photo NeutrogenalClinicalFF01.jpg
ในช่วงเกือบสองปีที่ผ่านมาปูเป้ได้ทำรีวิวผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Whitening ไว้มากกว่า 20 แบรนด์ และเห็นว่าแต่ละเจ้าก็มีคอนเซปต์และแนวคิดพื้้นฐานในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันไปบ้างไม่มากก็น้อย ในวันนี้ปูเป้จะมาพูดถึงอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่มีแนวคิดไม่เหมือนใคร นั่นก็คือ Neutrogena Clinical Fine Fairness นั่นเอง

ตามที่ได้กล่าวไปใน Blog ที่แล้วว่า Neutrogena Clinical Fine Fairness ใช้แนวคิดเรื่องของพลังงานของเซลล์ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสะสมและก่อตัวของจุดด่างดำ และเมื่อเราสามารถเพิ่มพลังให้กับเซลล์ผิวได้ ก็จะสามารถเสริมประสิทธิผลในการลดเลือนจุดด่างดำจากสารไวท์เทนนิ่งที่ใส่ลงไปในผลิตภัณฑ์ได้เช่นกัน

แนวคิดนี้้อาจให้เหตุผลที่น่าสนใจว่าการที่แต่ละคนมีการตอบสนองกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งแตกต่างกันไป อาจเป็นเพราะผิวแต่ละคนมีระดับของพลังงานที่ไม่เท่ากัน แม้จะมีสารไวท์เทนนิ่งไปสั่งงาน แต่หากเซลล์ไม่มีพลังพอที่จะตอบสนองได้ ไม่มีพลังงานมาพอที่จะแบ่งตัวอย่างเป็นปกติ การตอบสนองกับการรักษาก็จะน้อยลงเช่นกัน

 photo VitaIons.png
ส่วนผสมหลักในกลุ่ม Neutrogena Clinical Fine Fairness มีอยู่ทั้งหมด 2 ส่วน นั่นก็คือ เทคโนโลยี Vital Ions ซึ่งเคลมว่าช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการสร้างพลังงานของเซลล์ผิว 

ส่วนผสมของเทคโนโลยีนี้ประกอบไปด้วย Zinc Gluconate และ Copper Gluconate ซึ่งเมื่อผสมรวมกันแล้วจะปล่อยประจุเหมือนกับแบตเตอรี่ขนาดเล็กที่ช่วยกระตุ้นการสร้าง ATP หรือพลังงานในเซลล์ผิว เพื่อให้การแบ่งตัวของเซลล์เป็นไปตามปกติที่ควรจะเป็นนั่นเอง

 ทาง Neutogena เคลมถึงผลการศึกษาของตัวเองว่า ส่วนผสมของ Zinc Gluconate และ Copper Gluconate โดยลำพังแล้วสามารถกระตุ้นได้ แต่เมื่อผสมทั้งสองอย่างนี้เข้าด้วยกันจะได้ผลที่ดีกว่าหลายเท่าตัว

อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงข้อมูลภายในจากทางแบรนด์เท่านั้น ปูเป้ยังไม่เจอข้อมูลจากแหล่งอื่นที่จะมาสนับสนุนในส่วนนี้้

 photo WhiteLilly.jpg

ส่วนผสมหลักอีกกลุ่มก็คือ Whitening Actives ซึ่งประกอบไปด้วย สารสกัดจากดอกลิลลี่ขาว (Lilium Candidum Flower Extract)ม Portulaca Oleracea Extract กับ Dipotassium Glycyrrhizate และ Avena Sativa (Oat) Kernel Extract ที่เน้นในการปกป้องผิว ลกการระคายเคือง และลดการอักเสบของเซลล์อันมาจากทำร้ายของรังสี UV สารสกัดจากดอกลิลลี่ยังมีคุณสมบัติเป็นสาต้านอนุมูลอิสระ ต้านแบคทีเรีย ทางNeutrogenan ยังเคลมถึงคุณสมบัติในการบล็อกการส่งสัญญาณไปยัง Receptor ของเซลล์ Melanocyte ที่สร้างเม็ดสีด้วย แต่ปูเป้ยังไม่เจอข้อมูลที่มาสนับสนุนตรงนี้

(Source : Constituents of Lilium candidum L. and their antioxidative activity, THE STUDY OF CONSTITUENTS OF LILIUM CANDIDUM L
)

วิตามินซีในรูปแบบ Ascorbyl Glucoside เป็นตัวหลักในการลดการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase เพื่อลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ Niacinamide มีคุณสมบัติในการลดการลำเลียงถุงเม็ดสีเข้าสู่เซลล์ผิว แต่ถูกใส่มาในปริมาณไม่มากเท่าไหร่

โดยรวมแล้ว ส่วนผสมหลักของ Neutrogena Clinical Fine Fairness ความคล้ายคลึงกับ Fine Fairness รุ่นปกติที่มีจำหน่ายก่อนหน้านี้ สิ่งที่แตกต่างคือการเพิ่มในส่วนของเทคโนลียี Vital Ions และการปรับเนื้อสัมผัสให้หรูหรายิ่งขึ้นนั่นเอง

 photo NeutrogenalClinicalFF02.jpg
Neutrogena Clinical : Fine Fairness Radiance Essence (30ml / 999 THB)

เอสเซ้นส์บำรุงผิวตัวนี้เป็นเพียงหนึ่งเดียวที่มีส่วนผสมของ Vital Ions ครบทั้ง Zinc Gluconate และ Copper Gluconate (ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จะมีเพียง Zinc เท่านั้น) ตัวเอสเซ้นส์จะถูกแบ่งเป็น 2 ฝั่ง โดยในแต่ละฝั่งจะมีส่วนผสมของสารบำรุงในปริมาณที่เท่ากัน เว้นแต่ข้างหนึ่งจะมี Zinc Gluconate และอีกข้างหนึ่งจะมี Copper Gluconate

เหตุผลที่ต้องแยกส่วนผสมทั้งสองนี้นั่นเพราะว่า หากผสมรวมกันมาตั้งแต่แรก ประสิทธิภาพที่ได้จะลดลง จึงจำเป็นที่จะต้องแยกและผสมกันในขณะใช้เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการกระตุ้นพลังงานของเซลล์ได้ดีที่สุด

 photo NeutrogenalClinicalFF03.jpg
เบสของผลิตภัณฑ์เป็นน้ำและซิลิโคนที่ให้สัมผัสลื่นผิว ให้ความรู้สึกสดชื่นเมื่อทาลงบนผิว ไม่ทิ้งความมันวาว มีส่วนผสมของน้ำหอมกลิ่นดอกลิลลี่ และมีอนูของ Mica ที่ช่วยกระจายแสง แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าเม็ดมันใหญ่ไปนิดนึง ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นเป็นเม็ดชิมเมอร์สีทองเล็ก ๆ อยู่บนผิวยามต้องกับแสงแดดหรือแสงไฟ

ผลที่ได้จากการใช้เอสเซนส์ตัวนี้เป็นเวลาเกือบ 3 สัปดาห์นั้นยังไม่พบอาการผิดปกติในการใช้ แต่ก็ไม่สามารถบอกถึงผลที่แน่นอนว่ามันช่วยลดจุดด่างดำได้ดีเพียงใด เพราะในระหว่างนี้ปูเป้มีการทำ IPL เพื่อลดรอยสิวไปด้วยครับIngredients : Water, Butylene Glycol, Cyclopentasiloxane, Ascorbyl Glucoside, Cyclohexasiloxane, Dimethicone, Glycerin, Ammonium Acryloydimethyltaurate/VP Copolymer, Pentylene Glycol, Polyacrylamide, Dimethiconol, Benzyl Alcohol, C13-14 Isoparaffin, Ethylhexylglycerin, Stearic Acid, Dimethicone Crosspolymer, Cetearyl Olivate, Chlorphenesin, Sodium Hydroxide, Tocopheryl Acetate, Dipotassium Glycyrrhizate, Sorbitan Olivate, Laureth-7, Fragrance, Niacinamide, Zinc Gluconate, Titanium Dioxide, Disodium EDTA, Mica, Benzalkonium Chloride, Avena Sativa (Oat) Kernel Extract, Carnitine, Copper Gluconate, Lilium Candidum Flower Extract, Sodium Pyruvate, Portulaca Oleracea Extract, PEG-12 Dimethicone, CI 14700, CI 47005.

 photo NeutrogenalClinicalFF04.jpg
Neutrogena Clinical : Fine Fairness Multi-Protection UV Fluid SPF50+ / PA+++ (30ml / 540 THB)

กันแดดสูตรใหม่นี้แม้จะมีราคาที่สูงกว่าตัวอื่นในแบรนด์เดียวกัน แต่ต้องบอกว่าปูเป้ออจะประทับใจไม่น้อย เพราะนี่เป็นกันแดดที่ออกแบบมาสำหรับในเอเชียโดยเฉพาะเลยล่ะ ส่วนผสมของสารกันแดดหลักอาจจะดูคุ้นเคยกับกันแดดของ Neutrogena ตัวอื่น ๆ แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามานั่นก็คือ Tinosorb S และ Tinosorb M ซึ่งเป็นสารกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูง แถมยังช่วยเสริมความเสถียรและความสามารถในการกรองรังสี UVA ให้มากขึ้นด้วย 

ในแง่ของประสิทธิภาพของการป้องกันแสงแดด และความเสถียร ถือว่าน่าประทับใจมาก เพราะเทคโนโลยี Helioplex เดิมของแบรนด์นี้ก็มีความเสถียรของสารกันแดดีอยู่แล้ว เมื่อเพิ่มสารกันแดดที่ดีอีกสองชนิดนี้เข้าไปก็ยิ่งดียิ่งขึ้นอีก

นอกจากตัวสารกันแดดแล้ว ก็ยังมีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบมาให้พอหอมปากหอมคอ ในบรรจุภัณฑ์ขวดปั้มสุญญากาศทึบแสงที่ใช้งานได้ง่าย

 photo NeutrogenalClinicalFF05.jpg
อีกสิ่งหนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นจากกันแดด Fine Fairness สูตรเดิม นั่นก็คือเนื้อสัมผัสที่เบากว่าเดิม เนื้อกันแดดยังมีสีออกโทนม่วงเพื่อช่วยปรับสีผิวให้สว่างและดูกระจ่างขึ้น (แต่ไม่ได้ช่วยปกปิดเรื่องจุดด่างดำ) เนื้อกันแดดนี้เซ็ทตัวเหมือนกับ Makeup Base ที่ช่วยยึดแป้งฝุ่นที่ปัดตามลงไปได้ดีทีเดียว โดยรวมเหมาะกับเกือบทุกสภาพผิว แต่โน๊ตเอาไว้เล้กน้อยสำหรับผิวมันหรือมันมาก ว่ากันแดดตัวนี้ไม่ได้เซ็ทตัวแบบแห้งสนิทนะจ๊ะ ใครอยากได้กันแดดเนื้อ Matte ตัวนี้คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก

โดยรวมแล้วก็ค่อนข้างประทับใจกับกันแดดสูตรใหม่ตัวนี้ทีเดียว เพราะสัมผัสที่ได้จัดว่าดี ประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดก็เยี่ยม แต่ก็มีจุดที่ต้องระวังเล็กน้อยสำหรับคนที่มีผิวกำลังรพคายเคืองอยู่ หรือว่าโกนหนวดมาใหม่ๆ อาจมีอาการแสบเล็กน้อยตรงนั้นได้บ้าง แต่ก็ถือว่าน้อยกว่าสูตรอื่น ๆ ของ Neutrogena ที่ได้ลองมา

Ingredients : Water, Ethylhexyl Salicylate (5%), Homosalate (5%), Dimethicone, Octocrylene (4%), Butyl Menthoxydibenzoylmethane (3%), Phenylbenzimidazole Sulfonic Acid (2%), Silica, C12-15 Alkyl Benzoate, Stryrene/Acrylates Copolymer, Bis-Ethylhexyloxyphenol Menthoxyphenyl Triazine (1%), Glyceryl Stearate, Bis-Benzotritriazolyl Tetramethylbutylphenol (2%), Nylon-12, PEG-100 Stearate, Pentylene Glycol, Cetyl Alcohol, Dipropylene Glycol Dibenzoate, Ultramarine, Potassium Cetyl Phosphate, Phenoxyethanol, Benzopheneon-3 (0.5%), Portulaca Oleracea Extract, Trimethylsiloxysilicate, Caprylyl Glycol, PPG-15 Stearyl Ether Benzoate, Sodium Hydroxide, Butylene Glycol, Polyacrylamide, Chlorphenesin, Mica, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Bisabolol, Titanium Dioxide, C13-14 Isoparaffin, Fragrance, Disodium EDTA,Dimethiconol, BHT, Laureth-7, Glycerin, Ascorbyl Glucoside, Diethylhexyl 2,6-Naphthalate, Dipotassium Glycyrrhizate, Sodium Pyruvate, Tocopheryl Acetate, Zinc Gluconate, Carnitine, Camellia Oleifera Leaf Extract, Lilium Candidum Flower Extract.

 photo NeutrogenalClinicalFF06.jpg
โดยภาพรวมแล้ว Neutrogena Clinical Fine Fairness ใช้แนวคิดที่น่าสนใจเกี่ยวกับการชาตแบตเตอรี่ให้กับผิวเพื่อกระตุ้นการสร้างพลังงานและการสร้างเซลล์ผิวใหม่เพื่อขจัดปัญหาความหมองคล้ำและจุดด่างดำที่ฝังตัวแน่นไม่ยอมไปไหน รวมกับส่วนผสมที่ช่วยลดการอักเสบ ลดการกระตุ้นการสร้างเม็ดสี ลดการผลิตเม็ดสี

ข้อจำกัดของเรื่องนี้คือปูเป้ยังไม่เจอข้อมูลจากแหล่งอื่นที่จะมาสนับสนุนในเรื่องของการกระตุ้นพลังงานของเซลล์จากเทคโนโลยี Vital Ions และตัวปูเป้เองก็อยู่ในช่วงของการทดลองทำ IPL อยู่ด้วยก่อนที่จะลองผลิตภัณฑ์ตัวนี้ แม้ว่าสภาพผิวโดยรวมจะใสขึ้น และมีปัญหารอยสิวลดลง แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นผลจากผลิตภัณฑ์ Neutrogena Clinical Fine Fairness แต่เพียงอย่างเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่ปูเป้บอกได้ก็คือกันแดดสูตรใหม่ของไลน์นี้มีประสิทธิภาพที่ดีเลยล่ะ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– นำเสนอเทคโนโลยีที่น่าสนใจในการกระตุ้นพลังงานของเซลล์
– มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ ตัวลดการอักเสบ มาหลากหลายชนิด
– บรรจุภัณ์ขวดปั้มสุญญากาศทึบแสง ช่วยรักษาส่วนผสมที่ไวต่อแสงและออกซิเจนได้ดี
– Multi-Protection UV Fluid มีประสิทธิภาพในปกป้องผิวจากรังสี UV ที่ดีมาก และมีความเสถียร

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของน้ำหอม
– ยังขาดข้อมูลจากแหล่งอื่นที่จะนำมาสนับสนุนเรื่อง Vital Ions

***Sponsored Item***

– Neutrogena Clinical : Fine Fairness Radiance Essence
– Neutrogena Clinical : Fine Fairness Multi-Protection UV Fluid SPF50+ / PA+++