ของสเปนเขามาแรงจริงกับแบรนด์ MartiDerm ที่บอกเลยว่าใครที่ชอบสกินแคร์แบบบ้าพลังจะต้องชอบแบรนด์นี้เพราะเขาใส่มาแบบเข้มข้นจริงจัง คราวนี้ทางแบรนด์ส่งสกินแคร์ที่ขื่อว่า MartiDerm : Proteum Sérum (30ml / 2,700 Baht) มาให้ลอง ซึ่งตัวเคลมถึงคุณสมบัติในการช่วยต่อต้านลดเลือนริ้วรอย เพิ่มความกระชับ ปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระที่เข้ามาทำร้ายผิว ซึ่งฟังดูก็เหมือนที่เขาเคลมกันทั่วไป แต่บอกเลยว่าไม่ธรรมดา

Product’s Formula

ส่วนประกอบหลักของ MartiDerm : Proteum Sérum มีดังต่อไปนี้


– 5% Glycine Max (Soybean) Seed Polysaccharides ตัวนี้เราพยายามหาข้อมูลแต่ไม่เจอเลย จึงคิดว่าน่าจะเป็นส่วนผสมที่ทางแบรนด์พัฒนาขึ้นเองล่ะและตั้งชื่อว่า  PROTEUM 89+ ทางแบรนด์เคลมว่าส่วนผสมตัวนี้คือ Proteoglycans รุ่นใหม่ที่มีขนาดเล็กดูดซึมได้ดี

Proteoglycans เป็นการรวมตัวของสารกลุ่มน้ำตาลและโปรตีนซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในการทำให้ผิวมีความชุ่มชื่นและคงความยืดหยุ่นได้ดีโดย Proteoglycans ที่มีเยอะที่สุดในผิวเราโดยหลักแล้วได้แก่ Decorin ซึ่งมีส่วนในการสร้าง Collagen I ซึ่งเป็นคอลลาเจนชนิดหลักบนผิวของเรา และ Versican เป็นหนึ่งในตัวยึดโยงระหว่างเส้นใย Elastin กับ Hyaluronic Acid จึงเป็นตัวที่ช่วยเรื่องความชุ่มชื่นและความยืดหยุ่นของผิว

ส่วนผสม PROTEUM 89+ นี้ก็เคลมว่าจะช่วยกระตุ้นการสร้างเจ้า Decorin และ Versican นี่แหล่ะ ซึ่งจะทำได้แค่ไหนเราก็ไม่รู้ แต่ว่าคอนเซปต์ Glycobiology (ศาสตร์ของ Glycan) นั้นถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในเครื่องสำอางและจริง ๆ มันถูกใช้มาเรื่อย ๆ แต่ไม่เคยถูกพูดถึงในมุมนี้เพราะมันซับซ้อนมาก (เขาจะพูดว่าเป็นสารสกัดจากลูกพรุน จากถั่ว จากสาหร่ายไปเลย แต่จริง ๆ บางทีมันก็เป็นสรสกัดน้ำตาล แซคคาไรด์ ซึงก็คือ Glycan อย่างนึงนี่แหล่ะ)

จะทำได้อย่างที่แบรนด์พูดไม่เราไม่รู้นะ แต่ว่าสารที่ได้จากถั่วเหลืองไม่ว่าจะโปรตีน ฟลาโวเนอยด์ แซคคาไรด์ อะไรต่าง ๆ มีคุณสมบัติในการบำรุงผิวที่เป็นที่ยอมรับแล้วว่าช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV เพื่อลดการกระตุ้นการสร้างเม็ดสี และขัดขวางการดูดกลื่นเม็ดสีเข้าสู่เซลล Nผิวจึงเป็นไวท์เทนนิ่งได้ และยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้อีกด้วย เรามองว่าการใส่ส่วนผสมนี้มาถึง 5% ก็ถือว่าค่อนข้างสูงทีเดียวก็น่าจะได้ประโยชน์กับผิวหลายอย่าง

(Source : Age-related changes in the proteoglycans of human skin.Age-related differences in human skin proteoglycans.Dermatological and cosmeceutical benefits of Glycine max (soybean) and its active components.

– 4% Panthenol หรือ Pro Vitamin B5 เป็นตัวที่ช่วยเรื่องความชุ่มชื่นของผิว ลดความหยาบกร้าน และยังช่วยเสริมควาแข็งแรงของผิวชั้นนอกเพื่อลดการระคายเคืองของผิวอีกด้วย

(Source : Topical use of dexpanthenol in skin disorders.)

– 3% Niacinamide หรือ Vitamin B3 เป็นวิตามินสารพัดประโยชน์ซึ่งมีคุณสมบัติกว้างมาก เรียกได้ว่าใครอยากจะทำสกินแคร์ดี ๆ อย่าลืมมีวิตามินตัวนี้ในใจ ไม่ว่าจะช่วยเรื่องความแข็งแรงของผิวชั้นนอก เพิ่มความชุ่มชื่นของผิว ลดการอักเสบ ต้านอนมูลอิสระ ลดเลือนริ้วรอย เป็นไวท์เทนนิ่งได้ด้วย ความเข้มข้น 3% อยู่ในระดับที่คาดหวังผลเหล่านี้ได้ทุกอย่างเมื่อใช้ติดต่อกันเป็นประจำ

(Source : Niacinamide: A Topical Vitamin with Wide-Ranging Skin Appearance Benefits)

– 2% 3-O-Ethyl Ascorbic Acid วิตามินซีเสถียรยอดนิยมเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยลดการสังเคราะห์เม้ดสีผิวที่มากเกินไปได้อีก ความเข้มข้น 2% เป็นระดับที่ผู้ผลิตแนะนำให้ใช้กันทั่วไป

– 1% d-Tocopheryl Retinoate  เป็นอนุพันธ์ของกรดวิตามิเอที่รวมเข้ากับวิตามินอีซึ่งทำให้ลดผลกระทบเรื่องการะคายเคืองไปได้ มีการศึกษาพบว่าการทำงานของสารตัวนี้มาจากคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ เสริมการสร้างคอลลาเจนในผิวชั้นในและเพิ่มปริมาณของ Hyaluronic Acid ในผิวชั้นนอก

(Source : Improvement of wrinkles by an all-trans-retinoic acid derivative, d-δ-tocopheryl retinoate)

Acetyl Hexapeptide-51 Amide อันนี้เป็นเปปไทด์ที่มีชื่อทางการค้าว่า Juveleven โดยบริษัท Lipotec ซึ่เคลมว่าช่วยปกป้อง DNA จากการถูกรบกวนโดยสภาพแวดล้อมภายนอกและมลภาวะ และเสริมกระบวนการซ่อมแซมตามธรรมชาติ หลัก ๆ คือการคงสภาพผิวที่ดีและความอ่อนเยาว์ของผิว

Ingredients : Aqua, Helianthus Annus (Sunflower) Seed Oil, Cyclopentasiloxane, Glycine Max (Soybean) Seed Polysaccharides, C12-13 Alkyl Lactate, Panthenol, HDI/Trimethylol Hexyllactone Crosspolymer, Niacinamide, Propanediol, PEG-6 Stearate, 3-O-Ethyl Ascorbic Acid, Phenyl Trimethicone, Butylene Glycol, Dimethicone, Cyclohexaxiloxane, Caprylic/Capric Triglyceride, Parfum, PEG/PPG-18/18 Dimethicone, Polyacrylate Crosspolymer-6, Ceteth-20, Mica, Titanium Dioxide, Sodium Benzoate, Dimethicone/Vinyl Dimethicone Crosspolymer, Glyceryl Stearate, Stearate-20, Potassium Sorbate, Citric Acid, d-Tocopheryl Retinoate, Silica, Acetyl Hexapeptide-51 Amide, d-Tocopherol.

Usage & Result

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เนื้อเซรั่มค่อนข้างเหลว มีสีทึบออกเหลืองจาง ๆ เนื้อสัมผัสกลี่ยลงบนผิวได้ง่าย ให้ความรู้สึกเหมือนมีผงแป้งละเอียด  ๆ ตอนทาลงบนผิว เซ็ทตัวได้ไวแต่มีอะไรเคลือบผิวอยู่ เพราะเบสตัวนี้มีน้ำมันดอกทานตะวันที่มากกว่า 5% มีส่วนผสมของน้ำหอมกลิ่นออกแนว Powdery ซึ่งเราก็ไม่ได้โปรดปรานมากนักแต่ก็ยังพอทนได้

ผลที่ได้หลังการใช้ปูเป้คงจะบอกเรื่องริ้วรอยและความกระชับของผิวไม่ได้ เพราะปูเป้ไปทำ Ulthera มาเดือนกุมภา ซึ่งต้องบอกว่าตอนนี้ผิวหน้ากระชับและยืดหยุ่นขึ้นก็น่าจะเป็นผลจากตรงนั้นแหล่ะ แต่ตรวงบริเวณจุดที่ไม่ได้ทำ Ulthera ตรงบริเวณรอบดวงตา หางตา ก็รู้สึกผิวมันมีความละเอียดขึ้นและนุ่มนวลขึ้น ความชุ่มชื่นของผิวก็จัดว่าดี โดยภาพรวมสภาพผิวของตัวเองตอนนี้แบบว่าน่าพอใจเลยล่ะ

Conclusion

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

โดยสรุปแล้ว MartiDerm : Proteum Sérum เป็นเซรั่มบำรุงผิวที่ให้ผลที่หลากหลายเหมาะสำหรับคนที่มีอายุ 25 ปี ขึ้นไป กับการตอบโจทย์ทั้งในแง่ของการปกป้องผิวจากสภาพแวดล้อมและมลภาวะ การป้องกันความเสัยที่จะเกิดขึ้น การเสริมความแข็งแรงของผิวชั้นนอก ความชุ่มชื่นที่ดีขึ้นและเสริมโครงสร้างข้างในผิวให้แน่นขึ้น แถมเรื่องของการปรับโทนสีผิวให้ดูสม่ำเสมอขึ้นได้ด้วย นอกจากประเด็นเรื่องกลิ่นน้ำหอมแล้วเราไม่มีอะไรจะติเลยล่ะ

เนื้อสัมผัสตัวนี้อาจจะดูเบาบางแต่มันมีน้ำมันเคลือบผิวอยู่เหมือนกันนะ ดังนั้นใครที่ผิวมันก็สามารถที่จะข้ามมอยซืเจอไรเวอร์ไปได้หรือจะใช้มอยซืเจอไรเซอร์ที่เป็นเบสน้ำ เจล หรือเจลครีมก็จะเหมาะกว่าที่จะใช้พวกที่เป็นเนื้ออิมัลชั่นหรือครีมล่ะ

สำหรับใครที่สนใจ MartiDerm อาจจะยังหาซื้อยากหน่อย แต่สามารถสอบถามได้ที่ Facebook : Advance Asthetic ซึ่งเป็นบริษัทผู้นำเข้าได้เลยจ้า

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

– MatriDerm : Proteum Sérum

MartiDerm : Proteum Sérum
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • ส่วนผสมบำรุงผิวที่เข้มข้นและหลากหลาย
  • ส่วนผสมส่วนใหญ่มีข้อมูลจากแหล่งอื่นมาสนับสนุน
CONS
  • มีส่วนผสมของน้ำหอม
4.2Overall Score