เปิดตัวในไทยมาราวสามปีแล้วกับแบรนด์เกาหลีของค่ายยักษ์ใหญ่ AMOREPACIFIC ที่ใช้จุดขายเป็นเรื่องราวของดอกไม้เพื่อการบำรุงผิว Mamonde เป็นแบรนด์สำหรับคนที่ต้องการสกินแคร์ที่มีคุณภาพระดับเคาน์เตอร์แบรนด์ในราคาที่เข้าถึงได้ไม่ยาก

ผลิตภัณฑ์ที่เป็นฮีโร่ของแบรนด์และเราเคยพูดถึงไปแล้วอย่าง First Energy Serum เป็นสินค้าที่ขายดีมากในประเทศจีนและเกาหลี แต่สำหรับในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นอย่างแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นอาจจะต้องการทางเลือกของเนื้อสัมผัสที่บางเบายิ่งขึ้น ทางแบรนด์จึงได้ออก Mamonde : First Energy Essence (150 ml / 990 Baht) ให้สมใจอยาก เอสเซนส์ตัวนี้ยังเคลมถึงคุณสมบัติในการเตรียมผิวเพื่อเสริมการบำรุงในขั้นตอนต่อไป

Product’s Formula

เอสเซนส์ตัวนี้ประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลักคือ Lonicera Japonic (Honeysuckle) Flower Extract หรือสารสกัดจากดอกสายน้ำผึ้งญี่ปุ่น ซึ่งเขาก็เคลมว่าถูกผลิตขึ้นด้วยกรรมวิธีบ่มสกัดแบบโบราณเป็นระยะเวลา 365 วัน (ภาษาอังกฤษเขาใช้คำว่า Vinegar ซึ่งการบ่มสกัดก็น่าจะเป็นการ Fermentaion นั่นแหล่ะ) ดอกสายน้ำผึ้งเป็นพืชที่อยู่ในตำราสมุนไพรจีนโบราณมาหลายพันปีแล้ว และการศึกษาสมัยใหม่พบว่าดอกสายน้ำผึ้งเต็มไปด้วยสารที่มีประโยชน์ มีคุณสมบัติที่โดดเด่นในการช่วยต้านการอักเสบ ต้านจุลชีพ ต้านอนุมูลอิสระ  การศึกษาจากประเทศจีนพบว่าสารสกัดจากดอกสายน้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการต้านของเอนไซม์ Tyrosinase ที่ก่อให้เกิดจุดด่างดำได้ด้วย การศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่ามันยังมีคุณสมบัติในการเสริมการเยียวยาบาดแผล ทำให้สารสกัดจากดอกไม้ชนิดนี้เป็นส่วนผสมที่มีประโยชน์กับผิวที่หลากหลาย และเอสเซนส์ตัวนี้ก็มีมาให้ถึง 81.31% ทีเดียว

อย่างไรก็ดีการสกัดแบบ Vinegar  นั่นหมายความว่าพวก Volatile compound หรือ Fragrance Component ของดอกสายน้ำผึ้งที่ให้กลิ่นหอมก็น่าจะมาพร้อมกับการสกัดด้วย ต่างจากการสกัดสารที่แยกเฉพาะเอา Active Compound ออกมาใช้ เราจึงหักคะแนนในส่วนของ gentleness ตรงนี้ลงไปอีกหน่อยเผื่อสำหรับใครที่กังวลเรื่องน้ำหอม แต่โดยส่วนตัวเราใช้แล้วไม่มีปัญหากับตัวนี้นะ

(Source : Lonicera japonica Thunb.: ethnopharmacology, phytochemistry and pharmacology of an important traditional Chinese medicine.Tyrosinase Inhibitory Effect and Antioxidative Activities of Fermented and Ethanol Extracts of Rhodiola rosea and Lonicera japonicaWound repair and anti-inflammatory potential of Lonicera japonica in excision wound-induced rats)

lonicera-japonic

Niacinamide หรือ Vitamin B3 มีคุณสมบัติอันหลากหลาย ในความเข้มข้นที่ให้มาในผลิตภัณฑ์ตัวนี้สามารถคาดหวังถึงคุณสมบัติในการเสริมการสร้าง Ceramide เพื่อให้ผิวแข็งแรง สามารถเก็บกักความชุ่มชื่นได้มากขึ้น

นอกจากนั้นก็เป็นส่วนผสมของตัวทำละลาย สารให้ความชุ่มชื้นผิว สารสกัดเสีย ตัวปรับเนื้อสัมผัส และก็น้ำหอม ค่อนข้างจะเรียบง่าย แต่เราก็แอบคิดว่าถ้าจะมีพวกสารลดการระคายเคืองมาให้อีกหน่อยก็น่าจะทำให้สูตรโดยรวมดูดีมากขึ้นล่ะ

Ingredients : Lonicera Japonic (Honeysuckle) Flower Extract, Butylene Glycol, Glycerin, Alcohol, Niacinamide, Glycereth-26, Phenoxyethanol, Bis-PEG-18 Methyl Ether Dimethyl Silane, Citric Acid, PEG-60 Hydrogenated Castor Oil, Lactobacillus Ferment, Xanthan Gum, Disodium EDTA, Ethylhexylglycerin, Adenosine, Sodium Citrate, Fragrance.

Usage & Result

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเอสเซนส์ที่บางเหมือนน้ำแต่ให้ผิวรู้สึกชุ่มชื้นได้ดีกว่าที่คิดเมื่อซึมแห้งแล้วจะไม่รู้สึกเหนอะ หนะหนืดบนผิวเลยแม้แต่น้อย ส่วนตัวประทับใจในแง่ของเนื้อสัมผัสและความชุ่มชื่นผิวแต่ไม่ทิ้งความเหนอะหนะซึ่งทำให้เอสเซนส์ตัวนี้เป็นตัวเลือกที่นำมาใช้ได้ง่ายและเหมาะกับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผิวธรรมดาค่อนไปทางผิวผสมและผิวมัน

ขั้นตอนในการใช้เขาบอกว่าให้ใช้เป็นตัวแรกหลังทำความสะอาดผิวหน้า แต่โดยส่วนตัวปูเป้ถ้ามีโทนเนอร์เช็ดผิวปูเป้จะเช็ดโทนเนอร์ก่อนที่จะลงเอสเซนส์น้ำล่ะ แต่ถ้าไม่มีการเช็ดโทนเนอร์ก็ลงเป็นตัวแรกได้เลยแบบไม่ต้องกังวลอะไร ปริมาณในการใช้ประมาณเท่าเหรียญ 5 บาทลงบนฝ่ามือและประคบผิวไปเรื่อย ๆ

การประยุกต์โดยการนำมาเทใส่สำลีหรือแผ่นมาสก์อัดเม็ดนั้นก็ให้ผลที่ดีมาก ผิวรู้สึกชุ่มชื่นและนุ่มดีแต่ไม่หนักหรือเหนียวหน้า แต่การใช้ในปริมาณมากทำให้เริ่มรู้สึกถึงกลิ่นของผลิตภัณฑ์ที่หนักหน่วงเกินไปหน่อยเมื่อเทียบกับปริมาณการใช้ปกติ หากสามารถทำให้กลิ่นบางเบาลงกว่านี้ก็จะดีมาก ๆ เลยล่ะ

Conclusion

โดยรวมแล้ว Mamonde : First Energy Essence เป็นเอสเซนส์น้ำบำรุงผิวที่น่าสนใจในแง่ของการที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากดอกสายน้ำผึ้งอัดแน่น เนื้อสัมผัสที่บางเบาเหมือนน้ำแต่ให้ความชุ่มชื่นกับผิวได้อย่างน่าประหลาดใจ เหมาะกับทุกสภาพผิว และเหมาะมากกับคนที่มีผิวค่อนไปทางมันแต่ขาดน้ำ การใช้ต่อเนื่องจะทำให้ผิวรู้สึกนุ่มและละเอียดขึ้น ความชุ่มชื่นที่มากขึ้นแม้หลังล้างหน้าก็เป็นอีกสัญญาณที่บอกได้ว่าผิวของเรามีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย

นอกจากส่วนผสมของน้ำหอมแนวฟลอรัลซึ่งไม่ใช่แนวที่เราโปรดปรานเท่าไรนัก (และต่อให้ไม่มีน้ำหอมใส่มาเพิ่มเอสเซนส์ตัวนี้ก็น่าจะมีกลิ่นของดอกไม้อยู่แล้ว) เอสเซนส์ตัวนี้ก็ไม่มีมีอะไรที่จะระคายเคืองผิวอะไร ปริมาณของ Alcohol นั้นมีอยู่แต่ไม่เยอะมาก การทดลองใช้เราพบว่าผิวเราไม่ได้แห้งหรือหยาบกร้านขึ้นเลยเพราะเอสเซนส์ตัวนี้ให้ความชุ่มชื้นได้ดีเลยล่ะ สำหรับคนที่มีผิวแห้งหรืออยากได้เนื้อผลิตภัณฑ์ที่เข้มข้นขึ้น Mamonde : First Energy Serum (100ml / 990 Baht) ก็เป็นทางเลือกให้และก็มีสัดส่วนของสารบำรุงที่ไมไ่ด้แตกต่างกันเท่าไหร่เลย ต่างกันที่เนื้อสัมผัสและปริมาณเท่านั้นเอง

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

  • Mamonde : First Energy Essence
Mamonde : First Energy Essence
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • เนื้อบางเบาแต่ให้ความชุ่มชื่นได้ดี
  • มีสารสกัดจากดอกสายน้ำผึ้งในปริมาณสูง
  • Niacinamide 2% ช่วยเสริมความแข็งแรงของผิวในระยะยาว
CONS
  • มีส่วนผสมของน้ำหอม
  • ขาดความหลากหลายของสารบำรุง
3.4Overall Score

Related Posts