วันนี้จะมารีวิวผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่ล่าสุดจาก Mamonde (มามอนด์) แบรนด์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพลังของมวลดอกไม้ ภายใต้เครือยักษ์ใหญ่จากแดนกิมอย่าง Amorepacific ที่การันตีคุณภาพและความน่าเชื่อถือได้เลยล่ะ โดยผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ว่านี้คือกลุ่ม Age Control ซึ่งถูกอัพเกรดใหม่ทั้งส่วนประกอบและรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัยขึ้น

 photo Mamonde Age Control 02.png


Age Control เป็นผลิตภัณฑ์ Anti-Aging ที่ใช้ส่วนประกอบจากดอกไม้สีแดง 5 ชนิด ได้แก่ Camelia Artichoke Pansy Daisy และ Geranium โดยเคลมถึงคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านริ้วรอย คืนความยืดหยุ่นและกระชับของผิว เรามาดูกันดีกว่าว่าส่วนประกอบหลักทั้ง 5 ชนิดนี้มีคุณสมบัติในแง่ใดบ้าง

 photo Mamonde Age Control 01.png
Camellia (Camellia Japonica) เป็นพืชยืนต้นที่มีดอกสีแดงสวยสด โดยส่วนต่าง ๆ ของพืชชนิดนี้ถูกนำมาใช้เพื่อการบำรุงความงามมาแต่โบราณ (น้ำมันสกัดจากดอกไม้เป็นที่นิยมมาก) แต่ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไมไ่ด้ใช้สารสกัดจากดอก ทว่าเป็นสารที่สกัดจากใบแทน โดยเขาสกัดจากสารที่มีชื่อ Epigallocatechin Gallate หรือ EGCG ออกมาใช้ ซึ่งทางแบรนด์บอกว่า EGCG ที่ได้มาจาก Camellia Japonica นั้นมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินซี 4.8 เท่า และมากกว่าวิตามินอี 4.7 เท่า และมีข้อมูลจากปี 2007 ที่ระบุว่า สารสกัดจากใบของ Camellia Japonica นั้นมีคุณสมบัติที่สูงมากในการลดการแสดงออกของเอนไซม์ MMP-1 ที่ทำลายโปรตีนคอลลาเจนอีกด้วย

(Source : Inhibitory effects of natural plants of Jeju Island on elastase and MMP-1 expression.)

 photo Mamonde Age Control 04.png
Artichoke (Cynara Scolymus) เป็นพืชที่พึ่งได้รับความสนใจและนำเสนอเป็นส่วนผสมในเครื่องสอางเมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง ยังไม่มีงานวิจัยจากหน่วยงานอิสระที่แสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากพืชชนิดนี้มีผลอย่างไรกับผิวของเรา แต่มีบริษัทผลิตส่วนผสมเครื่องสำอางสองรายใหญ่อย่าง Silab และ Ichimaru Pharcos นำเสนอสารสกัดจากอาทิโช๊คเป็นส่วนผสมต่อต้านริ้วรอย จากข้อมูลที่ได้มาทำให้ค่อนข้างมั่นใจว่าเขาใช้สารที่มีชื่อทางการค้าว่า Biobenefity จาก Ichimaru Pharcos (ตัวเดียวกับที่ใช้ใน SK-II Essential Power) ซึ่งเคลมว่าช่วยเรื่องการคืนความกระชับของผิวและมีคุณสมบัติเป็นไวท์เทนนิ่งด้วย

Pansy (Viola Tricolor) หรือดอกหน้าแมวมีสีสันที่หลากหลาย (รวมถึงสีแดงด้วย) ดอกไม้ชนิดนี้ถูกนำมาใช้เป็นสมุนำพรมาแต่โบราณในยุโรป มีข้อมูลที่บ่งชี้ว่าสารสกัดจากดอกไม้ชนิดนี้มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบให้กับผิวได้เมื่อนำมาทา

Daisy (Bellis Perennis) ดอกเดซี่ก็เป็นดอกไม้ที่ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาบาดแผลมาแต่โบราณตามแถบยุโรป การศึกษาใหม่ ๆ พบว่าสารในดอกเดซี่มีคุณสมบัติในการเสริมการเยียวยาของบาดแผลได้จริง แต่ในแง่ของการบำรุงผิวนั้นยังไม่มีข้อมูลมาสนับสนุน บริษัทผู้ผลิตส่วนผสมเครื่องสำอางมักเคลมว่าสารสกัดจากดอกเดซี่มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ รวมไปถึงเป็นสารไวท์เทนนิ่งอีกด้วย (Belides NP)

Geranium (Geranium Maculatum) อันนี้ไม่มีข้อมูลเลยว่ามีผลอย่างไรเมื่อนำมาทาบนผิวบ้าง

โดยภาพรวมแล้วเจ้าสารสกัดจากดอกไม้สีแดง 5 ชนิดใน Age Control นั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ง่ายต่อการสื่อสารและการจดจำของผู้บริโภคมากกว่า เพราะ EGCG จากคามีเลียก็ได้มาจากใบ ไม่ใช่ดอก และคุณสมบัติหลักในการต่อต้านริ้วรอยก็มาจากใบของอาทิโช๊ค

(Source : Immunosuppressive activity of an aqueous Viola tricolor herbal extract., Antiinflammatory effects of Viola tricolor gel in a model of sunburn in rats and the gel stability study, 
The evaluation of topical administration of Bellis perennis fraction on circular excision wound healing in Wistar albino rats.)

 photo Mamonde Age Control Serum 01.png
Mamonde : Age Control Power Serum (40ml / 1,400 THB) มีส่วนประกอบหลักทั้ง 5 ชนิดเหมือนกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในไลน์ Age Control แต่สิ่งที่พิเศษก็คือเซรั่มตัวนี้นำส่วนผสมสำคัญเหล่านี้มาบรรจุไว้ในไลโปโซมขนาดเล็กเพื่อช่วยให้การดูดซึมและส่งผ่านสารเหล่านี้ลงไปในผิวได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ Adenosine ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดการลดการอักเสบ (Anti-Inflamatory) และช่วยในการสื่อสารระหวางเซลล์ (Cell-Communicating) Adenosine ถูกผสมในผลิตภัณฑ์จำนวนมากที่เคลมในเรื่องของการลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ

(Source : Evaluation of anti-wrinkle efficacy of adenosine-containing products using the FOITS technique., Effects of adenosine 5′-monophosphate on epidermal turnover.)

 photo Mamonde Age Control Serum 02.png
เซรั่มเข้มข้น มีสีเหลือบเหลืองส้มจาง ๆ มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์น้อยกว่า 5% ซึ่งถูกชดเชยด้วยสารให้ความชุ่มชื้นและสารเคลือบผิวในสูตร เนื้อเซรั่มซึมไวปานกลาง เมื่อแห้งแล้วจะไม่ทิ้งมันเอาไว้แต่จะรู้สึกได้ว่ามีอะไรเคลือบผิวอยู่

โดยส่วนตัวใช้มาสามสัปดาห์ยังไม่รู้สึกถึงเรื่องความยืดหยุ่นหรือริ้วรอยที่ชัดเจน แต่สิ่งที่สังเกตเห็นคือหลังจากใช้เซรั่มตัวนี้แล้วจะรู้สึกว่าโทนผิวมันกระจ่างใสดี (โดยเฉพาะหลังล้างหน้า) ความเข้มข้นของเซรั่มทำให้เราต้องตัดเซรั่มตัวอื่น ๆ รวมถึงมอยซ์เจอไรเซอร์ที่ใช้ในตอนกลางวันออกไป เพราะช่วงที่ผ่านมาอากาศร้อนและชื้นพอสมควร

Ingredients : Water, Butylene Glycol, Glycereth-26, Glycerin, Alcohol, Dimethicone, Betaine, Camellia Japonica Leaf Extract, Viola Tricolor Extract, Bellis Perennis (Daisy) Flower Extract, Geranium Maculatum Extract, Cynara Scolymus (Artichoke) Leaf Extract, Adenosine, Hydrogenated Lecithin, Dextrin, Theobroma Cacao (Cocoa) Extract, Polyacrylate-13, Olymethylsilsesquioxane, Lauryl Dimethicine/Polyglycerin-3 Crosspolymer, Xanthan Gum, Polyisobutene, Ethylhexylglycerin, Polysorbate 20, Sodium Methyl Stearoyl Taurate, Disodium EDTA, Phenoxyethanol, Fragrance.

 photo Mamonde Age Control Eye 01.png
Mamonde : Age Control Power Eye Cream Firming & Anti-Wrinkle (25ml / 1,200 THB) อายครีมตัวนี้มีส่วนผสมหลักเหมือนกับเซรั่ม แตกต่างกันตรงที่ไม่ได้มีเทคโนโลยีไลโปโซมในการช่วยส่งผ่านสารสำคัญ แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาก็คือส่วนผสมของ Niacinamide หรือ Vitamin B3 และ Acetyl Glucosamine ซึ่มเคลมถึงคุณสมบัติในการเพิ่มความกระจ่างใสรวมไปถึงการลดเลือนริ้วรอย

ส่วนผสมของ

Niacinamide มีคุณสมบัติที่หลากหลาย ส่วน Acetyl Glucosamine ก็มีข้อมูลบอกว่าช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติได้ และเมื่อรวมส่วนผสมสองชนิดนี้เข้าด้วยกันก็ทำให้มีคุฯสมบัติเป็นไวท์เทนนิ่งชั้นดีอีกด้วย แต่ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไมไ่ด้ใช้ Niacinamide และ Acetyl Glucosamine เข้มข้นเท่ากับที่ทำในการวิจัย (เพราะจะติดเรื่องสิทธิบัตร) ก็คงจะบอกไมไ่ด้ว่ามันจะมีประสิทธิภาพเท่ากันรึเปล่า

(Source : The effect of N-acetyl-glucosamine on stratum corneum desquamation and water content in human skin., Reduction in the appearance of facial hyperpigmentation by topical N-acetyl glucosamine.)

 photo Mamonde Age Control Eye 02.png
เนื้ออายครีมให้ความชุ่มชื้นได้ดี มีส่วนผสมของ Biosaccharide Gum-1 ที่ให้ความชุ่มชื้นและปลอบประโลมผิวได้เป็นอย่างดี (แถมใส่มาเยอะด้วยนะ) แถมปริมาณที่ให้มาก็เยอะมาถึง 25ml (อายครีมปกติจะให้มา 15ml)

 ข้อเสียของตัวนี้คือมีส่วนผสมของน้ำหอมมาด้วย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอายครีมมักจะไม่มีน้ำหอมเพื่อลดโอกาสที่จะระคายเคืองผิว

Ingredients : Water, Butylene Glycol, Glycerin, Cyclopentasiloxane, Dimethicone, Polyglyceryl-3 Methylglucose Distearate, Biosaccharide Gum-1, Cyclohexasiloxane, Adenosine, Camellia Japonica Leaf Extract, Cynara Scolymus (Artichoke) Leaf Extract, Viola Tricolor Extract, Bellis Perennis (Daisy) Flower Extract, Geranium Maculatum Extract, Theobroma Cacao (Cocoa) Extract, Niacinamide, Hydroxyethyl Acrylate/Sodium Acryloyldimethyltaurate Copolymer, Dimethiconol, Glyceryl Polymethacrylate, Acetyl Glucosamine, PEG-100 Stearate, Glyceryl Stearate, Polyacrylate-13, Polyisobutene, Polysorbate 20, Disodium EDTA, Dextrin, Alcohol, Phenoxyethnol, Ethylhexylglycerin, Fragrance.


 photo Mamonde Age Control 03.png

โดยภาพรวมแล้ว Mamonde : Age Control เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อลดเลือนริ้วรอยในระดับ Masstige หรือพรีเมี่ยมแมสที่น่าสนใจอีกแบรนด์หนึ่ง ราคาที่ขายอาจจะดูพุ่งแซงหน้าแบรนด์ Masstige อื่น ๆ ไปบ้าง แต่ถ้าเอามาหารกับปริมาณก็จะเห็นว่าราคาก็อยู่ใกล้ ๆ กับแบรนด์อื่นในระดับเดียวกันแหล่ะ

ถึงแม้โดยส่วนตัวจะยังไม่มีปัญหาเรื่องริ้วรอยมากพอที่จะเห็นผลอย่างชัดเจนในระหว่างการทดลองใช้สามสัปดาห์ แต่ส่วนผสมออกฤทธิ์หลักนั้นส่วนใหญ่มีข้อมูลสนับสนุนถึงคุณสมบัติการช่วยต้านริ้วรอย ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบและปกป้องผิวได้ในระดับหนึ่ง สูตรผสมโดยรวมนอกจากน้ำหอมแล้วก็ค่อนข้างที่จะปลอดภัยกับผิว

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– ส่วนผสมของ Camellia EGCG ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องผิว ชะลอการเกิดริ้วรอย
– สารสำคัญช่วยลดริ้วรอย ลดการอักเสบ และเสริมความชุ่มชื้น ยืดหยุ่นของผิว
– ราคาเมื่อเทียบกับปริมาณอยู่ในระดับที่เข้าถึงได้ ไม่สูงเกินไป
-บรรจุภัณฑ์ใช้ง่าย

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของน้ำหอม
– สารสกัดจากอาทิโช๊ค ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักในการเสริมความกระชับของผิวยังขาดข้อมูลสนับสนุน

***Sponsored Item***

– Mamonde : Age Control Power Serum
– Mamonde : Age Control Power Eye Cream Firming & Anti-Wrinkle