เมื่อหลายเดือนก่อนเราได้พูดกันแดดสำหรับผิวหน้าตัวนึงที่บอกว่าเกินความคาดหวังของเรามาก เพราะนอกจากมีส่วนประกอบที่ดี ให้ฟีลในการใช้ที่น่าพึงพอใจแล้ว มันยังไม่มีน้ำหอมและราคาเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าสตางค์ของเราอย่างมากอีกต่างหาก จึงทำให้ NIVEA Sun : Protect & White Oil Control Sun Protection Serum SPF50+ PA+++ / นีเวีย ซัน ออยล์ คอนโทรล เซรั่ม SPF50 (30ml / 279 Baht) เป็นหนึ่งในกันแดดที่เราแนะนำให้ลองใช้กันดู และก็มีหลายคนอยากให้เรามารีวิวแบบละเอียด วันนี้จัดให้แล้วจ้า

Product’s Formula

ในแง่ของส่วนประกอบนั้น สารกันแดดมีการใช้ Butyl Methoxydibenzoylmethane เป็นสารดูดซับ UVA ที่ครอบคลุมทั้ง UVA-I และ UVA-II และใช้ Octocrylene ในการเสริมความเสถียรให้กับสารกันแดดตัวดังกล่าว มี Homosalate กับ Ethylhexyl Salicylate และ Phenylbenzimidazole Sulfonic Acid เป็นตัวป้องกัน UVB เพื่อให้ค่า SPF ที่สูง

Carnitine ถูกใส่มาเพื่อเคลมถึงคุณสมบัติในการลดการผลิตน้ำมันบนผิวเพื่อช่วยลดความมันส่วนเกินเมื่อใช้อย่างต่อเนื่องโดยอิงจากการศึกษาของ Beiersdorf AG ซึ่งเป็นเจ้าของ Nivea ที่ตีพิมพ์เอาไว้เมื่อปี 2012 ว่า L-carnitine สามารถลดการผลิต Sebum ได้ แต่การศึกษานี้ทดสอบ L-carnitine ในความเข้มข้น 0.5% – 1% ในเซลล์ทดลองนอกสิ่งมีชีวิต ส่วนการทดสอบบนผิวหนังใช้ในความเข้มข้น 2% และให้ผลที่น่าพึงพอใจ แต่ในผลิตภัณฑ์กันแดดตัวนี้น่าจะใช้ L-carnitine ในความเข้มข้นไม่ถึง 1% (เพราะตามหลังสารกันเสีย Phenoxyethanol) ซึ่งไม่เท่ากับในการศึกษาที่ตีพิมพ์ไว้

(Source : Topically applied L-carnitine effectively reduces sebum secretion in human skin.)


คุณสมบัติในการทำให้ผิวดูไม่มันวาวในทันทีที่ใช้ถูกแทรกเข้ามาด้วยการให้ผลเชิงคอสเมติกจาก Polymethylsilsesquioxane และ Tapioca Starch ซึ่งจะช่วยทำให้เนื้อสัมผัสมีความนวลเนียนและดูไม่มันวาว

สารสกัดที่ได้จากรากชะเอมเทศ Glycyrrhetinic Acid และ Glycyrrhiza Inflata Root Extract ช่วยลดการอักเสบ การระคายเคือง ช่วยต้านอนุมูลอิสระปกป้องผิวจากความเสียหายที่เกิดจาก UVB และช่วยเป็นไวท์เทนนิ่งได้

(Source : 18beta-glycyrrhetinic acid and glabridin prevent oxidative DNA fragmentation in UVB-irradiated human keratinocyte culturesThe use of botanical extracts as topical skin-lightening agents for the improvement of skin pigmentation disorders.)


ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไม่มีส่วนผสมของสีและน้ำหอมซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก มี Alcohol Denat. ใส่มาบ้างซึ่งอยู่ในระดับที่ยอมรับได้หากอยากได้กันแดดที่ไม่เหนอะหนะผิว

Ingredients : Aqua, Homosalate, Polymethylsilsesquioxane, Butyl Methoxydibenzoylmethane, Ethylhexyl Salicylate, Octocrylene, Alcohol Denat., Tapioca Starch, Phenylbenzimidazole Sulfonic Acid, Cyclomethicone, Behenyl Alcohol, Cetearyl Alcohol, Methylpropanediol, Silica Dimethyl Silylate, Glycerin, Phenoxyethanol, Carnitine, Sodium Stearoyl Glutamate, Ethylhexylglycerin, Trisodium EDTA, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Sodium Carbomer, Glycyrrhetinic Acid, Xanthan Gum, Glycyrrhiza Inflata Root Extract, Sodium Chloride.

Usage & Result

เนื้อกันแดดเป็นสีครีมอ่อนทึบ มีความหยุ่นเหมือนครีม-เจล กระจายตัวบนผิวได้ง่ายและให้ความรู้สึกสดชื่นไม่เหนียวหนืด และเซ็ทตัวแบบกึ่งแมท คือให้สัมผัสที่ไม่มันวาวกำลังดีแต่ไม่ถึงกับแห้งเป็นแป้งซึ่งเป็นฟีลแบบที่ปูเป้ชอบ นอกจากนี้ยังกลืนไปกับผิวเนื่องจากไม่ได้ใช้สารกันแดดที่สะท้อนแสงจึงไม่ทำให้สีผิวเปลี่ยนไปหรือดูขาวลอย  ตัวโพลิเมอร์และผงดูดซับความมันที่ใส่มาทำให้ตัวกันแดดหลังทาลงไปแล้วมีความมันบนผิวอยู่ค่อนข้างน้อยทีเดียว

การเซ็ทตัวแบบกึ่งแมทนั้นเป็นประโยชน์เวลาเราลงสกินแคร์ที่อาจจะทิ้งความมันไว้บนผิวจนดูเงาวาว กันแดดตัวนี้จะช่วยเซ็ทให้ความมันวาวดูน้อยลงแต่ไม่ถึงกับดูแห้ง เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นปูเป้ทดสอบโดยการทาออยล์บำรุงผิวในปริมาณที่มากหน่อยเพื่อจำลองความเงามันจากการใช้สกินแคร์หลายชั้น ตามด้วยการลงกันแดด NIVEA Sun : Protect & White Oil Control Sun Protection Serum SPF50+ PA+++ กับครีมกันแดดเนื้อบางเบาที่ปูเป้มีใช้อยู่แล้วโดยกะปริมาณให้เท่ากันให้มากที่สุด เกลี่ยลงบนผิวและปล่อยให้เซ็ทตัวเป็นเวลา 5 นาที หลังจากนั้นจึงใช้กระดาษซับมันตัดเป็นแผ่นเล็ก ๆ โปรยเยอะ ๆ แล้วคว่ำแขนลง กันแดดที่เซ็ทตัวแมทกว่าจะมีกระดาษติดน้อยกว่า ซึ่งกันแดด NIVEA Sun : Protect & White Oil Control Sun Protection Serum SPF50+ PA+++ ก็มีปริมาณกระดาษติดน้อยกว่า แม้จะมีพื้นผิวที่กว้างกว่า แสดงถึงการเซ็ทตัวที่มันวาวบนผิวน้อยกว่า

การใช้คู่กับสกินแคร์โดยรวมทำได้ดี จากการลองใช้ส่วนตัวพบกว่าหากมีการใช้คู่กับสกินแคร์ที่เซทตัวแบบแมทอื่น ๆ หรือมีความเป็นเนื้อเจลจะมีโอกาสเป็นขุยได้บ้างเมื่อลูบผิวแรงหน่อยหลังจากเนื้อกันแดดเซทตัวแห้งสนิทแล้ว ซึ่งตรงนี้ต้องไปลองปรับกันดู (และปกติแล้วเราก็ไม่ควรเอามือไปจับหรือลูบผิวในระหว่างวันอยู่แล้วเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดสิว)

ส่วนคุณสมบัติในการช่วยคุมความมันนั้น โดยส่วนตัวปูเป้พบว่าสามารถทำให้ผิวดูดไม่มันวาวมากนักได้ราว 2 – 3 ชั่วโมง และเมื่อเข้าชั่วโมงที่ 4 ก็จะเห็นความมันวาวอยู่ดีเนื่องการส่วนผสมดูดซับน้ำมันไว้เต็มที่ แต่ก็สามารถใช้กระดาษทิชชู่ซับบและสเปรย์ด้วยน้ำแร่เพื่อเติมความสดชื่นก็ทำให้ผิวกลับมาดูสดใสไม่มันจนดูหมองอีกครั้งได้ไม่ยาก

Conclusion

โดยสรุปแล้ว NIVEA Sun : Protect & White Oil Control Sun Protection Serum SPF50+ PA+++ เป็นกันแดดสำหรับผิวหน้าที่มีคุณคุณภาพดีในทุกแง่มุม กัน UV ได้ครบและเสถียร ให้ค่าการป้องกันที่เหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวัน ไปเรียน ไปทำงานออฟฟิต อะไรทำนองนี้ เนื้อสัมผัสบางเบาและเซ็ทตัวแบบกึ่งแมทเหมาะกับคนผิวมันรวมไปถึงผิวผสมด้วย (สำหรับผิวผสมเราแนะนำให้เน้นความชุ่มชื่นในจุด U-Zone เช่นแก้ม  รอบปาก และแนวกรามให้ดี เพราะจุดนี้จะแห้งกร้านได้ง่ายขึ้นหากใช้อะไรที่คุมความมัน) ปราศจากส่วนผสมของน้ำหอมจึงอ่อนโยนกับผิวมากขึ้นกว่าสูตรที่ใส่น้ำหอมมาด้วย ที่สำคัญคือมาในราคาที่ไม่แพงเลยและหาซื้อได้ง่าย อยากแนะนำให้ไปลองกันดู

โดยส่วนตัวปูเป้จะมีการใช้กันแดดสลับกันไปในแต่ละวัน ในวันสบาย ๆ หรือไม่ได้ลงมอยซ์เจอไรเซอร์เป็นพิเศษจะใช้กันแดดที่ไม่เซทตัวแบบแมทแทนมอยซ์เจอไรเซอร์ไปเลย ส่วนกันแดดที่เซ็ทตัวแบบแมทหน่อยจะใช้ในวันที่ต้องการให้ผิวดูไม่มันวาวได้นานขึ้นหรือมีการใช้สกินแคร์ที่ค่อนข้างเข้มข้นหน่อยจึงจะใช้กันแดดแบบนี้ในการเซ็ทให้ผิวดูไม่มันเยิ้มจนเกินไป และเมื่อกลับถึงบ้านล้างหน้าแล้วจะมีการมาสก์หน้าเพิ่มความชุ่มชื่นกับผิวเพื่อให้ทุกอย่างออกมามีความสมดุลที่ดีล่ะ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

  • NIVEA Sun : Protect & White Oil Control Sun Protection Serum SPF50+ PA+++
NIVEA Sun : Protect & White Oil Control Sun Protection Serum SPF50+ PA+++
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • สารกันแดดกัน UV ได้ครบและเสถียร
  • ปราศจากส่วนผสมของน้ำหอมและสี
  • เนื้อสัมผัสบางเบา ใช้ได้ง่าย และมีราคาไม่แพง
CONS
  • มีโอกาสเป็นขุยได้บ้างเมื่อใช้คู่กับสกินแคร์ที่เซ็ทตัวแบบแมทหรือเป็นเนื้อเจล
4.2Overall Score