ในฐานะ Blogger ตัวเล็ก บอบบาง อ่อนแอ น่าทนุถนอม (ตรงข้ามกับความเป็นจริงทุกอย่าง) ต้องบอกว่า Smartphone หรือโทรศัพท์ฉลาด นั้นจำเป็นมากทีเดียวก่อนหน้าที่จะมาเป็น Blogger ปูเป้เป็นคนไมได้ใส่ใจเรื่องโทรศัพท์เท่าไหร่ ไม่ต้องแพง ขอให้รับสาย โทรออกได้เป็นพอ (อ้อ ที่สำคัญคือต้องดีไซน์สวยมากก่อน) ช่วงแรก ๆ ที่ทำ Blog ก็ยังไม่ได้สนใจ แต่พอเริ่มมี Facebook เริ่มต้องเช็ค Mail เรื่องงานในระหว่างวัน เจ้าโทรศัพท์ฉลาด หรือ Smartphone จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกแล้ว

 photo milestone.jpg
Smartphone เครื่องแรกของปูเป้คือ Motorola Milestone รุ่นแรก ซื้อเพราะมันสวย วัสดุทนทาน ที่สำคัญมีคียบอร์ดให้พิมพ์กันมันส์จนคนใช้ไอโพนเถียงไม่ทันเรา แต่กล้องง่อยมาก และมันอืดล้าสมัยอย่างรวดเร็ว แถมและหน้าจอ 30% ไม่สามารถสัมผัสได้ (พังนั่นเอง) ต้องบอกว่าการมีคียบอร์ดนั้นเป็นสิ่งที่ดีมากล่ะ แต่ MOTOROLA ไม่ยอมนำเข้า Milestone รุ่นใหม่ ๆ มา แถมรุ่นใหม่ก็นำเข้ามาช้า แถมตั้งราคาเหมือนไม่อยากขาย ก็เลยลาจากค่ายนี้ไป

 photo XperiaS.jpg
Smartphone เครื่องที่สองก็คือ SONY Xperia S ซึ่งเบียดตัวเลือกอย่าง iPhone 4S ไปได้เพราะดีไซน์ที่สวย แปลก มีเอกลักษณ์ เมม 32กิ๊ก ในราคาที่ประหยัดกว่าไอโฟนมากมายมหาศาล กล้องถือว่า OK ในตอนนั้น โดยรวมชอบนะ เรื่องความอืดมันก็มีบ้างเวลาใช้ไปเรื่อย ๆตามประสาแอนดรอย แต่ที่เบื่อคือกล้องโฟกัสได้ห่วยมากถึงมากที่สุด และถ่ายในสภาพแสงน้อยหรือแสงประดิษฐ์ได้ย่ำแย่ แต่ถ้ามีแสงที่ดีพอ กล้องมันจะเลิศมาก สีจะสวยสด ภาพคมชัด

จะเห็นได้ว่าปูเป้ไมได้เลือกซื้อ Smartphone จากสิ่งที่สเป็คแรงที่สุด เพราะตัวเลขไมได้สำคัญเท่าประสบการณ์ในการใช้ สิ่งที่ปูเป้เลือกเป็นหลักเลยคือต้องตอบสนองกับการใช้งานของตัวเอง กล้องต้องดี (เพราะการถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ เป็นงานของเรา) การออกแบบต้องสวยงาม มีเอกลักษณ์ ต้องถึกทน (เพราะซื้อมาใช้งานไม่ใช่ซื้อมาขึ้นหิ้งบูชา)

 photo Lumia92001.jpg
มาถึงเครื่องล่าสุด NOKIA Lumia 920 ที่แน่นอน เบียด iPhone 5 ออกไปจากการตัดสินใจของเราไปได้ด้วยหลายๆ เหตุผล อย่างแรกคือดีไซน์มันสวยกว่า อย่างที่สองคือเขาว่ากันว่ากล้องมันเทพมาก อย่างที่สามคือทนทาน แต่การตอบสนองการใช้งานเป็นสิ่งที่เรายังตอบไม่ได้ เพราะระบบ OS ที่ใช้ Windows Phone 8 มันเป็นอะไรที่เราไม่เคยแตะมาก่อน

Designจากภายนอก Nokia Lumia 920 มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม การออกแบบ เส้นสาย ขอบ มุม ทุกอย่างลงตัวมาก เป็น Smartphone ที่สวยในสายตาของเราเลยล่ะ วัสดุกระจกจอดูแพงและทนทาน (เขาบอกว่ามันเป็นกอริลล่ากลาส แต่มันคืออะไรก็ไม่รู้ รู้แค่ว่ามันทนกว่ากระจกปกติ)

 photo Lumia92002.jpg
วัสดุตัวรอบตัวเครื่องเป็นพลาสติก และมีหลายสีให้เลือก ในตอนแรกอยากได้สีเหลืองมากเพราะว่าภาพใน Ads สวยเลิศที่สุด แต่พอได้จับของจริงแล้วผิดหวัง ทั้งสีแดง สีเหลือง เพราะว่ามันดูเป็นพลาสติกมัน ๆ บาง ๆ ที่กิ๊กก๊อกมาก แถมเป็นเหลืองที่ไม่สวย เหลืองตุ่น ๆ

สุดท้ายมาลงเอยที่สีดำ เพราะว่าโดยรวมแล้ว พลาสติกดำผิวด้านทำให้ภาพรวมของโทรศัพท์ดูแกลม ดูแพง ดูหรู เป็นสีที่ดูดีที่สุดแล้วล่ะ

อ้อ… สิ่งหนึ่งที่คิดว่ามันก็มีประโยชน์ดีคือการที่ใช้เล็บ หรือสิ่งของอื่น ๆ จิ้มลงไปที่จอก็ทำงานได้ หรือแม้อต่สวมถุงมือหนาๆ อยู่ก็ยังใช้งานได้ เพราะตอนไปเกาหลีหนาวมาก คนอื่นทื่พก iPhone ต้องถอดถุงมือเพื่อเล่นโทรศัพท์ แต่เราใส่ถุงมือก็เล่นได้จ้า

OSWindows Phone 8 ใช้งานง่ายนะ เราชอบการออกแบบที่ฉีกออกมาจากค่ายอื่น และมีความเป็น Minimalist ใช้เส้นสายที่คลีน สะอาด สบายตาย และปรับแต่งได้ตามที่ชอบ แต่บางทีเราก็อยากได้รูป Wallpaper สวย ๆ แทน Apps ต่าง ๆ ที่เอามาแปะบนหน้า Home เหมือนกัน

 photo Home01.png photo Apps01.png
การไม่มี Folder สำหรับ Apps อาจทำให้บางคนรู้สึกว่ามันมีพื้นที่ไม่พอใช้งาน แต่ส่วนตัวเป็นคนที่ชีวิตนี้ใช้อยู่ไม่เกิน 10 Apps ไม่ใช่คนที่เล่นเกมส์ และไม่บ้าโหลด Apps บ้าบอไร้สาระให้หนักเครื่องโดยไม่เคยเปิดใช้ จึงไม่มีปัญหากับตรงนี้

 photo Album01.png
การใช้งานของ OS ลื่นดี ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องค้าง หรือ Lag เท่าไหร่ ปัญหาเรื่อง OS รีบูทตัวเองก็มีเป็นระยะ ซึ่ง Android ที่ใช้ก็เป็นประจำ จึงรู้สึกเฉย ๆ

สิ่งที่ไม่ชอบอย่างหนึ่งคือระบบ Contact ที่ไม่มีให้เก็บ Favorite แล้วก็บังคับให้เซฟรายชื่อลงใน Live ID อย่างเดียวเลย ซึ่งเราใช้ Google Contact อยู่และไม่คิดจะเปลียนด้วยเพราะระบบดีกว่า…

AppsWindows Phone 8 มี Apps น้อย นี่เป้นสิ่งที่หลายคนพูดมา ซึ่งเราคิดว่านั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะชีวิตเราใช้ Apps น้อยมาก ขอแค่มี Facebook, Instagram, What’s App, LINE, Mail , Map, Alarm, Calendar และ Culculator ก็พอใจแล้ว แต่ Apps เหล่านี้ใน Windows Phone 8 ก็ไม่ตอบสนองการใช้งานเรา

อย่างแรก Windows Phone 8 ยังไม่มี Instagram (และเราจะไม่เปลี่ยนไปใช้ Molome ด้วย)

อย่างที่สองคือ Facebook ที่ใช้นั้นยังไม่เป็น Official App จากทาง Facebook โดยตรง แต่เป็น Apps ที่ทาง Microsoft พัฒนาขึ้นมาเอง ซึ่งห่วยแตก!!!

 photo Facebook02.png photo Facebook01.png
สิ่งที่แย่มากของ Facebook Apps บน Windows Phone 8 โดย Microsoft คือไม่สามารถบริหาร Facebook Page ของตัวเองได้ และไม่เห็นเพจตัวเองจากเมนู จะเข้าเพจัตวเองแต่ละทีจะต้องใช้ Search ในการหา และพอเข้าไปก็โพสได้แต่ข้อความ โพสรูปไม่ได้ (แถม IE ใน Windows Phone 8 ก็ไม่สนับสนุนการโพสรูปจาก Facebook Mobile Site อีกต่างหาก) เรียกได้ว่าหากคุณมี Page และต้องคอยดูแล อัพเดท Page ของตัวเองใน Facebook แล้วล่ะก็ จงอย่าซื้อ Smartphone ที่ใช้ Windows Phone 8 อย่างเด็ดขาด!!!

ในกรณีที่คุณไม่มีเพจให้ต้องดูแล คุณก็จะหัวเสียกับการอัพโหลดรูปไม่ขึ้น และการไม่เห็นรูปที่อัพโหลดจาก Instagram ในหน้า Wall ของคุณ แถมรูปแบบการแสดงผลของแต่ละ Feed ก็ไม่มีกรอบ ทำให้ดูไม่เป็นสัดส่วน ไม่เห็นขอบเขตที่ชัดเจน ดูไม่ดีเอาเสียเลย

สรุปได้ว่า Apps ที่สำคัญที่สุดในการใช้งานของปูเป้อย่าง Facebook มันห่วยมาก ต้องรอ Official App อย่างเดียว

แค่สองอย่างนี้ก็แทบจะเลิกใช้ Windows Phone 8 แล้ว ต่อให้ Apps อื่นมันจะเทพยังไงก็ตาม แต่สองสิ่งที่เราต้องใช้ “งาน” มันก็ตอบสนองเราไม่ได้…

CameraNOKIA Lumia 920 ได้ตำแหน่ง Smartphone ที่มีกล้องดีที่สุด รองลงมาเป็น iPhone5 แต่จะบอกว่าทั้งสองตัวนี้มีจุดอ่อนและจุดแข็งที่ทดแทนกันไม่ได้ ขึ้นอยู่กับสไตล์ในการใช้งานมากกว่า (เพราะเพื่อน ๆรอบตัวใช้ iPhone กันหมดเลยล่ะ)

 photo Lumia92003.jpg
กล้องของ Lumia 920 ใช้เลนส์ Carl Zeiss มีรูรับแสงที่ F 2.0 ซึ่งทำให้ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ดีกว่า มีระบบ OIS ที่เหมือนกับมีขาตั้งกล้องในตัว และค่า ISO สูงสุดที่ 800 กับระบบ Noise Reduction ที่ให้มาก็ช่วยเกลี่ยให้ภาพดูสวยงาม

 photo Compare020.png
 photo Compare021.png
Nokia Lumia 920 VS Sony Xperia S
 photo Compare010.png
 photo Compare011.png
Nokia Lumia 920 VS Sony Xperia S
 photo ResizeWP_20121228_020.jpg  photo ResizeWP_20121230_017-1.jpg
แต่ไม่ได้หมายความว่าภาพที่ถ่ายออกมาจะไม่มีการเบลอเลย เพราะว่าค่า ISO สูงสุดอยู่ที่ 800 หากอยู่ในที่แสงน้อย และวัตถุมีการเคลื่อนไหว ภาพที่ได้ออกมาก็จะเบลอ แต่มันก็สามารถใช้เป็นเอฟเฟคของการถ่ายภาพได้ในอีกมุมหนึ่งเช่นกัน ส่วนการถ่ายวัตถุนิ่งในที่แสงน้อย แม้มือเราจะไหวบ้างแต่ภาพออกมาก็จะไม่เบลอเพราะมี OIS เป็นเหมือนขาตั้งกล้อง

ดังนั้นการถ่ายภาพในที่แสงน้อย Lumia 920 จะได้เปรียบในการถ่ายภาพวิว ถ่ายภาพนิ่ง ถ่ายภาพ Portrait ในที่แสงน้อยก็ได้ภาพที่สวยมาก เพราะว่า ค่า ISO ที่ไม่สูงมาก และ Noise Reduction จะช่วยเกลี่ยภาพให้ดูเนียน แต่ก็จะลดรายละเอียดของภาพไปด้วยเหมือนกัน

 photo ResizeWP_20121228_025.jpg
ในยามถ่ายภาพในที่แสงน้อย กล้อง Lumia 920 มีโอกาส Over Exposure สูง และจุดที่เป็น Highlight มักจะเสียรายละเอียดไป แต่ก็ทำให้โทนของภาพโดยรวมดูสว่างขึ้น

ระบบ White Balance หรือการวัดแสงของ Lumia 920 นั้นไม่ค่อยฉลาดเท่าไหร่ แต่ยังดีที่ปรับเองได้ (ซึ่ง iPhone มีการวัดแสงที่เที่ยงตรงกว่า แต่ก็ไม่สามารถปรับเองได้ ซึ่งบางครั้งมันก็ออกมาดูแย่ทีเดียว)

การถ่ายภาพด้วย Lumia 920 สามารถปรับแต่งบ้าง แต่ไม่หลากหลายเท่าที่ Android มี แถมเมนูในการปรับแต่งนั้นใช้งานยุ่งยาก เสียเวลา ซึ่งหลายครั้งทำให้พลาดโอกาสที่จะได้ภาพดี ๆ ไปเหมือนกัน

ระบบการจิ้มจอเพื่อโฟกัสนั้นจะเป็นการลั่นชัตเตอร์ไปในตัว ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีเลย เพราะระบบการโฟกัสของกล้องก็ทำออกมาได้ไม่ค่อยดีนัก โฟกัสพลาดอยู่บ่อยๆ และก็โฟกัสได้ช้า

 photo WP_20130123_013.jpg  photo WP_20130118_029.jpg  photo WP_20121228_023.jpg  photo WP_20130109_031.jpg
 photo WP_20130109_060.jpg  photo WP_20130206_069.jpg  photo WP_20121231_007.jpg  photo WP_20130125_019.jpg
 photo WP_20130205_018.jpg  photo WP_20130204_004.jpg  photo WP_20130203_048.jpg  photo WP_20130203_069.jpg
โทนของภาพที่ได้จาก Lumia 920 นั้นจะมีความฟุ้ง มีความซอฟท์ ดูนุ่มนวล เพราะระบบ Noise Reduction ซึ่งทำให้ถ่ายรูปคนออกมาได้สวยเลยล่ะ แต่ในบางครั้งที่ต้องการความคมชัดของรายละเอียด ก็อาจจะรู้สึกขัดใจกับภาพที่ได้จาก Lumia 920 อยู่เหมือนกัน แต่โดยรวมภาพที่ได้นั้นน่าประทับใจและทำให้หลายคนทึ่งทีเดียว

วีดีโอที่ถ่ายจาก Lumia 920 นั่นสุดยอด ไม่มีอะไรจะเปรียบเปรย ได้สีที่สวยสด ภาพคมชัด และระบบลดการสั่นไหวก็ทำให้ได้ภาพที่ลื่นไหลกว่ากล้องมือถือทั่ว ๆ ไป ซึ่ง iPhone 5 ก็สู้ไม่ได้ล่ะ (ที่สำคัญคือผิวคนจะสวยมาก)

สรุปว่า กล้อง Lumia 920 นั้นดีจริง แต่ต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย และต้องปรับแต่งค่าต่าง ๆ เป็นเพื่อให้ได้ภาพที่ออกมาดีที่สุด ถ้าทำได้ รับรองภาพสวยตะลึง

แต่ในแง่ของการเป็นกล้อง Point & Shoot หยิบมาถ่ายปุ๊ปได้รูปที่ไม่เบลอ ต้องบอกว่า iPhone ทำได้ดีกว่า เพราะความเร็วในการโฟกัส ความฉลาดของการวัดแสง และค่า ISO ที่มีมากกว่า

Conclusion

NOKIA Lumia 920 โดยภาพรวมมี Hardware ที่เลิศในทุก ๆ ด้าน รวมถึงการออกแบบที่สวยงาม แต่มันดรอปเพราะ Apps ที่อ่อนด้อยรวมถึง Software ของกล้องที่ไม่สมประกอบ

– การออกแบบสวยงาม การประกอบดูแน่นหนา เก็บงานละเอียด ลงตัว ทนทาน รุ่นสีดำดูแกลม ดูแพง

– OS ใช้งานง่าย การออกแบบแต่งต่าง ดูเรียบง่าย สบายตา ใช้งานได้ลื่น แต่ก็ยังมีข้อจำกัดหลายอย่างตามที่บอกไว้

– Apps ที่จำเป็นต้องใช้งานไม่มีบ้าง บรมห่วยบ้าง ก็เข้าใจว่าพึ่งออกมา แต่เราทำงานไม่ได้ ก็แปลว่ามันไม่ตอบสนองการใช้งานของเรา (อย่างน้อยก็ในตอนนี้)

– กล้องดี เลนส์ดี ระบบกันภาพสั่นไหวยอดเยี่ยม Noise Reduction ลดเกรนในภาพได้ดี แต่ก็ลบรายละเอียดและความคมชัดลงไปด้วย ซอฟท์แวร์กล้องใช้งานลำบาก ระบบวัดแสงโง่ โพกัสช้าและพลาดบ่อย การได้ภาพที่ดีต้องใช้เวลาและทักษะในการปรับแต่งค่าต่าง ๆ ให้เหมาะกับสภาพแสงนั้น ๆ

สรุปสั้น ๆ ว่า ถ้าเอา NOKIA Lumia 920 มาใส่ Android มันจะเป็นโคตรมือถือที่เพอร์เฟคสุดยอดสำหรับเรา