เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา ปูเป้ได้ไปพบกับนักวิจัยของ Neutroge น่าที่บินตรงมาจากต่างประเทศเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเบื้องหลังของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดตัวใหม่ล่าสุด ซึ่งทางแบรนด์ได้ส่งให้ปูเป้ได้ทดลองใช้ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนแล้ว และปัจจุบันก็วางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อย นั่นก็คือ Neutrogena : Deep Clean Hydrating Bamboo Gel Cleanser ที่เคลมว่าช่วยทำความสะอาดล้ำลึกแต่ยังคงความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างอ่อนโยน

 photo Soap.jpg
Neutrogena เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจำนวนมากมายมหาศาลให้เลือกใช้ อาจเป็นเพราะว่าต้นกำเนิดของแบรนด์ Neutrogena มาจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอันเป็นนวัตกรรมในช่วงปี 50 นั่นก็คือสบู่ใสสีอำพันอันเป็นเอกลักษณ์ ที่อ่อนโยนกว่า ล้างออกโดยไม่ทิ้งไคลสบู่ และเคารพกับความเป็นกรดด่างของผิว ซึ่งต่างจากสบู่ทั่วไปในขณะนั้น

เวลาผ่านมากว่าครึ่งศตวรรษแล้ว เทคโนโลยีของสารทำความสะอาดมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก มีการค้นพบส่วนผสมของสารทำความสะอาดกลุ่มใหม่มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่สิ่งทื่ทำให้ปูเป้รู้สึกสนใจ Deep Clean Hydrating Bamboo Gel Cleanser เมื่อได้ทราบว่าเขาใช้เทคนิคในการนำสารทำความสะอาดที่มีใช้กันอยู่แล้ว มาใช้ในสัดส่วนที่เหมาะสม และกรรมวิธีควบคุมเฉพาะ จนได้สารทำความสะอาดที่ช่วยทั้งอ่อนโยน และทำความสะอาดความมันได้อย่างหมดจด ไม่แห้งตึง

 photo NeutroBamboo05.jpg
ทำไมการทำความสะอาดต้องอ่อนโยนล่ะ?

นั่นก็เพราะว่าผิวหนังของเรานั้นเปรียบเสมือนแผนฟิลม์บาง ๆ ที่คลุมปกป้องเราจากสิ่งรบกวนภายนอก สารก่ออาการแพ้ ระคายเคือง เชื้อโรค และป้องกันการระเหยออกของความชุ่มชื้นภายใน ปราการปกป้องผิวนี้มีความแข็งแรงอยู่ได้ด้วยสมดุลของระดับน้ำมันและความชุ่มชื้นของผิว หากการทำความสะอาดนั้นรุนแรงเกินไป พรากความชุ่มชื้นออกจากผิว ผิวจะเสียความยืดหยุ่นและเปราะบางลง ทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่าย สารก่ออาการแพ้ เชื้อโรคก็สามารถแทรกเข้าไปเกิดปัญหาผิวหนังได้

แต่ในขณะเดียวกัน หากทำความสะอาดได้น้อยเกินไป ก็อาจมีความมัน เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ คราบเครื่องสำอางตกค้างจนเป็นปัญหาผิว และปัญหาสิวเกิดตามมาได้ ดังนั้นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ดีจะต้องทำความสะอาดสิ่งที่ควรจะขจัดออกได้อย่างหมดจด แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่รุนแรงเกินไปจนพรากความชุ่มชื้นออกจากผิว หรือไม่อ่อนเกินไปจนเหลือสิ่งตกค้าง

 photo NeutroBamboo01.jpg
จากการดูส่วนประกอบ และพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญ (R&D) จาก Neutrogena ก็ได้ทราบถึงข้อมูลที่น่าสนใจมากเกี่ยวกับเทคนิค In-situ Surfactant Combination ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะของทาง Neutrogena ในการหาสัดส่วนที่พอดีของสารทำความสะอาดหลายชนิดมารวมตัวและทำปฏิกิริยากันในระหว่างกระบวนการผลิตจนได้สารทำความสะอาดรวมที่ทำความสะอาดได้ดีแต่ในขณะเดียวกันก็อ่อนโยนมากขึ้น ซึ่ง In-situ Surfactant Combination เป็นเทคนิคของ Neutrogena ซึ่งไม่เปิดเผยถึงวิธีการ ปริมาณและสัดส่วนของสารทำความสะอาด และไม่มีการจดสิทธิบัตรเอาไว้ จึงไม่สามารถหาข้อมูลมาอธิบายเพิ่มเติมได้ล่ะ

นอกจากนี้ยังใช้สารให้ความชุ่มชื้นอย่าง Glycerin ในปริมาณสูง พร้อมกับสารสกัดจากไผ่ หรือ Bambusa Vulgaris Shoot Extract ซึ่งธรรมชาติของพืชชนิดนี้จะมีปริมาณน้ำอยู่สูงมากตั้งแต่ 55-97% แสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติในการโอบอุ้มน้ำได้ดี มีปริมาณของแร่ธาตุและกรดอะมิโนที่ช่วยเก็บล็อคความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ ส่วนผสมนี้ไม่ใช่อะไรใหม่ หลายคนน่าจะเห็นมาแล้วในแบรนด์ชั้นนำตามเคาน์เตอร์เครื่องสำอางก็ใช้สารสกัดจากไผ่เพื่อความชุ่มชื้น

Ingredients : Water, Lauric Acid, Propylene Glycol, Glycerin, Potassium Hydroxide, Myristic Acid, Cocamidopropyl Betaine, Sodium Laureth Sulfate, Palmitc Acid, Acrylates Copolymer, Hydroxyethylcellulose, Fragrance, Tetrasodium EDTA, Tocopheryl Acetate, Methylisothiazolinone, Silica, Butylene Glycol, Titanium Dioxide, Bambusa Vulgaris Shoot Extract. Camellia Sinnesis Leaf Extract, Tin Oxide.

 photo NeutroBamboo02.jpg
เนื่องจากเจลล้างหน้าตัวนี้เป็นชนิดมีฟองนุ่มแน่น และปูเป้ก็แนะนำให้ตีฟองให้หนานุ่มเพราะว่า ฟองที่มีความละเอียด แน่น นุ่ม นี้จะเป็นเหมือนกับเบาะที่รองคั่นระหว่างนิ้วมือกับผิวหน้าของเรา ช่วยลดแรงเสียดสีจากนิ้วมือและผิวหน้าในขณะล้างหน้าได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้สามารถล้างออกได้ง่ายขึ้นด้วย

โดยก่อนที่เราจะล้างหน้าก็ควรทำหน้าให้เปียก แล้วก็ล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะตีฟองหรือล้างหน้าทุกครั้ง หลังจากนั้นก็บีบ Neutrogena : Deep Clean Hydrating Bamboo Gel Cleanser ลงบนฝ่ามือ ปริมาณในการใช้ปกติของปูเป้คือประมาณเหรียญ 5 บาท ซึ่งสามารถปรับให้น้อยลงกว่านี้ได้ถ้าผิวไม่ได้มีความมันเท่าไหร่ เนื้อเจลใสมีประกายเล็กน้อย กลิ่นหอมแนวแมกไม้เขียว ๆ สดชื่น

 photo NeutroBamboo03.jpg
เอาตาข่ายตีฟองซึ่งสามารถหาซื้อได้ตาม MUJI หรือร้านความงามญี่ปุ่นทั่วไป นำมาชุบน้ำแล้วสะเด็ดออกหมาด ๆ (น้ำที่เยอะไปฟองจะไม่แน่น แต่ถ้าน้ำน้อยไปฟองจะน้อยเกิน) หลังจากนั้นก็ขยี้ตาข่ายวน ๆ บนฝ่ามือประมาณ 10 วินาที

 photo NeutroBamboo04.jpg
รูดเอาฟองออกจากตาข่าย เท่านี้เราก็จะได้ฟองหนานุ่มมาล้างหน้ากันแล้ว!!!

ด้วยสภาพผิวผสม มีปัญหาขาดน้ำบ้างในช่วงที่ใช้ยารักษาสิว พบว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ทำความสะอาดความมันได้ดี (แต่ล้างเครื่องสำอางไม่ได้) ล้างฟองออกได้ง่าย ไม่ทิ้งคราบลื่น ผิวดูสดใสขึ้นหลังล้าง และไม่แห้งตึง จากการใช้มาตลอด 4 สัปดาห์ ก็พบว่าผิวไม่แห้งลง และไม่มีการระคายเคืองเกิดขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ส่วนตัวค่อนข้างประหลาดใจ เพราะว่าปกติที่เคยใช้โฟมล้างหน้าที่มีฟองเยอะมากขนาดนี้มักจะทำให้ผิวแห้งตึง และแห้งลงอีกเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง

การทดลองครั้งใช้ผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ช่วยทำให้ปูเป้เข้าใจถึงมุมมองของเครื่องสำอางในแง่ใหม่ ที่บางครั้งเราอาจจะไม่ต้องเสาะสรรหาส่วนผสมใหม่ ๆ แต่นำสิ่งที่มีอยู่เดิมมาพัฒนาให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น และศิลปะในการกำหนดสูตรเครื่องสำอางบางครั้งก็เปรียบได้เหมือนกับการทำอาหาร ที่ส่วนประกอบอาจจะดูเหมือนกัน แต่สัดส่วนอันเหมาะเจาะและเทคนิคเฉพาะนั้นสามารถความแตกต่างได้มากมาย เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ดูภายนอกอาจจะเหมือน ส่วนผสมอาจจะคล้าย แต่ใช้เทียบแล้วอาจให้ผลที่แตกต่างกัน

 photo NeutroBamboo06.jpg
โดยภาพรวมแล้ว Neutrogena : Deep Clean Hydrating Bamboo Gel Cleanser เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะกับผิวธรรมดาไปจนถึงผิวมัน (ผิวแห้งหรือแห้งมากปูเป้ยังไม่แน่ใจ) มีราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย ทำความสะอาดความมัน ฝุ่นละออกได้ดี ฟองสามารถล้างออกได้ง่าย ผิวไม่แห้งกร้านหลังใช้ ในกรณีที่มีการแต่งหน้า ใช้กันแดดที่ติดแน่นหรือ BB Cream ควรใช้ผลิตภัณฑืล้างเครื่องสำอางก่อน

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีส่วนผสมของน้ำหอม ซึ่งไม่ได้มีผลต่อการบำรุงผิว แต่ให้ผลในเรื่องของความน่าใช้ แต่น้ำหอมก็อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ในรายบุคคลไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องไปทดสอบกันเอาเองอีกที

สุดท้ายนี้ปูเป้ขอฝากให้ทุกคนหันมาใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้ากันมากขึ้น เลือกตัวที่อ่อนโยน ทำความสะอาดหมดจด คงความชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง และอย่าใช้แรงมากไปในการล้างนะครับ ล้างเบา ๆ ก็พอ เพราะความอ่อนโยนไม่เคยทำร้ายใคร 🙂

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– ทำความสะอาดความมันได้ดี
– ล้างออกได้ง่าย ไม่ทิ้งคราบลื่นตกค้าง
– ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน (กับสภาพผิวผสม ขาดน้ำ)
– ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของน้ำหอม

***Sponsored Item***

Neutrogena : Deep Clean Hydrating Bamboo Gel Cleanse

Related Posts