photo LGPocketPhoto02.jpg
เมื่อไม่กี่วันก่อน ทาง LG Electronics ประเทศไทยได้ส่งผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ล่าสุดมาให้ลองเล่นถึงที่บ้าน ชื่อว่า LG Pocket Photo ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ภาพขนาดพกพา ที่ฟังแค่นี้คงรู้สึกว่ามันก็ธรรมดาไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ แต่ด้วยคำโปรยที่ว่าเครื่องพิมพ์นี้ไม่จำเป็นต้องใช้หมึก ไม่มีแถบหมึก ริบบิ้น หรืออะไรเลย ก็สามารถพิมพ์ภาพถ่ายได้ มันทำได้ยังไงกันหว่า?

 photo LGPocketPhoto01.jpg
เมื่อเปิดกล่อง ในกล่องจะประกอบไปด้วยตัวเครื่อง LG Pocket Photo ที่มาพร้อมกับอะแดปเตอร์ สาย USB กับคู่มือการใช้งาน และกระดาษ ZINK

 photo LGPocketPhoto03.jpg
เหตุผลที่เครื่องพิมพ์นี้ไม่จำเป็นต้องใช้หมึก เพราะว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่จำเป็นในการสร้างสีสันออกมาเป็นรูปภาพ อยู่ในกระดาษ ZINK มันแว้บสีขาวสะอาดนี่แหล่ะ!!!

 photo ZINK01.jpg
ZINK เป็นเทคโนโลยีการพิมพ์ล่าสุด (ZINK ย่อมาจาก Zero Ink) ซึ่งได้มีการเปิดเผยสู่สาธารณะเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2007 แต่กว่าจะเริ่มมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีออกสู่ท้องตลาดก็ล่อไปปี 2011 แล้ว

ZINK เป็นการคิดค้นผลึกคริสตัลชนิดพิเศษขึ้นมาใหม่ ซึ่งมีทั้งหมดสามสี (Cyan Magenta Yellow) โดยในกระดาษ ZINK จะประกอบไปด้วยแผ่นฐานที่เป็นฟิลม์สีขาวทึบ และผลึกสีจะถูกวางซ้อนเป็นชั้น เคลือบทับด้วยโอเวอโค้ทใส

 photo ZINK02.jpg
ผลึกคริสตัลของ ZINK จะใส่ไม่มีสี แต่เมื่อถูกกระตุ้นด้วยความร้อนที่จำเพาะ ผลึกจะกลายเป็นสีและละลายเป็นน้ำหมึก และกลับสู่สภาพของแข็งอย่างรวดเร็ว ระบบการพิมพ์ที่ติดอยู่ในเครื่องจะส่งกระแสไฟฟ้าจนเกิดเป็นความร้อนที่จำเพาะกับคริสตัลแต่ละสีในเสี้ยววินาที เพื่อให้เกิดผลรวมของการผสมสีเพื่อให้ได้ภาพที่สวยงามนั่นเอง

 photo LGPocketPhoto04.jpg
วิธีการโหลดกระดาษ ZINK ก็ง่ายมาก แค่เอา Smart Sheet ที่เป็นสีฟ้าอยู่ด้านล่าง (ด้านบาร์โค้ดคว่ำลง) เจ้า Smart Sheet นี้จะเป็นตัวทำความสะอาดหัวพิมพ์และช่วย Calibrate ค่าความถูกต้องการในการพิมพ์ด้วย

LG Pocket Photo มีระบบแบตเตอรี่ในตัว ดังนั้นก่อนใช้งานจะต้องชาจแบตให้เต็มซึ่งกินเวลาประมาณ 90 นาที (และจะใช้พิมพ์ได้ประมาณ 20 แผ่น อย่างต่อเนื่อง)

เมื่อพร้อมที่จะพิมพ์แล้วก็กดปุ่ม Power ค้างเอาไว้ 4 วินาทีเพื่อเปิดได้เลย

 photo LGPocketPhoto05.jpg
ก่อนที่เราจะสั่งพิมพ์รูปภาพได้นั้น เราต้องไปโหลด App ที่ชื่อว่า Pocket Photo มาก่อน ซึ่งมีทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ให้เลือกใช้

ส่วนตัวโหลดมาทั้งคู่ รู้สึกว่า iOS จะดูภาพและดึงภาพจาก Camera Roll มาได้เร็วกว่า Android (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไฟล์รูปที่มีขนาดใหญ่มาก ระหว่าง 6 – 7 Mb)

 photo LGPocketPhoto06.jpg
LG Pocket Photo เชื่อมต่อกับสมาร์โฟนของเราผ่าน Bluetooth แต่ถ้าเครื่องของใครมีชิพ NFC ฝังอยู่ละก็ การเชื่อมต่อจะง่ายมากเพียงแค่เปิด NFC แล้วก็แตะสมาร์ทโฟนลงไปบนเครื่อง LG Pocket Photo แล้วก็ดำเนินการเชื่อมต่อ หรือ Pair ได้เลย

 photo LGPocketPhoto07.jpg
หลังจากที่ทำการเชื่อมต่อแล้ว เราจะทราบถึงสถานะของเครื่อง LG Pocket Photo ทั้งหมดผ่าน App ไม่ว่าจะเป็นระดับแบตเตอรี่ที่เหลือ หรือจำนวนกระดาษที่พิมพ์ไปแล้ว

การพิมพ์ภาพนั้นเราสามารถเลือกภาพจากไฟล์ที่เราเซฟเอาไว้อยู่ในเครื่อง หรือจะแชะจากกล้องของสมาร์ทโฟนก็ได้

หลังจากเลือกแล้วเราสามารถที่จะส่งพิมพ์ได้ทันที หรือจะทำการ Edit ปรับแต่งภาพก่อนได้ ซึ่งก็จะมีความคล้ายกับ Filter ที่เราใช้กันในโปรแกรมแต่งภาพทั่วไปอย่าง Line Camera หรือ Instagram

สิ่งที่แตกต่างเล็กน้อยของ App ในเวอร์ชั่น Android คือมีคำสั่งในส่วนของ Saturation คือทำให้สีภาพสดขึ้น และ Sharpen ซึ่งทำให้ภาพคมขึ้นเพิ่มขึ้นมา

 photo LGPocketPhoto08.jpg
นอกจากการแต่งภาพแล้ว ยังสามารถเลือกกรอบภาพได้ด้วย ซึ่งมีกรอบที่ค่อนข้างจำกัด (และที่มามาให้ก็ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่)

เรายังสามารถใส่ข้อความ หรือใส่ QR Code ซึ่งใส่ข้อมูลของชื่อ นามสกุล หรืออีเมล์ได้ด้วย

ตัว App ยังสามารถจัดวางภาพในรูปแบบต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นแบ่งครึ่ง หรือแบ่ง 4 ภาพเป็นต้น

 photo LGPocketPhoto09.jpg
หลังจากได้ภาพที่ชอบแล้ว ก็สั่งพิมพ์ได้เลย ซึ่งเวลาที่ใช้ในการพิมพ์ภาพนั้นอยู่ที่ประมาณ 15 วินาที และภาพที่ออกมานั้นก็จะแห้งสนิท สามารถจับได้ทันที

 photo LGPocketPhoto10.jpg
คุณภาพของภาพที่ได้นั้น ระยะสวยงามอยู่ที่ระยะห่างจากสายตาประมาณ 30 เซนติเมตร แต่หากเพ่งดูใกล้กว่านั้น จะเห็นว่าภาพที่ได้ยังมีความละเอียด การไล่เฉดสี สู้ Ink Jet หรือ Dye-Sub Printer ตัวท๊อป ๆ ไม่ได้

หลังจากที่ลองพิมพ์ออกมาหลาย ๆ ภาพ สังเกตว่าโทนของภาพจะติดโทนน้ำเงินมากไปหน่อย และสีอาจไม่ตรงกับภาพที่เห็นจากหน้าจอซะทีเดียว (ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะว่าหน้าจอไม่ได้มีการ Calibrate เพื่อให้ใกล้เคียงกับการพิมพ์)

 photo LGPocketPhoto11.jpg
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ข้อดีของระบบการพิมพ์ ZINK คือภาพที่ได้นั้นจะมีคุณสมบัติในการกันน้ำ เมื่อภาพที่พิมพ์โดยน้ำหรือจุ่มลงไปในน้ำแล้วภาพจะไม่ละลายหรือเละ แต่น้ำก็จะทำให้โอเว่อโค้ทใสมัน ๆ ที่เคลือบอยู่บนหน้าหายไปซึ่งภาพจะมีสีที่ซีดลงเล็กน้อย (เพราะการเคลือบมันทำให้สีของภาพดูเข้มขึ้น)

 photo LGPocketPhoto12.jpg
โดยส่วนตัวแล้ว เทคโนโลยี ZINK เป็นนวัตกรรมที่ทำให้ระบบการพิมพ์สามารถหดเล็กลงจนสามารถพกพาได้ สะดวกสบาย ไม่เลอะเทอะเพราะไม่ต้องใช้หมึก ผลผลิตที่ได้มีความทนทานกับความชื้นหรือน้ำ แต่เช่นเดียวกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอื่น ๆ ยังมีพื้นที่เหลือให้ปรับปรุงอีกมากในส่วนของคุณภาพการพิมพ์ที่น่าจะพัฒนาให้ละเอียดและคมชัดมากกว่านี้ได้

 photo LGPocketPhoto13.jpg
LG Pocket Photo รุ่น PD221 สนนราคาเปิดตัวอยู่ที่ 4,990 บาท สำหรับกระดาษพิมพ์ภาพนั้นกล่องหนึ่งมี 3 แพ็ค แพ็คละ 10 แผ่น ราคา 399 บาท ซึ่งส่วนตัวคิดว่าการนำไปใช้เหมาะกับเด็กหรือวัยรุ่นที่อยากได้การพิมพ์ภาพในทันที (ยกตัวอย่างเช่น แฟนคลับมาเจอนักร้องคนดังที่ชื่นชอบ ก็สามารถถ่ายรูป สั่งพิมพ์ และขอลายเซ็นต์ได้ในเวลาเพียง 1 นาที) หรือใช้ในกิจกรรมขนาดเล็กที่มีงบไม่มากพอขนาดที่จะจ้างช่างภาพและเครื่องพิมพ์ระบบ Dye-Sub

สำหรับใครที่สนใจ ก็สามารถแวะไปชมผลิตภัรฑืได้ที่ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ LG ทั่วประเทศ หรือ www.lg.com/th