วันนี้เป็นรีวิวผลิตภัณฑ์แบรนด์ญี่ปุ่นน้องใหม่ในบ้านเรา (แต่มีมานานแล้วในบ้านเขา) อย่าง Minon (อ่านว่า มิ-นอน) ซึ่งมีมาตั้งแต่ปี 1973 จากการขายผลิตภัณฑ์สบู่เป็นอย่างแรก โดยชื่อแบรนด์มาจากการรวมคำของคำว่า Mi ที่แปลว่า “สาม” ในภาษาญี่ปุ่น และคำว่า Non ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษ ที่แปลว่า “ไม่” มาจากปรัชญาพื้นฐานของเขาว่าผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะ Non Allergic ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ Non Toxic ไม่มีสารที่อันตรายต่อผิว และ Non Alkaline หรือไม่มีฤิทธิ์เป็นด่าง

เป็นแบรนด์ที่มีส่วนผสมอ่อนโยนทีเดียวล่ะ แต่ส่วนตัวคิดว่า Non Allergic นั้นเป็นคำที่เกินจริงไปนิดแม้ว่าผลิตภัณฑ์ของเขาจะใช้ส่วนประกอบที่อ่อนโยนมากและลดโอกาสที่จะเกิดอาการแพ้ได้จริงแต่ไม่สามารถการันตีได้เลยว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้กับทุกคนบนโลกใบนี้ ส่วนเรื่องไม่มีสารที่ก่ออันตรายกับผิวเราค่อนข้างเห็นด้วย และไม่มีฤทธิ์เป็นด่างก็เป็นเรื่องที่ดีเพราะว่าค่า pH ของผิวที่สุขภาพดีจะเป็นกรดอ่อนอยู่แล้ว

Amino Acid and Skin Care

ทางแบรนด์มีการส่งผลิตภัณฑ์ตัวหลัก ๆ ในกลุ่ม Minon Amino Moist ซึ่งเป็นกลุ่มดูแลผิวหน้ามาให้อยู่จำนวนหนึ่งซึ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้จะยืนพื้นด้วยส่วนผสมหลักเป็นสารกลุ่มกรดอะมิโน ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นค่อนข้างมากและถูกใช้อย่างแพร่หลาย บริษัทเคมีภัณฑ์ในญี่ปุ่นยังเชี่ยวชาญในการผลิตกรดอะมิโนบริสุทธิ์สำหรับใช้ในวงการเครื่องสำอาง วงการแพทย์ และในอุตสาหกรรมอาหารอีกด้วย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพและความงาม)

กรดอะมิโนเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดของโปรตีนและเป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญของสิ่งมีชีวิตเพราะว่าภายในเซลล์ของเราทำการสั่งงานในการทำงานภายในเซลล์และระหว่างเซลล์ด้วยการออกคำสั่งในการเอากรดอะมิโนพวกนี้มาประกอบร่างเป็นเอนไซม์ เป็นเปปไทด์ เพื่อทำหน้าที่สำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างของเซลล์หรือเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกายก็ดี เป็นเหมือนตัวส่งสัญญาณที่ไปสื่อสารภายในเซลล์หรือระหว่างเซลล์ก็ดี กรดอะมิโนยังไปรวมกับโมเลกุลอื่น ๆ ของน้ำตาล ไขมัน จนกลายเป็นโครงสร้างซับซ้อนและทำงานที่สำคัญในระบบของสิ่งมีชีวิต

lego

นึกภาพง่าย ๆ ว่ากรดอะมิโนก็เหมือนกับตัวต่อเลโก้แต่ละชิ้นที่มีสีและขนาดที่เฉพาะของตัวเอง และรหัสพันธุกรรมภายเซลล์ของเราก็เหมือนกับแบบพิมพ์เขียวในการสร้าง กลไกภายในเซลล์จะทำการอ่านแบบพิมพ์นั้นและมาสั่งการสร้างโดยหยิบเอากรดอะมิโนชนิดที่ต้องการเอามาต่อติดกัน เป็นรูปทรงต่าง ๆ เพื่อที่จะใช้เป็นส่วนประกอบในการสร้างโครงสร้างที่ใหญ่ขึ้นและเป็นรูปเป็นร่างที่ทำหน้าที่ต่าง ๆ ในร่างกาย

มีกรดอะมิโนพื้นฐานทั้งหมด 20 ชนิด ซึ่งแบ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ต้องรับจากแหล่งอาหารภายนอกเท่านั้น และกรดอะมิโนไม่จำเป็นที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ โดยร่างกายเมื่อได้รับโปรตีนจากอาหารเข้าไปจะทำการย่อยโปรตีนให้มีขนาดเล็กลงจนกลายเป็นกรดอะมิโนเพื่อที่จะดูดซึมไปใช้ได้ ยกตัวอย่างเช่นกินเอ็น หรือ ขาไก่ อันอุดมไปด้วยคอลลาเจน ร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมคอลลาเจนได้ทันทีเนื่องจากคอลลาเจนมีโครงสร้างขนาดใหญ่ ระบบย่อยอาหารของเราจะทำการย่อยโครงสร้างคอลลาเจนเหล่านั้นให้เล็กลงเป็นเปปไทด์สายย่อย ๆ และจนถึงที่สุดก็จะย่อยจนเหลือเป็นกรดอะมิโนก่อนที่จะดูดซึมเข้าสู่ระบบได้ (และขับออกในส่วนที่ดูดซึมไม่หมด)

20 Common Amino Acids

หลายคนเข้าใจผิดว่ากินคอลลาเจนเข้าไปแล้วร่างกายจะดูดซึมเข้าไปได้เลย และหลายคนก็ไม่รู้ว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่บอกว่าเป็นคอลลาเจนนั้นจริงๆ มันไม่เหลือสภาพของการเป็นเส้นใยคอลลาเจนอยู่แล้ว แต่เป็นรูปแบบที่ผ่านการ Hydrolyzed แตกย่อยโครงสร้างจนเหลือเป็นเปปไทด์ที่มีขนาดเล็กลงมาที่เมื่อกินเข้าไปร่างกายก็ย่อยต่ออีกนิดเดียวก็กลายเป็นกรดอะมิโนแล้ว บางยี่ห้ออาจจะย่อยจนเหลือเป็นกรดอะมิโนที่ไม่ต้องไปย่อยในระบบแล้วก็ได้ แต่ยังโฆษณาว่าเป็นคอลลาเจนเพื่อให้ง่ายต่อการสื่อสาร เช่นเดียวกับส่วนผสมของคอลลาเจนในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่คอลลาเจนมีขนาดที่ใหญ่เกินไปและไม่สามารถแทรกซึมผ่านเข้าไปในผิวได้แต่มีคุณสมบัติในการอุ้มความชุ่มชื่นที่ดี และบางยี่ห้ออาจจะใช้คอลลาเจนที่ผ่านการ Hydrolyzed เพื่อให้มีขนาดเล็กลงและสามารถให้ความชุ่มชื่นในผิวชั้นนอกในระดับที่ลึกลงไปหน่อยได้

Natural Moisturizing Factor

สำหรับผิวของเรานั้น กรดอะมิโนเป็นส่วนสำคัญในเรื่องความชุ่มชื่น เพราะว่าใน Natural Moisturizing Factor นั้นประกอบไปด้วยกรดอะมิโนถึง 40% ทีเดียว และคุณสมบัติพื้นฐานของกรดอะมิโนคือการโอบอุ้มความชุ่มชื่นอยู่แล้ว กรดอะมิโนบางชนิดอาจจะมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระหรือมีผลกับกลไกการทำงานของผิวอื่น ๆ ที่เจาะจงไป อย่างไรก็ดีในปัจจุบันเรายังมีข้อจำกัดถึงความเข้าใจว่ากรดอะมิโนแต่ละชนิดนั้นเมื่อทาลงไปบนผิวแล้วมันทำงานอย่างไร มันดูดซึมได้มากน้อยแค่ไหนด้วยปัจจัยอะไรบ้าง แต่โดยสรุปแล้วกรดอะมิโนเป็นส่วนผสมที่มีประโยชน์ในสกินแคร์ อย่างน้อยก็คือการโอบอุ้มความชุ่มชื่น ส่วนจะมีคุณสมบัติอื่น ๆ อย่างไรบ้างต้องดูเป็นรายชนิดไป

(Source : Beauty Care and Amino AcidsMoisturizing factor)

Product’s Formula

ปูเป้เป็นคนที่ชอบมาสก์แบบแผ่นและได้ยินคำร่ำลือว่า Minon Amino Moist : Moist Essential Mask (22ml / 125 Baht) ของยี่ห้อนี้ใช้ดีก็เลยเป็นตัวที่หยิบมาลองและทำรีวิวในวันนี้

ในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ของ Minon ปัจจุบันมีส่วนผสมของกรดอะมิโนรวม 11 ชนิด ส่วนผสมของกรดอะมิโนเดิมมีทั้งหมด 9 ชนิด (ARGININE, SERINE, ALANINE, GLYCINE, THREONINE, VALINE, HISTIDINE, PROLINE, LEUCINE) ซึ่งมีคุณสมบัติพื้นฐานในการให้ความชุ่มชื่นและบางตัวช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ สูตรปัจจุบันที่จำหน่ายมีการเพิ่มกรดอะมิโนเพิ่มอีก 2 ชนิด (CARNOSINE, LYSINE HCL) ซึ่งมีการเคลมเรื่องทำให้ผิวเปล่งปลั่งและมีการพูดถึงเรื่องไกลเคชั่นกับคาโบไนเลชั่นของโปรตีนเอาไว้ด้วย กระบวนการที่ว่าทำให้คุณภาพของโปรตีนเสื่อมลง สำหรับผิวพรรณนั่นหมายถึงเส้นใยโปรตีนอย่างคอลลาเจนจะมีสีที่คล้ำเหลืองลงและเปราะบางขึ้น การต้านอนุมูลอิสระและการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่จะช่วยฟื้นปัญหานี้ได้ มีการพูดถึง Carnosine ในการต้านไกลเคชั่นได้ แต่นั่นเป็นข้อมูลในการกินเป็นอาหารเสริม ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าเอามาทาบนผิวแล้วจะให้ผลแบบเดียวกันหรือไม่

(Source : Tech Edge: Peptides, Amino Acids and Proteins in Skin Care?A Dermatological View—Percutaneous Penetration of Amino AcidsSkin beautification with oral non-hydrolized versions of carnosine and carcinine: Effective therapeutic management and cosmetic skincare solutions against oxidative glycation and free-radical production as a causal mechanism of diabetic complications and skin aging.)

PHYTOSTERYL/OCTYLDODECYL LAUROYL GLUTAMATE คือส่วนผสมที่ชื่อว่า ELDEW® PS-203 ทางผู้ผลิตสารเคลมว่านี่เป็นอนุพันธ์ของกรดอะมิโนที่มีโครงสร้างคล้ายกับเซราไมด์ในระหว่างเซลล์ผิว

DIPOTASSIUM GLYCYRRHIZATE เป็นสารที่ได้จากพืชตระกูลชะเอม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และยังช่วยลดเอนไซม์ที่ทำลายไฮยาลูโรนิคแอเซิดซึ่งเป็นตัวโอบอุ้มความชุ่มชื่นด้วย

SODIUM PCA เป็นหนึ่งใน รูปเกลือของ Pyrrolidone Carboxylic Acid (PCA) ซึ่งเป็นหนึ่งใน Natural Moisturising Factor ตามธรรมชาติ ให้ความชุ่มชื่นกับผิวได้เป็นอย่างดี

SODIUM HYALURONATE เป็นรูปเกลือของ Hyaluronic Acid ซึ่งโอบอุ้มความชุ่มชื่นได้ดี

TOCOPHEROL วิตามินอีช่วยต้านอนุมูลอิสระ

ส่วนผสมโดยรวมเน้นไปที่การให้ความชุ่มชื่นเป็นหลัก ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการระคายเคือง และส่วนผสมคล้ายเซราไมด์ช่วยเสริมการเก็บกักความชุ่มชื่นเอาไว้ ไม่มีส่วนผสมของสี น้ำหอม หรือสารที่อาจจะระคายเคืองผิวได้ง่าย

Ingredients : WATER, BUTYLENE GLYCOL, PENTYLENE GLYCOL, GLYCERIN, ARGININE, ACRYLATES/C10-30 ALKYL ACRYLATE CROSSPOLYMER, SERINE, PHENOXYETHANOL, PEG-40 HYDROGENATED CASTOR OIL PCA ISOSTEARATE, PHYTOSTERYL/OCTYLDODECYL LAUROYL GLUTAMATE, HYDROGENATED LECITHIN, DIPOTASSIUM GLYCYRRHIZATE, TRIISOSTEARIN, TOCOPHEROL, SODIUM PCA, ALANINE, GLYCINE, THREONINE, VALINE, HISTIDINE, PROLINE, LEUCINE, PENTASODIUM PENTETATE, 1,2-HEXANEDIOL, CARNOSINE, POLYQUATERNIUM-61, POLYGLYCERYL-10 LAURATE, SODIUM HYALURONATE, LYSINE HCL.

Usage & Result

มาสก์แต่ละซองจะมีปริมาณของเอสเซนส์อยู่ 22 มิลลิลิตร ซึ่งตัวเอสเซนส์ที่ชุบแผ่นมากส์จะมีความเข้มข้นอยู่สักหน่อยจนเหมือนเจลลี่เหลว ๆ ตัวแผ่นมาส์กมีขนาดค่อนข้างใหญ่และสามารถแปะลงบนผิวหน้าได้โดยไม่หลุดหรือเลื่อนไหลลงมาซึ่งเป็นข้อดี มาส์กให้ความชุ่มชื่นในขั้นดีหลังจากทิ้งเอาไว้ 10-15 นาทีผิวรู้สึกชุ่มชื่นและฟูอิ่มเอิบขึ้นจนรู้สึกได้

โดยรวมแล้วเราชอบมาส์กอันนี้นะ ชุ่มชื่นดีมาก อ่อนโยน แผ่นมาส์กติดสนิทกับผิวไม่เลือนหลุด แต่รูปทรงและความกระชับกับรูปหน้าของแผ่นมาส์กยังไม่ดีพอสำหรับเรา ช่องรอบดวงตาแคบไปหน่อยสำหรับเราและแผ่นมาส์กยืดออกด้านข้างไม่ได้ทำให้ปรับความพอดีในส่วนนี้ได้ยาก เราเคยใช้แผ่นมาส์กที่ปรับกระชับกับรูปหน้าเราได้มากกว่านี้นี้ แต่ประเด็นเรื่องกระชับกับรูปหน้าที่ก็พูดยากเพราะโครงหน้าคนเราก็ต่างกันอ่ะนะ ไม่พอดีกับเราแต่อาจจะพอดีกับคนอื่นก็ได้

Conclusion

โดยสรุปแล้ว Minon Amino Moist : Moist Essential Mask เป็นมาสก์แผ่นที่อ่อนโยนกับทุกสภาพผิว และใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย ส่วนผสมเน้นไปที่ความเรียบง่ายและการใช้ส่วนผสมของสารที่มีอยู่ในผิวอยู่แล้วตามธรรมชาติในการอัดความชุ่มชื่นให้กับผิว แผ่นมาสก์มีขนาดใหญ่และติดผิวได้ดีไม่หลุดเลื่อนแม้ความกระชับกับรูปหน้าของเราอาจจะไม่ได้ดีที่สุดที่เคยใช้มาแต่ก็ถือว่าสามารถแปะให้เรียบสนิทกับผิวได้แม้จะต้องอาศัยความพยายามเพิ่มขึ้นสักหน่อย หลังใช้ผิวจะอิ่มฟูชุ่มชื่นขึ้นอย่างรู้สึกได้และเราชอบความรู้สึกหลังใช้มาสก์ตัวนี้นะ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

– Minon Amino Moist : Moist Essential Mask

Minon Amino Moist : Moist Essential Mask

*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • อัดความชุ่มชื่นให้ผิวได้ดีมาก
  • อ่อนโยนกับทุกสภาพผิว ไม่มีสารระคายเคือง
  • แผ่นมาสก์แปะติดผิวดีไม่เลื่อนหลุดง่าย สามารถเดินทำกิจกรรมอื่น ๆ ในขณะที่มาสก์ไปด้วยได้
CONS
  • แผ่นมาสก์ไม่สามารถยืดออกด้านข้างเพื่อให้กระชับกับรูปหน้าได้พอดี
4.1Overall Score

Related Posts