapeptide-4 จึงออกมาจาก P&G ซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการศึกษาในปี 2005 นั้นทำการทดสอบกับผู้หญิงอายุ 35-55ปี จำนวน 94 คน ใช้การทดสอบแบบ double-blind, placebo controlled, split-face study with left–right randomization เป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ ซึ่งผลที่ได้ก็แสดงให้เห็นว่า Palmitoyl Pentapeptide-4 นั้นช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ (และหลังจากนั้น P&G ก็มีการทดลองผสม Palmitoyl Pentapeptide-4 กัยสาร Anti-Aging ชนิดอื่น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น)

ข้อมูลเพิ่มเติมที่อยากเอามาเล่ากันเล็กน้อยก็คือ Palmitoyl Pentapeptide-4 เป็นเปปไทด์ที่ผลิตโดย Sederma แต่ด้วยกลวิธีในการจดสิทธิบัตรของ P&G ทำให้กลายเป็นว่า Matrixyl กลายเป็นสารที่มีแต่ P&G ใช้ได้เท่านั้น (หลังจากนั้น Sederma จึงรีบออก Matrixyl 3000 และจดสิทธิบัตรให้รัดกุมขึ้นเพื่อป้องกันตัวเอง)

 photo DillExtract.png
สำหรับการปรับปรุง Regenerist ใหม่นั้น ทาง OLAY ได้เพิ่มส่วนผสมของสาร Anti-Aging เพิ่มขึ้นอีก 20% ในทุกผลิตภัณฑ์และเพิ่มส่วนผสมขึ้นหลักขึ้นมาอีก 2 ชนิดด้วยกัน อย่างแรกก็คือ Peucedanum Graveolens (Dill) Extract และ Sodium PEG-7 Olive Oil Carboxylate

Peucedanum Graveolens (Dill) Extract ก็คือสารที่มีชื่อทางการค้าว่า Lys’lastine V โดยบริษัท BASF ซึ่งทางผู้ผลิตสารมีการตีพิมพ์ผลการศึกษาประสิทธิภาพเอาไว้ใน International Journal of Cosmetic Science เมื่อปี 2011 ว่าสารสกัดชนิดนี้ช่วยกระตุ้นการเพิ่มขึ้นของเอนไซม์ LOXL (Lysyl oxidase–like) โดยผ่านกระตุ้นการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับการผลิต LOXL โดย LOXL เป็นหนึ่งในส่วนสำคัญต่อการสร้างเส้นใย Elastin ซึ่งเป็นเหมือนกับสปริงที่ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นนั่นเอง การศึกษานี้ทดสอบทั้งในหลอดทดลอง (In-Vitro) และบนผิวหนังมนุษย์ (In-Vivo) ที่ 7 สัปดาห์ พบว่าผิวมีความยืดหยุ่นและเรียบเนียนขึ้น

สำหรับส่วนผสม Sodium PEG-7 Olive Oil Carboxylate นั้นน่าจะเป็น Olivem 400 (หรือไม่ก็ 450 หรือ 460) ซึ่งเป็นสารกลุ่ม Surfactant/Emulsifier ที่ทาง P&G เคลมเอาไว้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบนำพาที่ทำให้สารบำรุงต่าง ๆ นั้นแทรกซึมลงไปได้ดีขึ้น

(Source : How Much Do We Really Know About Our Favorite Cosmeceutical Ingredients?, Topical palmitoyl pentapeptide provides improvement in photoaged human facial skin, LOXL as a target to increase the elastin content in adult skin: a dill extract induces the LOXL gene expression., Evaluation of the efficacy of a dill extract in vitro and in vivo., The Science of Elastin, Cosmetic compositions)

 photo OLAYRG201302.jpg
OLAY : Regenerist Micro-Sculpting Cream Fragrance-Free (48g / 999THB)

จากที่กล่าวไปข้างต้น ส่วนผสมของสาร Active ที่หวังผลหลักของ ครีมตัวนี้ก็คือ Niacinamide ที่มีสรรพคุณหลากหลายในการบำรุงผิว ทำให้ผิวแข็งแรงและชุ่มชื้นขึ้นได้ ในส่วนของการต่อต้านริ้วรอยจะเน้นคุณสมบัติในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของ Palmitoyl Pentapeptide-4 ให้ผิวมีวอลลุ่มมากขึ้น และใช้ Peucedanum Graveolens (Dill) Extract ในการเพิ่มปริมาณของอีลาสตินเพื่อให้ผิวมีความยืดหยุ่นและกระชับ

ส่วนผสมอื่นๆ ก็จะมี Panthenol และ Sodium Hyaluronate ในการให้ผิวมีความชุ่มชื้นและ Plump ขึ้น ใช้วิตามินอีและสารสกัดจากพืชเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ ทางด้านระบบสารกันเสีย ทาง P&G ยังคงมั่นใจในการใช้ Paraben เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลที่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่าสารชนิดนี้จะก่อมะเร็งได้

 photo OLAYRG201303.jpg
เนื้อผลิตภัณฑ์มีความเข้มข้นและอยู่ตัวในระดับหนึ่ง มีสีขาวออกครีมอ่อน ๆ ปราศจากส่วนผสมของน้ำหอม ให้ความรู้สึกชุ่มชื้นผิวดีและเกลี่ยได้ลื่นไปกับผิว เหมาะกับเกือบทุกสภาพผิวในตอนกลางคืน สำหรับตอนกลางวันเหมาะที่จะใช้กับผิวแห้ง ผิวธรรมดา สำหรับผิวผสมให้ทาเฉพาะส่วนที่ขาดความชุ่มชื้นเป็นหลัก มีการใช้ส่วนผสมของ Pigment เพื่อช่วยการกระจายแสงช่วยให้ผิวดูดีขึ้นเล็กน้อยในทันทีหลังจากทา

ผลหลังจากการใช้ โดยส่วนตัวยังไม่มีปัญหาเรื่องริ้วรอยเท่าไหร่ แต่มีปัญหาเรื่องผิวขาดน้ำจากการใช้ยารักษาสิว พักผ่อนน้อย และเดินทางบ่อย รู้สึกได้ว่าผิวชุ่มชื้น อิ่ม และดูฟูขึ้น เส้นริ้วเล็ก ๆ จากลง ซึ่งเห็นผลได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 เป็นต้นไป สำหรับความกระชับของผิวนั้นส่วนตัวยังไม่สามารถบอกตรงนี้ได้

สิ่งที่ไม่ชอบก็คือบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบกระปุกเพราะว่าไม่ค่อยสะดวกในการใช้ มีปัญหาเรื่องความสะอาด และไม่เป็นมิตรกับสารแอนติออกซิแดนท์ที่ใส่มา ส่วนตัวปูเป้จะพกสกินแคร์ไปใช้หลังออกกำลังกายที่ฟิตเนสด้วย จึงชอบขวดปั้มหรือหลอดบับที่ทำให้พกและใช้ได้สะดวกกว่า

Ingredients : Water, Isohexadecane, Niacinamide, Isopropyl Isosterate, Aluminum Strach Octenylsuccinate, Nylon-12, Dimethicone, Panthenol, Stearyl Alcohol, Polyethylene, Cetyl Alcohol, Behenyl Alcohol, Titanium Dioxide, Benzyl Alcohol, Caprylic/Capric Triglyceride, Sodium Acrylates Copilymer, Tocopheryl Acetate, Mica, Allantoin, Ethylparaben, Methylparaben, Dimethiconol, Acrylamide/Sodium Acryloyldimethyltaurate Copolymer, PRG-100 Stearate, Aloe Barbadensis Leaf Extract, Cetearyl Alcohol, Cetearyl Glucoside, Propylparaben, Sodium Hyaluronate, Stearic Acid, Disodium EDTA, Citric Acid, C13-14 Isoparaffin, Sodium PEG-7 Olive Oil Carboxylate, C12-13 Pareth-3, Laureth-7, Peucedanum Graveolens (Dill) Extract, Sodium Hydroxide, Camellia Sinensis Leaf Extract, Imidazolidinyl Urea, Palmitoyl Pentapeptide-4.

 photo OLAYRG201304.jpg
OLAY : Regenerist Micro-Sculpting Eye Cream & Lash Serum Duo (10+5ml / 999THB)

อันนี้ขอหยิบขึ้นมาพูดถึงเป็นของแถม เพราะว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดูแปลกดี เพราะว่ามีทั้งครีมบำรุงรอบดวงตา และเซรั่มบำรุงขนตามาให้ในกล่องเดียว

ในส่วนของครีมบำรุงรอบดวงตานั้น มีส่วนผสมที่อ่อนโยนและเหมาะกับผิวรอบดวงตา สารบำรุงหลักนั้นเหมือนกับที่กล่าวไปในรีวิวของ OLAY : Regenerist Micro-Sculpting Cream Fragrance-Free ที่อยู่ด้านบน สิ่งที่แตกต่างกันก็คือเนื้อสัมผัสที่มีมีความบางเบาแต่ก็ชุ่มชื้นผิวดี มีส่วนผสมของ Mica และ Tinoxide ขนาดเล็กมาช่วยกระจายแสง สังเกตด้วยตาเปล่าแทบไม่เห็น (ซึ่งเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ชายที่สนใจผลิตภัณฑ์ตัวนี้ เพราะมันคงไม่ดีแน่ที่ผู้ชายจะใช้อะไรที่เห็นชิมเมอร์เม็ดเป้งอยู่บนหน้า)

แต่ในส่วนของ Lash Serum ทำให้เราแอบผิดหวังเพราะว่าไม่มีอะไรมากไปกว่าน้ำ แอลกอฮอล์ สารก่อฟิลม์ กลีเซอรีน และสารกันเสีย สิ่งเดียวที่ดูจะบำรุงขนตาได้ในที่นี่ก็คือ Glycerin ถึงแม้ว่า OLAY จะไม่ได้กล้าวอ้างสรรพคุณอื่นใดนอกจากการทำให้ขนตาชุ่มชื้นและอ่อนนุ่มลง แต่เรารู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่เกินความจำเป็นไปหน่อย และส่วนตัวเราคาดหวังที่จะเห็นส่วนผสมอื่น ๆ อย่างเช่นพวก Ceramide โปรตีนจากพืช หรือ Panthenol ก็ยังดี

Eye Cream Ingredients : Water, Cyclopentasiloxane, Glycerin, Niacinamide, Dimethicone, Aluminum Strach Octenylsuccinate, Panthenol, Polyethylene, Dimethicone Crosspolymer, Tocopheryl Acetate, Polyacrylamide, Titanium Dioxide, Triethanolamine, C13-14 Isoparaffin, Dimethiconil, Mica, DMDM Hydantonin, Allantoin, Carbomer, Butylene Glycol, Laureth-4, Laureth-7, Sodium PEG-7 Olive Oil Carboxylate, Disodium EDTA, PEG-100 Stearate, Peucedanum Graveolens (Dill) Extract, Iodopropynyl Butylcarbamate, Camellia Sinensis Leaf Extract, Xanthan Gum, Tin Oxide, Palmitoyl Pentapeptide-4.

Lash Serum Ingredients : Water, Alcohol Denat., Polyvinyl Alcohol, Glycerin, Imidazolidinyl Urea, Methylparaben, Trisodium EDTA, t-Butyl Alcohol.

 photo OLAYRG201305.jpg
โดยภาพรวมแล้ว การกลับมาของ OLAY Regenerist โฉมใหม่นั้นมีการปรับปรุงสูตรให้ตอบโจทย์เรื่องริ้วรอยที่ครอบคลุมมากขึ้นด้วยคุณสมบัติในการเพิ่ม อีลาสติน จากสารสกัด Dill Extract และเพิ่มประสิทธิภาพของสาร Active ที่มีอยู่เดิมด้วยการเพิ่มความเข้มข้นขึ้น 20% และใช้ Olivem ในการนำพาสารบำรุงต่าง ๆ ให้แทรกลงสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น พร้อมทั้งปรับรูปโฉมของผลิตภัณฑ์ใหม่หมด ซึ่งก็ทำออกมาได้ดูสวยงาม

OLAY : Regenerist Micro-Sculpting Cream Fragrance-Free ถือเป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ที่อ่อนโยนและมีคุณภาพดี หาซื้อได้ง่ายและมีราคากลาง ๆ ไม่สูงจนเกินไป ข้อเสียเดียวของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือบรรจุภัณฑ์แบบกระปุกซึ่งไม่สะดวกในการใช้ มีปัญหาเรื่องความสะอาด และไม่เป็นมิตรกับสารบำรุงที่อาจไวต่อแสงและออกซิเจน

ครีมตัวนี้ถูกโปรโมทตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายครั้งแรก ว่ามีประสิทธิภาพในการให้ความชุ่มชื้นมากกว่าครีมเคาน์เตอร์แบรนด์ราคาเหยียบหมื่น ซึ่งฟังดูดีนะ แต่ส่วนตัวปูเป้มองว่ามันเป็นการเปรียบเทียบที่ไม่แฟร์เท่าไหร่ เพราะว่า OLAY : Regenerist Micro-Sculpting Cream Fragrance-Free เป็นครีมแบบ O/W หรือ น้ำมันในน้ำ แต่ครีมเคาน์เตอร์แบรนด์ หรือครีมสาหร่ายราคาแพงที่นำมาเทียบนั้นเป็นแบบ W/O หรือน้ำในน้ำมัน ครีมแบบ O/W ต้องให้สัมผัสและความชุ่มชื้นมากกว่า W/O อยู่แล้ว… ตามความเห็นส่วนตัว ปูเป้อยากเห็นการเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑือื่นที่ใช้ระบบอีมัลชั่นแบบ W/O เหมือนกัน มาเทียบกัน จะดูแฟร์กว่า

สำหรับผลิตภัณฑ์ตัว OLAY : Regenerist Micro-Sculpting Eye Cream & Lash Serum Duo ดูเป็นอะไรที่มีนวัตกรรมดีในแง่ของคอนเซปต์ที่รวมทั้งครีมทารอบดวงตาและเซรั่มบำรุงขนตามาด้วย แต่เมื่อมองส่วนผสมแล้ว ส่วนของเซรั่มเป็นอะไรที่ไม่น่าประทับใจเลย ในขณะที่ส่วนของอายครีมทำออกมาได้ค่อนข้างดีทีเดียว

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– มีสาร Active เพิ่มขึ้น 20%
– ส่วนผสมใหม่ช่วยดูแลปัญหาริ้วรอยที่ครอบคลุมมากขึ้น
– ผิวรู้สึกชุ่มชื้นขึ้น แข็งแรงขึ้น เส้นริ้วเล็ก ๆ จากความแห้งกร้านลดลงเมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์
– อ่อนโยน ปราศจากส่วนผสมของน้ำหอม
– หาซื้อได้ง่าย

ข้อเสีย

– บรรจุภัณฑ์แบบกระปุก (ครีม)
– Lash Serum ไม่น่าประทับใจ

***Sponsored Item***

– OLAY : Regenerist Micro-Sculpting Cream Fragrance-Free
– OLAY : Regenerist Micro-Sculpting Eye Cream & Lash Serum Duo