หลังจากที่ L’Oréal Paris พยายามขายกันแดดเนื้อครีมในสภาพอากาศร้อนตับแตกอย่างบ้านเรามานานหลายปี ปล่อยให้คู่แข่งในท้องตลาดนำเสนอนวัตกรรมกันแดดเนื้อเบาบางมีหลากรูปแบบให้เลือกใช้กัน ในที่สุดปีนี้ L’Oréal Paris นางก็ขุดของเด็ดออกมาตีเอาคืนบ้างแล้ว

 photo Loreal UV Essence 01.png
ปกติแล้วแบรนด์เครื่องสำอางใหญ่ยักษ์จะปรับปรุงสูตรผสมของผลิตภัณฑ์โดยยึดจากของเดิมที่มีอยู่เป็นหลัก จึงมีไม่บ่อยนักที่จะมีผลิตภัณฑ์ที่ยกเครื่องสูตรผสมใหม่หมด กันแดดตัวล่าสุดอย่าง L’Oréal Paris : UV Perfect Aqua Essence [HA] Advance 12H UV Protector SPF50+ PA++++ (30ml / 339THB) คือผลผลิตที่มีไม่บ่อยนักกับสูตรกันแดดที่แหวกจากของเดิมที่เขาเคยทำมาอย่างสิ้นเชิง

เรามาดูที่สารกันแดดก่อนดีกว่า

Ethylhexyl Triazone หรือ Uvinul T150 ซึ่งเป็นสารกรอง UVB ที่มีความเสถียรดี ถูกนำมาแทน Ethylhexyl Methoxycinnamate ซึ่งเป็นสารกรอง UVB ที่ไม่เสถียร และถูกใช้เป็นเบสของสารกันแดดมาอย่างยาวนาน

– </>Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine หรือ Tinosorb S มาเพื่อปกป้องผิวจาก UVA และ UVB (Board Spectrum) สารกันแดดตัวนี้พึ่งถูกใช้ในเครือ L’Oréal อย่าง La Roche-Posay เมื่อราว 3-4 ปี ที่ผ่านมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของกันแดด

Diethylamino Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate หรือ Uvinul A Plus เป็นตัวเพิ่มค่าการปกป้องจาก UVA สารกันแดดตัวนี้ละลายในน้ำได้จึงไม่เพิ่มความมันหรือเหนอะหนะกับผิวและทำให้ได้ค่า PA ที่สูงขึ้น

- Titanium Dioxide เป็นสารกันแดดแบบ Physical ใช้เพื่อเพิ่มค่า SPF ให้สูงขึ้น และเสริมเรื่องการป้องกัน UVA ด้วย ในแง่ของการทำสูตรนั้น การใส่สารกันแดดแบบ Physical นั้นทำเพื่อเพิ่มการปกป้องโดยไม่ต้องใส่สารกันแดดแบบเคมีให้มากไป

Drometrizole Trisiloxane หรือ Mexoryl XL เป็นสารกันแดดแบบ Board Spectrum สิทธิบัตรเฉพาะของ L’Oréal (ปกติเขาจะพยายามใส่ Mexoryl XL มาคู่กับ Mexoryl SX แต่กันแดดตัวนี้ไม่มี SX ล่ะ)

ใครที่สนใจว่ารังสี UVA – UVB มีผลเสียอย่างไรกับผิวหนังบ้าง คลิกอ่านที่บทความ [Skincare Basic #11-1] Sun Survival Tips for Healthy Skin ได้เลยจ้า

ในแง่ของตัวเบสนั้นได้มีการเปลี่ยน Emollient หลักที่เดิมจะใช้ซิลิโคนชนิดระเหยไวอย่าง Cyclopentasiloxane มาใช้ Diisopropyl Sebacate ซึ่งเป็น Emollient เนื้อเบาและแห้งไวในระดับหนึ่ง และอีกตัวคือ Isopropyl Lauroyl Sarcosinate ซึ่งเป็น Emollient ที่มีประสิทธิภาพดีในการทำละลายสารกันแดด (ตัวเบสที่ละลายสารกันแดดได้ดีจะช่วยให้กันแดดมีประสิทธิภาพมากขึ้น)

Ingredients : Aqua/Water, Alcohol Denat. Diisopropyl Sebacate, Isopropyl Lauroyl Sarcosinate, Ethylhexyl Triazone, Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine, Propylene Glycol, Diethylamino Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate, Titanium Dioxide, Glycerin, Methyl Methacrylate Crosspolymer, Drometrizole Trisiloxane, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Adenosine, Aluminium Hydroxide, Ammonium Polyacryldimethyltauramide/Ammonium Polyacryloyldimethyl Taurate, Benzyl Alcohol, Butylene Glycol, Butylphenyl Methylpropionol, Butyrospermum Parkii (Shea Butter) Seed Cake Extract, Caprylyl Glycol, Ceteth-10, Cetyl Alcohol, Citronellol, Dextrin Palmitate, Disodium EDTA, Geraniol, Hexyl Cinnamal, Hydrolyzed Hyaluronic Acid, Limonene, Linalool, Menthoxypropanediol, Palmitic Acid, Phenoxyethanol, Potassium Hydroxide, Stearic Acid, Styrene/Acrylates Copolymer, Tocopheryl Acetate, Parfum/Fragrance. (F.I.L.: B166701/1)

 photo Loreal UV Essence 02.png
เนื้อกันแดดมีลักษณะเป็นเจลสีขาวทึบ เนื้อหยุ่น ๆ มีความคงตัว ไม่เหลวหรือไหลไปบนผิวเมื่อบีบออกมา แต่พอปาดปุ๊ปเนื้อเจลจะเหลวลงและกระจายตัวบนพื้นผิวได้ง่ายและให้ความรู้สึกฉ่ำเย็นบนผิวและเซ็ทตัวเป็นฟิลม์ เคลือบผิว บาง ๆ ไม่เหนอะเหนียว แต่ก็ไม่ถึงกับแห้งจนแมท

ตัวกันแดดมีส่วนผสมของน้ำหอมตามสไตล์ของ L’Oréal Paris และมีส่วนผสมของ Menthoxypropanediol ปริมาณเล็กน้อย สารตัวนี้เป็นอนุพันธ์ของเมนทอลที่ทำให้รู้สึกเย็นผิว การใส่ส่วนผสมตัวนี้มานั้นเพื่อให้ผลทางเนื้อสัมผัสที่รู้สึกฉ่ำเย็นบนผิวมากขึ้น ซึ่งความเย็นจากเมนทอลนั้นอาจจะก่อการระคายเคืองได้ในรายที่มีผิวบอบบางหรือใส่มาในปริมาณที่เยอะ ตัวนี้ทาไปแล้วไม่ได้รู้สึกเย็นผิวอะไรขนาดนั้น แต่ก็คิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น ไม่ใส่มาก็ไม่เป็นไรนะ

กันแดดตัวนี้มี Alcohol Denat. เป็นลำดับที่สอง ใครที่กังวลเรื่องความแห้งกร้านก็ต้องให้ความชุ่มชื้นกับผิวเพื่อชดเชยกันให้ดี โดยส่วนตัวใช้กันแดดตัวนี้คู่กับการใช้สกินแคร์ มีการให้ความชุ่มชื้นที่เพียงพอ ยังไม่พบปัญหาในเรื่องของความแห้งกร้านที่เกิดขึ้นจ้า

 photo Loreal UV Essence 03.png
สิ่งที่น่าสนใจคือ L’Oréal Paris : UV Perfect Aqua Essence [HA] Advance 12H UV Protector SPF50+ PA++++ นั้นมีความคล้ายคลึงกับพี่สาวอย่าง Lancôme : UV Expert XL-Shield – Fresh UV Aqua Gel SPF50 PA++++ ทีเดียว ในแง่ของส่วนประกอบนั้น ส่วนหลัก ๆ นั้นมีเหมือนกันทุกอย่าง ต่างกันแค่เวอร์ชั่นของ L’Oréal Paris มีส่วนผสมของสารบำรุงผิวที่น้อยกว่า (แต่ราคาก็ถูกกว่า 8 เท่านะ) เนื้อสัมผัสนั้นต่างกันนิดเดียว แทบแยกไม่ออกด้วยซ้ำล่ะ

และเพื่อให้ได้การปกป้องที่ดีที่สุด เราก็ต้องใช้กันแดดในปริมาณที่เหมาะสมด้วย ซึ่งสามารถอ่านข้อมูลได้ในบทความ [Skincare Basics Special] Understanding SPF in Your Sunscreen นะฮะ

 photo Loreal UV Essence 04.png
โดยสรุปแล้ว L’Oréal Paris : UV Perfect Aqua Essence [HA] Advance 12H UV Protector SPF50+ PA++++ เป็นกันแดดที่ปูเป้มองว่าดีที่สุดเท่าที่เขาทำออกมาเลย สารกันแดดทันสมัยและมีประสิทธิภาพดี กัน UVA ได้ครบทั้ง UVA/UVB แถมยังมีความเสถียรเป็นเยี่ยม เนื้อสัมผัสนั้นถึงจะไม่แห้งจนแมทแต่ถือว่าเบาและเหมาะกับสภาพอากาศในเมืองไทยมากกว่ารุ่นก่อน ๆ มาก

จุดด้อยที่เลี่ยงไม่ได้ก็คงจะเป็นเรื่องของการมีส่วนผสมของน้ำหอม และมีอนุพันธ์ของเมนทอลที่เรามองว่าไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย ไม่ใส่มายังดีซะกว่า หากปราศจากส่วนผสมสองตัวนี้แล้วล่ะก็ นี่จะเป็นกันแดดราคาประหยัดที่ยอดเยี่ยมไร้ที่ติเลยล่ะ แต่ในเมื่อความเป็นจริงมันไม่ใช่อย่างนั้น ใครที่มีผิวบอบบาง ระคายเคืองง่าย ก็คงต้องระวังกันสักนิดนะจ๊ะ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– สารกันแดดสามารถกัน UV ได้ครบ และมีความเสถียร
– เนื้อกันแดดบางเบา และเหมาะกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว
– ราคาไม่แพง

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของน้ำหอม
– มีอนุพันธุ์ของเมนทอล

***Sponsored Item***

– L’Oréal Paris : UV Perfect Aqua Essence [HA] Advance 12H UV Protector SPF50+ PA++++