ในเดือนนี้ถ้าแวะเข้าไปในร้านขายยาหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตจะพบว่าแบรนด์ที่เดิมก็มีตัวเลือกของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เยอะมากอยู่แล้วอย่าง Neutrogena ตอนนี้ก็มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดออกมาเพิ่มมากขึ้นอีกถึง 5 ชนิด ซึ่งสองในนั้นเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผิวเป็นสิว และปูเป้เลือกหยิบตัวหนึ่งมาลองใช้และทำรีวิวในวันนี้

สิวเป็นปัญหาที่คน 80% บนโลกใบนี้ต้องเจออย่างน้อยสักครั้งหนึ่งในชีวิต และในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่อากาศร้อน ชื้น อบอ้าว ก็มีปัญหานี้กันค่อนข้างเยอะเพราะหน้าอากาศร้อนมากก็กระตุ้นมันได้ง่าย ความอบอ้าวทำให้เกิดความเหนอะหนะบนผิว ซ้ำร้ายมลพิษทางอากาศก็ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ การอักเสบ ซึ่งก็อาจเป็นอีกสาเหตุของการเกิดสิวได้อีกเช่นกัน

สิวมีหลายประเภท แต่เดิมเราจะแบ่งสิวเป็นแค่สองกลุ่มใหญ่ ๆ คือสิวอักเสบ และสิวไม่อักเสบหรือทีเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าสิวอุดตัน แต่นั่นอาจเป็นความเข้าใจที่ผิดเพราะว่าแม้จะไม่มีการอักเสบบวมแดงให้เห็นแต่การอักเสบในระดับเซลล์ก็มีข้อมูลสนับสนุนมากขึ้นว่าเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดการอุดตันได้ตั้งแต่แรก และการอุดตันไม่ว่าจะเป็นสิวหัวเปิดหรือสิวหัวปิดก็มีโอกาสที่จะพัฒนาไปเป็นสิวที่อักเสบอันเจ็บปวดและทิ้งรอยแผลอันยาวนานเอาไว้เป็นที่ระทึกขวัญ

(Source : The Role of Inflammation in the Pathology of Acne)

ซึ่งทาง Neutrogena ก็บอกว่าหนุ่มสาวเอยพวกเธอว์อย่าได้กลัวไป เรามีผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง Neutrogena : Deep Clean Acne Foaming Wash (150ml / 299 Baht) ที่มี MicroClear Technology มาช่วยสลายแบคทีเรียและสิ่งอุดตันอันเป็นสาเหตุของสิวให้เธอได้ ชะละล่าาาาา

แต่จะทำได้จริงรึ? แล้วไอ้อะไรเคลียร์ ๆ นี่มันคืออะไรกัน? มันทำงานอย่างไร?

Product’s Formula

MicroClear Technology คือเทคโนโลยีที่ทาง Johnson & Johnson ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Neutrogena ได้จดสิทธิบัตรเอาไว้ว่าประกอบไปด้วย Anti-Acne Agent ช่วยลดสิว Antimicrobial Agent ช่วยลดแบคทีเรีย กับ สารกลุ่ม Lactate และ Phospolipid ที่ทำงานร่วมกันเพื่อนำส่วนผสมแทรกผ่านลงไปยังรูขุมขนไปจัดการกับสิวได้ดีกว่าเดิม โดยส่วนผสมในโฟมล้างหน้าตัวนี้ที่ตรงกับในสิทธิบัตรมีดังนี้

Salicylic Acid เป็น Anti-Acne Agent ซึ่งสารตัวนี้มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวและลดการอุดตัน เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ได้รับการยอมรับในการลดปัญหาสิวอุดตัน

Benzalkonium Chloride ซึ่งเป็นสารลดแรงตึงผิวประจุบวกจัดเป็น Antimicrobial Agent เนื่องจากมันมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดีมาก ถูกใช้ในผลิตภัณฑ์รักษาสิว เจลล้างมือหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดะงับเชื้อแบคทีเรียกันโดยทั่วไป แต่ยังไม่มีงานวิจัยที่ให้ข้อมูลว่าส่วนผสมตัวนี้ให้ผลดีอย่างไรในการลดแบคทีเรียสิว และส่วนผสมตัวนี้มีโปรไฟล์เรื่องการระคายเคืองผิวอยู่บ้าง

Cetyl Lactate & C12-15 Alkyl Lactate คือสารกลุ่ม Lactate ที่เคลมว่าช่วยในการละลายซีบัมและทำให้ส่วนผสมทั้งสองอย่างก่อนหน้าแทรกเข้าไปในรูขุมขนได้ดีขึ้น

Cocamidopropyl PG-Dimonium Chloride Phosphate คือสารกลุ่ม Phospolipid ที่ผู้ผลิตสารตัวนี้เคลมว่านอกจากจะช่วยให้สัมผัสของผิวที่นุ่มนวลแล้วยังช่วยเสริมประสิทธิภาพของสารกันเสียและสารต้านแบคทีเรียอีกด้วย

(Source : Compositions containing anti-acne agents and the use thereof,)

ส่วนผสมอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็มี Dipotassium Glycyrrhizate เป็นรูปเกลือของ Glycyrrhizic Acid ที่พบในรากของต้นชะเอมมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบได้เป็นอย่างดี สารสกัดจากรากชะเอมยังช่วยลดแบคทีเรีย P.Acne ซึ่งก่อให้เกิดสิวได้และไม่มีผลข้างเคียงเรื่องทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียดื้อยาอีกด้วย Portulaca Oleracea Extract ก็เป็นสารที่ช่วยต้านแบคทีเรียได้อีกด้วย

(Source : Anti-acne effects of Oriental herb extracts: a novel screening method to select anti-acne agents.Plants used to treat skin diseasesMedicinal Plants for the Treatment of Acne Vulgaris: A Review of Recent Evidences)

สารทำความสะอาดหลักคือ Ammonium Lauryl Sulfate ซึ่งโดยรวมมีความคล้ายกับ Sodium Lauryl Sulfate ที่มีชื่อเสียงและข่าวลือไม่ดีนักว่าเป็นสารอันตรายและก่อมะเร็ง แต่ข้อมูลจาก CIR ได้ทดสอบแล้วว่าสารทำความสะอาดทั้งสองตัวนี้ไม่ได้เป็นพิษกับมนุษย์เมื่อใช้ในเครื่องสำอาง ปัจจัยที่เกิดขึ้นได้คือการระคายเคืองดวงจาและผิวหนังซึ่งสามารถลดผลข้างเคียงด้วยศิลปะในการกำหนดสูตรเครื่องสำอางที่ดีโดยใช้คู่ไปกับสารทำความชนิดอื่นที่อ่อนโยนและเมื่อใช้ก็ควรล้างออกให้หมดจากผิว

สาเหตุหลักที่ใช้ Ammonium Lauryl Sulfate น่าจะเป็นเพราะว่ามันละลายได้ง่ายกว่าและมี Clound Point ที่ต่ำกว่า Sodium Lauryl Sulfate จึงทำให้ Ammonium Lauryl Sulfate ล้างออกได้ง่ายและทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์มีความใส สารทำความสะอาดที่นำมาเสริมก็มี Cocamidopropyl Betaine ที่ช่วยเพิ่มฟอง และ Sodium Methyl Cocoyl Taurate ที่เป็นสารทำความสะอาดที่อ่อนโยนกับผิว

ที่เหลือก็เป็นส่วนผสมให้ความชุ่มชื่น สารกันเสีย น้ำหอม และสารสกัดจากพืชที่ใส่มาเป็นจุดขายอื่น ๆ ตามปกติ

(Source : 7 Final Report on the Safety Assessment of Sodium Lauryl Sulfate and Ammonium Lauryl Sulfate)

เทคโนโลยี MicroClear นี้ถูกใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับผิวเป็นสิวของแบรนด์ตั้งแต่การทำความสะอาดไปยังทรีตเมนต์ที่ทาแบบไม่ต้องล้างออก แต่ส่วนผสมของ Salicylic Acid นั้นต้องติดอยู่บนผิว และใช้ค่า pH ที่เป็นกรดในการทำงานเพื่อผลัดเซลล์ผิว ในสูตรของผลิตภัณพ์ล้างหน้าที่ต้องล้างออกจะทำให้ส่วนผสมที่มีประโยชน์เหล่านี้ติดอยู่บนผิวหลังจากล้างออกและยังคงทำงานได้หรือไม่?

พอดีมันมีการศึกษาอยู่บ้างว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวผสม Salicylic Acid ก็ช่วยทำให้ปัญหาสิวดีขึ้นได้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ผสมทั้ง Salicylic Acid และสารต้านแบคทีเรียนั้นก็ให้ผลในการลดสิวที่มีการอักเสบให้น้อยลงแต่สิวที่ไม่อักเสบนั้นไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนักกับการล้างด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่มีส่วนผสมเหล่านี้

ข้อมูลล่าสุดจากวารสาร Cosmetics & Toiletries ฉบับเดือน กรกฏาคม 2016 นี้มีบทความบอกว่าตอนนี้เรามีวิธีตรวจสอบว่า Salicylic Acid ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวนั้นสามารถส่งผ่านสู่ผิวได้จริงหรือไม่และสรุปมาว่ามันสามารถทำได้จริงแต่ด้วยเงื่อนไขต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของค่า pH ของตัวผลิตภัณฑ์ อุณภูมิของน้ำที่ใช้ทำความสะอาด และส่วนประกอบบางอย่างในการทำสูตรของผลิตภัณฑ์ โดยผลิตภัณฑ์ทดสอบที่พบว่ามีการคงอยู่ของ Salicylic Acid บนผิวมากที่สุดจะมีค่า pH ที่ค่อนไปทางเป็นกรด (ในที่นี้คือ pH ต่ำกว่า 4) และมีส่วนผสมของ C12-15 Alkyl Lactate อยู่ด้วย

ผลิตภัณฑ์ Neutrogena : Deep Clean Acne Foaming Wash มีส่วนผสมที่ตรงตามเงื่อนไขเว้นแต่ค่า pH ของผลิตภัณฑ์ที่ pH5.0-5.5 โดยประมาณ ซึ่งไม่ใช่เงื่อนไขในการทำงานของ Salicylic Acid และต่างกับผลิตภัณฑ์ที่ทำการทดสอบในบทความ แต่โดยรวมเรามีความเห็นว่าการใส่ Salicylic Acid ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดก็มีประโยชน์โดยเฉพาะกับคนที่มีการอักเสบของสิวแต่ถ้าคาดหวังเรื่องลดการอุดตันโดยเฉพาะควรมีผลิตภัณฑ์ที่ทาไม่ต้องล้างออกแล้วลดการอุดตันใช้ควบคู่ไปด้วย และเราคิดว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะมีภาษีที่ดีขึ้นหากมีค่า pH อยู่ที่ต่ำกว่า 4.0 ลงไปเพื่อสร้างสภาวะที่เหมาะสมกับ Salicylic Acid ในการทำงาน

(Source : Comparison of a salicylic acid cleanser and a benzoyl peroxide wash in the treatment of acne vulgaris.A study of the efficacy of cleansers for acne vulgaris.In vivo Delivery Confirmation: Measuring the Deposition of Salicylic Acid from Anti-acne Face Wash)

Ingredients : Water, Ammonium Lauryl Sulfate, PEG-8, Cocamidopropyl Betaine, Polysorbate 20, Sodium Methyl Cocoyl Taurate, Salicylic Acid, Trideceth-9, Methylparaben, Sodium Citrate, Sodium PCA, Tetrasodium EDTA, Ethylparaben, Butylene Glycol, PEG-5 Ethylhexanoate, Sodium Hydroxide, Propylparaben, Panthenol, BHA, Fragrance, Benzophenone-4, Dipotassium Glycyrrhizate, Propylene Glycol, Glycerin, Benzalkonium Chloride, Cucumis Sativus (Cucumber) Fruit Extract, Tocopherol Acetate, Angelica Archangelic Root Extract, Taraxacum Officinale (Dandelion) Rhizome Extract, Cetyl Lactate, C12-15 Alkyl Lactate, Cocamidopropyl PG-Dimonium Chloride Phosphate, Portulaca Oleracea Extract, Cedrus Atlantica Bark Extract, Curcuma Longa (Turmeric) Root Extract.

Usage & Result

ผลิตภัณฑ์เป็นขวดปั้มโฟมสำเร็จที่ให้โฟมปานกลางไม่แน่นมากนัก ปริมาณในการใช้ต่อครั้งเปียง 1 ปั้มโฟมก็เพียงพอแล้วและสามารถทำความสะอาดความมันและสิ่งสกปรกได้ค่อนข้างดี การใช้ในปริมาณที่มากไปจะเพิ่มโอกาสในการทำให้ผิวแห้งได้มากขึ้นซึ่งไม่ใช่เรื่องดีในการรักษาสิว

ตัวผลิตภัณฑ์ล้างออกได้ง่ายและไม่ทิ้งคราบลื่นบนผิวแต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้ตึงฝืดผิวเกินไปนักสำหรับส่วนตัวที่เป็นคนผิวผสม จากการทดลองใช้ไปครึ่งขวดควบคู่ไปกับการใช้สกินแคร์ที่อ่อนโยน เน้นความชุ่มชื่น โดยรวมแล้วผิวยังคงไม่แห้งตึงและมีสมดุลที่ดี แต่ในแง่ของประสิทธิภาพในการลดสิวนั้นเนื่องจากเราเป็นคนที่ปกติจะมีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Salilyic Acid ที่ทาทิ้งเอาไว้เป็นประจำอยู่แล้วจึงไม่สามารถบอกได้ว่าเพียงแค่การล้างหน้าอย่างเดียวก็ช่วยให้สิวลดได้ อย่างไรก็ตามการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมในการลดแบคทีเรียก็มีประโยชน์กับคนที่ผิวเป็นสิวง่ายอยู่แล้ว

Conclusion

โดยภาพรวมแล้ว Neutrogena : Deep Clean Acne Foaming Wash เป็นการนำเสนอทางเลือกในการทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับคนผิวเป็นสิวง่ายอีกหนึ่งตัวที่เหมาะกับผิวธรรมดา ผิวผสมค่อนไปทางมัน แต่หากต้องการลดปัญหาสิวอุดตันอย่างได้ผลก็แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมช่วยลดสิวและการอุดตันใช้ควบคู่ไปด้วยก็จะดีกว่าการใช้ผลิตภัณพ์ทำความสะอาดเพียงอย่างเดียว

ข้อเสียของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือมีส่วนผสมของน้ำหอม และสารต้านแบคทีเรียก็ยังไม่มีข้อมูลจากแหล่งอื่นมาสนับสนุนว่าจะมีผลกับแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวอย่าง P.Acne ในแง่ใดบ้างหรือมีประสิทธิภาพมากกว่าสารลดแบคทีเรียตัวอื่นอย่างไร สารทำความสะอาดหลักแม้จะถูกปรับสูตรมาให้ลดการระคายเคืองในขณะใช้ไปได้มากแต่เรามองว่ามันยังมีทางทำให้มันอ่อนโยนมากกว่านี้โดยเฉพาะกับดวงตา

เสริมไว้หน่อยว่าคอนเซปต์ของการรักษาสิวในอนาคตดูมีแนวโน้มจะมองแบคทีเรียในแง่เลวร้ายน้อยลงและมองเห็นสมดุลของจุลชีพบนพื้นผิวที่มีต่อสุขภาพของผิวมากขึ้น เราแอบเสริมไว้ว่าในอนาคตอาจจะมีผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่ช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีให้กับผิวเพื่อให้แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวไม่มีที่อยู่บนผิวเราก็เป็นได้

Neutrogena : Deep Clean Acne Foaming Wash
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • มีส่วนผสมของสารลดสิวและลดแบคทีเรีย เหมาะกับคนเป็นสิวง่าย
  • ทำความสะอาดความมันและสิ่งสกปรกได้ดี
  • ล้างออกได้ง่าย ไม่ทิ้งคราบ และไม่แห้งไปสำหรับผิวผสมถึงมัน
CONS
  • มีส่วนผสมของน้ำหอม
  • สารกันเสียและสารทำความสะอาดหลักมีโปรไฟล์ของการระคายเคืองผิวและดวงตาได้
  • ค่า pH 5.0-5.5 ที่ไม่เอื้อการทำงานของ Salicylic Acid แต่ก็ยังเป็นค่า pH ที่เหมาะมีความสมดุลกับผิว
3.1Overall Score

Related Posts