เครือ L’Oreal เป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่ที่มีสารกันแดดเฉพาะของตัวเองอย่าง Mexoryl SX และ Mexoryl XL มายาวนาน แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาตลาดการแข่งขันของกลุ่มผลิตภัณฑ์กันแดดมีสูงมากโดยเฉพาะแบรนด์เอเชียจากฟากญีปุ่นที่ทำเนื้อสัมผัสได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งเราบอกตรง ๆ ว่ายักษ์ใหญ่จากฝรั่งเศสเองก็ย่ามใจไปนิด ทำแต่เนื้อครีมที่เหนอะหนะเกินไปสำหรับอากาศบ้านเรา จนกระทั่งเมื่อปีก่อนเขาเริ่มปรับตัวอย่างจริงจังด้วยการสร้างสูตรกันแดดใหม่ในเนื้อสัมผัสแบบ Aqua Essence ที่เบาบางกว่าเดิมมาก (และติดเป็น Favorite ของปี 2015 ของเราไปด้วย) และในปีนี้ 2016 ก็มีการเปิดตัวกันแดดสูตรใหม่ที่ก็ใหม่หมดจด และนำเสนอการรวมของสารกันแดดที่ทรงพลังที่สุดของเขาเลยก็ว่าได้ กับ L’Oreal Paris : UV Perfect City Resist 8 SPF50+ PA++++ (30ml / 389 Baht)

ครีมกันแดดตัวนี้เคลมถึงคุณสมบัติในการต่อต้านปัจจัยรบกวน 8 ประการท่ามกลางไลฟ์สไตล์ของชาวเมือง ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องของรังสี UV ชนิดต่างๆ  แล้วยังรวมไปถึงต่อต้านผลกระทบจากมลภาวะทางอากาศซึ่งก่อผลเสียกับผิวโดยตรงจากการสัมผัส

Product’s Formula


ในแง่ส่วนประกอบหลักของผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดคงจะหนีไม่พ้นส่วนผสมของสารกันแดด ซึ่งสูตรนี้ก็มีการปรับใหม่เลยเมื่อเทียบกับสูตรของเมื่อปีก่อน

สารกันแดดที่เคยถูกยกทิ้งออกไปอย่าง Ethylhexyl Methoxycinnamate นั้นถูกนำกลับเข้ามาใช้ ถึงแม้ว่าสารกันแดดตัวนี้จะมีชื่อเสียงที่ไม่ดีในเรื่องของความไม่เสถียรของมัน แต่สิ่งหนึ่งที่คนไม่ค่อยพูดถึงหรือไม่รู้กันคือมันมีคุณสมบัติในการทำละลายสารกันแดดที่เป็นผง ๆ ตัวอื่นได้ดีมาก และการทำละลายยิ่งดีก็ยิ่งทำให้ได้ค่า SPF/PA ที่สูงขึ้นโดยใช้ปริมาณสารกันแดดเท่าเดิม ซึ่งทาง L’Oreal ได้นำสารกันแดดตัวใหม่เข้ามาช่วยเสริมความเสถียรให้กับสารกันแดดตัวนี้ นั่นคือ Methylene Bis-Benzotriazoyl Tetramethylbutylphenol หรือ Tinosorb M ซึ่งเป็น Board spectrum Filter ที่มีประสิทธิสูงมาก และเหมือนจะเป็นครั้งแรกที่เราเห็นการใช้สารกันแดดตัวนี้ในเครือ L’Oreal ทั้งหมดด้วย

นอกจากนี้ยังมี Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine หรือ Tinosorb S  กับ Drometrizole Trisiloxane หรือ Mexoryl XL  ซึ่งเป็น เป็น Board spectrum Filter ประสิทธิภาพสูงอีกเช่นกัน ส่วน Diethylamino Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate หรือ Uvinul A Plus เป็นสารกัน UVA ที่เสถียรมาก ตัวสุดท้ายคือ Ethylhexyl Triazone หรือ Uvinul T150 เป็นหนึ่งในตัวกรอง UVB ที่เสถียรที่สุดในท้องตลาดตอนนี้

phyllanthus-emblica-fruit
ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดที่นอกจากมีสารกันรังสี UB ที่เยี่ยมแล้วยังต้องพ่วงสิ่งจำเป็นอย่างสารบำรุงโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “สารต้านอนุมูลอิสระ” มาด้วย ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ใช้ Phyllanthus Emblica Fruit Extract  หรือสารสกัดจากผลเอ็มบลิก้า (หรือชื่อไทยก็คือ “มะขามป้อม”) ซึ่งอุดมไปด้วยสารกลุ่มโฟลีฟีนอล วิตามินซี ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่ดี ช่วยปกป้องคอลลาเจนจากการถูกทำลายและเสริมการสร้างคอลลาเจนใหม่ได้ด้วย สาร Gallic Acid ซึ่งเป็นหนึ่งในสารสำคัญของผลเอมบลิก้าก็ช่วยเป็นไวท์เทนนิ่งปกป้องผิวจากความหมองคล้ำได้ สารอีกตัวคือ Tocopheryl Acetate หรือวิตามินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ทั่วไป

(Source : Amla (Emblica officinalis Gaertn.) extract promotes procollagen production and inhibits matrix metalloproteinase-1 in human skin fibroblasts.In vitro and in vivo studies disclosed the depigmenting effects of gallic acid: A novel skin lightening agent for hyperpigmentary skin diseases)

ส่วนผสมอื่นๆ  ก็มี Hydrolyzed Hyaluronic Acid ในการรักษาความชุ่มชื่นของผิว Adenosine เป็นตัวเสริมพลังงานและช่วยต่อต้านริ้วรอย

ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้มีส่วนผสมของน้ำหอม และมีอนุพันธุ์กลุ่มเมนทอลเย็นๆ  ผิวอย่าง Menthoxypropanediol มาด้วย ซึ่งคล้ายกับสูตรเดิม ตัวนี้เราไม่ชอบเท่าไหร่ ถึงใช้แล้วจะไม่ได้รู้สึกอะไรบนผิวนัก แต่เราคิดว่าไม่ใส่มาเลยก็จะดีกว่า จริงๆ  แล้วเหตุผลที่เขาใส่สารกลุ่มอนุพันธ์เมนทอลมาเพื่อผลทางความรู้สึกล้วนๆ  เพราะว่าสูตรของผลิตภัณฑ์กันแดดมันจะไม่รู้สึกฉ่ำหรือสดชื่นหรอก เขาจึงใส่สารกลุ่มนี้มาเพื่อให้ผลิตภัณฑ์รู้สึกสดชื่นขึ้นเมื่อทา

air-pollution-cover-750x400

ทางแบรนด์ยังเคลมถึงประสิทธิภาพในการลดการเกาะติดของอานุภาค PM2.5 เพื่อช่วยปกป้องผิวจากผลกระทบของสารพิษที่แขวนลอยในอากาศเหล่านี้อีกด้วย แต่ว่าการทดสอบนี้ไม่มีข้อมูลเปิดเผยก็เลยไม่รู้จะเอาอะไรมาให้ดูกัน แต่นี่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจเพราะว่ามันมีผลกระทบในระยะยาวต่อผิวอย่างจริงจัง ซึ่งใครที่อยากรู้เพิ่มเติมสามารถไปอ่านต่อได้ที่บทความ Air pollution and it’s effects on skin quality

Ingredients : Aqua/Water, Ethylhexyl Methoxycinnamate, Alcohol Denat., Isonoyl Isononanoate, Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine, Drometrizole Trisiloxane, Diethylamino Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate, Dimethicone, Silica, Dipropyene Glycol, C14-22 Alcohols, Methylene Bis-Benzotriazoyl Tetramethylbutylphenol, Diisopropyl Sebacate, Ethylhexyl Triazone, Phenoxyethanol, Ammonium Acryloyldimethyltaurate/VP Copolymer, C12-20 Alkyl Glucoside, Butylene Glycol, Chlorphenesin, Glycerin, PEG-20, Carbomer, Tocopheryl Acetate, Polyglyceryl-10 Laureate, Disodium EDTA, Inulin Laurel Carbamate, Menthoxypropanediol, Adenosine, Potassium Hydroxide, Xanthin Gum, Butylphenyl Methylpropanediol, Hydrolyzed Hyaluronic Acid, Linalool, Phyllanthus Emblica Fruit Extract, t-Butyl Alcohol, BHT, Limonene, Butyrospermum Parkii (Shea Butter) Seedcake Extract, Benzyl Alcohol, Hexyl Cinnamal, Geraniol, Citronella, Eugenol, Parfum/Fragrance. (F.I.L. B178198/1)

Usage & Result

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นโลชั่นที่อยู่ตัวในระดับหนึ่ง แต่เมื่อแตะนิ้วเกลี่ยเนื้อสัมผัสจะเริ่มเหลวลงและเกลี่ยกระจายคลุมผิวได้ง่าย เนื้อกันแดดไม่ทำให้ผิวขาวลอยขึ้น และเซ็ทตัวแบบดูเป็นธรรมชาติ ไม่หนัก ไม่มันวาว ไม่เนหอะ แต่ก็ไมไ่ด้แห้ง

ประสิทธิภาพในการป้องกันแดดถือว่าดีมากและยิ่งกว่าเกินพอสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป ตัวนี้ไม่ได้เคลมว่าเป็นสูตรกันน้ำหรือ Water-Resistance แต่เรารู้สึกว่ามันไม่ค่อยเป็นคราบนักเวลาเหงื่อไหล น่าจะทนเหงื่อในชีวิตประจำวันแบบไม่ใช่การออกกำลังกายพอได้อยู่

ทาง L’Oreal มีการออกสูตร Super Aqua Essence ออกมาพร้อมกันกับกันแดดสูตรนี้ ซึ่งส่วนผสมโดยรวมไม่ต่างกันมาก แต่เนื้อบางเบากว่า และเซ็ทตัวแบบแมทกว่า แต่เราชอบตัว UV Perfect City Resist 8 มากกว่าในแง่ของความรู้สึกว่าในระหว่างวันและหลังล้างหน้าผิวยังคงความชุ่มชื่นและสบายผิวมากกว่า

ข้อเสียอย่างเดียวคงเป็นเรื่องน้ำหอม ตัวนี้กลิ่นโดยรวมเบากว่ารุ่นก่อน ๆ ที่เคยมีแล้ว แต่สำหรับคนที่จมูกค่อนข้างไวแบบเรามันทำให้บางครั้งเราทากันแดดได้ในปริมาณที่ไม่มากพอเพราะเรื่องของกลิ่น คงจะดีมากหากทางแบรนด์มีการออกรุ่นปราศจากน้ำหอมมาให้บ้าง (และเราจะรักมาก)

ประเด็นเรื่องส่วนผสม Alcohol Denat. นั้นใครที่ไม่สะดวกใจก็เลี่ยงได้ แต่จากประสบการณ์การใช้ของเราคู่กับสกินแคร์ที่ให้ความชุ่มชื่นเพียงพอ กันแดดตัวนี้สามารถใช้ได้โดยไม่มีปัญหาเรื่องความแห้งกร้าน

Conclusion

โดยภาพรวมแล้ว L’Oreal Paris : UV Perfect City Resist 8 SPF50+ PA++++ เป็นผลิตภัณฑ์กันแดดประสิทธิภาพสูงที่ใช้สารกันแดดที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่จะหาได้ในท้องตลาดตอนนี้มารวมไว้ด้วยกัน กัน UV ได้ครบครอบคลุมทุกช่วง มีความเสถียรสูงมาก มีการใช้สารสกัดจากพืชที่มีประโยชน์หลากหลายในการลดผลกระทบจากอนุมูลอิสระที่มาจากมลภาวะ และจากรังสี UV เอง เนื้อสัมผัาทำออกมาได้เป็นอย่างดี ไม่หนัก ไม่มัน แต่ก็ไม่แห้งจนเกินไป และเค่อนข้างเป็นมิตรกับผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ใช้อยู่ เรายังไม่เจอปัญหาเป็นขุยหรือเป็นก้อนขึ้นตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ใช้มากับสกินแคร์หลายๆ ตัว

ข้อเสียเพียงอย่างเดียวคงจะเป็นการมีส่วนผสมของน้ำหอม และการมีอนุพันธ์เมนทอลจำนวนเล็กน้อย ซึ่งหากปราศจากสิ่งเหล่านี้มันจะเลิศมากกกกกกกกกกก จะเพอเฟค จะไร้ที่ติ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

  • L’Oreal Paris : UV Perfect City Resist 8 SPF50+ PA++++
L’Oreal Paris : UV Perfect City Resist 8 SPF50+ PA++++
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • สารกันแดดประสิทธิภาพสูง
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระเสริมให้
  • เนื้อสัมผัสดี ไม่เป็นขุย ไม่เหนอะไป ไม่แห้งไป
CONS
  • มีส่วนผสมของน้ำหอม
  • มีส่วนผสมของอนุพันธ์เมนทอล
4.2Overall Score