เมื่อปลาปีที่ผ่านมา MartiDerm แบรนด์สกินแคร์แนว Dermocosmetics คือออกแนวผู้เชี่ยวชาญแบบเวชสำอางจากสเปนได้ส่งผลิตภัณฑ์มาให้ปูเป้ได้ทดลองหลายตัวทีเดียว (แถมส่งมาพร้อมกล่อง MUJI เผื่อให้เรามีที่เก็บของด้วยนะ เลิฟสุด ๆ อ่ะ) ปูเป้ลองดูผลิตภัณฑ์แล้วรู้สึกว่าน่าสนใจทีเดียว ส่วนผสมจัดเต็มมากเลยหยิบผลิตภัณฑ์มาทดลองใช้ดูซึ่งวันนี้จะมารีวิวไวท์เทนนิ่งเซรั่มที่คิดว่าน่าสนใจมาเล่าให้ฟังกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

DSP เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เน้นในเรื่องการลดเลือนจุดด่างดำ ปรับสีผิวใหม่สม่ำเสมอและทำให้ผิวขาวกระจ่างใส สิ่งที่ปูเป้คิดว่าเขาทำผลิตภัณฑ์ออกมาได้ดีในแง่ของการตลาดส่วนหนึ่งคือพวกเซรั่ม กับมอยซ์เจอไรเซอร์หรือกันแดด จะมีสารไวท์เทนนิ่งหลักที่ต่างกันไปด้วย พูดง่าย ๆ คือเซรั่มชั้นก็ดีแล้วนะ แต่ถ้าเธอใช้คู่กับมอยซ์เจอไรเซอร์หรือกันแดดของชั้นด้วยมันจะเลิศยิ่งกว่าอะไรประมาณนั้นแหล่ะ

 

Product’s Formula

MatriDerm :DSP-Serum Iluminador (30ml / 1,900 Baht) ที่มาพูดถึงในวันนี้เป็นเซรั่มบำรุงผิวที่ใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืนโดยมีส่วนผสมของสารออกฤิทธิ์หลัก 5 ชนิด

Daisy

Bellis Perennis (Daisy) Flower Extract ตัวนี้เป็นสารที่มีชื่อทางการค้าว่า Belides NP โดยบริษัท CLR สารตัวนี้ปูเป้เห็นครั้งแรกในงาน In-Cosmetics Asia เมื่อราว 3 ปีก่อนตอนที่มันออกมาครั้งแรก คือเคลมหนักมากว่าช่วยในเรื่องการลดเลือนจุดด่างดำด้วยกลไกที่มากมายมหาศาล เริ่มตั้งแต่การไปบล็อคไม่ให้ α-MSH ไปสั่งการผลิตเม็ดสี ลดการแสดงและการทำงานของโปรตีนไทโรซิเนสที่สังเคราะห์เมลานินและขัดขวางการส่งผ่านเมลานินไปยังเซลล์ผิวด้วย สารตัวนี้แนะนำให้ใช้ในปริมาณ 2-5% ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้ก็น่าจะใส่มาถึงอยู่นะ แต่ส่วนผสมตัวนี้ไม่ได้มีการวิจัยจากแหล่งอื่นมาสนับสนุนในแง่ของประสิทธิภาพเลยล่ะ

Hexylresorcinol เป็นหนึ่งในอนุพันธ์ของสารตระกูล Resorcinol ที่มีมากมาย สารตัวนี้มีใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเพื่อลดการเกิดจุดดำหรือการเกิดไกลเคชั้นของโปรตีนในอาหารมานานแล้วซึ่งแปลว่ามันปลอดภัยมาก แต่ในแง่ของการเป็นส่วนผสมเครื่องสำอางนั้นมีข้อมูลจำกัดพอดู การทดสอบทางคลีนิคในการลดเลือนจุดด่างดำของส่วนผสมตัวนี้พึ่งตีพิมพ์ในปี 2014 โดยบริษัท Johnson & Johnson ซึ่งใช้ส่วนผสมตัวนี้ใน Neutrogena และ ROC เพื่อเคลมในเรื่องการเป็นไวท์เทนนิ่ง ส่วนตัวมีความเห็นว่า Hexylresorcinol เป็นไวท์เทนนิ่งได้แหล่ะ แต่ไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนเท่ากับเครือญาติของมันอย่าง Butylresorcinol ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หรือ Phenylethyl Resorcinol ที่ใช้กันอย่ากว้างขาวง

(Source : Effects of certain resorcinol derivatives on the tyrosinase activity and the growth of melanoma cells.A tyrosinase inhibitor from Aspergillus nigerClinical efficacy and safety of 4-hexyl-1,3-phenylenediol for improving skin hyperpigmentation.)

– 
Sodium Phytate เป็นรุปเกลือของ Phytic Acid ซึ่งพบได้เยอะในข้าว คุณสมบัติหลักของมันเป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ที่ดีของผิว มีคุณสมบัติเป็น Chelating Agent ด้วยซึ่งผู้ผลิตจะเคลมคุณสมบัติในการช่วยเสริมการผลัดเซลล์จากการที่มันไปจับกับแคลเซียมบนผิวชั้นนอกเพื่อสลายพันธะในการยึดเหนี่ยวเซลล์ขี้ไคล และเคลมคุณสมบัติในการเป็นไวท์เทนนิ่งจากการที่มันไปจับกับธาตุทองแดงของเอนเซม์ไทโรซิเนสจึงลดการทำงานของเอนไซม์ตัวนี้ในการสร้างเม็ดสีเมลานินได้ ซึ่งเราจะเห็นคนเอเชียมีตำรับความงามที่เอาน้ำซาวข้าวมาล้างหน้าทาผิวก็เพราะเหตุนี้นั่นแหล่ะ แต่ก็ไม่มีข้อมูลงานวิจัยจริงจังแบบจับต้องได้ออกมาให้เห็นเท่าไหร่

Soybean

Soy Isoflavone กับ Lepidium Sativum Sprout Extract น่าจะเป็น DELENTIGO™ จากบริษัท Mibelle Biochemistry โดย Soy Isoflavone ที่ว่าก็คือ Genistein ซึ่งมีงานวิจัยตีพิมพ์บ่งชี้ว่ามันช่วยขัดขวางการส่งผ่านถุงเม็ดสีและการดูดกลืนเข้าสู่เซลล์ผิว การศึกษาจากประเทสเกาหลีชี้ว่ามันไปช่วยลดการสร้างเมลานินด้วยการทำให้เอนไซม์ไทโรซิเนสมีความไม่คงตัวจึงทำงานได้ไม่ดีนั่นเอง

ส่วน Lepidium Sativum Sprout Extract เป็นสารสกัดจาก Mibelle Biochemistry เองซึ่งเคลมว่ามีสาร Sulforaphane อยู่มาก สารชนิดนี้เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ที่ดีมากและมีงานวิจัยที่ระบุว่ามันช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายที่จะเกิดขึ้นตากรังสี UV ได้ ทางผู้ผลิตเคลมว่าสารตัวนี้เป็นไวท์เทนนิ่งจากการต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบจนทำให้การผลิต α-MSH ที่จะส่งสัญยาณให้ผลิตเม็ดสีเมลานินนั้นน้อยลง

(Source : An alternative approach to depigmentation by soybean extracts via inhibition of the PAR-2 pathway.Efficacy of a soy moisturizer in photoaging: a double-blind, vehicle-controlled, 12-week study.The Effect of Genistein on Melanin Synthesis and In vivo WhiteningSulforaphane mobilizes cellular defenses that protect skin against damage by UV radiation.

ตัวเบสมี HDI/Trimethylol Hexyllactone Crosspolymer + Silica ซึ่งเป็นผงเม็ดยูรีเทนขนาดเล็กที่ช่วยกระจายแสงอย่างนุ่มนวลและให้เนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลด้วย เป็นการให้เอฟเฟคกับผิวที่กระจ่างใสขึ้นในทันที ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีส่วนผสมของน้ำหอม มีปริมาณของ Alcohol เล็กน้อยติดมาจาก Beledes NP แต่ไม่ได้ก่อปัญหาอะไรกับผิว

ส่วนผสมโดยรวมทำงานในหลายจุดของการเกิดจุดด่างดำตั้งแต่การต้านอนุมูลอิสระเพื่อลดการกระตุ้นการส่งสัญญาณ รวมไปถึงขัดขวางการส่งสัญญาณเพื่อผลิตเม็ดสี ขัดขวางกระบวนการสังเคราะห์เมลานินโดยเน้นที่เอนไซม์ไทโรซิเนส ขัดขวางการส่งผ่านเม็ดสีและการดูดกลืนของเม็ดสีผิว ส่วนผสมของ Sodium Phytate อาจจะใช้เคลมในเรื่องของการผลัดเซลล์ได้แต่เราว่ามันไม่ได้เด่นจนเห็นผลอะไรนัก เรียกได้ว่าทำออกมาเกือบครบเลยล่ะ

Ingredients : Aqua, HDI/Trimethylol Hexyllactone Crosspolymer, Bellis Perennis (Daisy) Flower Extract, Triethylhexanoin, Propanediol, Hexylresorcinol, Sodium Phytate, Soy Isoflavone, Lepidium Sativum Sprout Extract, Parfum, Polyacrylate Crosspolymer-6, Alcohol, Polysorbate 80, Sodium Benzoate, Glycerin, Potassium Sorbet, Lecithin, Silica, Phenoxyethanol.

 

Usage & Result

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บรรจุภัณฑ์แบบขวดดรอปเปอร์เคลือบทึบแสง เนื้อผลิตภัณณ์เป็นเนื้อสีขาวออกครีมอ่อน ๆ การใช้ต่อครั้งคือ 1 ดรอปเปอร์

เกลี่ยได้ละมุนผิวและเซ็ทตัวแห้งไปกับผิวได้อย่างไวไม่เหนอะหนะผิว จากการทดลองใช้พบว่าเนื้อเซรั่มค่อนข้งใช้ง่าย แต่จะมีปัญหากับกันแดดที่เซ็ทตัวเป็นฟิลม์บนผิวอย่าง ALLIE จนเป็นขุยบ้างถ้าลูบผิวแรงหน่อยแต่การใช้คู่กับกันแดดเนื้อครีมเบาๆ ปกติอย่าง Gernier หรือ Kiehl’s นั้นยังไม่เจอปัญหาใด ๆ

 

จากที่ใช้มาราวหนึ่งเดือนพบว่ามันเป็นไวท์เทนนิ่งที่ค่อนข้างอ่อนโยนกับผิวดี โทนผิวไม่หมองไม่แดงขณะที่ทดลองใช้ ในแง่ของการลดเลือนจุดด่างดำหรือรอยสิวทำได้อย่างค่อยเป็นค่อยไปไม่หวือหวาแต่ก้ได้ผลน่าพอใจทีเดียว กลิ่นของน้ำหอมค่อนข้างชัดในตอนแรกที่ทาแต่ก็จะจางหายไปหลังจากทาในระยะเวลาไม่นานซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี (แต่จะดีกว่านี้ถ้าไม่มีน้ำหอม)

 

Conclusion

โดยภาพรวมแล้ว MatriDerm :DSP-Serum Iluminador เป็นไวท์เทนนิ่งที่เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ใช้ไวท์เทนนิ่งตัวอื่น ๆ ที่ใช้สารมาตรฐานอย่างพวกวิตามินซี อาร์บูติน บลาๆ แล้วยังไม่โดนใจ เพราะตัวนี้ใช้สารแบบ Alternative เป็นหลักเลย หรือใครที่แสดงหาผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งที่จะไปเสริมกับไวท์เทนนิ่งตัวเดิมที่เรามีอยู่แล้วก็ได้ถ้าเช็คแล้วส่วนผสมและกลไกทำงานมันไม่ซ้ำกัน 

เป็นไวท์เทนนิ่งที่น่าสนใจ แต่ก็ยังมีจุดด้อยบ้างอย่างการใช้สารไวท์เทนนิ่งหลักที่ไม่ค่อยมีข้อมูลสนับสนุนเท่าไหร่และมีส่วนผสมของน้ำหอมนี่แหล่ะ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

สำหรับใครที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม หรืออยากทราบสถานที่จำหน่าย รบกวนสอบถามทาง Facebook : Advance Aesthetic  ได้เลยฮะ

***Sponsored Item***

– MatriDerm :DSP-Serum Iluminador

MatriDerm : DSP-Serum Iluminador
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • สารออกฤทธิ์หลักทำงานได้ค่อนข้างครอบคลุมกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการเกิดจุดด่างดำ
  • เนื้อสัมผัสดี บางเบา
  • ไม่ระคายเคืองผิว และเห็นผลแบบค่อยเห็นค่อยไป
CONS
  • มีส่วนผสมของน้ำหอม
  • อาจเป็นขุยเมื่อใช้คู่กับกันแดดบางชนิดที่เซ็ทตัวเป็นฟิลม์
  • สารไวท์เทนนิ่งหลักยังไม่ค่อยมีการศึกษามาสนับสนุน
4.1Overall Score